logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Có vào có ra, có lên có xuống để đất nước có đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ (8/12/2022)

Phát biểu bế mạc Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 6 khóa 13 của Đảng, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng một lần nữa nhắc lại phương châm công tác cán bộ của Đảng ta là “có vào, có ra, có lên, có xuống” nhằm quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ. Trong đó, đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực chính là khâu đột phá để thực hiện được quyết tâm đó. Nhà báo Vân Thiêng có bình luận: “Có vào có ra, có lên có xuống để đất nước có đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ”.

Giải ngân vốn đầu tư công và câu chuyện trách nhiệm (6/12/2022)

Cùng với tăng cường xuất khẩu và tiêu dùng nội địa thì kích thích đầu tư, trong đó ưu tiên đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục là các giải pháp trọng tâm để bảo đảm tăng trưởng kinh tế gắn với ổn định vĩ mô, tạo việc làm và an sinh xã hội. Thế nhưng, chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là hết năm kế hoạch 2022 nhưng tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công vẫn đạt rất thấp. Điều đang nói là các chỉ đạo ngày càng quyết liệt hơn, nhưng tỷ lệ giải ngân năm sau vẫn thấp hơn năm trước, thậm chí nhiều bộ ngành đã xin “trả lại” nguồn vốn được giao. Vì sao lại có tình trạng như vậy?

Lao động, việc làm và tăng trưởng kinh tế (01/12/2022)

Chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc năm, những chỉ số kinh tế xã hội 11 tháng do Tổng Cục thống kê vừa công bố, góp phần khẳng định rõ hơn dự báo, nhận định về kinh tế nước ta năm 2022 này- cơ bản phác họa bức tranh kinh tế Việt Nam 2022 với nhiều gam màu sáng. Tuy nhiên, đã có những chỉ báo cho thấy những khó khăn, tác động từ những bất định của thế giới bắt đầu ảnh hưởng tới nước ta, như những con số dự báo về lao động bị ngừng việc, mất việc làm tháng cuối năm và đầu năm 2023 được công bố. Cần nhìn nhận như thế nào về thực tế này?

Để di sản văn hoá là động lực phát triển đất nước (22/11/2022)

Cả nước đang sôi nổi nhiều hoạt động hướng đến kỷ niệm Ngày di sản Việt Nam 23-11. Không chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, giải trí của công chúng mà mục tiêu sâu xa là góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của Di sản, để di sản được bảo tồn, tôn tạo và phát huy, trở thành nguồn lực mạnh mẽ phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Nhà báo Vân Thiêng có bình luận: “Để di sản văn hóa là động lực phát triển đất nước”.

Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu : Đang hứa nhiều làm ít (20/11/2022)

#Tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 27 (gọi tắt là COP27) diễn ra tuần qua tại Ai Cập, các quốc gia nghèo hơn đang phải gánh chịu gánh nặng của biến đổi khí hậu, đã khẩn thiết kêu gọi thành lập một quỹ toàn cầu bồi thường “tổn thất và thiệt hại” về môi trường ngay lập tức, bởi họ không thể đợi thêm được nữa. Tuy nhiên, lời kêu gọi này một lần nữa vấp phải sự phản đối của các nước giàu có. Việc chưa thể trả lời được câu hỏi “ai trả tiền đền bù và trả bao nhiêu” đã khiến cho Hội nghị COP27 tiếp tục trở thành diễn đàn “hứa nhiều làm ít”.

Việt Nam trong thế giới 8 tỷ người: Cùng hành động vì một tương lai tươi sáng hơn! (17/11/2022)

Thế giới vừa đón công dân thứ 8 tỷ, sớm hơn kỳ vọng những… 15 năm theo công bố của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA). Việt Nam, dự báo tới đầu năm 2023 sẽ đạt gần con số 100 triệu người và vẫn đang trong giai đoạn “dân số vàng”. Việt Nam tận dụng cơ hội này ra sao, đóng góp như thế nào vào sự phát triển, chung tay giải quyết những vấn đề toàn cầu như tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, nghèo đói? BTV Ngọc Diệu bình luận “Việt Nam trong thế giới 8 tỷ người: Chủ động- cùng hành động vì một tương lai tươi sáng hơn”.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực trong văn hoá doanh nghiệp (10/11/2022)

Ngày 26/9/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định lấy ngày 10/11 hằng năm là Ngày Văn hoá doanh nghiệp Việt Nam nhằm thúc đẩy việc xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và trong toàn xã hội; Tôn vinh các doanh nhân, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp; Góp phần tạo môi trường kinh doanh với tinh thần thượng tôn pháp luật, đề cao đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội và cạnh tranh lành mạnh, đóng góp cho sự phát triển bền vững đất nước và hội nhập quốc tế. Nhân ngày này, BTV Đài Tiếng nói Việt Nam có bài bình luận “Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực trong văn hoá doanh nghiệp”.

Chống biến đổi khí hậu : Những điều COP27 còn có thể thay đổi (6/11/2022)

Hôm nay (6/11), Hội nghị cấp cao lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) chính thức khai mạc tại Ai Cập. Trong 2 tuần làm việc, hội nghị COP27 lần này được kỳ vọng sẽ hiện thực hóa các cam kết tại hội nghị COP26, mà điểm nhấn là việc thực thi các cam kết hỗ trợ tài chính của các nước giàu nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên các mục tiêu này có thực hiện được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Thẳng thắn, trách nhiệm với nước với dân (03/11/2022)

Hôm nay, Quốc hội bắt đầu 2 ngày rưỡi chất vấn và trả lời chất vấn với nhiều vấn đề quan trọng được nhân dân quan tâm, kỳ vọng. Đây là dịp để các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành thể hiện bản lĩnh, tài năng và trách nhiệm của mình trong việc thực hiện lời hứa trước cử tri. Cũng là dịp để Quốc hội và đại biểu Quốc hội thể hiện sự sâu sát của mình trong thực thi quyền giám sát tối cao đối với Chính phủ thông qua việc điều hành, chỉ đạo thực hiện các chương trình, mục tiêu phát triển được Quốc hội giao.

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: Phải bắt đầu từ nâng cao nhận thức (01/11/2022)

Một sự tình cờ thú vị, đó là ngày hôm qua 31/10- Ngày Tiết kiệm thế giới- quốc hội khóa XV dành trọn ngày để thảo luận về Báo cáo kết quả giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021” trong khu vực công. Nhiều vấn đề được các đại biểu quốc hội đặt ra, với những dẫn chứng cụ thể cho thấy lãng phí trong khu vực công diễn ra ở khắp nơi, để lại nhiều hệ lụy. Để các quy định pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được thực thi hiệu quả, tránh hình thức, điều quan trọng vẫn là ý thức của từng cá nhân trong xã hội.

Khơi thông những điểm nghẽn để tăng trưởng nhanh và bền vững (27/10/2022)

Theo Chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá 15, hôm nay Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; Tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2023… Có thể thấy, bên cạnh những kết quả hết sức tích cực của nền kinh tế qua 9 tháng, như: tăng trưởng GDP cao gắn với ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát… thì nền kinh tế nước ta vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2022 khoảng 8% và tăng trưởng GDP năm 2023 đạt 6,5% đòi hỏi phải có các giải pháp điều hành đồng bộ, linh hoạt, mạnh mẽ và quyết liệt hơn.

Để thực hiện dân chủ ở cơ sở thực chất hơn, khả thi hơn (25/10/2022)

Theo dự kiến, tại kỳ họp thứ 4 này, Quốc hội khóa XV sẽ thông qua Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đây được coi là một bước tiến quan trọng trong việc thể chế hóa chủ trương của Đảng về bảo đảm phát huy quyền làm chủ của nhân dân và hiện thực hóa phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng". Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở được thông qua cũng sẽ nhằm bảo đảm để việc thực hiện quy chế dân chủ được thực chất hơn, khả thi hơn, đáp ứng sự mong đợi của người dân.

“Lấy đá đập chân mình” liên quan đến việc EU áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran (23/10/2022)

Lãnh đạo các nước liên minh Châu Âu (EU) hôm qua đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran trước cáo buộc nước này cung cấp máy bay không người lái cho Nga trong cuộc xung đột ở Ucraina. Quyết định của EU như thêm một gáo nước lạnh vào các cuộc đàm phán về khôi phục “Kế hoạch Hành động chung toàn diện” (JCPOA) hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, vốn đang nhiều trắc trở. Hơn thế nữa, quyết định của EU cũng bị coi là hành động “lấy đá đập chân mình” trong thời điểm cơn khát dầu đã lên đến đỉnh điểm.

Cùng hành động vì mục tiêu bình đẳng giới (20/10/2022)

Hôm nay là ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, ngày để mọi người thể hiện tình thương yêu, sự trân trọng, biết ơn đối với “một nửa thế giới” của mình. Cao hơn thế, còn là dịp để mỗi người cùng suy nghĩ, hành động giúp phụ nữ thể hiện tốt nhất vai trò của mình trong gia đình và xã hội. Nói khác hơn là để phụ nữ bình đẳng hơn trong cuộc sống và trong sáng tạo, cống hiến.

Cuộc chiến chống tham nhũng vẫn đang còn tiếp tục (18/10/2022)

Cuộc chiến chống tham nhũng vẫn đang còn tiếp tục, chưa phải đã hết. Đó là khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 15 vừa diễn ra trong tuần qua. Lời khẳng định đó của người đứng đầu Đảng ta càng cho thấy tinh thần quyết tâm, quyết liệt của Đảng trong cuộc chiến chống tham nhũng, kiên quyết loại ra khỏi đội ngũ những con sâu mọt đang đục ruỗng làm nghèo đất nước.

Bản lĩnh doanh nhân Việt Nam (13/10/2022)

Đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn do Covid 19, kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, thành quả ấy là sự tổng hòa của nhiều yếu tố, trong đó, có đóng góp vô cùng quan trọng của lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân. Dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 năm nay, nhiều hoạt động tôn vinh doanh nhân đã được tổ chức, ghi nhận những đóng góp to lớn của doanh nhân trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Đằng sau những thành công đó, là sự lao tâm khổ tứ, là bản lĩnh “vượt sóng cả” của các doanh nghiệp. Bình luận của BTV Ngọc Diệu.

Nghị quyết 128 - Nghị quyết của lòng tin (11/10/2022)

Tròn một năm trước, ngày 11/10/2021, Chính phủ đã ký Nghị quyết số 128 - ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Tại thời điểm đó, mặc dù dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, song, Chính phủ đã kiên định thực hiện “mục tiêu kép”: vừa chống dịch, vừa khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội - thông qua Nghị quyết số 128 - đặt mục tiêu “đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể…”. Các kết quả kinh tế - xã hội đạt được đã minh chứng “Nghị quyết số 128 của Chính phủ chính là tiền đề quan trọng đưa đất nước tăng trưởng “ấn tượng”.

OPEC cắt giảm sản lượng dầu, Mỹ- A rập Xê-út “cơm sẽ chằng lành, canh sẽ chẳng ngọt”? (9/10/2022)

Trong tuần, Hội nghị Bộ trưởng các nước OPEC+ tại Vienna, Áo đã nhất trí sẽ cắt giảm sản lượng dầu khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày kể từ tháng 11 tới. Đây là mức giảm sản lượng lớn nhất của OPEC+ kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Quyết định của OPEC+ đã vấp phải sự phản đối mạnh từ Mỹ, với tuyên bố sẽ “xem xét các lựa chọn đáp trả” khác nhau. Vì sao Mỹ lại có phản ứng này? Và quyết định này sẽ tác động thế nào đến quan hệ Mỹ-A rập Xê út?.

Để “từ chức” trở thành văn hóa ứng xử bình thường của cán bộ (06/10/2022)

Việc 3 Ủy viên Trung ương đương nhiệm rời khỏi Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII mới đây đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Bởi đây là những trường hợp đầu tiên thực hiện Kết luận số 20 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp cán bộ sau khi bị kỷ luật. Trong đó, khuyến khích cán bộ tự nguyện từ chức. Song, nhân dân còn mong nhiều hơn thế!

Đừng chỉ là những lời kêu gọi suông (25/9/2022)

Sau 2 năm tổ chức trực tuyến do Covid-19, trong tuần này, hơn 100 nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao trên khắp thế giới tựu về trụ sở của Liên hiệp quốc ở thành phố New York, Mỹ để cùng nhau tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn chưa từng có hiện nay như xung đột địa chính trị, bất bình đẳng, khủng hoảng an ninh lương thực, năng lượng, lạm phát, sức khỏe cộng đồng... Các nhà lãnh đạo đã đồng loạt có bài phát biểu kêu gọi các quốc gia phải hành động trách nhiệm. Nhưng điều mà chúng ta chờ đợi là thế giời cần phải chung tay hành động. Nếu không, mọi tuyên bố đều chỉ là lời nói suông.

Cán bộ giữ gìn Liêm – Sỉ để cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng thành công (22/9/2022)

Hàng loạt cán bộ lãnh đạo từ địa phương đến trung ương bị kỷ luật, bị khởi tố bắt giam vì liên quan đến các vu án tham nhũng. Điều gì đã làm những cán bộ này trượt dài về nhân cách đạo đức, đưa họ vào vòng lao lý chỉ trong một thời gian ngắn nắm giữ quyền lực, trở thành đối tượng loại trừ của cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng do Đảng khởi xướng. Nhà báo Vân Thiêng có bình luận: “Cán bộ giữ gìn Liêm – Sỉ để cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng thành công”, qua sự thể hiện của PTV Hồng Huệ. Mời quí vị và các bạn cùng nghe.

Giảm chi phí cho doanh nghiệp: Phải từ cắt giảm thủ tục, coi trọng thực thi chính sách (20/9/2022)

Tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp… là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại “Chỉ thị về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình mới” và các Hội nghị chuyên đề về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp” hay “Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài” tổ chức mới đây.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thể chế - cũng là điểm nhấn quan trọng trong các chỉ đạo tại “Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2022” dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tổ chức cuối tuần qua. Vì sao đẩy mạnh cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được coi là giải pháp quan trọng để “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”?

Xoá bỏ cà phê đường tàu là tuân thủ pháp luật (16/9/2022)

Rõ ràng, việc hình thành cái gọi là “ Phố cà phê đường tàu” ở Hà Nội là hoàn toàn tự phát mấy năm gần đây. Chẳng những vi phạm pháp luật về an toàn giao thông mà còn ảnh hưởng đến an toàn chạy tàu, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân và du khách khi tham gia các hoạt động trên đoạn đường sắt xuyên qua 5 phường thuộc diện đông dân bậc nhất thủ đô này. Xóa bỏ cà phê đường tàu là việc cần làm. Bình luận của Vân Thiêng.

Tìm ổn định trong bất định – Kinh tế Việt Nam tăng tốc vững vàng (13/9/2022)

Trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang phải xoay xở, ứng phó với lạm phát tăng cao, kinh tế Việt Nam vẫn đang giữ được sự ổn định khi lạm phát được kiềm chế, tăng trưởng qua 8 tháng ở mức khả quan, dự báo sẽ đạt được tăng trưởng mục tiêu 6,5% trong năm nay. Cơ sở nào để các tổ chức tài chính quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam?

Điều hành xăng dầu: Cần nghiên cứu, điều chỉnh “Luật” và lắng nghe doanh nghiệp (6/9/2022)

Giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu đã được điều chỉnh từ hôm qua (05/9) ngay sau kỳ nghỉ lễ dài 4 ngày. Với quyết định giảm nhẹ giá xăng và tăng giá đối với các mặt hàng dầu - chủ yếu do diễn biến của thị trường dầu mỏ thế giới tăng, giảm đan xen. Động thái này được cho là sẽ làm dịu bớt đi những căng thẳng của thị trường xăng dầu trong nước - với những nghi vấn “găm hàng” / “đầu cơ” / “nghỉ bán” những ngày gần đây. Tuy nhiên, với rất nhiều bất cập bộc lộ đã cho thấy cả sự lúng túng trong công tác quản lý, điều hành giá xăng dầu thời gian qua, và cả những bất cập của Luật - nhìn từ hai Nghị định (là Nghi định 83 và Nghị định 95 - sửa đổi một số điều của Nghị định 83) về kinh doanh xăng dầu.

Quyền học tập của trẻ em không thể là chuyện may rủi (30/8/2022)

Khi buộc phải loại hàng trăm đứa trẻ trong độ tuổi ra khỏi danh sách vào trường mẫu giáo công lập trong năm học mới vì không thể tổ chức thi cử, hay xét chọn bằng một bộ tiêu chí nào đó, thì bốc thăm ngẫu nhiên là cách mà Trường mầm non Hoàng Liệt ở quận Hoàng Mai, Hà Nội lựa chọn, để đảm bảo tính vô tư, công bằng. Tuy nhiên, trong một xã hội văn minh, các chính sách an sinh, nhất là việc học tập của trẻ em, cần phải được tính toán một cách bài bản và có trách nhiệm.

Đánh một đằng, đe một nẻo (28/8/2022)

Đầu tuần, Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh không kích vào thành phố Deir Erzzo, nằm ở phía Đông của Syria. Vụ tấn công đã vấp phải sự phản ứng của nhiều nước tại khu vực và thế giới, trong đó có Nga, Trung Quốc và Iran. Trước những chỉ trích của cộng đồng quốc tế, Mỹ tuyên bố đây là hành động đáp trả tương xứng để bảo vệ những người Mỹ sau một loạt vụ tấn công bằng máy bay không người lái của các lực lượng vũ trang đối lập Xiri nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ tại quốc gia này. Nhưng vụ tấn công có thực sự đơn giản là hành động đáp trả hay đó là cái cớ để răn đe và định hình lại vai trò của Mỹ ở Trung Đông? Liệu có phải là “Đánh một đằng, đe một nẻo”?

Nâng cao năng lực làm chủ của người lao động (23/8/2022)

Thị trường lao động Việt Nam đang có nhiều thay đổi mạnh mẽ trong bối cảnh chịu tác động kép bởi đại dịch COVID-19 và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong đó, phải kể đến việc phân bố lao động không đồng đều giữa các vùng miền, địa phương; Chất lượng lao động còn thấp, dẫn đến tình trạng mất việc làm, thiếu hụt lao động ở lĩnh vực - ngành nghề; lao động không đáp ứng được yêu cầu của công nghệ và hội nhập… đòi hỏi phải có các giải pháp đột phá để phát triển thị trường lao động hiệu quả, làm cơ sở phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nâng cao năng lực làm chủ của người lao động cũng là yêu cầu đặt ra trong bối cảnh hội nhập.

Vì một nền giáo dục trung thực: Đau đớn cũng phải làm (18/8/2022)

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ trăn trở về những tồn tại của ngành giáo dục. Đó là chúng ta vẫn chưa thoát khỏi tình trạng loay hoay với thi cử, kiểm tra, học thêm, dạy thêm, sách tham khảo… nhưng lại không an tâm về một kết quả thực chất trong giáo dục. Để có một nền giáo dục trung thực, có những việc, “dù đau đớn cũng phải nói, phải làm”.

Mỹ công bố chiến lược châu Phi “quyết không nhượng bộ” Nga và Trung Quốc (14/8/2022)

Trong tuần, tại thủ đô của Nam Phi, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã công bố tài liệu chiến lược mới cho châu Phi, trong khuôn khổ chuyến thăm tới 3 nước của châu lục này, gồm Nam Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo và Rwanda. Đây là chuyến thăm châu Phi lần thứ 3 của ông Blinken trong vòng chưa đầy 1 năm qua. Chuyến thăm diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thăm châu Phi với cáo buộc Mỹ, phương Tây đang can thiệp vào các vấn đề của châu lục. Có thể nói, chuyến đi này một mặt cho thấy “sự sốt ruột” của Washington nhưng một mặt cũng thể hiện cả sự nghiêm túc của Mỹ với những điều chỉnh chính sách mới, nhằm giành lại lợi thế trước hai đối thủ Nga-Trung.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: