logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Quy tắc đạo đức công vụ: Chuẩn mực ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức (21/3/2023)

Trong tuần qua, Bộ Nội vụ đã hoàn tất dự thảo Bộ Quy tắc đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức để đưa ra lấy ý kiến nhân dân trước khi trình Chính phủ ban hành. Mục tiêu đặt ra là nhằm bảo đảm sự liêm chính, văn minh, chuyên nghiệp trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và sự kỳ vọng của người dân.

Pháp đối mặt làn sóng biểu tình – trở đi mắc núi, trở lại mắc sông! (19/3/2023)

Thế giới tuần qua chứng kiến cơn giận dữ của dư luận Pháp, sau khi chính quyền của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sử dụng quyền đặc biệt trong Hiến pháp để thông qua dự luật tăng tuổi nghỉ hưu gây tranh cãi. Các cuộc biểu tình quy mô lớn, thậm chí biến thành bạo lực đã đẩy nước Pháp vào sự hỗn loạn và có nguy cơ dẫn đến những bất ổn chính trị.

Hội nghị Bộ trưởng G20: Một tay không thể vỗ thành tiếng (05/3/2023)

Cả hai Hội nghị Bộ trưởng tài chính - Thống đốc Ngân hàng và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao nhóm các nước phát triển và mới nổi (G20) vừa họp tuần qua tại Ấn Độ đều không ra được Tuyên bố chung. Nguyên nhân chính là những mâu thuẫn không thể khỏa lấp giữa một bên là phương Tây và một bên còn lại là Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ucraina. Thất bại trong việc có được tiếng nói chung tại một diễn đàn quan trọng như G20 cho thấy không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự mình giải quyết các vấn đề nóng của thế giới.

Những con số - nhiều nỗi lo (02/3/2023)

Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 02 năm 2023. Mặc dù ghi nhận tăng trưởng ở hầu hết các ngành, trong đó nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế với nhiều điểm sáng; Song, rất nhiều chỉ số vĩ mô cho thấy rõ những thách thức, khó khăn với doanh nghiệp và nền kinh tế, đòi hỏi cần phải có ngay những chính sách kịp thời để tăng trưởng ổn định, bảo đảm các cân đối lớn.

Để văn hóa thực sự là động lực phát triển đất nước (28/2/2023)

Cả nước đang sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về văn hóa Việt Nam” do Tổng Bí thư Trường Chinh soạn thảo- một văn kiện được ví như Cương lĩnh đầu tiên về văn hóa của Đảng, thể hiện tầm nhìn thời đại khi Đảng xác định vai trò dẫn đường của văn hóa đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Thực tiễn cách mạng 80 năm qua càng khẳng định ý nghĩa to lớn của bản Đề cương, khi Văn hóa là một thành tố cấu thành lịch sử vẻ vang của Đảng ta trong vai trò lãnh đạo toàn diện đất nước.

Một mũi tên nhắm tới nhiều mục đích (26/2/2023)

Cùng với những diễn biến nóng trên bán đảo Triều Tiên, căng thẳng Nga-Ukraine tiếp diễn sau một năm xung đột, trong tuần chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz khiến dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm. Chuyến thăm nhằm hướng tới việc thúc đẩy ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ, đồng thời “kéo” Ấn độ gần hơn với phương Tây.

Sự hài lòng của dân (23/2/2023)

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh mới đây, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định, phải “lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả trong lãnh đạo điều hành”. Lời phát biểu được xem là thêm một lần nữa khẳng định bản chất của Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Dân, do Dân và vì Dân. Bởi hơn tất cả mọi số liệu, dẫn chứng, mức độ hài lòng của người dân chính là thước đo chính xác nhất hiệu quả của bộ máy lãnh đạo mà người dân đã bầu ra để thay mặt mình điều hành đất nước.

Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó: Cần hành động thực chất! (21/2/2023)

Trước những dự báo về năm 2023 còn nhiều khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp, việc đối thoại, lắng nghe đề xuất, nguyện vọng của doanh nghiệp được nhiều bộ ngành, địa phương tổ chức ngay từ đầu năm- đầu Xuân với mục tiêu đồng hành cùng doanh nghiệp, vượt khó, thực hiện các mục tiêu phát triển. Từ những cuộc gặp mặt, nói chuyện này, rất cần những hành động thực chất của cơ quan quản lý, hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp.

Sửa đổi Nghi định về kinh doanh xăng dầu: Những yêu cầu từ thực tiễn (14/2/2023)

Theo kế hoạch, sáng nay (14/2), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Công thương tổ chức hội thảo “Góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 95 và Nghị định số 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu”. Nhân sự kiện này BTV Đài TNVN có bình luận, nhan đề: “Sửa đổi Nghi định về kinh doanh xăng dầu: Những yêu cầu từ thực tiễn”.

“Ngoại giao thiên tai” sưởi ấm những mối quan hệ bất đồng (12/2/2023)

Sau trận động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syri đầu tuần qua, một hình thức ngoại giao được gọi là "Ngoại giao thiên tai" thông qua sự trợ giúp quốc tế về cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp và hậu thuẫn khắc phục hậu quả của thảm họa đã phát huy hiệu quả. Hình thức ngoại giao này không chỉ thể hiện thiện chí sẵn sàng cải thiện mối quan hệ song phương, tháo gỡ những bất đồng tồn tại dai dẳng, mà còn là hình thức ngoại giao nhân văn vì con người sau thảm họa.

Những “ngày hội” giàu ý nghĩa! (07/2/2023)

Những ngày Xuân này, bên cạnh các lễ hội truyền thống khai hội, mở đầu cho hơn 8 nghìn lễ hội lớn nhỏ khác nhau diễn ra trong cả năm, thì có những sự kiện- “lễ hội”, “ngày hội” đặc biệt được tổ chức. Đó là Lễ hội Xuân hồng- hiến máu tình nguyện; Ngày hội tòng quân được tổ chức trên cả nước. Có thể nói, đây là những sự kiện hội tụ tình yêu thương, sự sẻ chia và hun đúc những giá trị nhân văn, tinh thần trách nhiệm của công dân Việt Nam với cộng đồng, với Tổ quốc.

Cuộc chiến năng lượng Nga - phương Tây với những hệ lụy khó lường (05/2/2023)

Hôm nay (5/2), Liên minh châu Âu (EU) chính thức cấm nhập khẩu các sản phẩm tinh chế từ dầu của Nga như dầu diesel, nhiên liệu máy bay, xăng và dầu sưởi. Cũng kể từ ngày hôm nay, nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7), Liên minh châu Âu (EU) và Australia áp giá trần đối với các sản phẩm dầu của Nga. Những động thái cứng rắn này đang đẩy cuộc chiến năng lượng Nga - phương Tây ngày càng gay gắt với những hệ lụy khó lường.

Thiêng liêng hai tiếng "Đảng ta" (02/2/2023)

Một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường đổi mới, dù cũng có lúc chặng đường cách mạng khó tránh khỏi những khúc quanh co lên ghềnh xuống thác. Kỷ niệm ngày thành lập Đảng là dịp để mỗi cán bộ đảng viên thêm tự hào về Đảng quang vinh mà thấy mình cần phải có trách nhiệm làm cho Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là Đảng của Dân, do Dân và vì Dân. Nhà báo Vân Thiêng có bình luận : "Thiêng liêng hai tiếng Đảng ta", qua sự thể hiện của PTV Minh Nguyệt. Mời quí vị và các bạn cùng nghe.

Xin đừng đủng đỉnh Giêng-Hai (31/1/2023)

"Không mang tác phong đủng đỉnh vào công việc, bắt tay ngay vào tổ chức sản xuất, kinh doanh, không để nền kinh tế bị đình trệ" - là thông điệp mà người đứng đầu Chính phủ liên tục gửi đến tất cả các Bộ ngành, chính quyền đia phương , người dân và doanh nghiệp ngay từ những ngày đầu năm Quí Mão 2023. Đó cũng chính là mệnh lệnh từ yêu cầu của sự phát triển, để không phải năm nào, chúng ta cũng mãi lặp lại điệp khúc GDP quí 1 luôn tăng trưởng thấp nhất trong năm.

Bối cảnh mới đặt ra nhiều thách thức đối với chính sách Trung Đông của Mỹ (29/1/2023)

Hôm nay (29/1), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt đầu chuyến thăm Trung Đông kéo dài 4 ngày, gồm Ai Cập, Israel và khu Bờ Tây. Đây là chuyến thăm thứ 2 của ông tới khu vực này trong năm qua và cũng là chuyến thăm thứ 2 của các quan chức cấp cao Mỹ đến khu vực này trong một tháng qua. Bài toán lớn nhất trong chuyến đi này của ông Blinken là ‘giảm nhiệt” căng thẳng Israel-Palestine. Tuy nhiên bối cảnh khu vực thay đổi cùng với những cam kết thiếu hiệu quả, dường như khiến chính sách Trung Đông lớn của Mỹ trở nên kém cạnh tranh hơn so với Trung Quốc.

Để Tết truyền thống trở thành nguồn năng lượng cho phát triển (17/1/2023)

Hôm nay 17.01, tức 26 tháng Chạp Nhâm Dần. Chỉ còn vài ngày nữa, chúng ta đón Xuân mới Quý Mão, cái Tết- mùa Xuân đầu tiên hoàn toàn trở về “bình thường” sau 3 năm đại dịch Covid 19 xuất hiện trên toàn cầu. Khắp mọi miền đất nước, không khí Tết đã ngập tràn. Mong Tết ấm, Xuân an tới mọi nhà, và kỳ nghỉ Tết sẽ là dịp tiếp thêm nguồn năng lượng cho mỗi người, chứ không phải là gánh nặng, là sự đình trệ lao động sản xuất, trì níu sự phát triển.

Làm cao tốc Bắc - Nam, thần tốc phải đi liền chất lượng (10/1/2023)

Bộ Công an vừa cảnh báo thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các nhà thầu chuyển nhượng trái phép hợp đồng tại dự án thi công cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 (2017 - 2020). Trong bối cảnh 12 gói thầu giai đoạn 2 với tổng chiều dài gần 730 km vừa được khởi công, thì cảnh báo này cần được nhắc nhở, để chúng ta c ó một con đường cao tốc xuyên Việt chất lượng, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Bầu Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Hiềm khích cá nhân hay sự mất phương hướng của đảng Cộng hòa? (08/1/2023)

Trong cuộc đua tìm ra Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Nghị sỹ đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã phải trải qua 15 cuộc bỏ phiếu trong vòng 1 tuần liên tiếp với rất nhiều nhượng bộ, để có thể giành được chiếu thắng tối thiểu. Đây là lần đầu tiên trong hơn một 100 năm qua, Hạ viện Mỹ không thể bầu được Chủ tịch trong lần bỏ phiếu đầu tiên. Điều này không chỉ cho thấy uy tín của ông McCarthy chưa đủ thuyết phục đối với phe đa số ở Hạ viện mà còn là sự chia rẽ khó có thể khỏa lấp trong nội bộ của Đảng Cộng hòa.

Những cuộc họp bất thường để phản ứng kịp thời trước yêu cầu của cuộc sống (5/1/2023)

Sáng nay, tại Hà Nội, kỳ họp bất thường lần thứ 2 của Quốc hội khóa 15 chính thức khai mạc. Việc Quốc hội tổ chức những kỳ họp bất thường như vậy cho thấy rõ tinh thần một Quốc hội thật sự năng động, linh hoạt, một Quốc hội đổi mới trong tư duy, trong hành động, không bắc nước sôi chờ gạo người để phản ứng kịp thời trước những yêu cầu đang đặt ra trong cuộc sống, đáp ứng tốt hơn kỳ vọng, niềm tin của cử tri và Nhân dân cả nước.

Vượt thử thách, tiếp tục nhân lên thành tựu mới (04/1/2023)

Với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng- Nhà nước, Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế -xã hội giữa Chính phủ với các địa phương tổ chức hôm qua( 3/1) có thể xem như một cuộc ra quân đầu năm bằng tất cả tinh thần, ý chí của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân nhằm phát huy những thành tựu nổi bậc năm 2022, tiếp tục giành thắng lợi nhiều hơn nữa trong năm 2023, để đất nước tiếp tục ổn định và phát triển.

Lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi): Việc hệ trọng, cần cẩn trọng (03/1/2023)

Hôm nay (3/1/2023), ngày làm việc chính thức đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, cũng là ngày đầu tiên Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) được đưa ra lấy ý kiến của nhân dân theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là bước quan trọng trong xây dựng pháp luật về đất đai, thể chế hóa Nghị quyết số 18, Hội nghị trung ương 5 khóa 13 về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất; tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”. Do vậy, lắng nghe dân, hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai trong năm 2023, việc hệ trọng- cần cẩn trọng.

Cần giữ cho được phong độ tăng trưởng ấn tượng (29/12/2022)

Sáng 29/12 Tổng Cục Thống kê đã công bố Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 với những kết quả hết sức ấn tượng - cho thấy bức tranh kinh tế 2022 nhiều điểm sáng. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 8,02%, chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân cả năm tăng 3,15%, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo. Đây là cơ sở, nền tảng tốt cho năm 2023 nhiều khó khăn, thách thức .

Khi người dân được trao quyền chấm điểm cán bộ, công chức (22/12/2022)

Hiện nay, các địa phương đang triển khai đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2022. Theo đó, người dân sẽ được chấm điểm cán bộ, công chức. Điều này cho thấy sự đổi mới tư duy theo hướng vì nhân dân và phục vụ nhân dân của hệ thống công vụ, đồng thời là cơ sở tiếp tục thúc đẩy tiến trình cải cách bộ máy hành chính và các đơn vị cung ứng dịch vụ công ở nước ta. Bình luận của BTV Nghiêm Hùng.

Cải cách môi trường kinh doanh- không thể "dậm chân tại chỗ” (20/12/2022)

Tiếp tục cải cách môi trường kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp là một trong những nhóm giải pháp quan trọng để kinh tế xã hội phục hồi và phát triển nhanh sau dịch, được đề ra tại Nghị quyết 02 của Chính phủ, ban hành hồi đầu năm. Vậy nhìn lại cải cách môi trường kinh doanh trong năm 2022 này, đã thực sự hỗ trợ cho quá trình phục hồi kinh tế?

Thắp lên động lực mới cho tương lai (18/12/2022)

Một trong những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần là Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU). Đây là sự kiện chưa từng có giữa Liên minh châu Âu EU và ASEAN - hai dự án hội nhập khu vực thành công nhất trên thế giới; đánh dấu mốc hợp tác quan trọng giữa hai khu vực nhằm hướng tới những lợi ích chung trong tương lai. Nhìn lại tình hình thế giới tuần qua, BTV Hồ Điệp có bình luận “Cấp cao EU-ASEAN: Thắp lên động lực mới cho tương lai”.

Thanh niên và khát vọng cống hiến (15/12/2022)

Hôm nay, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII chính thức khai mạc. Đại hội sẽ dành nhiều thời gian, tâm huyết thảo luận và xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi nhiệm kỳ 2022-2027. Một đại hội được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, thực hiện Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết – Bản lĩnh và Sáng tạo, để tuổi trẻ Việt Nam được thực hiện “Khát vọng cống hiến trí tuệ, tài năng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Bình luận "Thanh niên và khát vọng cống hiến" của Nhà báo Vân Thiêng.

Thanh niên và khát vọng cống hiến (15/12/2022)

Hôm nay, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII chính thức khai mạc. Đại hội sẽ dành nhiều thời gian, tâm huyết thảo luận và xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi nhiệm kỳ 2022-2027. Một đại hội được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, thực hiện Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết – Bản lĩnh và Sáng tạo, để tuổi trẻ Việt Nam được thực hiện “Khát vọng cống hiến trí tuệ, tài năng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Bình luận "Thanh niên và khát vọng cống hiến" của Nhà báo Vân Thiêng.

Có vào có ra, có lên có xuống để đất nước có đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ (8/12/2022)

Phát biểu bế mạc Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 6 khóa 13 của Đảng, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng một lần nữa nhắc lại phương châm công tác cán bộ của Đảng ta là “có vào, có ra, có lên, có xuống” nhằm quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ. Trong đó, đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực chính là khâu đột phá để thực hiện được quyết tâm đó. Nhà báo Vân Thiêng có bình luận: “Có vào có ra, có lên có xuống để đất nước có đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ”.

Giải ngân vốn đầu tư công và câu chuyện trách nhiệm (6/12/2022)

Cùng với tăng cường xuất khẩu và tiêu dùng nội địa thì kích thích đầu tư, trong đó ưu tiên đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục là các giải pháp trọng tâm để bảo đảm tăng trưởng kinh tế gắn với ổn định vĩ mô, tạo việc làm và an sinh xã hội. Thế nhưng, chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là hết năm kế hoạch 2022 nhưng tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công vẫn đạt rất thấp. Điều đang nói là các chỉ đạo ngày càng quyết liệt hơn, nhưng tỷ lệ giải ngân năm sau vẫn thấp hơn năm trước, thậm chí nhiều bộ ngành đã xin “trả lại” nguồn vốn được giao. Vì sao lại có tình trạng như vậy?

Lao động, việc làm và tăng trưởng kinh tế (01/12/2022)

Chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc năm, những chỉ số kinh tế xã hội 11 tháng do Tổng Cục thống kê vừa công bố, góp phần khẳng định rõ hơn dự báo, nhận định về kinh tế nước ta năm 2022 này- cơ bản phác họa bức tranh kinh tế Việt Nam 2022 với nhiều gam màu sáng. Tuy nhiên, đã có những chỉ báo cho thấy những khó khăn, tác động từ những bất định của thế giới bắt đầu ảnh hưởng tới nước ta, như những con số dự báo về lao động bị ngừng việc, mất việc làm tháng cuối năm và đầu năm 2023 được công bố. Cần nhìn nhận như thế nào về thực tế này?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
07h00-08h30 Theo dòng TS
08h30-08h35 Bản tin VH-XH
08h35-08h40 Quảng cáo
08h50-8h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Khởi nghiệp
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: