logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Một luật sửa nhiều luật, tháo gỡ nút thắt cho sự phát triển (21/01/2022)

Tại Phiên bế mạc kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự. Có 436/466 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành "một luật sửa nhiều luật" nhằm tháo gỡ nút thắt, vướng mắc cho sự phát triển./.

Gói hỗ trợ 350 nghìn tỷ cần thực hiện hiệu quả, trúng đối tượng, đúng tiêu chí (17/01/2022)

Với 424/426 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa 15 đã thông qua gói chính sách tài khoá, tiền tệ lớn nhất từ trước đến nay, lên tới gần 350.000 tỉ đồng từ các nguồn trong và ngoài nước để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện trong 2 năm 2022-2023. Nghị quyết này được người dân và doanh nghiệp kỳ vọng triển khai nhanh để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Xây dựng đường cao tốc Bắc Nam để khơi thông nguồn lực, phát triển kinh tế xã hội (14/01/2022)

Tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khoá 15 đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025. Theo nhiều đại biểu Quốc hội, đây là quyết nghị có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh cần khơi thông nguồn lực để phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế. Việc triển khai dự án cần đảm bảo quản lý, huy động, sử dụng các nguồn vốn hiệu quả, tiết kiệm, minh bạch và đảm bảo đúng tiến độ thực hiện.

Nhìn lại kỳ họp bất thường lần thứ nhất (12/01/2022)

4 nghị quyết được ban hành và 1 dự án luật được thông qua, kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp, đem lại niềm tin cho cử tri và doanh nghiệp, thêm động lực vượt qua khó khăn do đại dịch gây ra.

Gói hỗ trợ gần 350 nghìn tỷ đồng: Cú hích mới cho nền kinh tế vực dậy sau đại dịch. (07/01/2022)

Gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, lên tới gần 350 nghìn tỷ đồng đã được Chính phủ trình Quốc hội trong kỳ họp bất thường lần thứ nhất. Gói hỗ trợ bao phủ toàn diện, từ cải cách thể chế đến phòng chống dịch bệnh, tài khóa, tiền tệ, an sinh xã hội. Đây được kỳ vọng là cú hích cho nền kinh tế vực dậy sau đại dịch. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để nguồn lực này được đảm bảo đúng nơi, đúng lúc, tránh xảy ra sai sót, lãng phí.

Kỳ họp bất thường và niềm tin của cử tri (05/01/2022)

Kể từ cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên (06/01/1946), trải qua 15 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội đã có những đổi mới mạnh mẽ trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của mình; luôn khẳng định vị trí là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa 15 đang diễn ra cũng thể hiện sự đổi mới, trách nhiệm này.

Để ngành du lịch vượt qua đại dịch (29/12/2021)

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, ngành du lịch cũng như nền kinh tế cả nước hiện đang từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, con đường dẫn tới sự phục hồi du lịch, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Vừa qua, Quốc hội đã tổ chức “Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021”, thảo luận các chính sách để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Tiếp nối thành công của Diễn đàn này và các hội thảo khác về lĩnh vực du lịch trong thời gian qua, Hội thảo Du lịch 2021 được Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Nghệ An và các bộ, ngành Trung ương, địa phương phối hợp tổ chức, thảo luận, đã làm rõ hơn các chính sách hỗ trợ du lịch, một lĩnh vực quan trọng, có sức lan tỏa lớn trong quá trình phục hồi kinh tế, xã hội sau đại dịch.

Xây dựng quan hệ Nghị viện trở thành hình mẫu góp phần thúc đẩy mối quan hệ với các nước (24/12/2021)

Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã tiếp tục phát huy thế mạnh của ngoại giao nghị viện trong quan hệ song phương với hai đối tác chiến lược quan trọng ở khu vực châu Á, củng cố quan hệ chính trị tin cậy với lãnh đạo cấp cao Quốc hội Hàn Quốc và Ấn Độ, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động của nghị viện cũng như các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay đề cập nội dung này:

Bảo hiểm thất nghiệp- “điểm tựa” của lao động bị mất việc làm do dịch Covid-19 (20/12/2021)

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19 hai năm nay, quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp đã phát huy vai trò, kịp thời, hiệu quả trong đảm bảo thu nhập, hỗ trợ thu nhập cho một số lượng lớn người lao động nghỉ hưu, nghỉ ốm đau, thai sản, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp thất nghiệp khi bị mất việc làm. Có thể nói, bảo hiểm thất nghiệp chính là “điểm tựa” của lao động bị mất việc làm do dịch Covid-19.

Quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai thời kỳ 2021-2030 cần tầm nhìn dài hạn (17/12/2021)

Quy hoạch sử dụng đất là quy hoạch tài nguyên đặc biệt, phải đảm bảo có tầm nhìn dài hạn, tổng thể, đáp ứng các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước phát triển nhanh, bền vững; phải đi trước một bước, làm cơ sở cho quy hoạch ngành, lĩnh vực có sử dụng đất đảm bảo tính liên vùng, liên tỉnh, kết nối giao thông, hành lang kinh tế ven biển; gắn kết hữu cơ giữa đô thị và nông thôn; giữa yêu cầu công nghiệp hóa với nhu cầu đô thị hóa trên bình diện quốc gia và từng địa phương. Đây là những vấn đề đặt ra trong Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025).

Bất cập trong hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (15/12/2021)

Từ nhiều năm nay, vùng dân tộc thiểu số vẫn là nơi tồn tại 5 nhất, đó là vùng có điều kiện tự nhiên khó khăn nhất; chất lượng nguồn nhân lực thấp nhất; kinh tế - xã hội phát triển chậm nhất; tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản thấp nhất; tỷ lệ người nghèo cao nhất. Từ thực tế đó, các chính sách, pháp luật đều dành những quy định riêng, có tính đặc thù giúp đồng bào dân tộc miền núi khắc phục được những khó khăn, vươn lên thoát nghèo. Hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến đối tượng này khá nhiều, đa dạng và được nhiều lần sửa đổi song qua tổ chức thực hiện vẫn còn những bất cập.

Cải cách như thế nào để BHXH hấp dẫn người lao động? (13/12/2021)

Gần 1,3 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc nhiều tầng lớp, nhiều độ tuổi khác nhau song số người rời bỏ hệ thống hàng năm vẫn lớn hơn số phát triển mới.
Mới đây nhất, hơn 95.000 người ở TP HCM rút bảo hiểm xã hội một lần với số tiền chi trả hơn 6.000 tỷ đồng. Tính chung cả nước, đến hết tháng 10/2021, có hơn 700.000 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
Vậy cần cải cách như thế nào để BHXH hấp dẫn người lao động?

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 gợi ý nhiều hàm ý chính sách (08/12/2021)

Ngày Chủ nhật, 05/12, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 “Phục hồi và phát triển bền vững” đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thành công rất tốt đẹp. Phát biểu bế mạc Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh thông điệp nhất quán từ Diễn đàn đó là, muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau. Muốn đi xa trong điều kiện đường xá khúc khuỷu, gập ghềnh, khó khăn, thách thức như hiện nay thì càng phải đoàn kết, sát cánh cùng nhau, không chỉ đoàn kết trong nước mà còn tăng cường đoàn kết, hợp tác quốc tế, khu vực. Sau cơn mưa trời lại sáng và sẽ rực rỡ hơn, hãy biến Covid – 19 thành cơ hội của chúng ta.

Các Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển các tỉnh, thành phố: Trao cơ hội và trách nhiệm (01/12/2021)

Tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá 15 đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển các tỉnh, thành gồm: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế. Theo Nghị quyết này, các tỉnh, thành phố được phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn, chủ động và linh hoạt quyết định các vấn đề liên quan về nguồn lực đất đai, vốn, con người để phát huy thế mạnh của địa phương, phát triển kinh tế xã hội. Các đại biểu Quốc hội cho rằng, đây chính là cơ hội nhưng cũng là trách nhiệm, là trọng trách của các địa phương bứt phá đi lên, tạo sự lan toả cho các địa phương lân cận, tạo sự phát triển của liên kết vùng.

Dự thảo luật cảnh sát cơ động: Cơ sở pháp lý quan trọng giúp lực lượng này tinh nhuệ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả hơn (26/11/2021)

Cảnh sát cơ động là lực lượng vũ trang chiến đấu tập trung, lực lượng nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang xử lý kịp thời các hoạt động gây hại đến an ninh, trật tự, biểu tình, bạo loạn; trấn áp các đối tượng phạm tội nguy hiểm, đấu tranh triệt phá các chuyên án, các băng, các ổ nhóm tội phạm có tổ chức; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, hội nghị, sự kiện chính trị quan trọng… góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Với tính chất đặc thù như vậy, việc xây dựng và ban hành Luật cảnh sát cơ động cần là cơ sở pháp lý quan trọng để xây dựng lực lượng này tinh nhuệ, từng bước hiện đại, hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời bảo đảm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Vì sao người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng cao? (29/11/2021)

Trước tình trạng số người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng cao ảnh hưởng đến quỹ BHXH, chính sách an sinh. Chính phủ, các bộ ngành cần tăng cường hơn nữa kỷ cương, sớm sửa đổi Luật BHXH, sửa đổi quy định hưởng BHXH một lần… để người lao động tham gia và ở lại hệ thống BHXH. Đó là kiến nghị của nhiều đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15.

Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết về tổ chức phiên toà trực tuyến (22/11/2021)

Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá 15 đã thông qua Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến. Theo đó, Toà án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của toà án, trong đó có việc tổ chức phiên toà trực tuyến sẽ giúp hoạt động tư pháp công khai, minh bạch hơn nhưng điều quan trọng hơn cả là công lý và quyền, lợi ích hợp pháp của các đương sự trong các vụ án được bảo vệ và bảo đảm. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này:

Tiếp xúc cử tri: Lắng nghe thực tiễn cuộc sống để nỗ lực đổi mới (19/11/2021)

Thành công của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa 15 tiếp tục khẳng định những bước tiến quan trọng trong tiến trình xây dựng Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri, Nhân dân.
Sau khi Kỳ họp kết thúc, đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố đã tiếp xúc cử tri ngay trong tuần này để báo cáo kết quả và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri.
Do tình hình dịch bệnh, có nơi tổ chức tiếp xúc cử tri được trực tiếp, nhưng cũng có một số địa phương phải tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến. Dù là hình thức nào, tại buổi tiếp xúc, bên cạnh làm rõ nhiều băn khoăn của cử tri, các đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đều tiếp thu, tổng hợp đầy đủ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Nhìn lại công tác lập pháp tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá 15 (17/11/2021)

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15 đã thông qua 2 Luật (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục – Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự. Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã cho ý kiến 5 dự án Luật (Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), Luật Điện ảnh (sửa đổi), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Luật Cảnh sát cơ động và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ). Đáng nói, công tác lập pháp tại kỳ họp này được tiến hành một cách cẩn trọng, chu đáo và trách nhiệm với những đổi mới về cách thức, phương pháp làm việc. Điều này là yêu cầu song cũng tạo động lực cho các cơ quan của Quốc hội trong hoạt động của mình. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này qua cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiển, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp, Uỷ ban thường vụ Quốc hội

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV - Kỳ họp của sự linh hoạt, đổi mới và trách nhiệm (15/11/2021)

Qua 16 ngày rưỡi kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung, được tổ chức thành công, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15 tiếp tục khẳng định, những bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một Quốc hội “Chủ động, Trí tuệ, Đoàn kết, Đổi mới và Trách nhiệm”, một Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri, Nhân dân; đồng thời là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phiên chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV: Thẳng thắn, trách nhiệm, không né tránh (12/11/2021)

Chất vấn luôn là nội dung được cử tri cả nước quan tâm, mong chờ ở mỗi kỳ họp. Bởi ở đây những vấn đề nóng nhất sẽ được giải trình cụ thể. Và qua đây, Quốc hội giám sát được tốt hơn việc thực thi chính sách, pháp luật và cử tri cũng giám sát được tốt hơn những đại biểu dân cử của mình.
Mở đầu phiên chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định: thành công của phiên chất vấn lần này là yếu tố đảm bảo thành công cho cả kỳ họp. Theo Chủ tịch Quốc hội, đây không đơn thuần là hoạt động giám sát, tăng cường giải trình của người đứng đầu mà còn có ý nghĩa tương tác, bổ trợ cho các hoạt động giám sát khác.
Nhìn lại phiên chất vấn là nội dung của chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay.

Quốc hội đổi mới, chủ động trong chương trình lập pháp (05/11/2021)

11 ngày làm việc trách nhiệm, tích cực, tập trung, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật, đợt họp trực tuyến đầu tiên của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp. Với rất nhiều đổi mới cả về hình thức và nội dung, trong đó, phải kể đến là sự đổi mới, chủ động trong chương trình lập pháp để nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật.

Thi đua cần đánh giá đúng thành tích (03/11/2021)

Thi đua khen thưởng tạo động lực phát triển, xây dựng và phát huy những nhân tố tốt đẹp trong cuộc sống, từ đó tạo nên một xã hội tốt đẹp và phát triển. Tuy vậy, trong thực tế, vẫn còn những trường hợp vừa nhận khen thưởng đã bị xử lý, thi đua trở thành ganh đua, nặng thành tích. Làm thế nào để hoạt động thi đua, khen thưởng có ý nghĩa thực chất, công khai, minh bạch, công bằng, khen thưởng phản ánh đúng kết quả của thi đua, nỗ lực, không coi nặng khen thưởng mà xem nhẹ thi đua… là những vấn đề được nêu lên khi Quốc hội cho ý kiến dự thảo luật thi đua khen thưởng sửa đổi.

Nhìn lại đợt họp trực tuyến kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá 15 (01/11/2021)

Đợt họp trực tuyến của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá 15 đã kết thúc. Các chương trình nghị sự quan trọng như thảo luận các vấn đề quan trọng về kinh tế xã hội, có tính hoạch định hướng phát triển trong những giai đoạn tới hay cho ý kiến các dự án luật đã được thực hiện một cách nghiêm túc, trách nhiệm. Dù sự tương tác về không gian bị hạn chế qua màn hình trực tuyến nhưng không làm giảm sự tương tác trong tư duy, trong thảo luận, tranh luận của các đại biểu.

Quỹ bảo hiểm xã hội kết dư gần 1 triệu tỉ đồng: Làm thế nào để vừa quản lý tăng quỹ, vừa sử dụng có hiệu quả? (27/10/2021)

Đến hết năm 2020, tổng số kết dư của Quỹ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp ước đạt hơn 953 nghìn tỉ đồng. Các quỹ có tính chất ngắn hạn về cơ bản đều bảo đảm khả năng chi trả, có kết dư lớn.
Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ để lạm dụng, trục lợi quỹ; còn tình trạng chi sai, chi chế độ trợ cấp thất nghiệp trùng với thời gian đóng bảo hiểm xã hội; Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp và Quỹ bảo hiểm thất nghiệp chưa thực hiện được hết các chế độ theo quy định.
Vậy, cần những giải pháp như thế nào để vừa quản lý tăng quỹ, vừa sử dụng có hiệu quả? Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay đề cập nội dung này.

Cần ban hành ngay chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch, phục hồi kinh tế - xã hội (25/10/2021)

Trong tuần đầu tiên, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15 đã làm việc, thảo luận, góp ý vào rất nhiều nội dung, dự luật quan trọng. Các đại biểu Quốc hội đã làm việc trách nhiệm, sôi nổi, không có ngày nghỉ để hoàn thành khối lượng công việc lớn. Khi thảo luận về tình hình kinh tế xã hội, những giải pháp để phục hồi kinh tế từ nay đến cuối năm và năm sau, 2022, được nhiều đại biểu kiến nghị, góp ý, làm dày thêm những giải pháp để Chính phủ thực hiện. Theo các đại biểu, nhiệm vụ quan trọng ngay trong năm 2021 là phải ban hành Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch, phục hồi kinh tế - xã hội.

Giải quyết lao động việc làm trong bối cảnh thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch Covid 19 (22/10/2021)

Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, trong quý 3, số lao động có việc làm chính thức giảm gần 500 nghìn người, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động tăng hơn 530 nghìn người so với quý trước. Một lực lượng lớn lao động đã và đang di chuyển từ vùng có dịch về quê cho thấy con số này có thể chưa dừng lại. Mặc dù Quốc hội đã ban hành nhiều Nghị quyết hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh Covid 19 nhưng giải quyết vấn đề lao động việc làm, chống đứt gãy chuỗi cung ứng về lao động trong bối cảnh thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch bệnh vẫn là giải pháp căn cơ nhằm phục hồi và phát triển kinh tế. Đây cũng là vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm khi thảo luận báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội và phòng chống dịch Covid 19.

Đảm bảo hoạt động giám sát bình thường trong điều kiện bất thường (15/10/2021)

Khởi đầu nhiệm kỳ mới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại nguy hiểm hơn, nhưng từ những quyết sách đặc biệt ở kỳ họp thứ Nhất, từ các phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ, từ hoạt động linh hoạt, đổi mới của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban, đã cho thấy một Quốc hội luôn chủ động, nhạy bén, linh hoạt và trách nhiệm.

Khiếu nại, tố cáo kéo dài: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục (11/10/2021)

“Việc nhỏ không giải quyết kịp thời thì thành việc lớn, việc lớn không giải quyết kịp thời thì thành đại sự”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh như vậy tại phiên họp thứ 2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 15 khi nghe Ban Dân nguyện báo cáo tình hình giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri; kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội cho rằng các cơ quan, đơn vị cần tăng cường hơn nữa công tác xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, kéo dài.

Cách tiếp cận lập pháp trong bối cảnh chuyển đổi kinh tế số (06/10/2021)

Đại dịch Covid-19 gây ra nhiều hệ luỵ về kinh tế nhưng cũng là chất xúc tác thúc đẩy chuyển đổi kinh tế số. Thực tế cho thấy, dưới tác động của đại dịch Covid-19, Chính phủ, người dân và doanh nghiệp đã thực sự chuyển mình trong nền kinh tế số. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, tiến trình chuyển đổi số vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: không đồng đều trong thích ứng với sự thay đổi của công nghệ; hành lang pháp lý chưa phù hợp, chưa tạo điều kiện cho chuyển đổi số và sự xuất hiện của các mô hình kinh tế số mới, cơ sở hạ tầng kinh tế số còn hạn chế... Cách tiếp cận lập pháp trong khung cảnh chuyển đổi số là nội dung chúng tôi đề cập trong chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: