logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Giải quyết lao động việc làm trong bối cảnh thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch Covid 19 (22/10/2021)

Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, trong quý 3, số lao động có việc làm chính thức giảm gần 500 nghìn người, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động tăng hơn 530 nghìn người so với quý trước. Một lực lượng lớn lao động đã và đang di chuyển từ vùng có dịch về quê cho thấy con số này có thể chưa dừng lại. Mặc dù Quốc hội đã ban hành nhiều Nghị quyết hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh Covid 19 nhưng giải quyết vấn đề lao động việc làm, chống đứt gãy chuỗi cung ứng về lao động trong bối cảnh thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch bệnh vẫn là giải pháp căn cơ nhằm phục hồi và phát triển kinh tế. Đây cũng là vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm khi thảo luận báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội và phòng chống dịch Covid 19.

Đảm bảo hoạt động giám sát bình thường trong điều kiện bất thường (15/10/2021)

Khởi đầu nhiệm kỳ mới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại nguy hiểm hơn, nhưng từ những quyết sách đặc biệt ở kỳ họp thứ Nhất, từ các phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ, từ hoạt động linh hoạt, đổi mới của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban, đã cho thấy một Quốc hội luôn chủ động, nhạy bén, linh hoạt và trách nhiệm.

Cách tiếp cận lập pháp trong bối cảnh chuyển đổi kinh tế số (06/10/2021)

Đại dịch Covid-19 gây ra nhiều hệ luỵ về kinh tế nhưng cũng là chất xúc tác thúc đẩy chuyển đổi kinh tế số. Thực tế cho thấy, dưới tác động của đại dịch Covid-19, Chính phủ, người dân và doanh nghiệp đã thực sự chuyển mình trong nền kinh tế số. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, tiến trình chuyển đổi số vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: không đồng đều trong thích ứng với sự thay đổi của công nghệ; hành lang pháp lý chưa phù hợp, chưa tạo điều kiện cho chuyển đổi số và sự xuất hiện của các mô hình kinh tế số mới, cơ sở hạ tầng kinh tế số còn hạn chế... Cách tiếp cận lập pháp trong khung cảnh chuyển đổi số là nội dung chúng tôi đề cập trong chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay.

Tăng cường tiết kiệm, chống lãng phí để thêm nguồn lực chống dịch bệnh Covid 19 (4/10/2021)

Theo các đại biểu Quốc hội và chuyên gia, yêu cầu cấp bách hiện nay là phải thực hành tiết kiệm, cắt giảm chi phí không cần thiết và đặc biệt là phải phòng chống được lãng phí trong đầu tư công mới tập trung được nguồn lực cho phòng, chống dịch, phục hồi kinh tế.

Đổi mới để góp phần quản trị quốc gia tốt hơn ( 01/10/21)

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2, kỳ họp cuối năm, với tinh thần Quốc hội chủ động, thích ứng, đổi mới nhằm đáp ứng tốt hơn đòi hỏi thực tiễn cuộc sống, mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước, Ủy ban thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội khóa 15 tích cực thực hiện nhiều hoạt động. Sự thay đổi và nỗ lưc của cơ quan dân cử cao nhất, cơ quan quyền lực cao nhất có ý nghĩa cần thiết và tất yếu trong quá trình quản trị quốc gia tốt hơn. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này:

Quy hoạch đất đai cần có tầm nhìn dài hạn, minh bạch, hiệu quả (27/9/2021)

Quy hoạch treo trong quản lý, sử dụng đất gây lãng phí to lớn nguồn lực. Nguyên nhân cơ bản của những tồn tại, vướng mắc trong công tác quy hoạch sử dụng đất đó là do năng lực lập và tổ chức thực còn nhiều tồn tại và sự chi phối của vấn đề lợi ích nhóm, tư duy nhiệm kỳ. Quy hoạch sử dụng đất cần phải đi trước một bước, có tầm nhìn dài hạn và bảo đảm đồng bộ, thống nhất,minh bạch, hiệu quả là lưu ý của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong buổi làm việc với Thường trực Uỷ ban kinh tế về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025) cấp quốc gia.

Quốc hội giữ vai trò chủ động, dẫn dắt trong công tác lập pháp (24/09/2021)

Quốc hội giữ vai trò chủ động dẫn dắt công tác lập pháp, vào cuộc từ sớm, từ xa, đồng hành sát sao với Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ, thậm chí “đặt hàng”, giao nhiệm vụ cho các cơ quan trong việc hoàn thiện thể chế pháp luật. Tinh thần đổi mới từ tư duy đến hành động trong công tác lập pháp nói chung và trong hoạt động thẩm tra các dự án luật nói riêng ngay từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá 15. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay đề cập nội dung này:

Bảo đảm nguồn nước- chìa khóa để phát triển bền vững (22/09/2021)

Thời gian vừa qua, Nhà nước đã đầu tư và có nhiều giải pháp để bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước nhưng chúng ta vẫn đang đứng trước những thách thức không nhỏ, cần có tư duy, tầm nhìn và hành động đem lại hiệu quả trong bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập. Đề án Bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045 cần đi liền với các giải pháp căn cơ, khả thi. Đó là ý kiến của các đại biểu tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid 19 (20/09/21)

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng, nặng nề tới hoạt động của doanh nghiệp, người dân. Việc xem xét, đề xuất thêm các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân nhằm ứng phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2021 là cần thiết, bởi lẽ “sức chịu đựng” của doanh nghiệp thực sự đã giảm mạnh từ đợt , dịch đầu năm 2020, đặc biệt là từ đợt bùng phát dịch Covid-19 vào tháng 4 năm nay. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay đề cập nội dung này.

Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (17/09/2021)

Một trong bốn chuyên đề giám sát được Quốc hội khóa 15 lựa chọn là giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2012 đến ngày 1/7/2021. Đây là nội dung thiết thực bởi mặc dù Luật tiếp công dân và Luật khiếu nại, Luật tố cáo đã được hoàn thiện song trong thực hiện còn nhiều vấn đề đặt ra. Ở nhiều nơi, công tác này chưa được quan tâm chú trọng dẫn đến nhiều vụ việc bức xúc vẫn xảy ra. Chuyên đề giám sát được Quốc hội lựa chọn sẽ đi sâu tìm hiểu nguyên nhân và đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Chuyến thăm, làm việc tại châu Âu của Chủ tịch Quốc hội: Thành công ngoài mong đợi (13/9/2021)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta vừa kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 05-11/9/2021. Có thể khẳng định, chuyến chuyến thăm làm việc tại 3 nước châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã thành công tốt đẹp, vượt dự kiến, đạt được nhiều kết quả thiết thực có ý nghĩa, đóng góp cho việc tăng cường đối ngoại đa phương, cũng như trong quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam với các nước.

Quốc hội khóa 15 với những đổi mới trong công tác dân nguyện (08/9/2021)

Tại phiên họp thứ hai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 15, khi cho ý kiến về báo cáo tình hình giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri; kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội, nhiều đại biểu đề nghị, Quốc hội cần tiếp tục đổi mới công tác dân nguyện để tăng cường giám sát, truy đến cùng trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Quốc hội đổi mới trước những biến động và yêu cầu, đòi hỏi mới (06/09/2021)

Đất nước đang bước vào một thời kỳ mới với những đổi thay và những khó khăn, thách thức mới. Đó là thời kỳ ứng phó và phục hồi mọi mặt đời sống xã hội trước tác động của dịch Covid-19, thời kỳ triển khai thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025, thời kỳ của chuyển đổi số toàn diện và hội nhập sâu rộng. Trong bối cảnh đó Quốc hội, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất luôn chủ động, thích ứng, đổi mới một cách sâu sắc và toàn diện để nâng cao chất lượng hoạt động của mình, đáp ứng tốt hơn mong mỏi của cử tri và nhân dân. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này.

Những đóng góp của Kiểm toán Nhà nước vì sự phát triển chung của cộng đồng ASOSAI (01/9/2021)

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước có báo cáo gửi Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội về Kết quả thực hiện vai trò Chủ tịch của Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) nhiệm kỳ (2018 – 2021) và công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội của (ASOSAI) lần thứ 15 nhiệm kỳ 2021 - 2024 . Nhìn lại nhiệm kỳ 2018-2021, qua 3 năm đảm đương cương vị Chủ tịch ASOSAI, những đóng góp của Kiểm toán Nhà nước vì sự phát triển chung của cộng đồng ASOSAI được các tổ chức cơ quan kiểm toán tối cao của khu vực và quốc tế ghi nhận, thu hút sự quan tâm của các đối tác phát triển quốc tế, củng cố năng lực, kỹ thuật và chuyên môn nghề nghiệp để giúp ASOSAI trở thành Tổ chức kiểm toán tối cao chuyên nghiệp, hiện đại, tuân theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế, từ đó nâng cao năng lực, uy tín của Kiểm toán Nhà nước nói chung và Việt Nam nói riêng trên các diễn đàn quốc tế.

Huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực để phòng chống dịch và phát triển kinh tế (30/08/2021)

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 phức tạp và có diễn biến khó lường, việc huy động và thực hiện hiệu quả các nguồn lực để phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế có ý nghĩa quyết định nhằm đạt được mục tiêu kép. Với nguồn ngân sách nhà nước còn hạn chế, những vấn đề trong huy động, phân bổ, sử dụng nguồn lực đã được nhiều đại biểu Quốc hội thẳng thắn phân tích và đề xuất giải pháp. Chương trình Quốc hội với cử tri đề cập nội dung này.

Huy động, quản lý, sử dụng nguồn lực để phòng chống dịch và ổn định, phát triển kinh tế (30/08/2021)

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 phức tạp và có diễn biến khó lường, việc huy động và thực hiện hiệu quả các nguồn lực để phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế có ý nghĩa quyết định nhằm đạt được mục tiêu kép. Với nguồn ngân sách nhà nước hạn chế, những vấn đề trong huy động, phân bổ, sử dụng nguồn lực đã được nhiều đại biểu Quốc hội thẳng thắn phân tích và đề xuất giải pháp. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này:

Sáng kiến của Việt Nam được ghi nhận tại AIPA 42 (27/8/2021)

Mới đây, Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA-42) tổ chức theo hình thức trực tuyến, với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025” đã hoàn thành chương trình nghị sự với sự tham gia của các nước thành viên, quan sát viên và khách mời. Trong thông cáo chung được đưa ra, có những ý kiến, kiến nghị của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm trường đoàn, đã khẳng định, sự kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Việt Nam.

AIPA-42: Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025 (25/8/2021)

Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA-42) theo hình thức trực tuyến đã chính thức diễn ra từ 23/8 đến 25/8. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn đã có phát biểu, đóng góp quan trọng hợp tác cùng nghị viện thành viên AIPA giải quyết những thách thức mới đặt ra trong khu vực. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trong nhiệm kỳ khóa 15; tiếp tục thể hiện quan điểm của Quốc hội Việt Nam về thúc đẩy hợp tác giữa các nghị viện thành viên AIPA và các nước ASEAN về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có hợp tác, chia sẻ vaccine phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Để hoạt động thi đua, khen thưởng có ý nghĩa thực chất, minh bạch, công bằng (20/8/2021)

Thi đua khen thưởng tạo động lực phát triển, xây dựng và phát huy những nhân tố tốt đẹp trong cuộc sống, từ đó tạo nên một xã hội tốt đẹp và phát triển. Tuy vậy, trong thực tế, vẫn còn những trường hợp vừa nhận khen thưởng đã bị xử lý kỷ luật, thi đua trở thành ganh đua, nặng thành tích. Làm thế nào để hoạt động thi đua, khen thưởng có ý nghĩa thực chất, công khai, minh bạch, công bằng, khen thưởng phản ánh đúng kết quả của thi đua, nỗ lực, không coi nặng khen thưởng mà xem nhẹ thi đua…là những vấn đề được nêu lên trong phiên họp mới đây của Ủy ban thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến vào Dự thảo Luật thi đua khen thưởng sửa đổi.

Tạo cơ sở pháp lý cho Chính phủ áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 (16/08/2021)

Vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết 268 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc cho phép Chính phủ ban hành Nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Chính phủ được thực hiện 4 nội dung khác quy định của pháp luật hiện hành để tạo điều kiện cho Chính phủ phòng, chống dịch Covid-19. Có thể nói, việc ban hành Nghị quyết này là hết sức cần thiết và cấp bách trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, đã lây lan ra rất nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân (11/08/2021)

Trong bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kêu gọi các vị đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì nước, vì dân, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, nâng cao trình độ về mọi mặt, gần gũi và lắng nghe ý kiến của nhân dân, thực hiện và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân giao phó. Trước lời kêu gọi này, các đại biểu Quốc hội sẽ phải có quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa để xứng đáng là đại diện của nhân dân trong thời đại mới.

Quốc hội cần quan tâm hiệu quả giám sát tối cao (09/08/2021)

Tình trạng thất thoát, lãng phí trong các dự án đầu tư dàn trải, manh mún, câu chuyện tìm đầu ra cho nông sản để hạn chế bớt tình trạng được mùa mất giá hay những tồn tại trong việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác quản lý, sử dụng cán bộ….từng được nhiều lần nêu lên trong các kỳ họp Quốc hội. Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 15, khi cho ý kiến đối với chương trình giám sát năm 2022, các đại biểu, đặc biệt là đại biểu tái cử, đề nghị Quốc hội cần coi trọng và lưu tâm hơn vấn đề sau giám sát để nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác này. Đây cũng là nội dung chúng tôi đề cập trong Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay.

Khắc phục tồn tại, siết chặt kỷ cương xây dựng luật

Vừa tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 15 đã thông qua Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV gắn với hoạch định phát triển kinh tế-xã hội, tạo sự chủ động, dẫn dắt của Quốc hội trong hoạt động lập pháp. Tuy vậy, để nâng cao chất lượng các luật do Quốc hội ban hành, cần tiếp tục siết chặt kỷ cương, kỷ luật đối với công tác xây dựng luật, kiên quyết không đưa vào chương trình những dự án luật chưa bảo đảm chất lượng. Đồng thời, phải khắc phục tình trạng "ăn đong", có dự án luật nào thì đưa vào chương trình dự án luật đó.

Thực hành tiết kiệm chống lãng phí phải nâng tầm, đặc biệt là thay đổi nhận thức (ngày 28/7/2021)

Theo báo cáo của Chính phủ, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 đạt được kết quả trong mọi lĩnh vực, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid 19 gây ra. Ngân sách trung ương tiết kiệm và cắt giảm dự toán ngân sách được khoảng 55 nghìn tỷ đồng, bằng 5% dự toán Quốc hội giao. Thảo luận và cho ý kiến tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 15, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, nâng cao hiệu quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí phải bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức, không nên coi đây chỉ là cuộc vận động, có tính chỉ thị, khuyến nghị mà nên hoàn thiện sớm thể chế trong mọi lĩnh vực nhằm siết chặt hơn kỷ luật, kỷ cương trong công tác này

Kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm: Thực hiện bằng được mục tiêu kép (23/7/2021)

Quốc hội đã thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và những quyết sách cho 6 tháng cuối năm trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 tiếp tục lây lan mạnh trong nước và thế giới. Báo cáo của Chính phủ cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, các chỉ số về tăng trưởng-chỉ số giá tiêu dùng-thu ngân sách-đầu tư nước ngoài...đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng kinh tế 6 tháng qua đạt 5,64%, là mức khá cao so với các nước trên thế giới. Nhiều địa phương có dịch nhưng tăng trưởng khá. Kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân được làm tốt trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh. Tuy nhiên, đang đặt ra thách thức rất lớn với những tháng cuối năm nay, khi dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường tại một số địa phương, như TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh Đông Nam Bộ. Kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm: Thực hiện bằng được mục tiêu kép là kiến nghị cũng là quyết tâm của các đại biểu Quốc hội cùng với Chính phủ có những cách thức triển khai phù hợp trong thực tế để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hơn 6,5%.

Những vấn đề đặt ra sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (16/07/21)

Thưa quý vị và các bạn! Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh đất nước ta đã trải qua hơn 75 năm độc lập, 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử và thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng đề ra các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong yếu tố thuận lợi đó, cuộc bầu cử được tổ chức trong hoàn cảnh khó khăn, thách thức khi dịch bệnh Covid 19 có những diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đòi hỏi phải vừa đúng pháp luật, bảo đảm quyền chính trị cho cử tri đồng thời bảo đảm an toàn. Nhìn lại những thuận lợi, khó khăn cũng như những kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện để có những bài học cho các kỳ bầu cử tiếp theo là nội dung trọng tâm trong hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu QUốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được Hội đồng bầu cử quốc gia vừa tổ chức. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này.

Để dân mến, dân thương, dân trọng, và dân nhờ (14/7/2021)

Phiên họp 58 là phiên họp cuối cùng của Ủy ban TVQH khóa 14 và cũng là phiên cuối để rà soát lại toàn bộ công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 15. Cùng với việc xem xét, cho ý kiến vào các dự thảo báo cáo sẽ được trình tại kỳ thứ Nhất, phiên họp thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào bản báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV. Đây là những ý kiến, kiến nghị được tổng hợp thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tăng cường giám sát của Quốc hội đối với hoạt động tư pháp (ngày 12/07/2021)

Thời gian qua, công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các cơ quan tư pháp đã đấu tranh hiệu quả hơn với tội phạm và vi phạm pháp luật. Tuy vậy, so với chỉ tiêu Quốc hội giao và yêu cầu cải cách tư pháp thì vẫn còn tình trạng khởi tố, truy tố, xét xử chưa chuẩn xác như: công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự vẫn còn để xảy ra các trường hợp bị oan trong giai đoạn khởi tố; vẫn còn những bản án phải hủy, sửa án do nguyên nhân chủ quan; một số vụ án hành chính thời gian giải quyết còn dài. Vì vậy, tăng cường kiểm soát, giám sát của Quốc hội đối với hoạt động tư pháp, nhằm đảm bảo nền tư pháp liêm chính, nghiêm minh cũng là trọng trách đặt ra đối với Quốc hội và đại biểu Quốc hội khóa 15

Đột phá thể chế để kiến tạo, phát triển và trọng trách của Quốc hội khóa 15 (07/07)

Đột phá về thể chế để kiến tạo phát triển là một trong ba đột phá chiến lược được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13. Yêu cầu đó đặt ra trọng trách như thế nào đối với Quốc hội trong một nhiệm kỳ mới trong vai trò là cơ quan có quyền lập hiến, lập pháp. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay đề cập nội dung này:

Trọng trách của những đại biểu Quốc hội lần đầu trúng cử (30/06/2021)

Trong số 499 đại biểu trúng cử Đại biểu quốc hội khóa 15 có 296 đại biểu lần đầu tiên tham gia hoạt động nghị trường, chiếm tỷ lệ 59,32%. Những đại biểu này đã chuẩn bị những gì để hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm và thực hiện đúng chức năng của quốc hội, xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân. Làm thế nào phát huy tối đa sự đóng góp của các đại biểu để Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp không chỉ là trăn trở của nhiều đại biểu Quốc hội mà còn là mong muốn của cử tri từ nhiều năm nay.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
06h28-06h30 Quảng cáo
09h15-10h00 Đối thoại
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h00-13h45 Âm nhạc 168h
15h15-15h20 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: