logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong đầu tư công (ngày 06/12/2022)

Quốc hội mới đây đã ban hành Nghị quyết số 70/2022 về phân bổ ngân sách trung ương năm 2023. Nghị quyết nêu rõ, đề cao kỷ luật, kỷ cương tài chính, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cản trở làm chậm tiến độ giao vốn, giải ngân vốn; cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu trong trường hợp giải ngân chậm, gắn với đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nghị quyết thí điểm đấu giá biển số xe ô tô (02/12/2022)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 73/2022 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023 và được thực hiện trong 3 năm. Quốc hội giao Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành và chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện Nghị quyết này, báo cáo Quốc hội kết quả tổng kết thực hiện Nghị quyết và đề xuất hoàn thiện pháp luật về đấu giá biển số xe ô tô tại kỳ họp đầu năm 2026.

Hoàn thiện các chính sách bảo vệ và phát triển rừng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (30/11/2022)

Rừng không chỉ là nơi bà con dân tộc thiểu số sinh sống mà còn là nguồn tài nguyên tạo kế sinh nhai, giúp bà con xoá đói giảm nghèo từ đó thêm gắn bó với rừng, phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh biên giới. Chính vì thế, chủ trương giao khoán rừng, đất rừng cho người dân quản lý và bảo vệ được thực hiện đã mang lại kết quả tích cực. Tuy vậy, hiêu quả của chủ trương này chưa cao, chưa phát huy được hết ý nghĩa. Ở nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bà con chưa được hưởng lợi từ rừng. Đây là bài toán đặt ra cho cơ quan quản lý, chính quyền địa phương và những người hoạch định chính sách, tổ chức thực thi. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay đề cập nội dung này:

Tiếp tục hoàn thiện thể chế để phòng, chống tham nhũng hiệu quả (28/11/2022)

Năm 2022, công tác phòng, chống tham nhũng được thực hiện quyết liệt, kiên trì, đồng bộ, toàn diện, bài bản với quyết tâm chính trị rất cao, đạt nhiều kết quả quan trọng. Các đại biểu Quốc hội ghi nhận nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong đấu tranh phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, hành vi tham nhũng ngày càng tinh vi hơn với nhiều vụ việc hết sức nghiêm trọng đòi hỏi phải có những biện pháp mạnh mẽ, tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật, tăng cường hiệu quả phòng ngừa từ sớm, từ xa.

Giám sát về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí- thực chất, tác động mạnh mẽ (18/11/2022)

Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp, cùng với công tác lập pháp, nhân sự, quyết định những vấn đề quan trọng, một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của cử tri và được đánh giá cao đó là công tác giám sát. Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021. Đây là chuyên đề giám sát được cử tri, nhân dân cả nước và dư luận đặc biệt quan tâm, có quy mô và lực lượng huy động tham gia rất lớn. Giám sát thực chất của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, tạo nên sức mạnh cộng hưởng để đồng hành, thúc đẩy, tổ chức thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XV: Tập trung trí lực, trách nhiệm trong từng quyết sách (16/11/2022)

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV đã kết thúc sau 21 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm cao. Quốc hội đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước; đồng thời, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tạo hành lang pháp lý để đất nước có bước phát triển nhanh và bền vững.

Quyết liệt đấu tranh phòng chống các loại tội phạm gây bức xúc trong xã hội (14/11/2022)

Năm 2022, tội phạm về trật tự xã hội tuy giảm 6,69%, song còn diễn biến phức tạp, nhất là giết người do mâu thuẫn, thù tức cá nhân, tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, tội phạm xâm hại trẻ em, mua bán người, xâm phạm sở hữu, chống người thi hành công vụ… Thảo luận về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật vừa qua tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội nhận định tình hình vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực có giảm là tín hiệu mừng. Tuy nhiên, một số tội phạm mới phát sinh, một số tội phạm tinh vi hơn trước. Do đó, các đại biểu Quốc hội đề nghị lực lượng chức năng cần tập trung đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm gây bức xúc trong xã hội.

Giải pháp căn cơ thu hồi tài sản tham nhũng hiệu quả (09/11/2022)

Thu hồi tài sản tham nhũng "năm sau cao hơn năm trước" nhưng vẫn thấp. Hiện còn lại đến 40%- 50% số tài sản chưa được thu hồi ở các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi. Đây là con số không nhỏ vì một vụ án tham nhũng giá trị có thể phải đến hàng trăm tỷ, hàng nghìn tỷ đồng. Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều ĐBQH đã kiến nghị các giải pháp để thu hồi tài sản tham những hiệu quả.

Tinh giản biên chế và đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức, viên chức một cách thực chất (07/11/2022)

Giai đoạn 2019 - 2021 đã tiết kiệm hơn 25.600 tỷ đồng nhờ sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh gọn biên chế tác động rất rõ, tạo ra nguồn lực để thực hiện cải cách tiền lương, cải thiện đời sống cho người lao động ở khu vực công. Tuy nhiên, việc đánh giá đánh giá xếp loại cán bộ, công chức, viên còn chưa sát với thực tiễn, chưa căn cứ vào sản phẩm đầu ra, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; trong tinh giản biên cũng có tình trạng cào bằng, giảm theo hướng cơ học ở một vài nơi. Đó là thông tin được người đứng đầu ngành Nội vụ đưa ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội với Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa qua.

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Thiếu cơ chế để bệnh viện công tự chủ (26/10/2022)

Đầu tuần này, thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), tự chủ bệnh viện là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, góp ý. Một số đại biểu bày tỏ băn khoăn khi trong thời gian qua nhiều bệnh viện lớn xin thôi không thực hiện cơ chế tự chủ. Các bệnh viện này đều có danh tiếng, luôn trong tình trạng quá tải nhưng lại xin thôi tự chủ là một sự thất bại của chính sách trong cơ chế quản lý đối với bệnh viện công lập. Thế nhưng, trong 121 Điều của dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), cụm từ “tự chủ” chỉ được đề cập một lần tại Điều 106, đó là chi của ngân sách cho tự chủ. Do đó, đại biểu cho rằng cần bổ sung cụ thể hơn về cơ chế tự chủ tại dự án Luật này.

Nâng cao chất lượng kỳ họp, tiết giảm tối đa thời gian (21/10/2022)

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá 15 diễn ra trong 21 ngày. Là kỳ họp cuối năm với nhiều nội dung quan trọng nên các công việc tại kỳ họp này khá nặng. Với tinh thần “lấy chất lượng kỳ họp làm chính và phấn đấu để tiết giảm tối đa thời gian” được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định ngay tại phiên khai mạc, chất lượng dự án luật, chất lượng công tác giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng được Quốc hội, các đại biểu Quốc hội lưu tâm. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này.

Bảo đảm hiệu quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV (19/10/2022)

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc trọng thể vào ngày mai 20/10/2022, dự kiến họp tập trung trong thời gian 21 ngày. Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án Luật, 3 dự thảo Nghị quyết, cho ý kiến 7 dự án Luật và giám sát, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Để tổ chức thành công kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, thời gian qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội chuẩn bị chu đáo nội dung, chương trình và các điều kiện bảo đảm tổ chức hiệu quả kỳ họp.

Qui định cụ thể về thẩm quyền, điều kiện, tiêu chí thu hồi để tránh lợi dụng, thu hồi đất tràn lan (17/10/2022)

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội, khoá 15 khai mạc vào ngày 20/10 tới. Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) với nhiều nội dung mới, quan trọng nhằm thể chế hóa các quan điểm, mục tiêu, chủ trương, giải pháp của Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương, giải quyết các vấn đề đặt ra từ thực tiễn và xu thế phát triển. Điểm mới của Dự án Luật đất Đất đai (sửa đổi) được các đại biểu Quốc hội, chuyên gia và người dân quan tâm là qui định cụ thể về thẩm quyền, điều kiện, tiêu chí thu hồi để tránh lợi dụng, thu hồi đất tràn lan.

Giải ngân vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi còn chậm (14/10/2022)

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025, thời gian qua Chính phủ, các Bộ, ngành đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong quá trình chuẩn bị tổ chức để triển khai thực hiện Chương trình này. Đến nay, việc xây dựng, ban hành văn bản quy định về cơ chế, chính sách vận hành Chương trình đã cơ bản được hoàn thành. Tuy nhiên, công tác triển khai thực hiện rất chậm. Tại sao lại như vậy, trách nhiệm của các bộ, ngành ra sao? Đây là những vấn đề được đặt ra khi Ủy ban TVQH cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS & MN giai đoạn 2021 – 2030 tại phiên họp thứ 16 vừa diễn ra.

Cần quan tâm, sớm giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri (12/10/2022)

Nội dung trả lời cử tri của một số Bộ, ngành chưa đầy đủ, còn chung chung; Công tác phối hợp giữa các Bộ, ngành chưa chặt chẽ, không kịp thời nên một số ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết. Vẫn còn 796 kiến nghị tại các kỳ họp trước đang được tiếp tục xem xét, giải quyết. Giải quyết dứt điểm và có hiệu quả các ý kiến, kiến nghị của cử tri là vấn đề đặt ra hiện nay trong công tác giám sát của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội.

Giám sát "Việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông" (10/10/2022)

Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 15, cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến các Dự án Luật, các vấn đề trong thực thi chính sách, pháp luật tại các địa phương, trong đó có vấn đề liên quan đến sách giáo khoa phổ thông. Đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông cũng là chuyên đề được Thường vụ Quốc hội lựa chọn giám sát trong năm 2023 nhằm đánh giá toàn diện việc triển khai thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trong giai đoạn 2014 - 2022 và đề xuất những giải pháp, kiến nghị hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Làm rõ trách nhiêm cấp cơ sở trong tiếp công dân (07/10/2022)

Một trong bốn chuyên đề giám sát được Quốc hội khoá 15 lựa chọn là giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2012 đến ngày 1/7/2021. Cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát và dự thảo Nghị quyết giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1.7.2016 đến ngày 1.7.2021” các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu, phải làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan hành chính các cấp nhằm tạo chuyển biến thực chất, rõ nét trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cá nhân.

Giám sát vì mục tiêu kiến tạo phát triển (05/10/2022)

Trong năm 2022, Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành 4 cuộc giám sát chuyên đề, trong đó, yêu cầu đặt ra là các cuộc giám sát phải chỉ rõ địa chỉ, nêu rõ trách nhiệm. Vì vậy, trong quá trình tiến hành giám sát tại các Bộ, ngành, địa phương, các Đoàn giám sát đã triển khai có trọng tâm, trọng điểm, chỉ rõ những điển hình cụ thể, những nơi còn yếu kém trong tổ chức thực hiện. Tại Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát là vấn đề đã, đang được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện và thể hiện thông qua những thay đổi trong tư duy và cách làm nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước.

Phải rõ tiêu chí thu hồi đất khi sửa đổi Luật đất đai (30/9/2022)

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2022 được tổ chức giữa tháng 9, một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm đó là đổi mới chính sách đất đai, tại chuyên đề: "Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội". Ngay sau đó, tại phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Đây là dự án luật quan trọng, phức tạp, có tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội, có mối quan hệ, ảnh hưởng sâu sắc đến việc thực thi chính sách. Do đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu việc sửa Luật Đất đai phải tâm huyết, trách nhiệm gấp bội so với các luật khác.

Giao thẩm quyền cho Thủ tướng Chính phủ phê duyệt toàn bộ nội dung hợp đồng dầu khí (ngày 28/09/2022)

Luật Dầu khí hiện hành được ban hành ngày 6/7/1993, được sửa đổi, bổ sung vào các năm 2000, 2008, đã tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành dầu khí. Tuy vậy, thực tế sau thời gian dài thi hành đã phát sinh những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách cần tháo gỡ vì đây vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn trong kinh tế biển, đóng góp cho đất nước và bảo đảm quốc phòng an ninh. Vì vậy, việc sửa đổi Luật Dầu khí là hết sức cần thiết, nhằm nâng cao tính thực tiễn, khả thi của Luật Dầu khí, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống luật pháp trong điều tra cơ bản về dầu khí và hoạt động dầu khí, phù hợp với các cam kết quốc tế và thông lệ công nghiệp dầu khí quốc tế.

Đổi mới tư duy quản trị việc thực hiện chính sách an sinh đối với người lao động (ngày 19/09/2022)

Các chính sách an sinh xã hội, thúc đẩy việc làm cho người lao động nhằm phục hồi và phát triển kinh tế sau những tác động nặng nề của đại dịch Covid đã được ban hành kịp thời song việc triển khai còn nhiều vướng mắc. Đây là nhận định được nhiều chuyên gia phân tích và dẫn chứng tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022 tổ chức vào ngày hôm qua tại Hà Nội. Các chuyên gia và đại biểu Quốc hội cũng đã nhận định thẳng thắn những tồn tại trong quản lý cũng như tác động đối với thị trường lao động trong thời gian tới để cho thấy tư duy quản trị trong thực hiện chính sách đối với người lao động nói chung, chính sách an sinh xã hội và việc làm nói riêng cần phải thay đổi.

Sắp xếp đơn vị hành chính: Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước (16/09/2022)

Thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 – 2021, cả nước đã giảm được 3.437 cơ quan ở cấp xã và 429 cơ quan ở cấp huyện. Quá trình thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trên quy mô toàn quốc trong giai đoạn 2019 - 2021 đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp thứ 15 của UBTVQH khi cho ý kiến vào báo cáo giám sát chuyên đề Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021.

Hạn chế, bất cập của chính sách, pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số (14/09/2022)

Vùng dân tộc thiểu số vẫn là nơi tồn tại 5 nhất, đó là vùng có điều kiện tự nhiên khó khăn nhất; chất lượng nguồn nhân lực thấp nhất; kinh tế - xã hội phát triển chậm nhất; tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản thấp nhất; tỷ lệ người nghèo cao nhất. Với tính chất đặc thù như vậy, Đảng và nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số. Thế nhưng, trên thực tế, một số chính sách còn thiếu chi tiết, thiếu cụ thể, dàn trải, manh mún và thiếu nguồn lực đảm bảo thực hiện. Những hạn chế, bất cập này tồn tại từ nhiều năm nay cần có giải pháp thiết thực, khả thi.

Giám sát để việc thực hiện các chính sách vùng dân tộc thiểu số miền núi hiệu quả, đồng bộ (13/9/2022)

Với mục tiêu “Thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi so với bình quân chung của cả nước; đến năm 2025 giảm 50% số xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; đến năm 2030 cơ bản không còn xã, thôn, bản, ấp đặc biệt khó khăn,” Quốc hội đã phê duyệt tổng nguồn vốn hơn 137.000 tỷ đồng để thực hiện Chương trình với 10 dự án thành phần, 14 tiểu dự án và 36 nội dung đầu tư, hỗ trợ cụ thể trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2025. Hiện các địa phương đã ban hành Kế hoạch để triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

Công khai kết luận thanh tra, tránh sự can thiệp, tác động kết luận thanh tra sau khi đã được ký (ngày 12/09/2022)

Để bảo đảm hoạt động thanh tra được chính xác, khách quan, chống tham nhũng, tiêu cực, có hiệu quả, mới đây, tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, khi cho ý kiến về dự án Luật Thanh tra (sửa đổi), các đại biểu đề nghị, cần quy định rõ trong thời hạn 10 - 15 ngày sau khi ký thì phải công khai kết luận thanh tra, tránh sự can thiệp, tác động vào kết luận thanh tra sau khi đã được ký

Đổi mới, nâng cao chất lượng Kỳ họp Quốc hội có tầm quan trọng then chốt (ngày 2/9/2022)

Với tinh thần Quốc hội chủ động thích ứng, linh hoạt nhằm đáp ứng tốt hơn đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước, Quốc hội, các cơ quan Quốc hội đã có nhiều đổi mới. Sự thay đổi và nỗ lực của cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất có ý nghĩa cần thiết và tất yếu trong quá trình quản trị quốc gia tốt hơn. Tiếp tục đổi mới nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội, để nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật, thể chế, đáp ứng tốt nhất yêu cầu của đất nước trong giai đoạn mới là tinh thần nổi bật, xuyên suốt trong toàn bộ hoạt động nghị trường của Quốc hội

Quy định về giá đất khi sửa đổi Luật đất đai (31/08/2022)

Ở những nơi mới bắt đầu có thông tin quy hoạch hoặc có các dự án lớn chuẩn bị triển khai, ngay lập tức, hiện tượng đầu cơ, nâng khống giá đất, tạo sốt ảo để trục lợi thường tăng đến mức khó kiểm soát. Giá đất bất hợp lý trong nhiều trường hợp là nguyên nhân gây nên những bất ổn về kinh tế, an ninh trật tự ở địa phương, gây chậm trễ cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Chính vì thế quy định mới về bỏ khung giá đất và bảng giá đất được xây dựng định kỳ hằng năm thay vì năm năm một lần như hiện nay trong Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang nhận được nhiều ý kiến. Chương trình Quốc Hội với cử tri hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này:

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động khám chữa bệnh từ xa (26/08/22)

Ước tính hàng năm việc di chuyển vượt tuyến y tế không cần thiết có thể tiêu tốn của người dân và xã hội hàng chục nghìn tỷ đồng. Do vậy việc khám chữa bệnh từ xa đang được kỳ vọng là một giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có quy định pháp luật cụ thể, đầy đủ liên quan đến hoạt động này. Đây là thực tế đặt ra khi sửa đổi luật khám bệnh, chữa bệnh.

Sửa đổi Nội quy kỳ họp để nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội (24/08/2022)

Tại phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc bổ sung dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 và trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 4 theo quy trình thông qua tại một kỳ họp. Dự thảo Nghị quyết sửa đổi lần này với 24 vấn đề mới nhằm hoàn thiện các quy định liên quan đến kỳ họp Quốc hội theo hướng quy định đầy đủ, cụ thể, khoa học, hợp lý những quy trình, thủ tục tại kỳ họp; nội quy hóa những vấn đề về cải tiến, đổi mới trong công tác chuẩn bị, tiến hành kỳ họp đã được thực tiễn kiểm nghiệm, chứng minh. Đồng thời nhằm tăng cường tính dân chủ, pháp quyền, tính chuyên nghiệp, chủ động trong hoạt động của Quốc hội.

Xác định rõ về thẩm quyền, đồng thời đảm bảo tính độc lập của cơ quan thanh tra, của Đoàn thanh tra (ngày 22/08/2022)

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan thanh tra chính là góp phần quan trọng nâng cao năng lực quản trị nhà nước, quản lý xã hội. Cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thanh tra (sửa đổi), các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, cần xác định rõ hơn về thẩm quyền của cơ quan thanh tra, của Đoàn thanh tra, của các cơ quan thanh tra trong hệ thống. Đồng thời làm rõ tính độc lập của đoàn thanh tra, của cơ quan thanh tra và tính độc lập này gắn với chịu trách nhiệm theo pháp luật

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: