logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Thực hành tiết kiệm chống lãng phí phải nâng tầm, đặc biệt là thay đổi nhận thức (ngày 28/7/2021)

Theo báo cáo của Chính phủ, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 đạt được kết quả trong mọi lĩnh vực, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid 19 gây ra. Ngân sách trung ương tiết kiệm và cắt giảm dự toán ngân sách được khoảng 55 nghìn tỷ đồng, bằng 5% dự toán Quốc hội giao. Thảo luận và cho ý kiến tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 15, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, nâng cao hiệu quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí phải bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức, không nên coi đây chỉ là cuộc vận động, có tính chỉ thị, khuyến nghị mà nên hoàn thiện sớm thể chế trong mọi lĩnh vực nhằm siết chặt hơn kỷ luật, kỷ cương trong công tác này

Kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm: Thực hiện bằng được mục tiêu kép (23/7/2021)

Quốc hội đã thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và những quyết sách cho 6 tháng cuối năm trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 tiếp tục lây lan mạnh trong nước và thế giới. Báo cáo của Chính phủ cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, các chỉ số về tăng trưởng-chỉ số giá tiêu dùng-thu ngân sách-đầu tư nước ngoài...đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng kinh tế 6 tháng qua đạt 5,64%, là mức khá cao so với các nước trên thế giới. Nhiều địa phương có dịch nhưng tăng trưởng khá. Kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân được làm tốt trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh. Tuy nhiên, đang đặt ra thách thức rất lớn với những tháng cuối năm nay, khi dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường tại một số địa phương, như TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh Đông Nam Bộ. Kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm: Thực hiện bằng được mục tiêu kép là kiến nghị cũng là quyết tâm của các đại biểu Quốc hội cùng với Chính phủ có những cách thức triển khai phù hợp trong thực tế để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hơn 6,5%.

Những vấn đề đặt ra sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (16/07/21)

Thưa quý vị và các bạn! Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh đất nước ta đã trải qua hơn 75 năm độc lập, 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử và thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng đề ra các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong yếu tố thuận lợi đó, cuộc bầu cử được tổ chức trong hoàn cảnh khó khăn, thách thức khi dịch bệnh Covid 19 có những diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đòi hỏi phải vừa đúng pháp luật, bảo đảm quyền chính trị cho cử tri đồng thời bảo đảm an toàn. Nhìn lại những thuận lợi, khó khăn cũng như những kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện để có những bài học cho các kỳ bầu cử tiếp theo là nội dung trọng tâm trong hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu QUốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được Hội đồng bầu cử quốc gia vừa tổ chức. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này.

Để dân mến, dân thương, dân trọng, và dân nhờ (14/7/2021)

Phiên họp 58 là phiên họp cuối cùng của Ủy ban TVQH khóa 14 và cũng là phiên cuối để rà soát lại toàn bộ công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 15. Cùng với việc xem xét, cho ý kiến vào các dự thảo báo cáo sẽ được trình tại kỳ thứ Nhất, phiên họp thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào bản báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV. Đây là những ý kiến, kiến nghị được tổng hợp thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tăng cường giám sát của Quốc hội đối với hoạt động tư pháp (ngày 12/07/2021)

Thời gian qua, công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các cơ quan tư pháp đã đấu tranh hiệu quả hơn với tội phạm và vi phạm pháp luật. Tuy vậy, so với chỉ tiêu Quốc hội giao và yêu cầu cải cách tư pháp thì vẫn còn tình trạng khởi tố, truy tố, xét xử chưa chuẩn xác như: công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự vẫn còn để xảy ra các trường hợp bị oan trong giai đoạn khởi tố; vẫn còn những bản án phải hủy, sửa án do nguyên nhân chủ quan; một số vụ án hành chính thời gian giải quyết còn dài. Vì vậy, tăng cường kiểm soát, giám sát của Quốc hội đối với hoạt động tư pháp, nhằm đảm bảo nền tư pháp liêm chính, nghiêm minh cũng là trọng trách đặt ra đối với Quốc hội và đại biểu Quốc hội khóa 15

Đột phá thể chế để kiến tạo, phát triển và trọng trách của Quốc hội khóa 15 (07/07)

Đột phá về thể chế để kiến tạo phát triển là một trong ba đột phá chiến lược được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13. Yêu cầu đó đặt ra trọng trách như thế nào đối với Quốc hội trong một nhiệm kỳ mới trong vai trò là cơ quan có quyền lập hiến, lập pháp. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay đề cập nội dung này:

Trọng trách của những đại biểu Quốc hội lần đầu trúng cử (30/06/2021)

Trong số 499 đại biểu trúng cử Đại biểu quốc hội khóa 15 có 296 đại biểu lần đầu tiên tham gia hoạt động nghị trường, chiếm tỷ lệ 59,32%. Những đại biểu này đã chuẩn bị những gì để hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm và thực hiện đúng chức năng của quốc hội, xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân. Làm thế nào phát huy tối đa sự đóng góp của các đại biểu để Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp không chỉ là trăn trở của nhiều đại biểu Quốc hội mà còn là mong muốn của cử tri từ nhiều năm nay.

Động lực giảm nghèo phải từ chính người dân (28/6/2021)

58% số hộ nghèo đã thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm còn 2,75%, 8/64 huyện nghèo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn. Hết năm 2020, 30 huyện thoát khỏi huyện nghèo. Đó là những kết quả đạt được sau 6 năm thực hiện Nghị quyết 76 năm 2014 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020. Qua thực tiễn triển khai các chính sách về giảm nghèo cũng như Nghị quyết 76 của Quốc hội cho thấy, giảm nghèo bền vững đạt được khi động lực và quyết tâm thực hiện giảm nghèo phải từ chính người dân, của chính quyền địa phương, không phụ thuộc vào sự bao cấp cho không của Nhà nước. Đây cũng chính là vấn đề chủ đạo được nêu lên trong phiên họp thẩm tra Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025 do Hội đồng Dân tộc tổ chức mới đây. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay đề cập nội dung này:

Tư cách, phẩm giá, dũng khí của đại biểu nhân dân (23/06/2021)

Công khai, minh bạch, chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, kiên quyết không để lọt vào Quốc hội, HĐND các cấp những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người sa sút về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền… gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng và Nhà nước. Đại biểu của dân, đó không chỉ là một danh xưng mà còn là tư cách, là phẩm giá, dũng khí của mỗi người.

Tăng cường giám sát, siết chặt kỷ cương, kỷ luật giải ngân vốn đầu tư công (21/6/2021)

Nguồn vốn đầu tư công là động lực quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ hoạt động của các thành phần kinh tế. Đặc biệt, trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, yêu cầu chi tiêu của doanh nghiệp, người dân đều giảm thì Nhà nước phải đóng vai trò đẩy mạnh chi tiêu, đặc biệt là đầu tư công. Nói cách khác, đầu tư công là "bệ đỡ" cho tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, việc giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các dự án lớn như đường cao tốc Bắc Nam phía Đông, sân bay Long Thành... đến nay vẫn rất chậm, gây thất thoát, lãng phí, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tại phiên họp 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021. Nhiều ý kiến đề nghị, giám sát chặt chẽ các dự án đầu tư công, đặc biệt là các dự án trọng điểm, để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong đầu tư công.

Những tỷ lệ đạt được ấn tượng từ cuộc bầu cử (18/06/2021)

Tại phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, các thành viên thường vụ đều cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp. Diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 bùng phát đợt thứ tư, với nhiều diễn biến phức tạp nhưng đã được tổ chức an toàn, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm nhiều so với các kỳ bầu cử trước; không có các tình huống bất thường xảy ra ngay cả tại một số địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh. Một số "kết quả lần đầu tiên" tại cuộc bầu cử vừa qua có thể kể đến như tỷ lệ đại biểu là phụ nữ, trẻ tuổi, đại biểu là người dân tộc thiểu số, đại biểu tái cử đều đạt hoặc vượt so với chỉ tiêu đặt ra.

Nâng cao hiệu lực giám sát của Quốc hội (16/6/2021)

Trong chương trình phiên họp thứ 57 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, các thành viên đã cho ý kiến về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022. Đây là những chuyên đề giám sát phù hợp với những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm cũng như đã, đang tác động trực tiếp đến tình hình kinh tế, xã hội. Hiệu lực, hiệu quả của giám sát tối cao có ý nghĩa cần thiết giúp cho hiệu lực, hiệu quả thực hiện các luật, Nghị quyết do Quốc hội ban hành được nâng lên. Tuy nhiên, thực tế những năm qua cho thấy dù các chuyên đề giám sát đã đúng và trúng, song hiệu lực, hiệu quả lại chưa cao. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này:

Chất lượng đại biểu quyết định hiệu quả hoạt động của Quốc hội (14/06/2021)

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã lựa chọn được 499 đại biểu tiêu biểu trong số 866 người ứng cử đại biểu Quốc hội. Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri, của nhân dân, lắng nghe tiếng nói của cuộc sống, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, chắt lọc, chuyển tải những ý kiến, kiến nghị đó, quyết định thông qua hay không thông qua các văn bản pháp luật, các quyết sách quan trọng và sau đó giám sát quá trình thực hiện các quyết sách đó. Cho nên, năng lực, phẩm chất, trách nhiệm, tâm huyết, bản lĩnh của mỗi đại biểu là yếu tố quyết định, là thước đo chất lượng hoạt động của Quốc hội.

499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (11/06/2021)

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp để đánh giá tổng thể về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HDND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Và trong chiều 10/6, Hội đồng bầu cử quốc gia đã họp báo công bố kết quả bầu cử. Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại với mức độ lan rộng, nghiêm trọng hơn trước đó, vượt qua mọi khó khăn, có thể nói, cuộc bầu cử đã diễn ra thành công trọn vẹn, kết quả thể hiện được nguyện vọng, ý chí của nhân dân. Thành công của cuộc bầu cử không chỉ thể hiện ở việc đã bầu 499 đại biểu Quốc hội Khóa XV mà còn ở hơn 69 triệu cử tri cả nước đã đi bầu với ý thức làm chủ và tinh thần trách nhiệm công dân rất cao.

Nâng cao chất lượng giám sát và giải quyết kiến nghị cử tri ( 09/6/202021)

Hiệu quả từ hoạt động giám sát việc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri là yếu tố quan trọng giúp cử tri đặt niềm tin mạnh mẽ hơn và vai trò của người đại biểu dân cử. Qua đó cũng giúp cho hoạt động của các cơ quan trong bộ máy Nhà nước tốt hơn thể hiện rõ ràng, cụ thể kịp thời trách nhiệm của mình với cử tri và nhân dân. Tuy vậy, việc giải quyết ý kiến, kiến nghị còn nhiều tồn tại hạn chế như: một số văn bản trả lời cử tri vẫn còn chậm, nhiều trường hợp chưa có đủ thông tin để đại biểu Quốc hội trả lời cử tri một cách rõ ràng cụ thể, thậm chí một số kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội chỉ được các cơ quan trả lời, giải quyết mang tính cung cấp thông tin, trích dẫn các quy định pháp luật, cá biệt còn có trường hợp viện dẫn cả văn bản không liên quan đến vấn đề cử tri hỏi, dẫn đến một số kiến nghị chưa rõ trách nhiệm do cơ quan nào chủ trì giải quyết… Có thể nói là những tồn tại hạn chế này không mới. Vì thế, cần phải có giải pháp khắc phục, nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị cử tri đặt ra trọng trách đối với Quốc hội và các cơ quan nhà nước trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15

Khắc phục tính hình thức trong thực hành tiết kiệm chống lãng phí (ngày 07/06/2021)

Năm 2020, do tác động tiêu cực của thiên tai, dịch bệnh, cân đối thu, chi ngân sách nhà nước gặp nhiều khó khăn, thu ngân sách Trung ương không đạt dự toán, bội chi ngân sách nhà nước tăng so với dự toán. Với tinh thần quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các ngành, các cấp đã chủ động, tích cực đổi mới, cải cách mạnh mẽ, linh hoạt, sáng tạo và quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho xây dựng, phát triển đất nước. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Tại phiên họp mới đây của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về báo cáo công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020, các đại biểu đề nghị cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ở từng ngành, địa phương để chỉ ra các bất cập, khắc phục tính hình thức trong báo cáo thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Tăng chuyên trách, tăng chuyên nghiệp (02/06/2021)

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15, tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách sẽ được tăng lên so với các nhiệm kỳ trước, phấn đấu bảo đảm ít nhất 40% tổng số đại biểu Quốc hội là đại biểu chuyên trách. Việc tăng tỷ lệ Đại biểu Quốc hội chuyên trách như vậy sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Bài học kinh nghiệm từ thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (31/05/2021)

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 15 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp với tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao, trên 99%. So với các kỳ bầu cử trước, điều đặc biệt, cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh dịch Covid 19 bùng phát và có diễn biến phức tạp. Thành công của cuộc bầu cử trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức đã để lại những bài học kinh nghiệm đáng quý. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này.

Để nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử (28/5/2021)

Mỗi năm, theo quy định của pháp luật, đại biểu dân cử có bốn lần tiếp xúc cử tri. Thế nhưng, qua những lần tiếp xúc đó, có những điều cử tri vẫn chưa thật hài lòng, vẫn còn không ít các cuộc tiếp xúc bị “nhạt”, kém hiệu quả. Tại sao vậy và cần làm gì để nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử?

Cuộc bầu cử đặc biệt (25/5/2021)

Gần 70 triệu cử tri cả nước đã hoàn thành quyền trách nhiệm của mình khi đi bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trong bối cảnh cả xã hội căng sức gồng mình đối mặt với cuộc chiến đẩy lùi “giặc” Covid-19 bùng phát trở lại với mức độ lan rộng, nghiêm trọng hơn trước đó. Có thể nói, cử tri đã trải qua một thời điểm lịch sử đặc biệt. Vượt qua mọi khó khăn trong ngày bầu cử, với niềm tin son sắt và kỳ vọng lớn lao, cử tri mong muốn mỗi đại biểu được bầu sẽ nhân đôi trách nhiệm trong việc thực hiện trọn vẹn nguyện vọng, ý chí của nhân dân.

Sức mạnh của sự đoàn kết tạo ra thành công của cuộc bầu cử (24/05/21)

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp, dân chủ, an toàn, đúng luật. Trong điều kiện khó khăn hơn so với các cuộc bầu cử trước đây do dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nhưng tinh thần đi bầu cử của cử tri cả nước trên khắp mọi miền đất nước vẫn rất phấn khởi, thực hiện đúng, đủ quyền và trách nhiệm công dân của mình. Thành công của cuộc bầu cử thể hiện tinh thần đoàn kết, nét văn hóa truyền thống của dân tộc ta, bất kể trong những khó khăn, thách thức như thế nào. Đoàn kết để vươn lên trong một giai đoạn cách mạng mới với những khó khăn, thách thức mới. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay đề cập nội dung này:

“Sức nặng” lá phiếu của cử tri (21/05/2021)

Ngày 23/5, cử tri cả nước sẽ bỏ những lá phiếu bầu cử để lựa chọn ra những Đại biểu đủ đức, đủ tài tham gia vào Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Mỗi lá phiếu là lòng tin, sự gửi gắm trách nhiệm của hàng triệu cử tri cả nước đối với người được thay mặt dân gánh trọng trách của đất nước thông qua bầu cử. Tuy nhiên, để lá phiếu thực sự thể hiện ý chí của cử tri thì cần phải khắc phục tình trạng bầu hộ, bầu thay, làm cho qua loa, chiếu lệ. Để mỗi lá phiếu thực sự nói lên tiếng nói của mình, trong ngày hội bầu cử, người dân cần thể hiện trách nhiệm, tìm hiểu, xem xét thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn người đại diện xứng đáng vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Hoàn thiện những khâu cuối cùng để cuộc bầu cử thành công (19/5/2021)

Chỉ còn 4 ngày nữa là đến là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, ngày hội của toàn dân; 69,2 triệu cử tri trong cả nước sẽ thực hiện quyền bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ bầu cử đã triển khai đầy đủ, chu đáo, đúng tiến độ thời gian quy định. Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử diễn ra vào sáng qua, các tỉnh, thành phố đều thể hiện quyết tâm chính trị cao, sẽ tổ chức bầu cử đúng thời gian là ngày 23/5. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 trên thế giới cũng như ở trong nước đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, các địa phương đã xây dựng phương án tổ chức ngày bầu cử phù hợp với tình hình diễn biến phòng chống dịch Covid-19, nhằm bảo đảm sức khỏe khỏe và quyền bầu cử của công dân.

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác bầu cử (17/05/2021)

6 ngày nữa cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ diễn ra. Cử tri đang háo hức đón chờ ngày bầu cử, đặc biệt là những cử tri lần đầu tiên vinh dự được cầm lá phiếu trên tay thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, trực tiếp bầu ra người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào cơ quan quyền lực Nhà nước. Cùng với đó, các cấp bộ đoàn thanh niên trong cả nước đã và đang có những cách làm phù hợp, thiết thực để thanh niên tham gia thực hiện tốt công tác bầu cử.

Đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ bầu cử của những người yếu thế (14/05/2021)

Việt Nam hiện có hơn 6,2 triệu người khuyết tật. Để đảm bảo quyền lợi và sự tham gia của người khuyết tật trong các hoạt động chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội, nhiều chính sách của Đảng và nhà nước đã được ban hành. Trong không khí của ngày bầu cử đang đến gần, làm thế nào để người khuyết tật tiếp cận và tham gia một cách thuận lợi nhất vào sự kiện chính trị quan trọng này là vấn đề có ý nghĩa thiết thực cần được quan tâm.

Vận động bầu cử trực tuyến, an toàn, hiệu quả và đảm bảo tương tác 2 chiều giữa cử tri với ứng cử viên

Trong những ngày này, các ứng cử Đại biểu QH khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang tiến hành gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để thực hiện việc vận động bầu cử. Tại những cuộc tiếp xúc cử tri này, những người ứng cử báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân. Vận động bầu cử chính là cuộc sát hạch để cử tri có thêm thông tin đánh giá, sàng lọc, lấy đó làm cơ sở để lựa chọn ra những Đại biểu xứng đáng đại diện cho mình vào Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tuy nhiên có một điều đáng quan tâm là việc tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử hiện nay lại đang diễn ra vào thời điểm dịch bệnh Covid 19 đang có những diễn biến rất phức tạp. Vậy làm thế nào để các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử vừa đảm bảo đúng pháp luật, có chất lượng, hiệu quả, vừa đáp ứng các yêu cầu phòng chống dịch bệnh

Tỷ lệ nữ đại biểu tham gia các cơ quan dân cử (10/5/2021)

Thời gian này, công tác chuẩn bị bầu cử đang được các cấp, các ngành và địa phương thực hiện một cách tích cực. Việc đảm bảo tỷ lệ phụ nữ trong các cơ quan dân cử không chỉ đáp ứng yêu cầu về cơ cấu đại biểu mà sẽ đảm bảo cho việc tham gia quyết định các chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới, các vấn đề xã hội... Vì vậy, lựa chọn những ứng cử viên nữ có đủ tiêu chuẩn theo quy định vào đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Trách nhiệm của người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp với cử tri (07/05/2021)

Những ngày này, người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân đang thực hiện việc tiếp xúc cử tri để thực hiện vận động bầu cử, trình bày chương trình hành động. Trong các bước của quy trình bầu cử theo luật định, vận động bầu cử là hình thức thể hiện rõ nhất sự gắn kết của ứng cử viên với cử tri trong một phạm vi rộng, không đơn thuần chỉ bó hẹp là cử tri ở nơi công tác và nơi cư trú. Nó là cơ hội để người ứng cử và cử tri gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, lắng nghe suy nghĩ, tâm tư của nhau. Trước khi làm đại biểu của dân, người ứng cử phải được chính cử tri thẩm định về năng lực, tác phong, bản lĩnh khi xử lý các tình huống. Vì thế, vận động bầu cử không chỉ là một bước trong quá trình bầu cử mà kết nối trách nhiệm của người ứng cử và của cả cử tri trong suốt quá trình bầu cử và cả quá trình sau này nếu người ứng cử đó trúng cử.

Chương trình hành động - bản cam kết của những người ứng cử Đại biểu Quốc hội (05/05/2021)

Chương trình hành động có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình vận động bầu cử và cũng là định hướng hoạt động trong suốt thời gian làm đại biểu sau này - đó là một cam kết chính trị. Ứng cử viên có thể vận dụng sáng tạo để có một bản chương trình hành động độc đáo, đáng nhớ, mạnh mẽ, ấn tượng, sát thực tiễn. Bên cạnh nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thông tin, cần chú ý lựa chọn vấn đề đưa vào chương trình hành động cho phù hợp có tính khả thi.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm trong công tác xây dựng luật để kéo dài tuổi thọ của các đạo luật (4/5/2021)

Nâng cao chất lượng ban hành các văn bản pháp luật vẫn luôn là vấn đề được chú ý xem xét khi thực thi Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Bởi không khó để chỉ ra những văn bản luật thiếu tính khả thi, những quy định xa rời cuộc sống. Thế nhưng, quy trình xây dựng luật có nhiều công đoạn, thuộc trách nhiệm của nhiều cơ quan và là hoạt động khó, phức tạp. Cần đổi mới quy trình hay cần siết chặt hơn kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm trong công tác xây dựng luật?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: