logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Mô hình đào tạo 9+ giúp người học nghề sớm tiếp cận thị trường lao động (14/05/2021)

Mô hình đào tạo 9+ là mô hình đào tạo song hành học nghề và học văn hóa sau khi học sinh tốt nghiệp lớp 9. Mô hình này sẽ giúp các em học sinh sau khi học xong Trung học học cơ sở có thể chọn nghề sớm phù hợp năng lực của bản thân, rút ngắn thời gian đào tạo, tiết kiệm chi phí, sớm gia nhập thị trường lao động trong khi vẫn có cơ hội học liên thông lên trình độ Cao đẳng. Khách mời là ông Phạm Văn Chánh - Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Đường sắt.

Chuyên mục "Vững tay lái, trọn niềm vui": Kinh nghiệm xử lý khi xe bị sôi nước (12/5/2021)

Xe bị sôi nước là tình trạng không hiếm gặp khi lái xe. Nhưng nhiều lái xe không chuyên có thể gặp bối rối và nguy hiểm khi xử lý tình huống này. Kỹ sư Trần Lê Văn đến từ THACO thảo luận cùng bác tài những kinh nghiệm xử lý xe bị sôi nước.

Khám chữa bệnh trực tuyến trên VOV bacsy 24 trong mùa dịch! 10/5/2021

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh, đã có hàng chục bệnh viện trong cả nước phải phong tỏa, cách ly khi có bệnh nhân Covid 19, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh, điều trị cho người mắc các bệnh lý khác. Vậy trong giai đoạn nhiều tỉnh, thành phố có số ca mắc Covid 19 lan nhanh, người bệnh nói chung, người mắc các bệnh lý mạn tính nói riêng nên có lựa chọn ra sao trong khám sức khỏe, vừa đảm bảo an toàn, vừa phòng chống dịch bệnh? Để tìm hiểu nội dung này, trong Chương trình Chuyên gia của bạn hôm nay, ông Vũ Quang, phụ trách Dự án VOV Bacsi 24, Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tham gia chương trình này

Người bệnh tiểu đường sẽ tự tin hơn khi biết tới công dụng thật sự của Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc (08/05/2021)

Bệnh tiểu đường là căn bệnh đáng lo ngại trong thế kỷ thứ 21. Theo thống kê của Bộ Y Tế, ở Việt Nam có khoảng hơn 5 triệu người mắc bệnh, nhưng 65% không hề biết mình bị mắc bệnh để được hỗ trợ điều trị sớm. 85% chỉ phát hiện ra bệnh khi đã có biến chứng nguy hiểm như: tim mạch, suy thận, thần kinh, biến chứng bàn chân đái tháo đường... 80% người bệnh tiểu đường tử vong do biến chứng tim mạch. 20 - 40% người bệnh tiểu đường bị bệnh thận, gây suy thận, có thể phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Với sự phát triển của khoa học hiện đại, hiện nay đã chứng minh được những tác dụng của đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị bệnh mãn tính tiểu đường.

Những lưu ý khi chọn nghề (07/05/2021)

Học nghề đang ngày càng được nhiều học sinh quan tâm tìm hiểu. Câu hỏi người học nghề đặt ra và cần tìm lời giải đó là chọn học nghề thì nên chọn nghề gì, học ở trường nào, học như thế nào để ra trường có thể làm được việc ngay tại doanh nghiệp? Khách mời là ông Bùi Kim Dương- Phó Hiệu Trưởng - Trường Cao đẳng nghề Việt Nam Hàn Quốc thành phố Hà Nội:

Sử dụng thảo dược tăng cường chức năng cơ bàng quang (6/5/2021)

Tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu không hết là những rối loạn tiểu tiện phổ biến, tỷ lệ mắc ngày càng tăng. Nguyên nhân sâu xa là do cơ bàng quang suy yếu, rối loạn, từ đó dễ bị kích thích. Điều trị bằng tây y chủ yếu giúp giảm triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu đêm chứ không giúp tăng cường sức khỏe cơ bàng quang từ từ, chưa tác động được vào nguyên nhân sâu xa gây nên các rối loạn tiểu tiện này. Một số thuốc dùng lâu dài còn có thể gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc. Trong bối cảnh đó, xu hướng tất yếu là cần có một biện pháp cải thiện các rối loạn tiểu tiện từ thảo dược, giải pháp an toàn, hiệu quả trong điều trị tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu đêm. Tiến sĩ, Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân - Nguyên Trưởng khoa A9 – Viện Y học cổ truyền quân đội cùng sự đồng hành của sản phẩm thảo dược Ích Tiểu Vương - Hỗ trợ cải thiện chức năng bàng quang tư vấn về vấn đề này.

Vững tay lái, trọn niềm vui: Tình trạng dằn xóc của xe (5/5/2021)

Các xe sau thời gian sử dụng có thể gặp phải hiện tượng dằn xóc chao đảo khiến hành trình không còn thoải mái. Hiện tượng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Kỹ sư cùng thảo luận với bác tài những hướng kiểm tra xử lý khi xe gặp tình trạng dằn xóc.

Trồng bí xanh Vietgap cho năng suất cao ( 04/05/2021)

Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, gây thiệt hại không ít cho sản xuất nông nghiệp nước ta. Để thích ứng biến đổi khí hậu, nhiều địa phương đã khẩn trương, nghiên cứu và chuyển đổi sang một số loại cây trồng ngắn ngày, có khả năng chịu hạn tốt. Tại một số địa phương như Nghệ An, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bạc Liêu v..v.. mô hình bí xanh với năng suất bình quân đạt 30 tấn/hecta và đem lại lãi ròng cho người nông dân tới hàng trăm triệu đồng/hecta/vụ. Để giúp bà con và các bạn, đặc biệt là những hộ trồng bí xanh có được những thông tin về quy trình trồng, cách phòng chống bệnh hại loại cây này, chương trình Chuyên gia của bạn phát sóng trên Kênh Thời sự VOV1 của Đài Tiếng nói Việt Nam tuần này, chúng tôi mời đến phòng phát thanh Thạc sĩ Hoàng Minh Châu- nghiên cứu viên - Viện nghiên cứu Rau quả- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Câu chuyện văn hóa giao thông ngày lễ (3/5/2021

Giao lưu cùng bác tài Hà Bảo Vinh tại Buôn Mê Thuột về văn hóa tham gia giao thông trong những ngày nghỉ lễ.

Những sự tử tế đằng sau tai nạn của bác tài bị lật xe dưa hấu (29/4/2021)

Biên tập viên Đài TNVN giao lưu cùng chị Vũ Nguyệt ở Quảng Bình về hình ảnh và câu chuyện đẹp của người dân địa phương tại hiện trường vụ xe tải chở dưa hấu bị lật ở Km 626+700 (thuộc thôn 7, xã Hạ Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình). Câu chuyện đẹp ở đây là những hình ảnh không phải “hôi của” tại hiện trường mà chính là người dân ở đây đã hỗ trợ bác tài bán số dưa bị đổ, kêu gọi mọi người giúp đỡ cho bác tài sau vụ tai nạn.

Vững tay lái trọn niềm vui: Những kỹ thuật liên quan đến siết ốc bánh xe (28/4/2021)

Nhiều nơi sửa chữa siết ốc bánh xe bằng máy cơ khí nhưng khi gặp sự cố thì bác tài phải tháo ốc bằng tay. Nếu ốc siết quá chặt sẽ gây khó khăn cho bác tài. Vậy siết ốc bao nhiêu là vừa đủ? Giao lưu với các bác tài và tư vấn của kỹ sư lưu ý về ốc bánh xe.

Phòng bệnh cho đàn vật nuôi từ đầu mùa nắng nóng. (27/04/2021)


Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết năm nay có khả năng sẽ chuyển nắng nóng gay gắt từ giữa tháng 5 và kèm theo mưa rào. Đây là điều kiện bất lợi, làm giảm sức đề kháng của vật nuôi.
Để chủ động phòng chống dịch bệnh, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do nắng nóng gây ra đối với đàn gia súc, gia cầm, ngành chăn nuôi các địa phương cần xây dựng kế hoạch, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi ngay từ đầu mùa nắng nóng.

Biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản khi mùa hè đến (26/4/2021)

Bên cạnh nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 thì mùa hè cũng là thời điểm các địa phương phải đối mặt với nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, trong đó có viêm não Nhật Bản- một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus, là nguyên nhân hàng đầu gây viêm não và tàn tật thần kinh. Đây là bệnh nguy cơ tử vong cao, thường xuyên lưu hành ở nước ta. Vậy làm thế nào để phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản? Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Huỳnh Thị Phương Liên, nguyên trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chuyên gia cao cấp của Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Bộ Y tế) cung cấp những kiến thức để phòng tránh căn bệnh đặc biệt nguy hiểm này.

Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc, bí quyết giúp bạn khỏe mạnh và an toàn trong kỳ nghỉ lễ (24/04/2021)

Để sở hữu một cuộc sống nhiều năng lượng, sức khỏe dồi dào là điều ai cũng mong muốn, nhưng làm gì, làm cách nào giúp chúng ta khỏe mạnh và hạnh phúc mỗi ngày? Kỳ nghỉ lễ tới đây 30/4 và mùng 1/5 có thể là một trong những thời điểm vui vẻ nhất trong năm, nhưng cũng là thời điểm bắt đầu vào mùa nắng nóng phần nào ảnh hưởng tới sức khỏe nếu quý vị di chuyển xa, dài ngày. Vậy, phải làm gì để được nghỉ ngơi, vui chơi mà lại khỏe mạnh, an toàn trong dịp nghỉ này?

Đông trùng hạ thảo xương khớp giải pháp cho người thoái hóa đốt sống cổ (23/4/2021)

Thạc Sĩ, Bác Sĩ chuyên khoa Trần Văn Thạch tư vấn và giải đáp về phương pháp sử dụng thảo dược trong hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Sử dụng sản phẩm thảo dược tăng cường miễn dịch và chống viêm-xu hướng mới trong điều trị viêm khớp, đau khớp (22/04/2021)

Viêm khớp, đau sưng khớp hiện đang là một chứng bệnh rất phổ biến và ngày càng có xu hướng gia tăng, đặc biệt đối với những người trung và cao tuổi. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, viêm khớp, cứng khớp, sưng đau khớp có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cuộc sống và công việc của người mắc như: Đau nhức, mệt mỏi, vận động khó khăn, biến dạng khớp và các biến chứng nguy hiểm khác. Tuy nhiên, rất nhiều người bệnh gặp khó khăn trong việc tìm cho mình một phương pháp điều trị và ngăn bệnh tái phát hiệu quả, an toàn. Làm thế nào để phòng ngừa và điều trị hiệu quả tình trạng viêm khớp, đau khớp? Tiến sĩ, Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân - Nguyên Trưởng khoa A9 – Viện Y học cổ truyền quân đội tư vấn về nội dung này.

Vững tay lái, trọn niềm vui (21/4/2021)

Kỹ sư Trần Lê Văn tư vấn và trả lời những thắc mắc về xe và chia sẻ nghề lái xe.

Kiểm soát hóa đơn tiền điện trong gia đình thông qua sử dụng tiết kiệm và hiệu quả điện mùa nắng nóng

Thời gian này đang là cao điểm mùa khô ở các tỉnh phía Nam và bắt đầu vào mùa nắng nóng ở miền Bắc. Đây cũng là thời điểm hóa đơn tiền điện các gia đình phải trả tăng cao, thậm chí tăng cao đột biến so với các tháng trước đó. Nguyên nhân do đâu? Bạn đã sử dụng điện đúng cách chưa? Và cách nào để kiểm tra lượng điện tiêu thụ và kiểm soát được hóa đơn tiền điện của gia đình mình? Chủ đề của chương trình Chuyên gia của bạn hôm nay chúng tôi thông tin tới quý vị và các bạn về nội dung này và tư vấn các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Vị khách mời đồng hành với chương trình là ông Bùi Quốc Hoan - Phó Trưởng ban kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Bạn hữu đường xa: Chiếc xe cứu thương miễn phí dành cho người nghèo (19/4/2021)

Xe cấp cứu Tuấn Anh, hỗ trợ bệnh nhân nghèo 24/7 chính thức hoạt động tại Hương Khê, Vũ Quang, khu vực Tuyên Hoá giáp ranh Hà Tĩnh và các vùng lân cận. Với tinh thần tương thân, tương ái, anh Tuấn Anh hỗ trợ đến mức tối đa cho bà con khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, người già neo đơn...theo số điện thoại Hotline 24/7 0972.070.115

Kỹ thuật cao nâng tầm ngoại khoa Việt Nam (19/4/2021)

Với vai trò là là trung tâm ngoại khoa lớn nhất của cả nước, mỗi năm, các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện khoảng 70.000 ca mổ bao gồm các chuyên ngành sâu về ngoại và là cơ sở đi đầu trong cả nước thực hiện thành công ghép đa tạngng, ghép gan, ghép tim, ghép thận, ghép phổi…Vậy những kỹ thuật nổi bật nào đang được triển khai? Là bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt, BV có kế hoạch gì để phát triển các kỹ thuật chuyên sâu phục vụ người bệnh? Anh hùng lao động, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức chia sẻ về nội dung này.

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh thời điểm giao mùa (17/4/2021)

Thời điểm giao mùa thường gây ra nhiều loại bệnh cho những người có sức đề kháng yếu. Đại tá, thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan – Nguyên Chủ nhiệm khoa Nghiên cứu thuốc, Trang thiết bị Y tế – Cục Quân y – Bộ Quốc Phòng, tư vấn về cách sử dụng thảo dược hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đông trùng hạ thảo Mailands trong phòng chống bệnh đột quỵ (16/4/2021)

"Bệnh đột quỵ" là một bệnh lý gây tử vong rất cao nếu bệnh nhân không được phát hiện và cấp cứu kịp thời. Theo thống kê của Hội Đột quỵ Mỹ, trên thế giới mỗi 45 giây trôi qua có ít nhất một người bị đột quỵ và cứ 3 phút thì lại có một người tử vong do tình trạng này. Riêng tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 200.000 người bị đột quỵ, trong số đó có đến 100.000 người tử vong.
Trước đây, đột quỵ hầu như chỉ thường gặp ở những người trên 50 tuổi, nhưng hiện nay độ tuổi mắc căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa. Theo thống kê tại các bệnh viện, số người trẻ tuổi mắc căn bệnh này đang có xu hướng tăng trung bình khoảng 2% mỗi năm. Có một điều đáng lưu tâm là trước nay chúng ta hay nghĩ rằng, bệnh đột quỵ thường xảy ra khi mùa đông, thời tiết lạnh mà ít ai biết rằng, khi thời tiết thay đổi, từ nóng sang lạnh và ngược lại hay mưa nồm ẩm cũng là điều kiện gia tăng bệnh nhân bị đột quỵ. Thầy Thuốc Ưu Tú, Bác Sĩ Chuyên Khoa Nguyễn Thị Hồng Hải sẽ cung cấp những thông tin về nguyên nhân, cách phòng bệnh cũng như cách để duy trì sức khỏe ổn định trong điều kiện thời tiết ngày càng phức tạp như hiện nay với chủ đề: "Đông trùng hạ thảo Mailands trong phòng chống bệnh đột quỵ".

Phương pháp điều trị bệnh độc đáo, hiệu quả từ máy cứu ngải Khánh Thiện (15/04/2021)

Với cơ chế sử dụng viên thuốc ngải cứu được đốt nóng, cho vào buồng đốt của máy cứu ngải Khánh Thiện. Ngay lập tức tinh dầu được đẩy ra đầu phun xoáy thẳng sâu vào vùng huyệt đạo, đi sâu vào kinh mạch dẫn tới tạng phủ giúp điều trị bệnh hiệu quả. Sự thật về công dụng chiếc máy cứu ngải và cách dùng phương này ra sao, chuyên gia cao cấp châm cứu, Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, Bác sỹ cao cấp - Nguyễn Diên Hồng tư vấn kỹ hơn về loại máy độc đáo này.

Vững tay lái, trọn niềm vui: Thắc mắc kỹ thuật liên quan đến hệ thống khung sườn của xe (14/4/2021)

Kỹ sư trao đổi với "bác tài" về khung sườn (chassis) của xe và độ bền của hệ thống này.

Kỹ thuật nuôi cá theo mô hình "sông trong ao" (13/04/2021)

Mô hình “sông trong ao” là hệ thống nuôi thủy sản tạo dòng chảy trong ao, hồ, hiện đang được áp dụng ở nhiều địa phương và được xem là một giải pháp công nghệ mới, mang lại năng suất và lợi nhuận cao cho người nuôi thuỷ sản. Vậy mô hình sông trong ao là gì? Làm thế nào để có thể triển khai mô hình sông trong ao? hay cần có những lưu ý gì khi áp dụng mô hình? Trong chương trình Chuyên gia của bạn hôm nay, ông Kim Văn Tiêu, phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tư vấn cho bà con và các bạn và các bạn về nội dung này.

Cảnh giác với những chiêu thức lừa đảo tài xế giao hàng (12/4/2021)

Cuối năm ngoái, hình ảnh một tài xế công nghệ Grab giao hàng khóc ròng và câu chuyện bị lừa ứng tiền triệu cho một món hàng “dởm” được chia sẻ rộng rãi trên MXH và các trang báo. Những câu chuyện về việc tài xế bị lừa ứng số liền lớn khi giao hàng không còn quá mới mẻ, nhất là khi các dịch vụ giao hàng ngày càng trở nên đông đúc thì các thủ đoạn của những đối tượng lừa đảo cũng trở nên tinh vi hơn. Không chỉ riêng với các shipper công nghệ, một trong những mục tiêu mà các đối tượng lừa đảo nhắm đến cũng có các tài xế chạy tải chở hàng, chở khách.

Đông trùng hạ thảo Thiên phúc: sản phẩm uy tín hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho mọi người (10/04/2021)

Co một sản phẩm quý mà nghe tên ai cũng biết, vì đã quá nổi tiếng là một loại dược liệu quý cho sức khỏe, đó chính là Đông trùng hạ thảo. Tại sao nó lại giá trị đến như vậy với sức khỏe con người? Công dụng, cách dùng và thông tin sản phẩm chính hãng nên lựa chọn là gì? Vị khách mời là chuyên gia dinh dưỡng chúng tôi mời tới hôm nay sẽ giải đáp tất cả điều này với quý vị. Đó là: PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ NGÀNH NÔNG NGHIỆP TẠI NƯỚC NGOÀI (08/04/2021)

Học ngành nông nghiệp tại VIệt Nam nhưng thực tập, thực tế tại nước ngoài là chương trình Đại học đặc biệt của Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên triển khai 15 năm nay. Mô hình đào tạo này đem lại giá trị gì cho người học? Khách mời là PGS.TS. Hoàng Thị Bích Thảo - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển Quốc tế, Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên.

Kỹ thuật sử dụng phanh an toàn khi lái xe trên đường đèo dốc (07/04/2021)

Sử dụng phanh hợp lý để đảm bảo an toàn và bảo vệ xe là một trong những kỹ thuật quan trọng người lái xe cần biết. Tuy nhiên, với những đoạn dốc ngắn thì không quá phức tạp, nhưng với những đường đèo dốc dài, dốc liên tiếp thì lại tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cao. Trong đó, phanh xe là yếu tố quan trọng nhất lái xe cần chú ý khi xuống đèo dốc để đảm bảo an toàn. Không ít lái xe bị mắc lỗi là cứ rà phanh gần như suốt quãng đường đổ đèo dốc; kết quả là cụm phanh bị nóng quá đến mức mất tác dụng, đồng thời nướng chín những bộ phận xung quanh – tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cao, để lại nhiều hậu quả khó lường. Do đó, việc không có kinh nghiệm dùng phanh khi xuống đường đèo dốc có thể khiến nhiều lái xe phải trả giá đắt.

Viên bổ phế đông trùng hạ thảo BANIKHA - "Khắc tinh" của bệnh đường hô hấp (3/4/2021)

Khách mời: Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan - Nguyên chủ nhiệm khoa nghiên cứu thuốc và trang thiết bị y tế, Cục quân y, Bộ Quốc phòng sẽ tư vấn cách sử dụng viên bổ phế đông trùng hạ thảo BANIKHA

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
17h00-17h50 Nhịp sống
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h55-23h00 Quảng bá VOV1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: