logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Nghĩa vụ và trách nhiệm của Việt Nam khi tham gia Hiệp định PSMA (24/12/2023)

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định về biện pháp quốc gia có cảng (PSMA) nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc đến năm 2025. Kế hoạch thực hiện Hiệp định là cơ sở pháp lý để tổ chức, thực hiện kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của các tàu đánh bắt thủy sản, tàu vận chuyển, chuyển tải thủy sản, sản phẩm thủy sản có nguồn gốc khai thác từ nước ngoài cập cảng Việt Nam để nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu, quá cảnh thủy sản qua lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của quốc gia thành viên theo quy định của Hiệp định.
- Vậy khi tham gia Hiệp định PSMA, Việt Nam có nghĩa vụ và trách nhiệm như thế nào?
- Khách mời: Bà Nguyễn Thị Trang Nhung - Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác Quốc tế - Cục Kiểm ngư - Bộ Nông nghiệp và triển nông thôn.

Lái xe phòng thủ trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn (25/12/2025)

Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, dài gần 100 km đi qua Quảng Trị - Thừa Thiên Huế. Tuyến cao tốc này đưa vào sử dụng hơn 1 năm nay nhưng đã xảy ra 16 vụ tai nạn giao thông. Một số những điểm cần lưu ý khi đi cao tốc Cam Lộ - La Sơn và kinh nghiệm lái xe phòng thủ khi đi cao tốc.

Thông tuyến-Cuộc cạnh tranh lành mạnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (25/12/2023)

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT và hướng tới sự công bằng trong khám chữa bệnh, chính sách thông tuyến đã ra đời và được quy định lộ trình trong Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật BHYT (năm 2014). Thực hiện quy định này, việc thông tuyến khám chữa bệnh BHYT đã được triển khai tại tuyến huyện năm 2016 và từ năm 2021 thông tuyến trong lĩnh vực điều trị nội trú tại tuyến tỉnh. Từ khi thông tuyến, quyền lợi của người bệnh được nâng lên một bước và đa số bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh có sự thay đổi tích cực khi phải cạnh tranh để nâng cao chất lượng, thu hút bệnh nhân. Vậy sau gần 8 năm thực hiện thông tuyến huyện và gần 3 năm thông tuyến tỉnh đã đạt được kết quả ra sao? Người dân cần làm gì để được hưởng tối đa quyền lợi? Chương trình Chuyên gia của bạn với vị khách mời là TS-BS Trần Thị Oanh, Phó GĐ BV đa khoa Đức Giang, Hà Nội cùng bàn luận về vấn đề này.

Bắc Ninh nỗ lực xây dựng văn hóa giao thông

Từ tháng 3/2023, tỉnh Bắc Ninh được Bộ Công an thí điểm xây dựng Tỉnh an toàn giao thông, hằm hình thành chuẩn mực văn hóa giao thông, ý thức tự giác chấp hành pháp luật và ứng xử văn minh khi tham gia giao thông. Trong bộ Quy tắc “Văn hóa giao thông” vừa được tỉnh Bắc Ninh ban hành có quy định cơ quan quản lý nhà nước về giao thông tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến mọi người dân, phù hợp với từng đối tượng; các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông xử lý nghiêm minh những vi phạm, ứng xử văn minh, không sách nhiễu, tiêu cực khi thi hành công vụ. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi mời Luật sư Vũ Tuấn Anh và Luật sư Trần Hoàng Hùng Cường, Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Ninh để cùng bàn luận về nội dung “Bắc Ninh - Thực hiện nghiêm quy định pháp luật để góp phần xây dựng Văn hóa giao thông”.

Kiểm soát hiệu quả phổi tắc nghẽn mạn tính COPD bằng thảo dược (23/12/2023)

Kiểm soát hiệu quả phổi tắc nghẽn mạn tính COPD bằng thảo dược quý vị đã nghe tới điều này chưa? Bởi vì trên thực tế, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là căn bệnh nguy hiểm, được coi là “sát thủ vô hình” vì diễn biến âm thầm, tiến triển nặng dần và chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, khi kết hợp Đông - Tây y trong điều trị và tuân thủ liệu pháp thì bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được, người bệnh có thể sống và làm việc như một người bình thường. Vậy, lời khuyên của chuyên gia về việc điều trị hiệu quả COPD là gì? Chúng ta cùng gặp gỡ và trao đổi với vị khách mời hôm nay là: Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh-Nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Buồn ngủ khi lái xe nguy hiểm như thế nào?( 21/12/2023)

Có bác tài cho rằng: "Khi uống rượu bia rồi lái xe, tài xế có thể bị phấn khích hoặc trở nên kém tập trung, xử lý tình huống chậm. Khi buồn ngủ, thậm chí lái xe còn mất cả ý thức về việc mình đang lái xe". Buồn ngủ khi lái xe tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao, làm sao để hạn chế rơi vào trạng thái buồn ngủ khi lái xe, đặc biệt là dịp cao điểm cuối năm ? Mời các bác tài cùng chia sẻ với BHĐX.

Chè Shan tuyết - Lan tỏa tinh hoa trà Việt (21/12/2023)

Chè Shan tuyết là một giống chè đặc biệt, loại chè này sống trên núi cao Việt Nam như Sơn La, Yên Bái, Hà Giang. Những cây chè shan tuyết mọc trong rừng có sức sống mãnh liệt. Cây chè shan tuyết cổ thụ tồn tại qua rất nhiều thế hệ của người dân tộc Tày, Dao, Mông. Búp chè được phủ một lớp lông tơ, bên ngoài màu trắng như tuyết nên gọi là chè shan tuyết hay trà tuyết. Đây thực sự là loại hiếm trên thế giới và rất quý vì dược tính cao, có lợi cho sức khỏe người dùng.
Chương trình chuyên gia của bạn hôm nay bàn về chủ đề "Chè Shan tuyết lan tỏa tinh hoa Trà Việt” khách mời của chương trình là bà Nguyễn Thị Thắm - Giám đốc thương hiệu Trà Shanam thuộc công ty TNHH Trà và Đặc sản Tây Bắc.

Trồng 1 tỉ cây xanh mang lại lợi ích lớn cho người dân (19/12/2023)


- Thưa quý vị và các bạn! Thời gian qua, nước ta đang triển khai chương trình đề án trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025. Sau 3 năm triển khai đề án này, nước ta đã trồng được hơn 720 triệu cây xanh, vượt 14% so với kế hoạch đề ra. Đây là một chương trình mang nhiều ý nghĩa thiết thực nhằm mục đích tăng tỉ lệ cây xanh tại các đô thị, tăng mật độ che phủ rừng tại các địa phương, giúp cải thiện môi trường sống, phát triển kinh tế từ lâm nghiệp tại nhiều địa phương. Vậy thời gian tới đề án này được triển khai như thế nào? Người dân, doanh nghiệp và các tổ chức muốn tham gia hoạt động này cần làm gì . Đây là nội dung của chương trình Chuyên gia của bạn hôm nay. Xin giới thiệu vị khách mời trong chương trình là ông Triệu Văn Lực Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp, Bộ NN và PTNT.

Kinh nghiệm lưu thông cùng xe tải lớn trên Quốc lộ 5 (18/12/2023)

Là tuyến giao thông huyết mạch đi qua nhiều tỉnh thành, tuyến quốc lộ 5 được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để vận chuyển hàng hóa hoặc chở khách, do vậy mật độ các xe container chạy cả ngày lẫn đêm rất lớn và lưu thông hỗn hợp với nhiều loại xe khác. Kinh nghiệm của các bác tài xử lý các tình huống khi lưu thông trên tuyến quốc lộ này.

Phòng tránh cho trẻ bị xâm hại trên môi trường mạng (18/12/2023)

Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia có lượng người dùng Internet lớn nhất thế giới, với gần 70 triệu người dùng, chiếm khoảng 70% dân số. Đáng chú ý, có tới hơn 15 triệu trẻ em ở nước ta có thể tiếp cận thiết bị kết nối Internet, 82% trẻ trong độ tuổi 12-13 tuổi đã sử dụng Internet. Cùng với những tiện tích mang lại, do tiếp cận quá sớm các thiết bị điện thoại, Internet đã dẫn đến việc các em tương tác trên môi trường mạng trong khi chưa có kiến thức, kỹ năng an toàn. Đây là một trong những thách thức dẫn đến rủi ro trên môi trường mạng của trẻ ngày càng gia tăng, khiến trẻ trở thành đối tượng dễ bị tổn thương và để lại hậu quả nặng nề. Phòng tránh cho trẻ bị xâm hại trên môi trường mạng - nội dung được bàn luận trong Chương trình Cuyên gia của bạn hôm nay.

Cách sử dụng thảo dược an toàn hỗ trợ cải thiện tình trạng suy giảm sinh lý ở nam giới (16/12/2023)

Thông thường ham muốn tình dục giảm dần khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên. Nhưng hiện nay tình trạng này đang có xu hướng trẻ hóa. Tình trạng suy giảm sinh lý ở nam giới khiến tâm sinh lý của các anh bất ổn, nhiều khi ảnh hưởng đến chuyện “chăn gối” vợ chồng. Giảm ham muốn ở nam giới có bị coi là một loại bệnh yếu sinh lý không? Lựa chọn loại thuốc bổ thận, tráng dương nào cho phù hợp để đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả mong muốn. GS.TS.BS Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y tế tư vấn về điều này:

Nâng cao hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp (13/12/2023)

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một trong những chính sách xã hội ưu việt được triển khai thực hiện từ năm 2009. Bảo hiểm thất nghiệp giúp bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì và tìm kiếm việc làm trên cơ sở đóng góp vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nhờ có các chính sách hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp mà rất nhiều người lao động đã vượt qua khó khăn về kinh tế, giải quyết được vấn đề việc làm để tạo thu nhập ổn định, từ đó góp phần ổn định thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, thực tế áp dụng các quy định bảo hiểm thất nghiệp còn nhiều tồn tại, bất cập. Chương trình chuyên gia của bạn hôm nay bàn về chủ đề: “Nâng cao hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp” với sự tham gia của GS.TS Giang Thanh Long, giảng viên viên cao cấp- Khoa Kinh tế học, trường Đại học Kinh tế quốc dân.

KINH NGHIỆM LÁI XE LÊN ĐÀ LẠT-LÂM ĐỒNG (14/12/2023)

Nhiều người chọn đi Đà Lạt vào ban đêm để tiết kiệm thời gian, tuy nhiên tuyến đường từ Tp Hồ Chí Minh lên Đà Lạt theo tuyến QL 20 – tuyến QL có lưu lượng xe đông đúc, nhất là vào ban đêm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Những lưu ý đường đi Đà Lạt vào ban đêm, mời quý vị cùng nghe kinh nghiệm từ các bác tài “thổ địa” ở khu vực Lâm Đồng chia sẻ.

Chữa bệnh đông y từ thảo dược an toàn và hiệu quả (14/12/2023)

Khám phá những công dụng tuyệt vời của ngải cứu và phương pháp dùng máy cứu ngải để phòng bệnh và chữa bệnh. Máy cứu ngải Khánh Thiện không chỉ xông hơi ngải cứu để phòng bệnh mà còn hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau nhức của bệnh. Người ta có thể sử dụng cứu ngải và các sản phẩm bảo vệ sức khỏe bào chế dạng viên, dạng siro từ ngải cứu và các thảo dược chứa thành phần thảo dược y học cổ truyền. Nhưng khi lựa chọn đông y làm hướng điều trị thì dùng máy cứu ngải và thuốc ngải cứu có tác dụng tốt như quảng cáo của nhà sản xuất không? Chuyên gia sức khỏe - Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, Bác sỹ cao cấp Nguyễn Diên Hồng tư vấn với quý vị về cách chữa bệnh từ thuốc ngải và sử dụng máy cứu ngải.

Đẩy mạnh các hoạt động tiết kiệm điện trong “Tháng tri ân khách hàng” của EVN (13/12/2023)

Là tập đoàn kinh tế nhà nước được giao nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội, nhiều năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai chương trình “Tri ân khách hàng”, tập trung vào tháng cuối cùng của năm, với nhiều hoạt động thiết thực. Chương trình Tháng tri ân khách hàng năm 2023 tiếp tục nhấn mạnh thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, trong đó có các chương trình hỗ trợ, kiểm tra miễn phí về hệ thống điện; hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho khách hàng sử dụng điện phục vụ mục đích sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh.
Đẩy mạnh truyền thông tiết kiệm điện trong “Tháng tri ân khách hàng” của EVN - là chủ đề của chương trình Chuyên gia của bạn ngày 13/12/2023, với sự tham gia của vị khách mời là ông Trần Viết Nguyên - Phó Trưởng ban kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
06h28-6h30 Quảng cáo
08h35-8h40 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h54-11h59 quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h05-13h20 Mùa vàng (PL)
13h40-13h45 Quảng cáo
14h00-14h05 Bản tin TS
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
17h55-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h45 Nhập hệ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: