logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tai nạn giao thông đến từ lý do khách quan hay chủ quan? (09/11/2023)

Từ những vụ tai nạn giao thông xảy ra liên tục thời gian qua, là những người từng trải qua rất nhiều tình huống với nhiều kinh nghiệm, theo các bác tài nguyên nhân dẫn tới các vụ va chạm, tai nạn giao thông chủ yếu đến từ lý do khách quan hay chủ quan của người cầm lái? Mời các bác tài cùng chia sẻ quan điểm của mình với các đồng nghiệp qua chương trình Bạn hữu đường xa phát sóng trên Kênh Thời sự VOV1 - Đài TNVN.

Nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của hàng Việt (09/11/2023)

Sau gần 15 năm triển khai thực hiện, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã đạt được nhiều kết quả. Hàng Việt được quảng bá rộng khắp, các kênh phân phối, tiêu thụ ngày càng phát triển, giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận. Việc kết nối cung cầu hàng hóa đã hỗ trợ tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn và hàng công nghiệp nông thôn, sản phẩm làng nghề. góp phần bình ổn thị trường. Tuy vậy, kinh tế nước ta có độ mở lớn, hội nhập quốc tế sâu rộng, những cam kết trong các hiệp định thương mại về lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hàng hóa, cùng với xu hướng tiêu dùng xanh, phát triển bền vững, đang đặt nền kinh tế Việt Nam trước những thách thức mới, cạnh tranh gay gắt.Trong khi đó, quy mô của các doanh nghiệp nước ta nhỏ, sức cạnh tranh chưa cao, hàng hóa có thương hiệu chưa nhiều.
Chương trình Chuyên gia của bạn bàn về chủ đề “Nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của hàng Việt” với sự tham gia của khách mời là bà Trịnh Thị Ngân - Trưởng Ban cố vấn, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội.

Phơi thóc giữa đường, lợi bất cập hại

Nếu đã từng chạy xe về các vùng nông thôn, hẳn nhiều bác tài đã thấy cảnh người dân phơi thóc ngoài đường. Sự việc sẽ chẳng có gì đáng nói nếu những tấm bạt phơi thóc được trải hết nửa mặt đường, chiếm hết phần đường của các phương tiện giao thông. Đã từng có trường hợp xe máy bị trượt thóc trên đường, dẫn đến tử vong. Còn các bác tài ô tô, nếu chạy lên thóc của dân thì hư hết thóc, nhưng nếu tránh thì dễ gây tai nạn giao thông. Cần làm gì khi gặp tình huống này?

Kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa chuẩn bị cho thị trường Tết (07/11/2023)

Ở một số nước trên thế giới, nghề trồng hoa rất phát triển và đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Tại Việt Nam, trồng hoa cũng được áp dụng kỹ thuật công nghệ tiên tiến cho ra nhiều loại hoa đẹp với giá thành cạnh tranh thu hút người tiêu dùng trong nước. Đặc biệt, trong những dịp lễ, Tết hoa là mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất nên đây cũng là cây trồng được nhiều trang trại nhà vườn đầu tư quy mô sản xuất lớn. Trước thời tiết khí hậu bất thường có thể xảy ra thì người trồng hoa Tết cần chú ý đến kĩ thuật chăm sóc như thế nào để đạt hiệu quả cao?
- Khách mời: Kĩ sư Nông nghiệp Phạm Thị Hồng Ngôn, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Rau hoa quả, Viện Khoa học kĩ thuật miền núi phía Bắc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Văn hóa giao thông Việt Nam từ góc nhìn so sánh với giao thông của các nước bạn (06/11/2023)

Văn hóa giao thông là tổng thể tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng, thái độ và hành vi an toàn của người tham gia giao thông. Cùng chia sẻ về văn hóa giao thông ở Việt Nam qua góc nhìn so sánh với giao thông của các nước bạn.

Phương thức xây dựng nông thôn mới nâng cao, bền vững (31/10/2023)

Chương trình xây dựng Nông thôn mới được đánh giá là một chương trình phát triển nông thôn toàn diện. Hơn 12 năm qua – xây dựng NTM ở nước ta đã được các chuyên gia trong và ngoài nước ví như một cuộc cách mạng mới ở nông thôn (sau khoán 10). Cả nước có đã có trên 6.000 xã (chiếm 73,65%) đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó có 1.331 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (tăng 335 xã so với cuối năm 2022), 176 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Tuy nhiên, ngoài các thành tựu đạt được, quá trình xây dựng NTM cũng bộc lộ một số bất cập, những điểm nghẽn đang cản trở tiến trình phát triển nông nghiệp cũng như nâng cao thu nhập, đời sống của người dân nông thôn. Để phát triển mạnh mẽ nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong giai đoạn hiện nay, cần có một cách tiếp cận mới, một tư duy mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao, bền vững.

Giải pháp điều trị tăng huyết áp ở người bệnh tiểu đường (04/11/2023)

Nhiều người sẽ thắc mắc: “Bệnh tiểu đường có thể gây huyết áp cao không? Nếu người bệnh mắc cả đái tháo đường và huyết áp cao cùng một lúc thì sẽ nguy hiểm như thế nào? Liệu có giải pháp nào giúp điều trị tăng huyết áp cho người tiểu đường, tránh nguy cơ biến chứng về sau? Chuyên gia tư vấn sức khỏe là: Bác sỹ chuyên khoa 1 Nguyễn Hồng Hải- Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đông y Hòa Bình giải đáp trong chương trình hôm nay.

Đánh thức tiềm năng du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới (03/11/2023)

Ngày 2/8/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định phê duyệt Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025. Với mục tiêu: Đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của các địa phương, nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm và phát triển bền vững. Vậy trước một quyết sách lớn, trọng tâm là đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn cần làm gì để đạt hiệu quả? “Đánh thức tiềm năng du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới” là chủ đề của chương trình Chuyên gia của bạn.
- Khách mời: PGS TS Dương Văn Sáu - Nguyên Trưởng Khoa Du lịch Trường Đại học Văn hóa, Hà Nội.
- Ông Đặng Trọng Tấn - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Nông Thịnh; Giám đốc Khu du lịch Hòn Mát, tại Nghệ An.

Đánh thức tiềm năng du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới (03/11/2023)

Ngày 2/8/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định phê duyệt Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025. Với mục tiêu: Đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của các địa phương, nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm và phát triển bền vững. Vậy trước một quyết sách lớn, trọng tâm là đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn cần làm gì để đạt hiệu quả? “Đánh thức tiềm năng du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới” là chủ đề của chương trình Chuyên gia của bạn.
- Khách mời: PGS TS Dương Văn Sáu - Nguyên Trưởng Khoa Du lịch Trường Đại học Văn hóa, Hà Nội
- Ông Đặng Trọng Tấn - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Nông Thịnh, Giám đốc Khu du lịch Hòn Mát, tại Nghệ An.

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông (BHĐX 02/11/2023)

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe chưa được đẹp, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu, nhiều khi mất an toàn. Cùng góp ý để tránh đi những thói quen lái xe chưa tốt. BHĐX - diễn đàn của những người lái xe chia sẻ kinh nghiệm, các tình huống giao thông và tâm tư nghề cầm lái.

Nhiều tình huống giao thông đòi hỏi lái xe phải xử lý linh hoạt (30/10/2023)

Thực tế tham gia giao thông trên đường có muôn vàn tình huống đòi hỏi bác tài phải tập trung và xử lý nhanh nhạy để an toàn. Nhiều tình huống xe mình đã đi đúng luật giao thông rồi, nhưng người điều khiển phương tiện giao thông không linh hoạt xử lý thì sẽ dễ dẫn tới tai nạn đáng tiếc.

Kỹ thuật chăm sóc cây hồng (29/10/2023)

- Hồng là loại cây ăn quả được trồng nhiều tại các địa phương. Đây là loại cây sinh trưởng phát triển tốt trên nhiều loại đất đồi, nơi mà nhiều cây ăn quả kém chịu hạn không trồng được thì hồng vẫn cho năng suất cao và ổn định hàng năm. Quả hồng chủ yếu để ăn tươi, chế biến khô, là mặt hàng đặc sản xuất khẩu. Gần đây, Hồng quả còn trở thành cây trồng tại các công trình, cây cảnh để sân vườn hay cành cắm lọ. Cây Hồng quả đang trở thành cây đem lại kinh tế cao cho người nông dân. Hiện tại có rất nhiều loại hồng ăn quả khác nhau, tùy vào mục đích và mong muốn của bà con sẽ lựa chọn loại nào để trồng và khai thác.
- Khách mời: Kĩ sư Nông nghiệp Nguyễn Huy Hoàng, chia sẻ về cách trồng, chăm sóc cây hồng ăn quả, đặc biệt là cách để có cây hồng làm cảnh vào dịp Tết.

Đột quỵ gia tăng - phòng ngừa bằng cách nào? (28/10/2023)

Đột quỵ có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào và làm ngành nghề gì. Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới hiện nay. Đột quỵ không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi mà đang có xu hướng trẻ hóa. Làm thế nào để phòng ngừa đột quỵ từ sớm, tìm ra những liệu pháp đơn giản mà hiệu quả từ các sản phẩm thảo dược chứa tinh chất ĐTHT. Chuyên gia sức khỏe với tư vấn của: Bác sỹ chuyên khoa 1 Nguyễn Hồng Hải - Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đông y Hòa Bình.

Những lỗi mà tài xế mới lái hay mắc phải khi tham gia giao thông ( 26/10/2023)

Những tài mới vừa lấy bằng lái ô tô thường có tâm lý hoang mang, lo ngại mỗi khi điều khiển ô tô trên đường phố đông đúc hoặc phải thực hiện những hành trình dài khi còn non tay lái. Chia sẻ từ giáo viên dạy lái xe Bùi Lân sẽ giúp các bác tài có thêm những kinh nghiệm.

Vai trò của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với hiện thực hoá mục tiêu cam kết Netzero (26/10/2023)

Mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia đối mặt với nhiều thách thức khi các nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng yêu cầu dẫn đến phải nhập khẩu năng lượng ngày càng lớn. Khả năng thiếu điện cả trong trước mắt và lâu dài là nguy cơ hiện hữu. Tại các Quyết định mới đây của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia và Quy hoạch phát triển Điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đều nhấn mạnh vai trò của việc sử dụng năng lượng, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả nhằm góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo điện.
Vai trò của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với hiện thực hoá mục tiêu cam kết Netzero và những nhiệm vụ đặt ra tại các Quy hoạch này - là chủ đề của Chương trình Chuyên gia của bạn, với sự tham gia của vị khách mời là ông Hà Đăng Sơn - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh (Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam).

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
06h28-06h30 Quảng cáo
10h55-11h00 Quảng cáo
11h05-11h50 Khởi nghiệp
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
14h50-15h00 Câu chuyện QT
15h00-15h15 Bản tin TS
15h15-15h20 Quảng cáo
15h50-16h00 Alo VOV1
16h00-17h00 Theo dòng TS
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: