logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Vai trò Tổ bầu cử cuộc bầu cử Đại biểu QH và Đại biểu HĐND các cấp (11/5/2021)

Tổ bầu cử có vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử Đại biểu QH và Đại biểu HĐND các cấp, có nhiệm vụ phát Thẻ cử tri, phiếu bầu cử cho cử tri và tiến hành việc kiểm phiếu, lập biên bản kết quả kiểm phiếu bầu cử. Theo quy định của pháp luật, chậm nhất là 50 ngày trước ngày bầu cử, Ủy ban nhân dân cấp xã sau khi thống nhất với Thường trực Hội đồng nhân dân và Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp quyết định thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu một Tổ bầu cử để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ Pháp luật, Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin về việc thành lập Tổ bầu cử ở các địa phương, ở các đơn vị vũ trang nhân dân, các bệnh viện, nhà hộ sinh, nhà an dưỡng cũng như những nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của các Tổ bầu cử.

Việc công bố kết quả bầu cử và xác nhận tư cách của người trúng cử sẽ được tiến hành như thế nào? (07/05/2021)

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Vậy sau ngày bầu cử này, việc công bố kết quả bầu cử, danh sách những người trúng cử và xác nhận tư cách của người trúng cử sẽ được tiến hành như thế nào, việc giải quyết các khiếu nại về kết quả bầu cử được thực hiện ra sao? Đây là những nội dung được Luật sư Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội giải đáp cụ thể trong Chuyên mục Hỏi đáp về bầu cử hôm nay. Bây giờ xin được nhường lời cho BTV Đỗ Minh trao đổi cùng Luật sư Nguyễn Ngọc Lan.

Vận động bầu cử Quốc hội phải đảm bảo những nguyên tắc nào? (6/5/2021)

Ngày 27/4 vừa qua, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, Chủ tịch HĐ bầu cử quốc gia, ký ban hành NQ số 559, Công bố danh sách 868 người ứng cử đại biểu QH khóa XIV theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV. Bắt đầu từ ngày 27/4, 868 người ứng cử Đại biểu QH khóa XV cùng những người ứng cử Đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành vận động bầu cử. Công việc này phải kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ. Vậy vận động bầu cử là gì? Việc vận động bầu cử phải đảm bảo những nguyên tắc nào và những người ứng cử được sử dụng các hình thức vận động bầu cử như thế nào? Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ pháp luật, UB TƯ MTTQ Việt Nam giải đáp.

Việc bầu cử thêm và bầu cử lại trong bầu cử Đại biểu QH và Đại biểu HĐND các cấp thực hiện như thế nào (5/5/2021)

Theo quy định của pháp luật, trong cuộc bầu cử Đại biểu QH và Đại biểu HĐND các cấp, đơn vị bầu cử nào có số người trúng cử chưa đủ số lượng đã được ấn định hay số cử tri đi bỏ phiếu chưa đạt một nửa tổng số cử tri trong danh sách thì phải tiến hành bầu cử thêm hoặc bầu cử lại. Vậy cụ thể việc bầu cử thêm và bầu cử lại được thực hiện như thế nào? Đây là nội dung được Luật sư Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội giải đáp.

Nguyên tắc xác định người trúng cử và việc giải quyết các khiếu nại tố cáo tại chỗ liên quan đến việc kiểm phiếu (04/05/2021)

Trong Chuyên mục Hỏi đáp về bầu cử hôm nay, Luật sư Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội sẽ giải đáp thắc mắc của các thính giả liên quan đến nguyên tắc xác định người trúng cử và việc giải quyết các khiếu nại tố cáo tại chỗ liên quan đến việc kiểm phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được diễn ra vào ngày 23/5 tới.

Phiếu bầu hợp lệ, không hợp lệ, việc kiểm đếm số phiếu bầu cử Đại biểu QH khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (3/5/2021)

Luật sư Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn Luật sư Hà Nội sẽ giải đáp một số thắc mắc của thính giả liên quan đến phiếu bầu hợp lệ, không hợp lệ, việc kiểm đếm số phiếu bầu cử Đại biểu QH khóa 15 và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cách thức kiểm phiếu, những ai được chứng kiến việc kiểm phiếu? (30/4/2021)

Luật sư Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn Luật sư Hà Nội giải đáp một số thắc mắc của thính giả liên quan đến việc kiểm phiếu bầu Đại biểu QH khóa 15 và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
- Cách thức kiểm phiếu?.
- Những ai được chứng kiến việc kiểm phiếu?.
- Việc giải quyết khiếu nại đối với việc kiểm phiếu?.

Những trường hợp cử tri nào được nhờ người khác viết hộ phiếu, bỏ hộ phiếu bầu cử (29/04/2021)

Trong chuyên mục Hỏi đáp về bầu cử hôm nay, Luật sư Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn Luật sư Hà Nội sẽ thông tin tới quý vị và các bạn về những trường hợp cử tri được nhờ người khác viết hộ phiếu, bỏ hộ phiếu bầu cử và việc xử lý đối với một số tình huống đặc biệt có thể phát sinh trong ngày bầu cử như thiên tai, lũ lụt hay dịch bệnh Covid19 bùng phát.

Giải đáp về thủ tục bỏ phiếu đúng quy định pháp luật (28/4/2021)

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra. Luật sư Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn Luật sư Hà Nội thông tin về thủ tục kiểm tra hòm phiếu; cách thức ghi phiếu bầu và bỏ phiếu bầu sao cho đúng với những quy định của pháp luật.

Nội quy phòng bỏ phiếu và việc mang phiếu bầu ra khỏi phòng bỏ phiếu (27/4/2021)

Luật sư Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn Luật sư Hà Nội giải đáp những thắc mắc của thính giả liên quan đến nội quy của phòng bỏ phiếu và việc mang phiếu bầu ra khỏi phòng bỏ phiếu.

Những việc mà các Tổ bầu cử cần phải thực hiện trước và trong ngày bầu cử 23/5 (26/4/2021)

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra. Vào thời điểm này, các công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đang được gấp rút tiến hành. Luật sư Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn Luật sư Hà Nội thông tin những việc mà các Tổ bầu cử cần phải thực hiện trước và trong ngày bầu cử 23/5 tới.

Trách nhiệm của Đại biểu HĐND và quyền miễn trừ của Đại biểu HĐND ( 22/4/2021)

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội giải đáp cụ thể:
- Trách nhiệm của Đại biểu Hội đồng nhân dân.
- Quyền miễn trừ của Đại biểu Hội đồng nhân dân.

Vị trí, vai trò của HĐND và Đại biểu HĐND; những quy định của pháp luật về quyền của Đại biểu HĐND (21/04/2021)

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội, giải đáp vấn đề: Vị trí, vai trò của Hội đồng nhân dân và Đại biểu hội đồng nhân dân cũng như những quy định của pháp luật về quyền của Đại biểu Hội đồng nhân dân.

Những quy định của pháp luật về trách nhiệm của ĐBQH và quyền miễn trừ đối với ĐBQH (20/04/2021)

Trong Chuyên mục này hôm nay, Luật sư Đặng Văn Cường sẽ tiếp tục giải đáp những quy định của pháp luật về trách nhiệm của Đại biểu Quốc hội và quyền miễn trừ đối với Đại biểu Quốc hội.

Ý nghĩa chính trị của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (15/04/2021)

Cuộc bầu cử Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, là nơi để cử tri phát huy quyền làm chủ của mình, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp sẽ phân tích rõ về ý nghĩa chính trị của cuộc bầu cử Đại biểu QH khóa 15 và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được diễn ra vào ngày 23/5 tới cũng như về vị trí, vai trò của Quốc hội trong bộ máy nhà nước ta.

Giải quyết khiếu nại tố cáo của cử tri đối với người ứng cử Đại biểu QH, đại biểu HĐND các cấp thực hiện như thế nào? (12/4/2021)

Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giải đáp trong Chuyên mục Hỏi đáp về bầu cử hôm nay về nội dung:
- Việc giải quyết khiếu nại tố cáo của cử tri đối với người ứng cử Đại biểu quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được thực hiện như thế nào?
- Người có hành vi vi phạm pháp luật về bầu cử sẽ bị xử lý ra sao?

Vận động bầu cử, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức đối với vận động bầu cử và các hành vi nào bị cấm trong vận động bầu cử? (09/04/2021)

Theo quy định của pháp luật thì bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử Đại biểu QH và Đại biểu HĐND, các ứng cử viên sẽ tiến hành vận động bầu cử và công việc này phải kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ. Cũng theo quy định của pháp luật, các ứng cử viên được vận động bầu cử thông qua 2 hình thức, đó là gặp gỡ tiếp xúc cử tri tại Hội nghị tiếp xúc cử tri và thông qua phương tiện thông tin đại chúng.
Vậy Hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử được thực hiện như thế nào, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức đối với việc vận động bầu cử ra sao; Các hành vi nào bị cấm trong vận động bầu cử? Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ giải đáp những vấn đề này.

Vận động bầu cử của các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 như thế nào? (08/04/2021)

Theo quy định của pháp luật thì bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử Đại biểu QH và Đại biểu HĐND, các ứng cử viên sẽ tiến hành vận động bầu cử và công việc này phải kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ. Vậy vận động bầu cử là gì và việc vận động bầu cử phải đảm bảo những nguyên tắc nào; các ứng cử viên được sử dụng các hình thức bầu cử như thế nào?

Giải đáp về Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 ở cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và ở cấp huyện, cấp xã (07/04/2021)

Theo quy định của pháp luật, chậm nhất là ngày 18/4 tới, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ phải được hoàn tất.
ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ giải đáp về vấn đề: Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 ở cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và ở cấp huyện, cấp xã đối với việc giới thiệu người ứng cử Đại biểu QH và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tiến hành ra sao?

Ấn định số đơn vị bầu cử, số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử (6/4/2021)

Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giải đáp một số nội dung về:
Ấn định số đơn vị bầu cử.
Số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử.
Xác định khu vực bỏ phiếu.

Trong những trường hợp đặc biệt, công dân thực hiện quyền bầu cử như thế nào? (05/04/2021)

Chủ nhật, 23/5/2021, ngày bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, những người không có mặt tại nơi cư trú vì đi công tác, du lịch, chữa bệnh…thì thực hiện quyền bầu cử như thế nào và những người như sinh viên, công nhân tại các khu công nghiệp sẽ đi bỏ phiếu bầu cử ở đâu?

Phạm vi bầu cử Đại biểu QH và Đại biểu HĐND các cấp của cử tri được pháp luật quy định cụ thể như thế nào? (2/4/2021)

Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giải đáp trong Chuyên mục Hỏi đáp về bầu cử hôm nay về:
- Phạm vi bầu cử Đại biểu QH và Đại biểu HĐND các cấp của cử tri được pháp luật quy định cụ thể như thế nào?

Quyền bầu cử của các cử tri đối với việc bầu cử Đại biểu QH và Đại biểu HĐND (1/4/2021)

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, hiện nay các địa phương đang lập danh sách cử tri và công việc này phải phải được hoàn thành chậm nhất là ngày 04 tháng 4 này.
Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giải đáp cụ thể:
- Sau khi danh sách cử tri được lập thì việc niêm yết danh sách này sẽ được tiến hành như thế nào?
- Quyền bầu cử của các cử tri đối với việc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp có giống nhau hay không?

Việc lập danh sách cử tri sẽ được thực hiện như thế nào? (31/3/2021)

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, hiện nay các địa phương đang tiến hành việc lập danh sách cử tri và công việc này phải phải được hoàn thành chậm nhất là ngày 04 tháng 4 năm 2021. Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giải đáp cụ thể về:
- Việc lập danh sách cử tri sẽ được thực hiện như thế nào?
- Đối với các đơn vị vũ trang nhân dân thì việc lập danh sách cử tri có điểm gì khác biệt?

Giải đáp về cách thức lập danh sách cử tri (30/03/2021)

ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giải đáp cụ thể: Người mất năng lực hành vi dân sự; người vừa câm, vừa điếc có được ghi tên vào danh sách cử tri hay không? Và việc lập danh sách cử tri được tiến hành ra sao?

Việc lập danh sách cử tri được tiến hành ra sao? (29/3/2021)

Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giải đáp cụ thể: - Những người nào không được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát thẻ cử tri?
- Những người bị tòa án kết án phạt tù nhưng được hưởng án treo thì có được ghi tên vào danh sách cử tri hay không?
- Người mất năng lực hành vi dân sự; người vừa câm, vừa điếc có được ghi tên vào danh sách cử tri hay không?

Giải đáp các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Bầu cử Đại biểu QH và Đại biểu HĐND (26/3/2021)

Để đảm bảo thành công của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các cơ quan, ban ngành liên quan đã ban hành nhiều văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân.
Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trả lời cụ thể những văn bản nào?

Người ứng cử không đạt sự tín nhiệm của trên 50% tổng số cử tri tham dự tại Hội nghị cử tri nơi cư trú (25/3/2021)

Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giải đáp cụ thể:
- Theo khoản 1 điều 26 và khoản 1 điều 28 Nghị quyết liên tịch số 09 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam thì những trường hợp người ứng cử không đạt sự tín nhiệm của trên 50% tổng số cử tri tham dự tại Hội nghị cử tri nơi cư trú thì không đưa vào danh sách giới thiệu tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, trừ trường hợp đặc biệt cần báo cáo rõ để hội nghị hiệp thương xem xét quyết định. Vậy trường hợp đặc biệt ở đây được hiểu như thế nào?

Lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu QH khóa XV, đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 (24/03/2021)

Sau khi kết thúc Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2, việc lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu QH khóa XV, đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức ở nơi người ứng cử cư trú thường xuyên tại thôn, tổ dân phố. Tuy nhiên, xuất hiện tình huống như cơ quan tổ chức nào triệu tập và chủ trì Hội nghị này tại khu chung cư, khu đô thị chưa có Tổ dân phố, hay như với các tổ dân phố có số lượng cử tri quá đông thì có được chia ra tổ chức thành nhiều Hội nghị hay không?.
- Cơ quan, tổ chức nào triệu tập, chủ trì nơi cư trú trong trường hợp mà người ứng cử ĐBQH, HĐND cư trú tại khu chung cư, khu đô thị chưa có tổ dân phố.
- Do việc sáp nhập thôn, tổ dân phố, nên số lượng cử tri rất đông, vậy địa phương có được chia cử tri và tổ chức nhiều hội nghị cử tri hay không?.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
11h30-11h45 Ca nhạc
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h50-16h00 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
17h54-17h59 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
19h55-20h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: