logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Cơ chế khuyến khích tư nhân đầu tư cho tăng trưởng “xanh” ở Việt Nam (27/11/2022)

Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 đã được Chính phủ phê duyệt đề ra mục tiêu tổng quát là thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội. Quan điểm phát triển của Việt Nam trong giai đoạn 10 năm tới là “phát triển nhanh và bền vững”, đồng thời “phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường và thích ứng với biển đổi khí hậu”.
Cam kết mạnh mẽ đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc COP 26 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được Chính phủ ban hành ngày 30/1/2022 cũng khẳng định quyết tâm phát triển một “nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn gắn với phát triển bền vững”.
Tại các diễn đàn được tổ chức gần đây, các chuyên gia khẳng định, việc tăng cường đầu tư tư nhân cho tăng trưởng xanh ở Việt Nam đang là yêu cầu đặt ra cấp bách. Cần phải có cơ chế, chính sách phù hợp trong công tác này. Nếu nền kinh tế chậm “xanh hóa” các ngành hàng, nếu các doanh nghiệp chậm “chuyển đổi xanh” từ mô hình hoạt động đến quy trình sản xuất, đầu tư, thương mại, nước ta sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội hợp tác và phát triển.
Cùng bàn luận về chủ đề “Cơ chế khuyến khích tư nhân đầu tư cho tăng trưởng “xanh” ở Việt Nam”:
- Ông Lưu Đức Khải, Phó trưởng Ban phụ trách, Ban nghiên cứu các vấn đề xã hội, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.
- Bà Trần Minh Huế, Vụ Khoa học Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Phát triển rừng đa giá trị - xây dựng ngành lâm nghiệp xanh, bền vững (20/11/2022)

Thưa quý vị và các bạn! Lâm nghiệp hiện ngày càng có vị trí, vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế; giữ vững và đảm bảo an ninh, an toàn xã hội và bảo vệ môi trường. Rừng mang lại nhiều giá trị to lớn cho con người và môi trường từ việc trồng khai thác gỗ, lâm sản ngoài gỗ, cây dược liệu, dịch vụ môi trường rừng và phát triển du lịch bền vững gắn với rừng. Rừng tạo công ăn việc làm, tạo sinh kế cho hàng triệu người dân sống gần rừng và lao động trong ngành lâm nghiệp; giúp bảo vệ môi trường sinh thái, hấp thụ lớn lượng các bon cũng như giảm tác động của mưa lũ, thiên tai… Để phát triển ngành lâm nghiệp bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế và an sinh xã hội lớn cho người dân và đất nước thì việc phát triển đa giá trị của rừng cần được chú trọng đầu tư một cách bài bản, lâu dài. Chương trình Diễn đàn Chủ nhật hôm nay bàn về nội dung này với chủ đề: “Phát triển rừng đa giá trị, xây dựng ngành lâm nghiệp xanh, bền vững”. Xin trân trọng giới thiệu các khách mời tham gia chương trình:
- Ông Đoàn Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Quản lý rừng đặc dụng và phòng hộ, Tổng cục Lâm nghiệp.
- TS Trần Lâm Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lâm sinh, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.

Tăng cường thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu vực miền núi vùng sâu vùng xa và hải đảo (13/11/2022)

Qua 7 năm triển khai, Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đã đem lại những kết quả tích cực. Các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp đã triển khai hiệu quả việc hỗ trợ người dân tạo ra sản phẩm giá trị cao, đồng thời kết nối và thu hút các thương nhân đến trao đổi, ký hợp đồng tiêu thụ. Nhiều đặc sản vùng, miền như: xoài Sơn La, sâm Ngọc Linh, bơ sáp Đắk Lắk, cá hồi Sa Pa, rượu sim Phú Quốc,… đã được doanh nghiệp thu mua và mở đường vào hệ thống phân phối có uy tín trên cả nước và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Tuy vậy, để thu hút cộng đồng doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất tiêu thụ hàng hóa, phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo, thì rất cần hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tiểu thương, tăng cường hỗ trợ thương mại điện tử, mở rộng các kênh bán hàng online tại địa phương. Đây cũng là nội dung chính của Diễn đàn chủ nhật trực tiếp với chủ đề: "Tăng cường thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu vực miền núi vùng sâu vùng xa và hải đảo". Khách mời là TS. Trịnh Thị Thanh Thủy - Nghiên cứu viên cao cấp, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công thương, Bộ Công thương và GS.TS. Hoàng Đức Thân- nguyên Viện trưởng Viện Thương mại và kinh tế quốc tế- Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Đảm bảo an toàn cho ngư dân vươn khơi, phát triển kinh tế biển (06/11/2022)

Trong Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển, Thủy sản là một ngành kinh tế quan trọng, hoạt động trải rộng từ những vùng ven biển đến các hải đảo xa xôi. Không chỉ hoạt động nghề cá, ngư dân chính là lực lượng không thể thay thế trong thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân trên biển. Đảm bảo an toàn cho ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc vì thế không thể thiếu vai trò của các lực lượng chức năng trên biển. Đây cũng là nội dung của Diễn đàn Chủ nhật với chủ đề “Đảm bảo an toàn cho ngư dân vươn khơi, phát triển kinh tế biển”, với các vị khách mời là: Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Chính uỷ BTL Vùng 5 Hải quân và Đại tá Lê Huy, Phó Chủ nhiệm chính trị BTL Cảnh sát biển Việt Nam

Chuyển đổi số Quốc gia – Vai trò của doanh nghiệp số (30/10/2022)

Công cuộc chuyển đổi số đang có những bước tiến ngày càng tích cực: Năm 2020, Việt Nam lần đầu tiên có tên trong bản đồ số toàn cầu; 2021 - Việt Nam có Ủy ban Chuyển đổi số Quốc gia; 2022 - Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Ngày Chuyển đổi số Quốc gia, với nhiều hoạt động... Quan trọng hơn, chuyển đổi số đang dần hiện hữu trong mọi lĩnh vực đời sống, “ngấm” tới đa số người dân, qua nhiều cách thức khác nhau. Trong tiến trình này, vai trò của doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp số ngày càng quan trọng. Cụ thể, vai trò đó đã và đang được thể hiện như thế nào; sắp tới cần thể hiện ra sao và doanh nghiệp cần được hỗ trợ như thế nào để khẳng định vị thế trong nỗ lực chung – xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số Việt Nam? Ông Nguyễn Trọng Đường – Chuyên gia Chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông; và ông Đoàn Đại Phong – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp, Tập đoàn Viettel (Viettel Solusions) cùng bàn luận:

Kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân-nhanh chóng tháo gỡ thẻ vàng của EC (23/10/2022)

Ngày 23/10/2017 Ủy ban Châu Âu EC cảnh báo thẻ vàng với thủy sản của Việt Nam. Tròn 5 năm, sau khi EC ra cảnh báo, xuất khẩu thủy sản khai thác của nước ta liên tục giảm. Để tháo gỡ thẻ vàng của EC, năm 2017, Luật Thủy sản 2017 sửa đổi chính thức được ban hành, cùng với đó là hàng loạt nỗ lực khác nhau dựa trên yêu cầu của EC để nhằm gỡ thẻ vàng IUU. Nhiều tỉnh thành đồng loạt triển khai các giải pháp đồng bộ, trọng tâm là thực hiện 4 nhóm khuyến nghị của EC. Các cuộc thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền và xử phạt thường xuyên đã có kết quả . Tuy nhiên, qua đợt kiểm tra của Bộ NN&PTNT mới đây cho thấy còn một số tồn tại như: Số tàu cá vi phạm khai thác tại vùng biển nước ngoài vẫn còn, công tác quản lý tàu cá còn nhiều bất cập, thiếu đăng kiểm giấy phép khai thác, nhật ký khai thác mới đạt được 45% so với yêu cầu. Hiện Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) đến Việt Nam kiểm tra, đánh giá việc thực thi các khuyến nghị liên quan đến cảnh báo “thẻ vàng” IUU. Theo chương trình, đoàn sẽ kiểm tra thực tế rất gắt gao tại các địa phương …Kết quả cuộc làm việc này sẽ quyết định việc Việt Nam có được gỡ thẻ vàng hay không. Phải rà soát lại công tác quản lý theo dõi tàu cá, kiểm soát tàu cá ra vào cảng chặt chẽ hơn, kiểm soát sản lượng liên bến, rà soát hồ sơ truy xuất nguồn gốc, công tác xác nhận, chứng nhận sản phẩm là những yêu cầu cần phải thực hiện ngay. Đây cũng là nội dung bàn luận trong Diễn đàn chủ nhật hôm nay với chủ đề “ Kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân-nhanh chóng tháo gỡ thẻ vàng của EC”. Xin giới thiệu khách mời tham gia chương trình 1. Ông Nguyễn Phú Quốc, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản, Bộ NNPTNT 2. Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi Cục trưởng Chi cục thủy sản tỉnh Bình Định

Nâng tầm và phát huy các giá trị sản phẩm OCOP (16/10/2022)

Triển khai trong thời gian ngắn (2018 - nay), chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm gọi tắt là OCOP” đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Tính đến tháng 8/2022, cả nước đã có hơn 8.400 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên; trong đó, có 0,2% sản phẩm đánh giá đạt 5 sao, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận và trình Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn làm quà tặng cấp quốc gia.
Sau rất nhiều nỗ lực, các sản phẩm OCOP đã tạo vị thế khác biệt và nổi trội cho nông sản trong cả nước, góp phần thúc đẩy cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp. Từ đó trở thành động lực của chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới hiện nay. Nhưng để định danh và định vị được giá trị sản phẩm OCOP, cần nhiều hơn những giải pháp quan tâm từ các cấp, ngành, chính quyền và đặc biệt từ bản thân mỗi chủ thể OCOP.
Khách mời tham gia chương trình: chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy, bà Lê Thị Nga, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Ong Tam Đảo

Doanh nhân Việt Nam – Bản lĩnh trong gian khó (09/10/2022)

Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị (khóa XI) ban hành ngày 9/12/2011, về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, là nghị quyết đầu tiên và riêng về đội ngũ doanh nhân. Trong đó xác định nhiệm vụ xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh là trách nhiệm của Đảng, của cả hệ thống chính trị và của bản thân mỗi doanh nghiệp, doanh nhân. Trên thực tế, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp đã trở thành lực lượng chủ lực, động lực quan trọng, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm, ổn định đời sống của nhân dân. Tính đến 31/12/2021, Việt Nam đã có gần 860.000 doanh nghiệp đang hoạt động, khoảng 15.300 hợp tác xã phi nông nghiệp và 5,1 triệu hộ kinh doanh. Sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, các doanh nghiệp, doanh nhân đang mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh, tìm kiếm những cơ hội mới và thực hiện các giải pháp để biến những cơ hội đó thành hiện thực.
- “Doanh nhân Việt Nam – Bản lĩnh trong gian khó” – là chủ đề của Diễn đàn Chủ nhật, với sự tham gia của 2 vị khách mời là ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Phó Giáo sư-Tiến sỹ Phan Chí Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tăng tốc về đích: Những nhiệm vụ đặt ra quý cuối năm (02/10/2022)

Tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra hôm qua (01/9/2022), Bộ KHĐT đã đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng GDP của năm nay. Theo đó, phương án thấp là cả năm 2022 tăng trưởng GDP đạt 7,5%. Phương án cao, dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm khoảng 8%. Muốn vậy, tăng trưởng GDP quý cuối năm này phải đạt từ 7,5-8%.
“Tăng tốc về đích: Những nhiệm vụ đặt ra quý cuối năm” là chủ đề của Diễn đàn chủ nhật (02/10/2022). Cùng tham gia bàn luận với chương trình là chuyên gia kinh tế. PGS. TS Đinh Trọng Thịnh - Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính và TS. Nguyễn Minh Thảo - Trưởng Ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM).

Nâng cao tính hiệu quả cho ngành nông nghiệp (25/09/2022)


Ngành nông nghiệp nước ta đã có bước chuyển biến đáng kể thời gian qua, đạt được những thành tựu quan trọng, tạo nền tảng ổn định để phát triển kinh tế. Tuy vậy, hàng hóa nông sản nhiều nơi vẫn gặp cảnh: “được mùa mất giá”, “được giá mất mùa”. Nguyên nhân chủ yếu là liên kết chuỗi còn yếu kém, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chất lượng sản phẩm không đồng đều... Trước những bất cập này, ngành nông nghiệp cần sớm đổi mới tư duy để hạn chế những yếu kém trong thực tại và tìm ra một hướng đi mới phù hợp với thực tiễn.
Hai vị khách mời tham gia chương trình:
Ông Lưu Đức Khải, Phó Trưởng ban Nghiên cứu các vấn đề xã hội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu Tư.
TS Đặng Kim Sơn, Chuyên gia nông nghiệp.

Quyết định 1162- động lực phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo (18/09/2022)

Ngày 13 tháng 7 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1162/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2021- 2025. Tiếp nối thành công của giai đoạn 5 năm trước, đây là chương trình đặc thù hết sức cần thiết nhằm xây dựng và phát triển hệ thống phân phối sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, thu hẹp khoảng cách về phát triển thương mại của khu vực này với các vùng miền khác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao thu nhập của người dân, đảm bảo an ninh quốc phòng tại khu vực này. Với sự chung sức đồng lòng của các bộ, ngành, bức tranh thương mại của khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đã có nhiều khởi sắc, hàng năm giá trị tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng dần, thúc đẩy phát triển sản phẩm, hàng hóa có thương hiệu là đặc trưng, đặc sản tiềm năng, đặc biệt là sản phẩm lợi thế của từng địa phương đến với nhiều thị trường. Tại nhiều địa phương đã triển khai hiệu quả việc hỗ trợ người dân tạo ra sản phẩm giá trị cao, đồng thời kết nối và thu hút các thương nhân đến trao đổi, ký hợp đồng tiêu thụ. Điều này cũng cho thấy sự đinh hướng của Chính phủ đến với các cấp, các ngành địa phương đối với phát triển thương mại khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đã phát huy tác dụng. Đây là nội dung chính của Diễn đàn chủ nhật phát trực tiếp với chủ đề: "Quyết định 1162- động lực phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo". Khách mời tham dự Diễn đàn: Bà Trịnh Thị Thanh Thủy – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công thương, Bộ Công thương và Giáo sư Hoàng Đức Thân- nguyên Viện trưởng Viện Thương mại và kinh tế quốc tế- Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Động lực nào để nông dân tham gia HTX Nông nghiệp (11/09/2022)

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 13 - và 10 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012, kinh tế tập thể, nòng cốt là, HTX đã có nhiều bước phát triển. Dù vậy, có một thực tế cần nhìn nhận đó là, hàng trục triệu nông dân trên cả nước chưa có nhiều động lực tham gia vào HTX. Số lượng thành viên HTX Nông nghiệp đang có xu hướng giảm dần - năm 2014, có 4,7 triệu hộ thành viên tham gia HTX nông nghiệp thì đến nay còn khoảng 3,4 triệu thành viên. Nguyên nhân nào khiến cho đa số nông dân cả nước chưa tham gia HTX? Và cần có giải pháp gì để khu vực kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp thực sự giúp các nông hộ thoát khỏi lối sản xuất nhỏ lẻ, vươn lên tổ chức sản xuất lớn, từ đó tạo động lực để nông dân thuận tình liên kết, hợp tác với nhau.... Nội dung này sẽ được chúng tôi phân tích sâu trong chương trình Diễn đàn Chủ nhật, với sự tham gia của các vị khách mời:
- PGS - TS Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.
- Tiến sỹ Ninh Đức Hùng, Phó hiệu trưởng Trường Quản lý Cán bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn I.
- Ông Phạm Ngọc Thạch - Chủ tịch Hội đồng Quản trị- Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Sunfood Đà Lạt.

Tự chủ, tự cường phục hồi và phát triển kinh tế - Bài học từ thực tiễn (04/09/2022)

Vấn đề tự chủ, tự cường đã được Đảng, Chính phủ đặt ra và đề cao. coi trọng từ lâu. Tuy nhiên, cú sốc Covid 19 với những tác động mạnh mẽ, đa phần tiêu cực đã thúc đẩy - buộc toàn hệ thống, toàn nền kinh tế phải nhìn nhận rõ hơn vấn đề - để hành động, góp phần khôi phục kinh tế đất nước nhanh hơn và bền vững. Đáng nói, khi Covid19 đã được kiểm soát, kinh tế dần phục hồi thì bối cảnh quốc tế với những thay đổi-biến động khôn lường, tạo ra những khó khăn, thách thức mới cho quá trình phục hồi này, đòi hỏi cần tăng cường tính tự chủ, tự cường – từ nhận thức và hành động - không chỉ ở cấp vĩ mô. Bàn luận, góp phần sáng tỏ nội dung này là Chuyên gia kinh tế, TS Võ Trí Thành; Ông Nguyễn Quang Huân - Uỷ viên Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam và doanh nhân Nguyễn Hoàng Ly - Chủ tịch Hội đồng quan trị công ty Cổ phần công nghệ Komtek, Cố vấn thường trực về khởi nghiệp sáng tạo của Bộ Khoa học và công nghệ.

Đẩy mạnh tuần tra, kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn đánh bắt bất hợp pháp trên biển (21/08/2022)

Thời gian qua, các cấp, các ngành đã triển khai quyết liệt, đồng bộ giải pháp chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (gọi tắt là IUU) và đạt được một số kết quả nhất định. Số lượng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ, xử lý đã giảm so với trước. Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, sự thay đổi này chưa thực sự vững chắc. Đáng lưu ý, thời gian gần đây xuất hiện hành vi, thủ đoạn mới của ngư dân như bỏ chạy, chống người thi hành công vụ, vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình tàu cá; đặc biệt là xuất hiện tình trạng sai lệch vị trí tàu cá. Để khắc phục những tồn tại, sớm gỡ thẻ vàng đối với thuỷ sản khai thác của nước ta, cần đẩy mạnh tuần tra, kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn đánh bắt bất hợp pháp trên biển. Đây cũng là chủ đề của Diễn đàn Chủ nhật hôm nay. Xin được trân trọng giới thiệu các vị khách mời tham gia chương trình: Ông Nguyễn Phú Quốc, Phó Cục trưởng Cục Kiểm Ngư, TCTS, Bộ NN&PTNT; Đại tá Đào Bá Việt, Phó Tham mưu trưởng, BTL Cảnh sát biển Việt Nam; Ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Thuận tham gia cùng chúng ta qua điện thoại.

Xây dựng nông thôn mới: giai đoạn mới cần tư duy mới (14/08/2022)

Chương trình xây dựng NTM được đánh giá là một chương trình phát triển nông thôn toàn diện. Hơn 10 năm qua – xây dựng NTM ở nước ta đã được các chuyên gia trong và ngoài nước ví như một cuộc cách mạng mới ở nông thôn (sau khoán 10). Đến nay, cả nước có đã có trên 5.800 xã (chiếm trên 70%) đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó có hơn 800 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (tăng 300 xã so với cuối năm 2021), 94 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Đó là thành tựu rất to lớn. Tuy nhiên, ngoài các thành tựu đạt được, quá trình xây dựng NTM cũng bộc lộ một số bất cập, những điểm nghẽn đang cản trở tiến trình phát triển nông nghiệp cũng như nâng cao thu nhập, đời sống của người dân nông thôn. Vì vậy, để phát triển mạnh mẽ nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong giai đoạn tới, cần có một cách tiếp cận mới, một tư duy mới. Đây cũng là nội dung chúng tôi cùng các vị khách mời sẽ bàn luận trong chương trình Diễn đàn chủ nhật trực tiếp trên Kênh thời sự (VOV1) của Đài Tiếng nói Việt Nam hôm nay. Xin giới thiệu các vị khách mời tham gia diễn đàn: 1. Ông Lưu Đức Khải – Phó Trưởng ban phụ trách Ban Nghiên cứu các vấn đề xã hội, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế TW (CIEM), Bộ Kế hoạch đầu tư 2. Ông Phùng Xuân Tiến – Phó Chánh Văn Phòng Điều phối chương trình xây dựng NTM tỉnh Vĩnh Phúc.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: