logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tổng thống Mỹ thăm Trung Đông nỗ lực điều chỉnh chính sách với khu vực (17/07/2022)

Tâm điểm dư luận quốc tế tuần qua là chuyến công du các nước Trung Đông của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine đang làm gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu, chuyến thăm Trung Đông lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức của ông Biden được cho nhằm tìm kiếm những giải pháp năng lượng mới để hạ nhiệt giá xăng dầu trong nước. Quan trọng hơn, chuyến công du nhằm xác định và điều chính cách tiếp cận của Washington với một khu vực Trung Đông địa chiến lược đang thay đổi nhanh chóng.

Sóng gió chính trường làm chao đảo nước Anh (10/7/2022)

Thế giới trong tuần có nhiều diễn biến bất ngờ, một trong số đó là việc Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức sau 3 năm cầm quyền. Quyết định này được đưa ra sau 2 ngày “sóng gió” của chính trường nước Anh khi có tới hơn 50 quan chức rời chính phủ, khiến quyền lực chính trị của thủ tướng suy giảm nghiêm trọng. Sự kiện này diễn ra nhanh chóng và gây bất ngờ với thế giới nhưng không hẳn là cú sốc trên chính trường Anh bởi đây gần như là điều không thể tránh khỏi nhằm cứu vãn uy tín Đảng Bảo thủ trước khi quá muộn. Tuy nhiên diễn biến này và cuộc khủng hoảng trên chính trường hiện nay được cho sẽ khiến nước Anh đối mặt với một giai đoạn khó khăn, thách thức nghiêm trọng hơn.

Indonesia thúc đẩy vai trò trung gian trong giải quyết xung đột Nga - Ukraine (03/07/2022)

Trong tuần, Tổng thống Indonesia Joko Widodo với vai trò Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) có chuyến công du đáng chú ý đến cả Nga và Ukraine nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa hai bên. Dù chưa có nhiều đột phá nhưng những kết quả bước đầu đã phần nào khẳng định vai trò của Indonesia trong các hồ sơ nóng quốc tế hiện nay, đồng thời chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến sẽ được Indonesia đăng cai tổ chức vào tháng 11 cuối năm nay.

Châu Âu thảo luận nhiều vấn đề gai góc tại Hội nghị thượng đỉnh (26/6/2022)

Một sự kiện thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận trong tuần là Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong hai ngày 23 và 24/6 tại Brussels, Bỉ. Giống như nhiều hội nghị gần đây của Liên minh châu Âu, các vấn đề xoay quanh cuộc khủng hoảng tại Ukraine luôn là trọng tâm trong các cuộc thảo luận. Lần này, một bước tiến rất đáng chú ý của châu Âu là nhất trí cấp cho Ukraine quy chế ứng cử viên, mở ra hành trình để Ukraine trở thành thành viên của EU sau nhiều năm mong mỏi. Bên cạnh đó, các vấn đề kinh tế cũng hâm nóng hội nghị lần này khi châu Âu cũng đang đối mặt với lạm phát tăng vọt, đặc biệt là giá năng lượng và nguy cơ suy thoái kinh tế.

Thế giới tăng lãi suất để giảm lạm phát: Hiệu quả và hệ lụy? (19/6/2022)

Các chỉ số lạm phát ở nhiều nền kinh tế hàng đầu từ Mỹ đến châu Âu đều ở mức cao kỷ lục trong nhiều thập niên qua khiến các nước buộc phải tìm các giải pháp ưu tiên nhằm kìm hãm đà lạm phát. Đây cũng là chủ đề hàng đầu trong các câu chuyện quốc tế tuần này. Trong một động thái đáng chú ý, Mỹ - nền kinh tế số 1 thế giới – đã quyết định sử dụng công cụ tiền tệ để giảm lạm phát, cụ thể là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo nâng lãi suất thêm 0,75% - mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994. Nhiều ngân hàng trung ương khác cũng nối gót Fed. Vấn đề đặt ra là nâng lãi suất có thể kéo theo những tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế.

100 ngày xung đột Ukraine – định hình thế giới phân cực (5/6/2022)

Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đánh dấu mốc đặc biệt, 100 ngày kể từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Sau 100 ngày, tình hình chiến sự lúc này vẫn rất khó đoán định với các cuộc giao tranh ác liệt tại nhiều thành phố trọng điểm, trong khi cả Nga và Ukraine đều tự tin tuyên bố sẽ giành chiến thắng. Dù chưa ai có thể dự đoán hồi kết của cuộc xung đột, nhưng một điều có thể nhận thấy rõ ràng, đó là thế giới đang bị chia rẽ, phân cực mạnh mẽ về chính trị, ngoại giao, quân sự, kinh tế và văn hóa.

Thông điệp từ loạt động thái mới của Mỹ tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (29/05/2022)

Tuần qua ghi nhận những động thái chiến lược mới của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với chuyến công du 2 đồng minh quan trọng là Hàn Quốc và Nhật Bản của Tổng thống Joe Biden. Chuyến thăm được xem là cơ hội để chính quyền Tổng thống Biden không những tăng cường quan hệ với các đồng minh mà còn thúc đẩy Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF), đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ nhóm Bộ Tứ QUAD từ đó thúc đẩy vai trò và tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Tổng thống Mỹ thăm châu Á - Tạo xung lực mới cho quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật - Hàn (22/5/2022)

Sự kiện được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm trong tuần là chuyến thăm đầu tiên tới châu Á của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi nhậm chức. Hàn Quốc và Nhật Bản là hai đồng minh quan trọng nhất của khu vực, vì thế chuyến thăm nhằm khẳng định vai trò của hai quốc gia này trong chính sách của Mỹ tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, xóa bỏ những hoài nghi về việc Mỹ có thể đang quá tập trung vào vấn đề Ukraine và cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc mà lơ là các hoạt động hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nguy cơ đối đầu Nga – NATO sau quyết định của Phần Lan (15/5/2022)

Trong tuần, thế giới đã chứng kiến rất nhiều sự kiện đáng chú ý trong đó phải kể đến quyết định lịch sử của Phần Lan khi từ bỏ chính sách trung lập kéo dài nhiều thập kỷ qua để bắt đầu tiến trình gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khối quân sự do Mỹ dẫn đầu. Dự kiến, Thụy Điển – quốc gia vốn theo đuổi chính sách không liên kết quân sự - cũng sẽ có động thái tương tự sau quyết định của Phần Lan. Như vậy, NATO đứng trước cơ hội mở rộng vùng ảnh hưởng đáng kể nhất trong nhiều năm qua với khả năng toàn bộ các quốc gia Bắc Âu đều sẽ là thành viên NATO và tạo thành một vòng cung bao vây phía Bắc nước Nga. Đương nhiên, các rủi ro đối đầu cũng sẽ gia tăng nhiều lần. Nguy cơ cụ thể ra sao? Mức độ phản ứng của Nga như thế nào?

Nhìn lại chính sách Á - Âu của Nhật Bản qua loạt chuyến thăm của Thủ tướng Kishida (08/05/2022)

Trong tuần, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có chuyến công du nước ngoài kéo dài 8 ngày đến các nước Đông Nam Á và châu Âu. Đây là chuyến công du nước ngoài dài ngày đầu tiên của ông Kishida kể từ khi trở thành Thủ tướng vào tháng 10 năm ngoái, với các trọng tâm là thúc đẩy tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời tìm kiếm các quan điểm chung trong các vấn đề nóng như cuộc xung đột tại Ucraina.

Thủ tướng Nhật Bản thăm Đông Nam Á và châu Âu: Định vị vai trò trung tâm? (1/5/2022)

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đang có một lịch trình ngoại giao bận rộn với chuyến công du 8 ngày đến 3 quốc gia Đông Nam Á và 2 quốc gia châu Âu trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang có nhiều diễn biến khó lường. Chuyến công du ông Kishida diễn ra vào dịp “tuần lễ vàng” của Nhật Bản, một kỳ nghỉ dài từ cuối tháng 4 tới đầu tháng 5, khi người Nhật thường dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Đó là chỉ dấu cho thấy ông rất coi trọng chuyến đi này. Đồng thời, chuyến đi cũng được kỳ vọng sẽ thể hiện đầy đủ hơn chính sách đối ngoại của chính quyền ông Kishida vừa qua mốc 6 tháng cầm quyền, trong đó theo các nhà quan sát, Nhật Bản muốn định vị vai trò trung tâm trong các cuộc thảo luận về các vấn đề “nóng” của quốc tế

IMF và WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2022 (24/4/2022)

Trong tuần, cả Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cùng hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022. Cụ thể, WB hạ dự báo từ 4,1% đưa ra hồi đầu năm xuống 3,1%, trong khi mức hạ tương ứng của IMF là từ 4,4% xuống 3,6%. Mức giảm dự báo tăng trưởng gần 1% về số tuyệt đối, tương đương giảm tới 25% so với mức đưa ra hồi đầu năm cho thấy những bất ổn chính trị, những bất đồng trong trục quan hệ giữa các nước lớn đang ảnh hưởng tiêu cực tới đà phục hồi của kinh tế toàn cầu thời “hậu Covid-19”.

Nguồn cơn bùng phát căng thẳng Israel - Palestine và tác động! (17/04/2022)

Những ngày qua, căng thẳng Israel - Palestine liên tục tăng nhiệt sau các vụ đụng độ, bạo lực giữa người Palestine và lực lượng Israel chiếm đóng ở Bờ Tây khiến hàng trăm người thương vong. Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại về căng thẳng leo thang tại đây, trong khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cân nhắc chấm dứt thỏa thuận an ninh với Israel. Thực sự điều gì đang xảy ra tại khu vực vốn đã là “chảo lửa” của Trung Đông? Các diễn biến mới nhất sẽ tác động thế nào đến an ninh toàn khu vực? Góc nhìn của chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế Phạm Phú Phúc sẽ làm rõ những vấn đề này.

Tác động của cuộc chiến Nga-Ukraine đến mối quan hệ Trung Quốc - EU (3/4/2022)

Cuộc xung đột Nga – Ukraine đang phủ bóng lên nhiều mối quan hệ quốc tế và các diễn đàn song phương cũng như đa phương. Hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) lần đầu tiên sau 2 năm cũng không phải ngoại lệ. Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến hôm 01/04 bàn đến nhiều khía cạnh của mối quan hệ Trung Quốc – EU vốn nhiều sóng gió, nay lại có phần phức tạp hơn do lập trường của hai bên liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine hiện nay. Mặc dù mối quan hệ với Nga hay cuộc khủng hoảng Ukraine không phải là vấn đề cần phải và có thể giải quyết trong khuôn khổ quan hệ Trung Quốc-EU nhưng đây được coi là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ giữa hai bên.

Mỹ nỗ lực đoàn kết đồng minh xử lý khủng hoảng Ukraine (27/03/2022)

Trong tuần, dư luận đặc biệt quan tâm đến chuyến thăm châu Âu của Tổng thống Mỹ Joe Biden với lịch trình dày đặc gồm tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, gặp gỡ các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và nhóm các nước G7 tại Brussels (Bỉ), cuối cùng là điểm dừng chân Ba Lan. Trong bối cảnh phương Tây vẫn đang nỗ lực tìm giải pháp ứng phó với các diễn biến xung đột tại Ukraine, chuyến thăm của Tổng thống Biden cũng như các cuộc họp thượng đỉnh tiếp tục thể hiện nỗ lực tăng cường hợp tác, đoàn kết giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu trong việc trừng phạt Nga cũng như cung cấp các nguồn hỗ trợ thiết yếu cho Ukraine.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h55 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: