logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tranh chấp, khiêu kiện đất đai kéo dài và trách nhiêm của chính quyền (02/8/2021)

Tình trạng khiếu kiện kéo dài, khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện có đông người tham gia… trong thời gian qua diễn biến khá phức tạp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như cơ chế, chính sách, pháp luật còn những bất cập, nhất là trong lĩnh vực đất đai, đền bù; giải phóng mặt bằng; trình độ nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận quần chúng còn hạn chế; các phần tử xấu lợi dụng lôi kéo, kích động nhằm thực hiện những động cơ, mục đích đen tối của chúng… Bên cạnh đó, còn có một nguyên nhân rất quan trọng, đó là những sai phạm, yếu kém từ phía đội ngũ cán bộ có trách nhiệm, nhất là cán bộ ở cơ sở

Cẩn trọng trước "ma trận" tin giả về dịch Covid-19 (30/7/2021)

Những ngày qua, khi chính quyền và người dân nhiều địa phương trong cả nước đang căng mình chống dịch Covid-19 thì trên mạng xã hội vẫn có không ít người thiếu ý thức, đăng tải những thông tin sai lệch, bóp méo, xuyên tạc... Hành vi đăng tải những thông tin xấu độc này là vi phạm pháp luật, không chỉ gây hoang mang, búc xúc trong dư luận xã hội mà có thể khiến người dân lơ là, thiếu cảnh giác, chủ quan với tình hình dịch bệnh, gây ra những hậu quả khôn lường.

Giải pháp ngăn chặn tình trạng tảo hôn ở vùng cao Bắc Kạn (26/7/2021)

Bố mẹ chấp nhận nộp phạt để cho con kết hôn, sẵn sàng ăn lá ngón tự tử, bỏ nhà đi nếu bị ngăn cản không cho kết hôn… Đó chỉ là một số trong rất nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các bản làng vùng cao tại tỉnh Bắc Kạn. Trong những năm qua, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, số vụ việc tuy có giảm nhưng vẫn còn ở mức khá cao và đây là vấn đề không dễ giải quyết trong một sớm, một chiều tại địa phương này.

Tham nhũng đất đai: Bất cập từ các quy định của pháp luật và sự xuống cấp về đạo đức của cán bộ ( 23/07/2021)

Thời gian qua, nhiều cán bộ cấp cao, kể cả cán bộ nghỉ hưu đã bị kỷ luật, bị cách các chức vụ trong Đảng, chính quyền, bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì “dính líu” sai phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai, gây thất thoát tài sản của nhà nước…Tình trạng này xuất phát từ nguyên nhân nào, do sự bất cập của luật pháp hay do sự xuống cấp về đạo đức của cán bộ.

Đổi mới tổ chức và hoạt động của hệ thống Tòa án (19/7/2021)

Đổi mới tổ chức bộ máy Tòa án nhân dân tinh gọn hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Nghị quyết Trung ương 6 khóa 12 của Đảng đáp ứng yêu cầu của tình hình mới là bước đầu tiên để xây dựng lộ trình cải cách tư pháp giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó từ nay đến năm 2022 Tòa án cần tập xây dựng đề án thí điểm thành lập tòa án khu vực, sau năm 2022 tiến hành xác định lại địa vị pháp lý hoạt động nội dung tố tụng của toà sơ thẩm khu vực? Vậy những vấn đề gì đã và đang đặt ra cho việc xúc tiến thành lập Tòa án sơ thẩm khu vực không phụ thuộc địa giới hành chính cần quan tâm

Giả mạo chuyển nhầm tiền để lừa đảo (16/7/2021)

Thời gian gần đây, tài khoản của một số cá nhân bỗng dưng nhận được một khoản tiền từ vài triệu đến cả trăm triệu từ một tài khoản lạ, song chỉ sau một thời gian ngắn, có đối tượng tìm đến đòi tiền cho vay kèm theo lãi suất ở mức "cắt cổ". Vì sao có thực trạng này và khi nhận được những khoản tiền chuyển nhầm, người dân phải xử lý ra sao?

Hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật (12/07/2021)

Một trong những vấn đề quan trọng của Nhà nước pháp quyền trong tình hình mới hiện nay chính là hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật, cải cách tư pháp tạo ra nền tảng cơ bản để mọi người dân, cơ quan, tổ chức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật…Chuơng trình Pháp luật và đời sống hôm nay đề cập nội dung này.

Cần giải pháp căn cơ ngăn chặn nhập lậu thuốc lá nguyên liệu. (09/7/2021)

Nhiều năm qua, tình trạng nhập lậu, vận chuyển, tàng trữ trái phép thuốc lá nguyên liệu dạng lá qua khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng diễn ra phức tạp. Lực lượng chức năng địa phương đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng tình trạng này vẫn chưa thể chấm dứt. Việc tìm một giải pháp căn cơ để có thể hạn chế tiến tới chấm dứt việc nhập lậu thuốc lá nguyên liệu đang được các cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đặc biệt chú trọng.

Thái Nguyên tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. (05/7/2021)

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo tại tỉnh Thái Nguyên trong những tháng đầu nay, tiếp tục được các cấp, ngành quan tâm thực hiện. Đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân đã được cơ quan có thẩm quyền thụ lý, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của công dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Những vấn đề cần nói trong hoạt động đấu thầu (02/07/2021)

Mặc dù Luật Đấu thầu và các văn bản liên quan đã có những quy định điều chỉnh khá đầy đủ, chặt chẽ các vấn đề liên quan đến hoạt động đấu thầu, song thực tế gần đây những vi phạm, tham nhũng từ hoạt động đấu thầu đang có chiều hướng gia tăng- nhất là trong đấu thầu quyền sử dụng đất, thực hiện các dự án và đấu thầu mua sắm vật tư thiết bị chuyên ngành. Thực trạng đó diễn ra như thế nào, làm gì để ngăn chặn có hiệu quả với những sai phạm trong hoạt động đấu thầu.

Vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không diễn biến phức tạp (28/6/2021)

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tiếp phá nhiều chuyên án vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không, bưu chính quốc tế và chuyển phát nhanh. Số lượng ma túy bị bắt giữ trong các chuyên án này lên đến hàng trăm kg. Thực tế này cho thấy bất chấp dịch bệnh Covid 19 tội phạm ma túy xuyên quốc gia trên tuyến đường hàng không vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Đâu là nguyên nhân của thực trạng này và cần có những giải pháp nào để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm ma túy trên tuyến hàng không?

Phòng chống vi phạm, tội phạm trên không gian mạng những vấn đề đặt ra.(25/06/2021)

- Phòng chống vi phạm, tội phạm trên không gian mạng những vấn đề đặt ra.
Quyền tự do trên không gian mạng và trách nhiệm công dân
Phần cuối chuơng trình Luật sư Lê Minh Công- Công ty Luật DFC, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội sẽ giải đáp một số thắc mắc của thính giả về các quy định của pháp luật về chuyền nhượng và thừa kế đất đai./.

Tây nguyên- Rừng tan hoang, cán bộ “xin hàng” (18/6/2021)

Mất rừng tại Tây Nguyên vẫn đang là vấn đề nhức nhối. Đáng chú ý, trong bối cảnh rừng bị tàn phá nghiêm trọng, nhiều cán bộ đã “xin hàng”, xin nghỉ việc, nhiều chủ rừng đã buông tay bất lực. Trong khi đó, một bộ phận không nhỏ cán bộ lại bắt tay với lâm tặc thậm chí biến thành lâm tặc. Cán bộ phá rừng, chiếm đất bị phát hiện ngày càng nhiều. Nghiêm trọng hơn là trong khi bảo vệ rừng vốn đã khó khăn, nguồn lực đầu tư cho lâm nghiệp vốn đã ít ỏi, thì còn bị xà xẻo, tham nhũng, khiến cho tình hình càng tồi tệ. Đây thực sự là một nỗi lo lớn, vì vừa lo mất rừng vừa phải đề phòng chính cán bộ được giao chức trách, nhiệm vụ bảo vệ rừng.

Ngăn chặn tình trạng tham nhũng trong các cơ quan Tư pháp

Tình trạng tham nhũng xảy ra ngay trong chính các cơ quan có chức năng chống tham nhũng, các cơ quan bảo vệ pháp luật đang có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, tính chất và mức độ, đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả đấu tranh phòng chống tham nhũng, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật. Vì sao có thực trạng đó, làm gì để ngăn chặn đấu tranh có hiệu quả với tình trạng tham nhũng trong các cơ quan tư pháp

Cần xử lý nghiêm các trường hợp quảng cáo sai sự thật (11/06/2021)

Tham gia vào hoạt động quảng cáo từ lâu đã là một phần công việc của nhiều nghệ sĩ. Thậm chí đó còn được coi là thước đo của sự nổi tiếng, thành công, mang đến cho họ nguồn thu nhập rất lớn. Tuy nhiên trước những khoản thù lao “kếch xù”, những hợp đồng“béo bở” một số nghệ sĩ đã bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng tham gia quảng cáo trên mạng xã hội cho những sản phẩm kém chất lượng. Hành vi này gây bức xúc trong dư luận và cần phải được xử lý nghiêm.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
10h55-11h00 Quảng cáo
11h00-11h50 Khởi nghiệp
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: