logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Ngành BHXH tặng gần 16 nghìn sổ BHXH và gần 120 nghìn thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn (31/12/2022)

Tính đến cuối tháng 12/2022, toàn ngành BHXH Việt Nam đã huy động được gần 50,6 tỷ đồng để trao tặng gần 16 nghìn sổ BHXH và gần 120 nghìn thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại 63 tỉnh, thành phố. Trong đó, BHXH 63 tỉnh, thành phố, BHXH các tỉnh đã huy động các nguồn tài trợ trao tặng 5.660 sổ BHXH và hơn 95 nghìn thẻ BHYT.

Hội nông dân Bắc Ninh: tạo niềm tin để nông dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (28/12/2022)

- Bằng nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau, thời gian qua các cấp hội nông dân tỉnh Bắc Ninh tích cực tư vấn hội viên hiểu rõ chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước cũng như quyền lợi thiết thực khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Thông qua các cấp hội nông dân, đã có khoảng 163 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình và gần 1 nghìn 600 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Ghi nhận của phóng viên Minh Long về công tác tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở tỉnh Bắc Ninh.

Rút BHXH một lần-Ảnh hưởng quyền lợi người lao động và chính sách an sinh xã hội (23/12/2022)

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần năm 2022 ước khoảng 895.500 người, tăng 3,7% so với năm 2021. Trong cả giai đoạn 2016 - 2021, có hơn 4 triệu người rút BHXH một lần, trong khi số người phát triển thêm chỉ 4,23 triệu người. Như vậy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 800.000 người rút BHXH một lần. Số lượng năm sau luôn cao hơn năm trước với tốc độ tăng trung bình khoảng 11,6%. Tình trạng giảm việc, ngừng việc và mất việc làm xảy ra vào những tháng cuối năm cũng là nguyên nhân làm tăng số người rút BHXH một lần. Do vậy, cần phải có giải pháp để hạn chế tình trạng này.

Đặt quyền và lợi ích của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN lên hàng đầu

# Hôm nay (26/10), tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm tự nguyện Quý III/2022.

Gánh nặng điều trị lao khi người bệnh không có thẻ BHYT (21/12/2022)

- Việt Nam là một trong 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao và lao kháng thuốc cao nhất trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính năm 2020 có trên 172.000 người mắc và 10.400 người chết vì bệnh lao tại Việt Nam. Trước đây, thuốc chống lao hàng 1 được mua bằng nguồn ngân sách nhà nước thông qua Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số của Bộ Y tế để cung cấp điều trị miễn phí cho người bệnh lao. Tuy nhiên, giai đoạn 2021-2025 không còn nguồn kinh phí để chi trả cho việc mua sắm thuốc chống lao hàng 1 và hàng 2 cấp miễn phí cho người bệnh. Thay vào đó, từ ngày 1/7/2022, các cơ sở điều trị lao trên toàn quốc triển khai cấp thuốc lao bằng nguồn Quỹ BHYT cho bệnh nhân mắc lao. Đây là một khó khăn đối với bệnh nhân nghèo, đặc biệt là những bệnh nhân lao không có thẻ BHYT.

Đẩy mạnh thanh tra để thu hồi gần 14.600 tỷ đồng chậm đóng BHXH

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang quyết liệt chỉ đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố áp dụng triệt để các giải pháp thu hồi nợ, trong đó tập trung vào các hoạt động thanh tra việc đóng bảo hiểm.

Chi trả 100% tiền khám chữa bệnh, người bệnh ngậm ngùi “Giá như tôi mua thẻ BHYT sớm hơn”(24/11/2022)

# Do thực hiện Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025, nhiều người dân không còn thuộc diện được cấp thẻ BHYT miễn phí đã có tác động lớn nhất khi gần 338 nghìn người không còn được ngân sách nhà nước cấp thẻ, số người tham gia BHYT giảm sâu. Không có thẻ BHYT, khi có bệnh phải đi viện, người dân nghèo càng thấm thía giá trị của chiếc thẻ BHYT. Do đó, để vận động nhóm người này tham gia BHYT hộ gia đình, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, BHXH tỉnh Trà Vinh đã và đang tích cực vào cuộc triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường, vận động phát triển người tham gia BHYT.

Hàng chục nghìn thẻ BHYT được tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn trong Lễ phát động tặng thẻ BHYT, sổ BHXH (23/11/2022)

# Sáng 23/11, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam phát động toàn ngành BHXH đóng góp tiền tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn. Rất nhiều doanh nghiệp cùng tham gia tặng hàng chục nghìn thẻ BHYT và sổ BHXH cho người nghèo. Dự kiến, Chương trình sẽ phấn đấu trao tặng 30.000 sổ BHXH, 120.000 thẻ BHYT đến người dân có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước và trao tặng hàng nghìn suất quà, góp phần mang Tết ấm đến với người nghèo nhân dịp Xuân Quý Mão

Hiệu quả từ mô hình nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện ở Trà Vinh(22/11/2022)

Mô hình "nuôi heo đất tiết kiệm tham gia bảo hiểm xã hội - BHXH tự nguyện” đang được triển khai, nhân rộng tại tỉnh Trà Vinh cho thấy những hiệu quả rõ rệt, thu hút được sự hưởng ứng của đông đảo người dân.

Vì sao vẫn còn 4% HSSV chưa tham gia BHYT

Học sinh sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) không chỉ được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn khi không may ốm đau, bệnh tật, giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh, mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội của các em và gia đình trong việc chia sẻ rủi ro với cộng đồng. Mặc dù BHYT HSSV là chính sách bắt buộc nhưng vì sao vẫn còn khoảng 4% HSSV chưa tham gia BHYT.

Cần có chính sách hỗ trợ người khuyết tật tham gia BHXH, BHYT

Hiện cả nước có hơn 6,4 triệu người khuyết tật, tuy nhiên, chỉ có hơn 31% trong số này có khả năng lao động. Đây là một lực lượng không nhỏ đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội và cần được bảo đảm về mặt an sinh. Tuy nhiên, việc tiếp cận với các chính sách an sinh xã hội của người khuyết tật còn nhiều hạn chế, đặc biệt trong vấn đề tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc và BHXH tự nguyện cho người khuyết tật. (14/09/2022)

Người bệnh giảm được “gánh nặng”chi phí nhờ tấm thẻ BHYT(28/06/2022)

Khi ốm đau, nhất là khi bệnh nặng phải vào viện, chi phí tốn kém, nếu không có thẻ BHYT sẽ là gánh nặng cho nhiều gia đình, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Những năm gần đây, số người dân tham gia BHYT ngày càng nhiều. Đó là một tín hiệu đáng mừng cho thấy người dân đã nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của tấm thẻ BHYT đối với bản thân và gia đình. Ghi nhận của phóng viên tại tỉnh Quảng Bình.

Quảng Bình: Tham gia BHXH tự nguyện, không phải sống dựa con cháu khi về già

Hiện cả nước có khoảng 1,45 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, chủ yếu là nông dân và người lao động khu vực phi chính thức. Dù vượt gần 2% so với chỉ tiêu được giao nhưng vẫn còn hàng chục triệu lao động chưa hiểu hết được giá trị của lương hưu. Khi không có nguồn thu nhập ổn định, không nơi nương tựa sẽ khiến cho nhiều lao động tự do sẽ phải đối mặt với rủi ro trong cuộc sống khi tuổi cao sức yếu. Việc lựa chọn tham gia BHXH tự nguyện để sau này có lương hưu hàng tháng và có thẻ BHYT là giải pháp mà nhiều lao động tự do ở tỉnh Quảng Bình đang hướng tới (23/06/2022)

Xây dựng Dự thảo Luật BHXH sửa đổi theo hướng giảm số năm đóng bảo hiểm xuống 15 năm – Người lao động phấn khởi

Hiện nay, Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành quy định điều kiện thời gian tối thiểu tham gia bảo hiểm xã hội là 20 năm để có cơ hội được hưởng chế độ hưu trí. Điều này dẫn đến nhiều công nhân, lao động không tích lũy đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu. Nhiều người lao động cho rằng, với một số ngành nghề, công nhân tại các khu công nghiệp khó trụ lại vì cường độ làm việc rất cao. Trước thực tế này, Bộ Lao động Thương binh và xã hội đang xây dựng Dự thảo Luật BHXH sửa đổi theo hướng giảm số năm đóng bảo hiểm xuống 15 năm, tiến tới giảm xuống 10 năm(13/06/2022)

Cần sửa đổi những bất cập giảm tình trạng rút BHXH một lần

Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua khá nhiều người lao động bày tỏ sự tiếc nuối khi đã nhận BHXH một lần, sau lại mong muốn được nộp lại số tiền BHXH một lần đã nhận và đóng tiếp BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu và có thẻ BHYT miễn phí chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên quy định hiện hành không cho phép người lao động được nộp lại khi đã nhận tiền BHXH. Mặc dù vậy, vẫn có những bất cập mà người lao động mong muốn sửa đổi để họ yên tâm ở lại hệ thống BHXH, tiếp tục đóng để chờ đến ngày nhận lương hưu.

Quảng Bình: BHXH tự nguyện tăng cao hơn 5% bình quân chung cả nước

Theo BHXH tỉnh Quảng Bình, hiện, số người tham gia BHXH của tỉnh là hơn 104.000 người. Trong đó, tham gia BHXH bắt buộc hơn 70.000 người, tham gia BHXH tự nguyện gần 34 nghìn người, đạt 76% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; đạt 8,2% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động (vượt hơn 8 lần so với mục tiêu của Nghị quyết số 28 đề ra), cao hơn khoảng 5% so với tỷ lệ bình quân chung toàn quốc.

Báo chí đóng vai trò quan trọng trong tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

# Sáng (1/6), tại tỉnh Quảng Bình, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị Tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT, BHTN cho phóng viên chuyên trách thuộc 60 cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.”(01/06/2022)

Hơn 75.000 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT gia đình trong ngày đầu vận động BHXH toàn dân.

Theo BHXH Việt Nam (9/5), sau một ngày ra quân tuyên truyền hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, trên toàn quốc đã có khoảng 6.600 nhóm tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với khoảng 168.000 người được truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp. Qua đó, đã có hơn 22.000 người tham gia BHXH tự nguyện và hơn 53.000 người tham gia BHYT hộ gia đình. Đây là con số vượt xa mong đợi khi mục tiêu phấn đấu đề ra là phát triển được 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong và sau Lễ ra quân

Ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Sáng 08/05, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc. Lễ ra quân trực tuyến tới các điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố.

Thông tuyến khám chữa bệnh: Người bệnh nội trú tại tuyến tỉnh có xu hướng tăng

BHXH Việt Nam cho biết, quý I/2022, tỷ trọng người bệnh nội trú tại tuyến tỉnh có xu hướng tăng cách biệt hơn so với tuyến huyện (tuyến Trung ương hơn 5% và tuyến tỉnh tăng hơn 52%, tuyến huyện tăng hơn 42%).

Hơn 1,5 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau do mắc Covid 19

# Trong 4 tháng đầu năm nay, ngành BHXH Việt Nam đã giải quyết cho hơn 1,4 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau do bị mắc Covid-19 với số tiền 1.945 tỷ đồng. Tính cả năm 2021 đến nay, có 1,5 triệu lượt người. Số lượt người được giải quyết hưởng chế độ ốm đau trong quý I/2022 tăng 124%, số tiền chi trả tăng gần 300% so với cùng kỳ năm 2021. Mức hưởng bình quân một người bị ốm đau do mắc Covid-19 là hơn 1,5 triệu đồng; thời gian hưởng bình quân là 8,5 ngày. Đối với những trường hợp thiếu hồ sơ, giấy tờ, cơ quan có thẩm quyền tiếp tục xem xét, giải quyết.

Phát huy vai trò nhân dân trong xây dựng chính sách an sinh xã hội

# Sáng 27.4, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Ban Dân vận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học “Phát huy vai trò nhân dân tham gia xây dựng và thực hiện chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam”.

Rút bảo hiểm xã hội một lần: Nhiều đề xuất giải bài toán khó

Tính đến hết quý I năm nay, đã có hơn hơn 208.000 lượt người lao động rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Trong số đó, có người mới chỉ đóng BHXH được vài năm, đáng tiếc có người đóng được gần 20 năm, sắp đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng. Đây là thực tế rất đáng lo ngại, không chỉ tác động trực tiếp đến quyền lợi của người lao động mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội lâu dài của quốc gia. Trước thực trạng này, đã nhiều đề xuất giải pháp giảm tình trạng rút BHXH một lần.

Trong 3 tháng đã có hơn 200 nghìn người hưởng BHXH một lần-Thực tế đáng lo ngại

# Theo số liệu thống kê của BHXH Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm nay, số người được giải quyết hưởng BHXH một lần là hơn 200 nghìn người, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thực tế rất đáng lo ngại, không chỉ tác động trực tiếp đến quyền lợi của người lao động mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội.

BHXH Việt Nam và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN hợp tác, tạo đột phá trong thực hiện chính sách BHYT

# Trong khuôn khổ chuyến thăm của Đoàn cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) tại Việt Nam, sáng nay (11/3), tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và USABC đã có buổi làm việc thảo luận về Kế hoạch triển khai Bản Ghi nhớ hợp tác giữa 2 cơ quan vừa được ký kết ngày 09/3/2022.

BHXH Việt Nam tạo thuận lợi cho người lao động F0 điều trị tại nhà được hưởng chế độ BHXH

# Thời gian qua, kịp thời nắm bắt những khó khăn của người lao động trong việc xin hồ sơ từ cơ sở khám chữa bệnh làm thủ tục hưởng BHXH, BHXH Việt Nam đã chủ động gửi văn bản báo cáo, đề nghị Bộ Y tế có giải pháp xử lý các vướng mắc phát sinh nêu trên nhằm tạo thuận lợi cho người lao động trong việc thụ hưởng chế độ BHXH.

BHXH Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHYT

# Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Đoàn cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), Bảo hiểm xã hội(BHXH) Việt Nam và USABC đã tổ chức Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT).

Cần tháo gỡ vướng mắc trong chế độ BHXH cho người mắc Covid 19

# Thời gian qua, không ít người lao động mắc covid 19 gặp những khó khăn không nhỏ trong việc xin xác nhận hưởng BHXH với F0 điều trị tại nhà. Để đảm bảo quyền lợi, giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật và phù hợp với bối cảnh dịch bệnh, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị sửa đổi các văn bản quy định cấp giấy xác nhận hưởng chế độ BHXH cho F0 điều trị tại nhà. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn bà Nguyễn Phương Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội về nội dung này:

Người lao động là F0 điều trị tại nhà – Mong muốn đơn giản thủ tục hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội

# Thời gian vừa qua, nhiều người lao động mắc COVID-19 (F0) điều trị tại nhà gặp khó khăn trong việc xin hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH) bởi các loại giấy tờ và điều kiện đi kèm. Người lao động mong muốn các cơ quan liên quan sớm có Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 56/2017/TT-BYT để đảm bảo các quy định phù hợp với tình hình thực tế. Phóng viên Kim Thanh có bài đề cập:

BHXH Việt Nam sẵn sàng triển khai thí điểm sử dụng căn cước công dân gắn chip trong KCB BHYT

# BHXH Việt Nam vừa ban hành công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc triển khai thí điểm sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trong khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: