logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Quảng Bình: Tham gia BHXH tự nguyện, không phải sống dựa con cháu khi về già

Hiện cả nước có khoảng 1,45 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, chủ yếu là nông dân và người lao động khu vực phi chính thức. Dù vượt gần 2% so với chỉ tiêu được giao nhưng vẫn còn hàng chục triệu lao động chưa hiểu hết được giá trị của lương hưu. Khi không có nguồn thu nhập ổn định, không nơi nương tựa sẽ khiến cho nhiều lao động tự do sẽ phải đối mặt với rủi ro trong cuộc sống khi tuổi cao sức yếu. Việc lựa chọn tham gia BHXH tự nguyện để sau này có lương hưu hàng tháng và có thẻ BHYT là giải pháp mà nhiều lao động tự do ở tỉnh Quảng Bình đang hướng tới (23/06/2022)

Xây dựng Dự thảo Luật BHXH sửa đổi theo hướng giảm số năm đóng bảo hiểm xuống 15 năm – Người lao động phấn khởi

Hiện nay, Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành quy định điều kiện thời gian tối thiểu tham gia bảo hiểm xã hội là 20 năm để có cơ hội được hưởng chế độ hưu trí. Điều này dẫn đến nhiều công nhân, lao động không tích lũy đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu. Nhiều người lao động cho rằng, với một số ngành nghề, công nhân tại các khu công nghiệp khó trụ lại vì cường độ làm việc rất cao. Trước thực tế này, Bộ Lao động Thương binh và xã hội đang xây dựng Dự thảo Luật BHXH sửa đổi theo hướng giảm số năm đóng bảo hiểm xuống 15 năm, tiến tới giảm xuống 10 năm(13/06/2022)

Cần sửa đổi những bất cập giảm tình trạng rút BHXH một lần

Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua khá nhiều người lao động bày tỏ sự tiếc nuối khi đã nhận BHXH một lần, sau lại mong muốn được nộp lại số tiền BHXH một lần đã nhận và đóng tiếp BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu và có thẻ BHYT miễn phí chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên quy định hiện hành không cho phép người lao động được nộp lại khi đã nhận tiền BHXH. Mặc dù vậy, vẫn có những bất cập mà người lao động mong muốn sửa đổi để họ yên tâm ở lại hệ thống BHXH, tiếp tục đóng để chờ đến ngày nhận lương hưu.

Quảng Bình: BHXH tự nguyện tăng cao hơn 5% bình quân chung cả nước

Theo BHXH tỉnh Quảng Bình, hiện, số người tham gia BHXH của tỉnh là hơn 104.000 người. Trong đó, tham gia BHXH bắt buộc hơn 70.000 người, tham gia BHXH tự nguyện gần 34 nghìn người, đạt 76% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; đạt 8,2% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động (vượt hơn 8 lần so với mục tiêu của Nghị quyết số 28 đề ra), cao hơn khoảng 5% so với tỷ lệ bình quân chung toàn quốc.

Báo chí đóng vai trò quan trọng trong tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

# Sáng (1/6), tại tỉnh Quảng Bình, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị Tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT, BHTN cho phóng viên chuyên trách thuộc 60 cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.”(01/06/2022)

Hơn 75.000 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT gia đình trong ngày đầu vận động BHXH toàn dân.

Theo BHXH Việt Nam (9/5), sau một ngày ra quân tuyên truyền hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, trên toàn quốc đã có khoảng 6.600 nhóm tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với khoảng 168.000 người được truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp. Qua đó, đã có hơn 22.000 người tham gia BHXH tự nguyện và hơn 53.000 người tham gia BHYT hộ gia đình. Đây là con số vượt xa mong đợi khi mục tiêu phấn đấu đề ra là phát triển được 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong và sau Lễ ra quân

Ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Sáng 08/05, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc. Lễ ra quân trực tuyến tới các điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố.

Thông tuyến khám chữa bệnh: Người bệnh nội trú tại tuyến tỉnh có xu hướng tăng

BHXH Việt Nam cho biết, quý I/2022, tỷ trọng người bệnh nội trú tại tuyến tỉnh có xu hướng tăng cách biệt hơn so với tuyến huyện (tuyến Trung ương hơn 5% và tuyến tỉnh tăng hơn 52%, tuyến huyện tăng hơn 42%).

Hơn 1,5 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau do mắc Covid 19

# Trong 4 tháng đầu năm nay, ngành BHXH Việt Nam đã giải quyết cho hơn 1,4 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau do bị mắc Covid-19 với số tiền 1.945 tỷ đồng. Tính cả năm 2021 đến nay, có 1,5 triệu lượt người. Số lượt người được giải quyết hưởng chế độ ốm đau trong quý I/2022 tăng 124%, số tiền chi trả tăng gần 300% so với cùng kỳ năm 2021. Mức hưởng bình quân một người bị ốm đau do mắc Covid-19 là hơn 1,5 triệu đồng; thời gian hưởng bình quân là 8,5 ngày. Đối với những trường hợp thiếu hồ sơ, giấy tờ, cơ quan có thẩm quyền tiếp tục xem xét, giải quyết.

Phát huy vai trò nhân dân trong xây dựng chính sách an sinh xã hội

# Sáng 27.4, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Ban Dân vận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học “Phát huy vai trò nhân dân tham gia xây dựng và thực hiện chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam”.

Rút bảo hiểm xã hội một lần: Nhiều đề xuất giải bài toán khó

Tính đến hết quý I năm nay, đã có hơn hơn 208.000 lượt người lao động rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Trong số đó, có người mới chỉ đóng BHXH được vài năm, đáng tiếc có người đóng được gần 20 năm, sắp đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng. Đây là thực tế rất đáng lo ngại, không chỉ tác động trực tiếp đến quyền lợi của người lao động mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội lâu dài của quốc gia. Trước thực trạng này, đã nhiều đề xuất giải pháp giảm tình trạng rút BHXH một lần.

Trong 3 tháng đã có hơn 200 nghìn người hưởng BHXH một lần-Thực tế đáng lo ngại

# Theo số liệu thống kê của BHXH Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm nay, số người được giải quyết hưởng BHXH một lần là hơn 200 nghìn người, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thực tế rất đáng lo ngại, không chỉ tác động trực tiếp đến quyền lợi của người lao động mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội.

BHXH Việt Nam và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN hợp tác, tạo đột phá trong thực hiện chính sách BHYT

# Trong khuôn khổ chuyến thăm của Đoàn cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) tại Việt Nam, sáng nay (11/3), tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và USABC đã có buổi làm việc thảo luận về Kế hoạch triển khai Bản Ghi nhớ hợp tác giữa 2 cơ quan vừa được ký kết ngày 09/3/2022.

BHXH Việt Nam tạo thuận lợi cho người lao động F0 điều trị tại nhà được hưởng chế độ BHXH

# Thời gian qua, kịp thời nắm bắt những khó khăn của người lao động trong việc xin hồ sơ từ cơ sở khám chữa bệnh làm thủ tục hưởng BHXH, BHXH Việt Nam đã chủ động gửi văn bản báo cáo, đề nghị Bộ Y tế có giải pháp xử lý các vướng mắc phát sinh nêu trên nhằm tạo thuận lợi cho người lao động trong việc thụ hưởng chế độ BHXH.

BHXH Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHYT

# Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Đoàn cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), Bảo hiểm xã hội(BHXH) Việt Nam và USABC đã tổ chức Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT).

Cần tháo gỡ vướng mắc trong chế độ BHXH cho người mắc Covid 19

# Thời gian qua, không ít người lao động mắc covid 19 gặp những khó khăn không nhỏ trong việc xin xác nhận hưởng BHXH với F0 điều trị tại nhà. Để đảm bảo quyền lợi, giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật và phù hợp với bối cảnh dịch bệnh, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị sửa đổi các văn bản quy định cấp giấy xác nhận hưởng chế độ BHXH cho F0 điều trị tại nhà. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn bà Nguyễn Phương Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội về nội dung này:

Người lao động là F0 điều trị tại nhà – Mong muốn đơn giản thủ tục hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội

# Thời gian vừa qua, nhiều người lao động mắc COVID-19 (F0) điều trị tại nhà gặp khó khăn trong việc xin hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH) bởi các loại giấy tờ và điều kiện đi kèm. Người lao động mong muốn các cơ quan liên quan sớm có Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 56/2017/TT-BYT để đảm bảo các quy định phù hợp với tình hình thực tế. Phóng viên Kim Thanh có bài đề cập:

BHXH Việt Nam sẵn sàng triển khai thí điểm sử dụng căn cước công dân gắn chip trong KCB BHYT

# BHXH Việt Nam vừa ban hành công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc triển khai thí điểm sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trong khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

Cảnh báo tình trạng chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

# Theo số liệu thống kê của cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH), tính đến tháng 11/2021, số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp lên tới 27 nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý, nợ đọng BHXH có chiều hướng tăng do tác động của dịch COVID-19, ảnh hưởng đến quyền của người lao động, đặc biệt là an sinh xã hội. Tuy vậy, việc khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH vẫn khó khăn, đến nay chưa có doanh nghiệp nào vi phạm được toà án đưa ra xét xử do vướng về mặt pháp lý

Tăng quyền lợi để mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

# Thời gian qua, chính sách BHXH tự nguyện được đánh giá có sự phát triển vượt bậc, điển hình trong 2 năm qua số lượng người tham gia tăng mạnh. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện hiện nay còn rất thấp so với con số 35 triệu lao động phi chính thức trong cả nước. Để nâng độ bao phủ BHXH tự nguyện, các chuyên gia cho rằng, chính sách cần điều chỉnh bổ sung thêm các chế độ như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động…như chế độ BHXH bắt buộc để hấp dẫn người dân tham gia.

Đài TNVN VOV góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

# Đài TNVN sẽ hỗ trợ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tăng tần suất các tin, bài, phóng sự, chuyên mục tuyên truyền về BHXH, BHYT, BHTN... góp phần tạo sức hút và lan tỏa các chính sách an sinh xã hội tới đông đảo độc giả, khán/thính giả trên cả nước.

BHXH Việt Nam tặng 10 nghìn thẻ BHYT cho người nghèo dịp Tết

# Nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, BHXH Việt Nam triển khai chương trình Tặng thẻ BHYT, sổ BHXH, mang Tết ấm đến với người nghèo. Dự kiến, BHXH Việt Nam tặng 10 nghìn thẻ BHYT cho người nghèo. Thời gian dự kiến từ ngày 17-20/1/2022.

PTT Lê Minh Khái: BHXH Việt Nam cần triển khai linh hoạt các hoạt động, đảm bảo quyền lợi người dân

Chiều nay (10/1), tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị, toàn ngành BHXH cần tiếp tục triển khai các giải pháp linh hoạt, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Bảo hiểm xã hội đồng hành cùng người lao động trong mùa dịch. (04/01/2021)

Tính đến hết ngày 17/12/2021, toàn Ngành BHXH đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 12,6 triệu người lao động.

Từ 1/1/2022, hơn 3 triệu người được tăng lương hưu, trợ cấp

# Kể từ ngày 1/1/2022, sẽ có khoảng 3 triệu người được tăng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng thêm 7,4% và khoảng hơn 300.000 người tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm theo số tiền tuyệt đối sau khi đã được điều chỉnh theo mức tăng chung 7,4%. Đây là các quy định tại Nghị định số 108 của Chính phủ về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Bước sang năm mới 2022, cùng điểm lại 10 sự kiện nổi bật trong năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam.

Cơ hội nâng cao chất lượng bệnh viện tuyến dưới khi thông tuyến BHYT (30/12/2021)

Từ đầu năm nay, 1/1/2021, việc thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với bệnh nhân nằm viện tại tuyến tỉnh, thành phố được triển khai. Điều đó có nghĩa là người bệnh điều trị nội trú không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố vẫn được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả như đúng tuyến.

BHXH đồng hành cùng người lao động trong dịch bệnh (27/12/2021)

Tính đến hết ngày 17/12/2021, toàn Ngành BHXH đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 12,6 triệu người lao động.

Tăng rút BHXH một lần-giảm cơ hội nhận lương hưu khi về già (24/11/2021)

Đến hết tháng 10 năm nay, cả nước có hơn 700.000 người hưởng BHXH một lần, tăng gấp 1,5 lần so với 6 tháng đầu năm và tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là thực tế rất đáng lo ngại, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động mà còn làm ảnh hưởng tới tình hình kinh tế - xã hội và mục tiêu thực hiện an sinh xã hội tăng bao phủ BHXH toàn dân.

Đóng bảo hiểm xã hội 10-15 năm sẽ được hưởng lương hưu(30/10/2021)

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, thời gian tới sẽ sửa đổi giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội mức tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm và tiến tới có thể là 10 năm và phát triển nguyên tắc bảo hiểm theo hướng bảo đảm nguyên tắc đóng - hưởng công bằng, bình đẳng, và làm sao để phát triển bền vững.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
10h55-11h00 Quảng cáo
11h05-11h50 Khởi nghiệp
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
00h00-04h45 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: