logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Đối thoại Mỹ - Trung: Vẫn khó tìm tiếng nói chung (28/07/2021)

Diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức thấp nhất, các cuộc gặp cấp cao trở nên hiếm hoi, chuyến thăm Trung Quốc của Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã trở thành trọng tâm chú ý của giới quan sát quốc tế. Mặc dù quy mô không lớn như đối thoại Mỹ - Trung tại Alaska hồi tháng 3 năm nay song bầu không khí của cuộc tiếp xúc lần này cũng căng thẳng không kém khi đại diện hai nước có những tuyên bố thẳng thắn, trực diện vào những vấn đề đang nảy sinh bất đồng giữa hai bên. Mỹ muốn tạo ra một “hàng rào an toàn” để tránh những hậu quả đáng tiếc trong cuộc đối đầu kéo dài, còn phía Trung Quốc lại đưa ra một danh sách dài những yêu cầu cần Mỹ đáp ứng để “sửa chữa” mối quan hệ song phương.

Những cam kết với khu vực Đông Nam Á trong chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (27/6/2021)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bắt đầu công du tới các nước Đông Nam Á, trong đó điểm dừng chân đầu tiên là Singapore. Đây là chuyến thăm khu vực đầu tiên của một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden. Chuyến đi này sẽ đánh dấu cam kết bền vững của Mỹ đối với khu vực, và lợi ích của Mỹ trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên quy tắc tại khu vực và thúc đẩy tính trung tâm của ASEAN.

Cuộc gặp Mỹ-Nhật-Hàn cam kết duy trì Ấn Độ Dương - TBD đa phương, tự do và rộng mở (23/7/2021)

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc vừa tái khẳng định cam kết cùng nhau giải quyết các mối đe dọa trong khu vực, phản đối những hành động làm xói mòn trật tự quốc tế và nêu bật sự cần thiết duy trì một khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương đa phương, tự do và rộng mở. Cam kết này được các nhà ngoại giao Mỹ, Nhật Bản, và Hàn Quốc đưa ra tại hội nghị 3 bên diễn ra ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Cuộc gặp Mỹ-Nhật-Hàn diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nhật Bản và Hàn Quốc đang căng thẳng liên quan đến phát ngôn của Phó Đại sứ Nhật Bản tại Seoul khiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hủy chuyến thăm tới Nhật Bản. Chính vì thế, cuộc gặp ba bên Mỹ-Nhật-Hàn lần này là cơ hội quý giá để hai quốc gia Đông Bắc Á gạt bỏ bất đồng, bắt tay vì mục tiêu chung.

Thế giới giải “bài toán khó” về công bằng vắc-xin (22/7/2021)

Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm qua đã nhóm họp tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ để thảo luận về việc thúc đẩy công bằng trong tiếp cận vắc-xin Covid-19. Đây là vấn đề đang được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm khi bất chấp những lời cam kết của các chính phủ, của các nhà sản xuất, của các tổ chức quốc tế, “công bằng vắc-xin” dường như vẫn còn khá xa vời.
Nhìn bức tranh tiêm chủng trên toàn thế giới hiện nay có thể thấy rõ sự tương phản giữa hai mảng sáng – tối, với một bên là những nước giàu có đã đạt tỷ lệ tiêm chủng rất cao, thậm chí tính tới việc tiêm liều thứ 3, với một bên là những quốc gia chỉ đạt tỷ lệ tiêm chủng rất thấp, ví dụ tại châu Phi chỉ đạt chưa tới 2%. Vậy hội nghị của WHO và WTO có thể đưa ra những giải pháp nào để biến những lời cam kết về công bằng vắc-xin thành hiện thực? Phóng viên Quang Dũng, thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Pháp cùng làm rõ câu chuyện này

Quan hệ Mỹ -Trung : Lại “căng” khi Washington và đồng minh đồng loạt cáo buộc Bắc Kinh can thiệp tấn công mạng (21/7/2021)

Mỹ và một loạt nước đồng minh trong khối NATO, Liên minh châu Âu (EU) cùng Australia, Nhật Bản, New Zealand đã cùng lúc cáo buộc Trung Quốc đứng sau các cuộc tấn công mạng toàn cầu. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên khối NATO chính thức chỉ trích Bắc Kinh về vấn đề này.
Theo giới quan sát, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức bắt đầu khởi động cuộc chiến tổng lực mới theo phương châm liên kết chặt chẽ với các nước đồng minh nhằm vào Trung Quốc, mở màn là cuộc chiến trên không gian mạng. Bước đi này của Wasington báo hiệu tương lai nào cho quan hệ Mỹ - Trung, trong bối cảnh Bắc Kinh đang ngày càng cứng rắn và quyết đoán hơn? Chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế Phạm Phú Phúc làm rõ vấn đề này.

Trung Quốc tăng cường ngoại giao tại các “điểm nóng” (20/07/2021)

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị là quan chức cấp cao Trung Quốc đầu tiên tới Syri kể từ năm 2011. Động thái ngoại giao này nằm trong chuyến công du 3 nước Trung Đông – Bắc Phi gồm Syrian, Ai Cập và Angieri của ông Vương Nghị từ ngày 17-20/7. Đáng chú ý, Ngoại trưởng Trung Quốc đã nêu sáng kiến 4 điểm để giải quyết vấn đề Syrian – một động thái được giới quan sát nhận định là sự khởi đầu mới trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc ở khu vực này.
Có thể thấy thời gian gần đây, Trung Quốc tăng cường ngoại giao tại các “điểm nóng” của thế giới từ Trung Á đến Trung Đông, những khu vực mà Mỹ đang rút bớt sự hiện diện.

Những bài toán lợi ích liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (19/7/2021)

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 được truyền thông quốc tế nhắc tới nhiều trong tuần qua, bởi nó là một trong những nội dung chính được các nhà lãnh đạo Mỹ - Đức bàn thảo, trong chuyến thăm mới đây của Thủ tướng Đức tới Mỹ. Giới quan sát cho rằng, những ngày tới đây, dự án khí đốt xuyên biển từ Nga sang Đức này sẽ tiếp tục là chủ đề nóng khi nó được hoàn thành vào tháng 8 tới theo dự kiến và nó gắn với bài toán lợi ích của rất nhiều bên liên quan.

Thủ tướng Đức Merkel thực hiện chuyến thăm Mỹ cuối cùng của nhiệm kỳ (16/7/2021)

Thủ tướng Đức vừa có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng trong chuyến công du quan trọng cuối cùng trên cương vị Thủ tướng. Dù thời gian tại nhiệm của bà Méc-ken không còn nhiều, nhưng với ảnh hưởng của bà trên chính trường Đức suốt 16 năm qua, chuyến đi này vẫn có ý nghĩa rất lớn trong việc định hình quan hệ Mỹ - Đức dưới thời các chính quyền mới. Mặc dù Mỹ và Đức hiện vẫn tồn tại nhiều bất đồng, nổi bật nhất là trong xử lý mối quan hệ với Trung Quốc và dự án Dòng chảy phương Bắc 2, nhưng dư luận cho rằng cả Mỹ và Đức đều mong muốn xây dựng một mối quan hệ hòa hợp. Về phía Mỹ, mối quan hệ đó phục vụ tốt cho chiến lược “nước Mỹ trở lại”, còn về phía Đức, đó là điều cần thiết cho mô hình kinh tế của quốc gia này.

Thủ tướng Merkel thăm Mỹ, củng cố trục Mỹ - Đức, kết nối Đại Tây Dương (15/7/2021)

Thủ tướng Đức Angela Merkel có chuyến thăm Mỹ và gặp Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng. Đây là chuyến thăm Washington đầu tiên của bà Merkel kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1 năm nay và có thể là chuyến công du Mỹ cuối cùng của bà sau gần 16 năm lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Bởi vậy, chương trình nghị sự mà bà Merkel sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ là tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế, trong đó có các vấn đề song phương và toàn cầu.

Châu Âu tung ra chiến lược “Một châu Âu kết nối toàn cầu”, đối trọng với sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc (14/7/2021)

Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa nhất trí triển khai kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng toàn cầu kết nối châu Âu với thế giới. Đây là bước đi mới nhất sau các thỏa thuận đạt được với Ấn Độ và Nhật Bản cũng như cam kết tương tự của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). Chiến lược của EU mang tên “Một châu Âu kết nối toàn cầu” nhằm thúc đẩy chính sách phát triển kinh tế và đối ngoại, đồng thời đảm bảo lợi ích an ninh và các giá trị của châu Âu. Mặc dù kế hoạch cơ sở hạ tầng toàn cầu của châu Âu không hề nhắc đến Trung Quốc nhưng giới phân tích nhận định, toàn bộ kế hoạch này là chiến lược mới của châu Âu nhằm đối trọng với sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc. Phóng viên Quang Dũng thường trú Đài TNVN tại Pháp phân tích chiến lược mới này của châu Âu.

Trọng tâm chiến lược cuộc đua giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Joe Biden (13/07/2021)

Thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có loạt chuyến thăm đến các quận và các bang được cho là thành trì của đảng Cộng hòa. Đây được cho là động thái nhằm khẳng định quyết tâm của người đứng đầu nước Mỹ nhằm giúp đảng Dân chủ giành được lợi thế trước đảng Cộng hòa trong cuộc cuộc giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào năm tới. Trong bối cảnh đảng Dân chủ dù đang kiểm soát Hạ viện nhưng với đa số mong manh, trong khi tỉ lệ giữa hai đảng ở Thượng viện là ngang nhau, liệu Tổng thống Biden đang có những tính toán gì để tăng khả năng cạnh tranh của đảng Dân chủ?

Cuộc tập trận Gió Biển và những thông điệp cũ, động thái mới gửi tới Nga (12/07/2021)

Cùng với những điểm nóng tại Afghanistan, diễn biến phức tạp của dịch COVID19 trên thế giới, tình hình khu vực Biển Đen tiếp tục nóng trong gần 2 tuần qua với cuộc tập trận Sea Breeze (Gió Biển) 2021. Đây là cuộc tập trận do Mỹ và Ukraine tiến hành có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 40 tàu chiến, 40 máy bay và trực thăng và hơn 5.000 binh lính tham gia. Trong khoảng thời gian từ ngày 28/6-hôm 10/7 cuối tuần qua, cuộc tập trận do Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ và Hải quân Ukraine tiền hành đã thu hút sự chú ý của dư luận toàn cầu với những thông điệp được cho là nhắm vào Nga trong bối cảnh những “xích mích” giữa Nga và NATO tiếp tục gia tăng.

Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20 nỗ lực tìm tiếng nói chung (09/07/2021)

Hôm nay (09/07), tại Venice, Italy khai mạc Hội nghị Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Dự kiến, trong hai ngày diễn ra cuộc họp, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ thảo luận về nguồn lực tài chính dành cho tiêm ngừa Covid-19 ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, cải cách thuế toàn cầu và nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch. Trong đó, nhóm G20 sẽ nỗ lực để tìm tiếng nói chung về mức thuế doanh nghiệp toàn cầu, trong bối cảnh một số nước thành viên phản đối đề xuất này. Trước đó, hồi đầu tháng này, 130 quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã nhất trí về quy định áp mức thuế tối thiểu trên phạm vi toàn cầu, nhằm giải quyết tình trạng trốn thuế và tạo bình đẳng về thuế giữa các nước.

Bước lùi trong đàm phán hạt nhân Iran (8/7/2021)

Iran vừa chính thức thông báo với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc nước này sẽ làm giàu urani lên mức 20%. Động thái này của Iran khiến phương Tây và các nước thành viên ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 hết sức lo ngại, coi đây là lực cản lớn với các cuộc đàm phán đang diễn ra tại thủ đô Viên của Áo nhằm khôi phục bản thỏa thuận lịch sử này.
Tuy nhiên, nhiều người cũng đặt vấn đề việc làm giàu urani lên mức 20% là ý định thực sự của Iran hay vẫn chỉ là “lá bài” để Iran gây áp lực với các bên trên bàn đàm phán, và liệu chính quyền mới ở Iran có cách tiếp cận khác hơn so với thời của ông Hasat trong vấn đề hạt nhân hay không? Phóng viên Tuấn Nguyễn, thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Ai Cập, theo dõi khu vực Trung Đông làm rõ vấn đề này.

Bất ổn Afghanistan đe dọa an ninh khu vực (07/07/2021)

Bạo lực đã hoành hành khắp Afghanistan kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rút quân trước ngày 11.9, chấm dứt cuộc chiến dài nhất trong lịch sử Mỹ. Trong những ngày gần đây, tình hình an ninh ở quốc gia Trung Nam Á trở nên xấu đi nhanh chóng.
Việc Mỹ và liên quân rút hết khỏi Afghanistan đã tạo một khoảng trống quyền lực rất lớn. Triển vọng Chính phủ Afghanistan và nhóm Hồi giáo này đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền lực, hay ít nhất là một thỏa thuận ngừng bắn, là khá mong manh. Do đó, nhiều nhà quan sát lo ngại Afghanistan sẽ rơi vào một vòng xoáy bất ổn và bạo lực mới, đồng thời có nguy cơ một lần nữa trở thành thiên đường trú ẩn của các phần tử khủng bố. Vòng xoáy bạo lực mới và nguy cơ an ninh với khu vực là điều đáng lo ngại nhất từ những gì đang diễn ra tại Afghanistan.

Chủ nghĩa dân túy thách thức khối đoàn kết châu Âu (6/7/2021)

Trong bối cảnh châu Âu đang thực hiện chiến dịch tham vấn quy mô lớn để định hình khu vực sẽ như thế nào trong tương lai, mới đây, 16 đảng cánh hữu theo đường lối dân túy ở châu Âu đã cùng nhau ký kết bản “Tuyên bố về tương lai châu Âu”. Bước đi này nhằm xúc tiến thành lập “đại liên minh” tại Nghị viện châu Âu, tạo ra tiếng nói có trọng lượng hơn để tiến hành cải tổ toàn châu Âu theo các đề xuất, định hướng của nhóm đảng này.
Theo giới quan sát, do 16 đảng này thuộc những quốc gia khác nhau với lợi ích cũng khác nhau nên sẽ không dễ hợp nhất thành một lực lượng chính trị trong Nghị viện châu Âu. Tuy nhiên, việc các đảng này cùng đặt bút ký vào một bản tuyên bố phản đối chính sách hiện tại của Liên minh châu Âu (EU) cũng khiến giới chức khu vực phải cảnh giác trước sức mạnh cộng hưởng của làn sóng chủ nghĩa dân túy.

Nga công bố Chiến lược an ninh quốc gia mới (5/7/2021)

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa thông qua chiến lược an ninh quốc gia mới. Chiến lược an ninh quốc gia mới thay thế bản chiến lược cũ đã được thông qua cuối năm 2015. Chiến lược mới nêu các ưu tiên chiến lược chính của Nga như bảo tồn dân tộc Nga, bảo vệ các giá trị tinh thần và đạo đức truyền thống của Nga, cũng như an ninh sinh thái và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Theo chiến lược mới, Nga sẽ giảm sử dụng đồng đôla trong ngoại thương, coi đây là biện pháp bảo đảm an ninh kinh tế đất nước. Điều đáng lưu ý trong chiến lược an ninh quốc gia mới của Nga là mở rộng quan hệ hợp tác chiến lược với Trung Quốc và Ấn Độ. Phóng viên Văn Thường, thường trú Đài TNVN tại Nga phân tích rõ hơn về chiến lược an ninh quốc gia mới của Nga.

Israel chìa cành ô-liu cho Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (2/7/2021)

Ngoại trưởng Israel Lapid vừa có chuyến thăm tới Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE). Đây là chuyến công du chính thức đầu tiên của một Bộ trưởng Israel tới Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất kể từ khi hai quốc gia ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ năm ngoái. Trong chuyến thăm nay, hai bên đã ký một thỏa thuận kinh tế và thương mại song phương. Cũng nhân dịp này, ngoại trưởng Israel Lapid đã dự lễ khánh thành Đại sứ quán đầu tiên của Nhà nước Do Thái tại Vùng Vịnh và khai trương Tổng Lãnh sự quán Israel tại thành phố Dubai. Động thái chìa cành ô liu của chính phủ Israel diễn ra trong bối cảnh chính phủ mới mới của nước này lên nắm quyền được 2 tuần cho thấy, ưu tiên hàng đầu của tân chính phủ Israel đặt vào các đối tác vùng Vịnh và báo hiệu một sự tái điều chỉnh chính sách của Israel với khối Arab trong khu vực. Phóng viên Ngọc Thạch thường trú Đài TNVN tại Trung Đông phân tích về những bước tiến tích cực này của Isarel.

Tầm nhìn chiến lược của Trung Quốc sau dấu mốc 100 năm thành lập Đảng CS Trung Quốc (01/07/2021)

Hôm nay (1/7) Trung Quốc kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng Sản Trung Quốc (1/7/1921 - 1/7/2021). Đây là một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của Trung Quốc trong 1 thế kỷ qua và cũng là thời điểm để quốc gia này xác định tầm nhìn chiến lược cho những năm tiếp theo. Dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Trung Quốc, những năm gần đây Trung Quốc đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, khoa học, công nghệ; tình hình an ninh, chính trị cơ bản ổn định.
“Mục tiêu 100 năm” thứ nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc là xây dựng toàn diện xã hội khá giả được đánh giá là đã cơ bản thành công. Ðây là nền tảng để Trung Quốc tiếp tục thực hiện “mục tiêu 100 năm” thứ hai vào dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước năm 2049, đó là xây dựng đất nước Trung Quốc trở thành xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa và tươi đẹp.

Đằng sau quyết định lần đầu tiên tham gia tập trận lớn cùng Mỹ-Australia của Hàn Quốc (30/06/2021)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc mới đây thông báo, Hải quân nước này sẽ cử một tàu khu trục 4.400 tấn tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn nhất giữa Mỹ và Australia - dự kiến diễn ra vào giữa tháng 7 tới. Đây sẽ là lần đầu tiên Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung có tên gọi Talisman Sabre này.
Dù phía Hàn Quốc khẳng định, việc tham gia cuộc tập trận không nhắm vào quốc gia cụ thể nào, tuy nhiên giới quan sát cho rằng, động thái này nhằm gửi đi nhiều thông điệp đến Trung Quốc cũng như tiết lộ phần nào chiến lược ngoại giao sắp tới của Seoul.

Căng thẳng Anh – Nga sẽ đi xa tới đâu? (29/6/2021)

Căng thẳng giữa Nga và Anh liên quan đến vụ việc tàu hải quân Anh đi qua vùng biển tranh chấp gần C-rưm chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Nga tiến hành tập trận rầm rộ ở phía đông Địa Trung Hải, đúng lúc một nhóm tàu sân bay tác chiến của Anh cũng hiện diện tại khu vực. Giới phân tích cho rằng, cả hai đều đang muốn gửi đi những thông điệp cứng rắn đằng sau các động thái này.
Điều mà dư luận quan tâm hiện nay là cuộc đối đầu Anh – Nga sẽ bị đẩy xa tới đâu, nhất là khi Nga luôn thể hiện quan điểm không nhượng bộ trong những vấn đề liên quan đến Crưm, còn phía châu Âu cũng chưa từng gây được sức ép đủ lớn với Nga, chưa nói đến một mình nước Anh. Đây cũng là lý do khiến ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh EU – Nga của Đức và Pháp đã bị bác bỏ. Phóng viên Quang Dũng, thường trú Đài TNVN tại Pháp và phóng viên Văn Thường, thường trú Đài TNVN tại Nga phân tích rõ nét hơn vấn đề này.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 và những kỳ vọng thúc đẩy kinh tế toàn cầu (28/6/2021)

Dự kiến, hôm nay, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ diễn ra ở miền Nam Italia. Đây là sự kiện được dư luận quốc tế rất quan tâm bởi G20 vốn được xem là động lực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh các nước đang tìm cách nhanh chóng phục hồi nền kinh tế sau những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, thế giới lại càng kỳ vọng nhiều hơn vào vai trò của G20. Vậy G20 có thể mang lại những gì cho kinh tế toàn cầu? BTV Thu Hà và chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế Phạm Phú Phúc sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn câu chuyện này.

Châu Âu tính toán “cài đặt lại” quan hệ với Nga (25/06/2021)

Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu – Nga để “cài đặt lại” mối quan hệ với Nga, trong đó đưa ra thông điệp trực tiếp của châu Âu về các bước đi của Nga trong khi vẫn để ngỏ cánh cửa thỏa hiệp và hợp tác.
Liên minh châu Âu và Nga chưa tổ chức hội nghị thượng đỉnh nào kể từ sau vụ việc Nga sáp nhập bán đảo Crưm. Vì vậy, ý tưởng của Đức và Pháp được cho là chịu ảnh hưởng khá lớn từ quan điểm của Mỹ trong việc quản lý mối quan hệ với Nga một cách ổn định, nhất là khi nước Mỹ dưới thời của Tổng thống Joe Biden khẳng định sẽ tăng cường tham vấn và phối hợp hành động với các đồng minh châu Âu trong các vấn đề quốc tế.

Tổng thống Afghanistan thăm Mỹ - khẳng định mối quan hệ đối tác bền vững(24/06/2021)

Tổng thống Afghanistan sẽ có chuyến thăm Mỹ vào cuối tuần này. Tháp tùng ông Ashraf Ghani trong chuyến thăm Mỹ này có ông Abdullah Abdullah, nhân vật đóng vai trò quan trọng, dẫn dắt tiến trình hòa bình tại Afghanistan. Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki, chuyến thăm là nhằm khẳng định mối quan hệ đối tác bền vững giữa Mỹ và Afghanistan vào thời điểm quan trọng đối với tương lai Afghanistan sau khi Mỹ rút quân. Cũng theo người phát ngôn Nhà Trắng, chính phủ Mỹ cam kết hỗ trợ người dân Afghanistan và tiếp tục gắn bó sâu sắc với Kabul để đảm bảo "đất nước này không bao giờ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhóm khủng bố gây ra mối đe dọa cho Mỹ". Dự kiến, trong chuyến thăm tới Mỹ lần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani sẽ có cuộc gặp đầu tiên tại Nhà Trắng.

Nước Anh bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) (23/6/2021)

Nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là CPTPP) từ tháng 2 năm nay, mới đây, nước Anh đã chính thức bắt đầu tiến trình đàm phán sau khi 11 nước thành viên của Hiệp định nhất trí xem xét lá đơn của nước này. Đây được đánh giá là một bước đi chiến lược của Anh - như một phần trong kế hoạch từng bước xoay trục khỏi khu vực châu Âu giai đoạn “hậu Brexit”. Động thái này càng có ý nghĩa trong bối cảnh hôm nay - 23/6 đánh dấu tròn 5 năm ngày mà người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu. Để có những thông tin cụ thể về triển vọng gia nhập CPTPP của Anh, BTV Đài TNVN trao đổi với bà Nguyễn Đỗ Sinh, nguyên Trưởng đại diện Thông tấn xã Việt Nam tại Anh.

Triển vọng khởi động lại đàm phán Mỹ - Triều (22/6/2021)

Mỹ sẵn sàng gặp phía Triều Tiên bất cứ lúc nào mà không cần điều kiện kèm theo. Đây là khẳng định của Đặc phái viên Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Sung Kim trong cuộc gặp 3 bên với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản tại thủ đô Seoul. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các đặc phái viên của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản về vấn đề hạt nhân Triều Tiên kể từ khi ông Sung Kim đảm nhận chức vụ này từ tháng 5. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Hội nghị lần thứ 3 của Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa 8 kết thúc vào tuần trước, trong đó bàn thảo đối sách chiến thuật và chiến lược phủ hợp cũng như đường hướng hành động" cần được duy trì trong quan hệ với Mỹ trong tương lai. Vậy triển vọng khởi động lại đàm phán Mỹ - Triều Tiên ở thời điểm này được nhận định như thế nào?

Iran có Tổng thống mới theo đường lối bảo thủ - Những dự báo mới về tình hình khu vực (21/6/2021)

Cùng với những điểm nóng về Triều Tiên, quan hệ Mỹ-Trung và biến chủng mới của đại dịch COVID19, dư luận quốc tế đang đặc biệt quan tâm đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Iran. BTV quốc tế Đình Nam, người chuyên theo dõi khu vực Trung Đông- Châu Phi. phân tích về những dự báo về tình hình chính trường Iran và tác động đối với khu vực.

Cuộc bầu cử bước ngoặt với chiến lược phát triển của Iran (18/06/2021)

Hôm nay, Iran tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống chọn người kế nhiệm ông Hassan Rouhani. Trong bối cảnh chính trường Iran có sự phân chia rất rõ nét giữa hai luồng tư tưởng bảo thủ và ôn hòa, cuộc bầu cử này nhiều khả năng sẽ tạo nên bước ngoặt trong chiến lược phát triển của Iran sau nhiệm kỳ 8 năm cầm quyền của ông Hassan Rouhani khi các ứng cử viên theo đường lối bảo thủ được đánh giá là mạnh hơn hẳn các ứng cử viên theo đường lối ôn hòa.
Cuộc bầu cử Tổng thống tại Iran được đặc biệt quan tâm bởi không chỉ quyết định tương lai phát triển của Iran, mà còn ảnh hưởng tới quá trình đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1. Nhiều người lo ngại nếu Iran có một Tổng thống mới theo đường lối bảo thủ, các vòng đàm phán để khôi phục thỏa thuận này sẽ chông gai hơn rất nhiều.

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ: Kiểm soát hay giải quyết bất đồng? (17/06/2021)

Sự kiện ngoại giao được dư luận quốc tế chờ đợi là cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vlađimia Putin đã diễn ra tại Thụy Sĩ vào tối qua (theo giờ VN). Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1 vừa qua. Trong mục Vấn đề quốc tế sáng qua, chúng tôi đã phân tích ý nghĩa của sự kiện này đối với quan hệ Nga – Mỹ hiện nay, đặc biệt là cơ hội đối thoại, trao đổi nhằm hóa giải các thách thức, bất đồng hai bên. Mặc dù được kỳ vọng, cuộc gặp sẽ tạo ra một môi trường ổn định trong quan hệ song phương Nga-Mỹ thời gian tới, song có vẻ như kết quả là hai bên cùng thăm dò và cho nhau thấy rõ “lằn ranh đỏ” của mình đang nằm ở đâu.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ cơ hội để hóa giải bất đồng (16/06/2021)

Hôm nay, theo giờ địa phương, tại Geneva, Thụy Sỹ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden. Việc hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ ngồi vào bàn đàm phán được coi là một tín hiệu hé mở triển vọng cải thiện quan hệ giữa hai cường quốc đang bị đẩy xuống mức thấp nhất.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
08h30-08h35 Bản tin VH-XH
8h35-8h40 Quảng cáo
08h50-08h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: