logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

"Nóng" chuyện lương thưởng Tết và việc chi tiêu trong bối cảnh kinh tế khó khăn (30/12/2022)

“Tết này, có nơi thưởng cả tỷ đồng, có nơi người lao động sẽ chỉ nhận được 50 nghìn đồng thôi”- Thông tin này đang lan truyền trên mạng xã hội và nhiều kênh truyền thông chính thống, thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Không đơn thuần là chuyện chênh lệch lương, thưởng giữa các doanh nghiệp cùng khối ngành; chênh lệch lương, thưởng giữa các ngành nghề, lĩnh vực với nhau; cũng không đơn thuần là lo lắng, băn khoăn việc doanh nghiệp có lạm dụng quyền được thưởng bằng hiện vật như kỳ thưởng trước hay không… Năm nay, kèm theo khoản tiền thưởng Tết không được hậu hĩnh là tâm trạng lo lắng của nhiều lao động khi dự báo kinh tế 2023 khó khăn hơn, bởi những tác động từ kinh tế quốc tế.
Người lao động có thể được tổ chức công đoàn hỗ trợ như thế nào để đảm bảo quyền lợi trong câu chuyện này? Chi tiêu thế nào trong bối cảnh lương, thưởng nguy cơ ngày càng eo hẹp? Ông Phạm Minh Huân – Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh, xã hội cùng bàn luận câu chuyện này.

Từ vụ “nhà thơ thế giới”, cần dẹp sự háo danh, loạn danh xưng (29/12/2022)

Những ngày qua, dư luận xôn xao về một sự kiện mang tên là Gala chung kết Du lịch & tài năng kỷ lục châu Á – Doanh nghiệp thương hiệu vàng Đất Việt – Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam” được tổ chức tại Quảng Ninh. Hình ảnh gây chú ý ở sự kiện là lúc chương trình tôn vinh bà Tống Thu Ngân. trên sân khấu hiện lên hàng loạt danh xưng, trong đó có “nhà thơ thế giới”. Đáng nói, ngay trên sân khấu hiện lên nhiều logo của các tổ chức, cơ quan nhà nước uy tín như: VOV, VTC, ANTV… Sự kiện này còn bị phát hiện là chưa được cấp phép theo quy định. Trong khi các cơ quan báo chí bức xúc khi bị tự ý sử dụng thương hiệu để tổ chức sự kiện “chui”, thì dư luận dậy sóng còn bởi bà Tống Thu Ngân vốn không phải tên tuổi nổi bật của làng văn chương.

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (28/12/2022)

Năm nay, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán gần nhau nên dự kiến nhu cầu tiêu thụ hàng hóa sẽ tăng và tập trung trong một giai đoạn ngắn. Dự trữ hàng hóa dịp này sẽ tăng khoảng 10 - 12% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu đối với một số mặt hàng thiết yếu như gạo, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến...
Những tháng cuối năm cũng là thời điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh, mua sắm, tiêu dùng được đẩy mạnh nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng vi phạm trong lưu thông, kinh doanh hàng hóa…Vấn đề là làm sao phải thực sự đảm bảo về số lượng, chất lượng hàng hoá, khuyến mãi, từ đó thúc đẩy sức mua của thị trường nội địa trong dịp cuối năm. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội và đại diện một doanh nghiệp phân phối bán lẻ, bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bán lẻ BRG (BRG Retaill).

Làm gì để ngăn chặn tình trạng mua bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng? (26/12/2022)

Phát triển nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, công nhân tại các khu công nghiệp là chính sách nhân văn, giúp người nghèo ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc. Tuy nhiên, hàng loạt vướng mắc về quỹ đất, vốn, trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, mua bán nhà ở xã hội còn phức tạp và kéo dài đã khiến việc phát triển nhà ở xã hội không đạt được được mục tiêu đề ra. Việc phát triển nhà ở xã hội gặp nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến thiếu nguồn cung nghiêm trọng. Bên cạnh đó, những lỗ hổng về mặt pháp lý đã kéo theo hàng loạt tiêu cực trong việc xét duyệt hồ sơ, mua bán nhà không đúng đối tượng. Làm gì để ngăn chặn tình trạng này?

Từ câu chuyện Trường ĐH in pano có hình cờ Trung Quốc, in banner tìm hiểu về 22/12 có hình lính nước ngoài: Phai nhạt ý thức công dân, cẩu thả trong vai trò trí thức (23/12/2022)

Ngày 22/12 là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời là Ngày hội Quốc phòng toàn dân - Một ngày kỷ niệm đầy ý nghĩa đáng nhớ đối với toàn thể nhân dân Việt Nam. Thế nhưng, dịp 22/12 năm nay lại liên quan tới hai câu chuyện không vui, đó là một trường đại học treo pano in cờ Trung Quốc, một trường ĐH có pano in hình lính Mỹ. Các trường đại học giải trình lỗi sai và cho rằng đây là những lỗi rất nghiêm trọng.
Đây không phải là những sự việc hy hữu và cũng không phải lần đầu xảy ra. Tại sao cứ vào các dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn thì lại có những vụ việc in ấn phông bạt chào mừng sai sót, thậm chí là phản cảm? Nguyên nhân của những sai sót này, liệu có phải chỉ là sự cẩu thả hay phai nhạt ý thức công dân? Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là chuyên gia giáo dục Trần Trung Hiếu.

Giải pháp nào để chấm dứt dạy và học theo văn mẫu? (22/12/2022)

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các trường không được soạn đề cương, bài mẫu, đồng thời xây dựng bộ công cụ đánh giá để hạn chế tính chủ quan, cảm tính của người chấm. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong thông báo hướng dẫn công tác tổ chức kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I đối với cấp tiểu học, năm học 2022-2023 của Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh. Thông tin này đang là chủ đề thảo luận sôi nổi của phụ huynh, giáo viên, đặc biệt “chạm” vào trăn trở của rất nhiều người - chấm dứt kiểu dạy và học văn mẫu. Bởi hầu như ai cũng nhận ra “tác dụng phụ” của cách dạy theo văn mẫu, bài mẫu, về lâu dài ảnh hưởng đến tư duy của học sinh, dẫn tới triệt tiêu sáng tạo của thầy và trò. Câu chuyện này từng được chính Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nêu ra với quan điểm “chấm dứt học theo văn mẫu, bài mẫu, dẫn tới sự triệt tiêu sự sáng tạo của thầy và trò”; nạn học theo văn mẫu, bài mẫu cũng được các đại biểu quốc hội chất vấn người đứng đầu ngành giáo dục.

Cần xây dựng hệ sinh thái số lành mạnh để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (21/12/2022)

Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững và Tổ chức cứu trợ trẻ em Quốc tế tại Việt Nam, có đến 96,9% trẻ em ở các thành phố lớn có sử dụng mạng internet. Cứ 3 trẻ em thì có 2 trẻ có thể kết nối trực tuyến, trẻ có thể tiếp cận internet qua các thiết bị như điện thoại, máy tính của cá nhân, của người thân, ở trường và ngoài quán internet.
Các con số này cho thấy, số lượng thanh thiếu niên sử dụng mạng internet ở Việt Nam khá cao với nhiều mục đích. Bên cạnh đó, Báo cáo của Tổ chức Giám sát mạng Internet cho thấy, trong năm 2021 Việt Nam là một trong những nước nhận được nhiều phản ánh nhất về hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng trong Khu vực Đông Nam Á. Vậy trẻ cần được trang bị những gì để bảo đảm an toàn khi đang có rất nhiều rủi ro rình rập trên mạng? Những giải pháp nào từ phía các ngành chức năng, đơn vị để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng? Có những giải pháp nào về công nghệ để bảo vệ các em? Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam, Giám đốc Điều hành Công ty An ninh mạng thông minh SCS (Smart Cyber Security).

Giải thưởng VinFuture : Tạo động lực phát triển khoa học, công nghệ, nâng tầm vị thế đất nước (20/12/2022)

Giải thưởng khoa học, công nghệ thường niên toàn cầu VinFuture được trao cho các nhà khoa học, trong đó Giải thưởng chính - trị giá 3 triệu USD và là một trong những giải thưởng có giá trị lớn nhất trên thế giới. Lễ trao Giải thưởng VinFuture sẽ diễn ra tối nay tại Nhà hát lớn Hà Nội. Giá trị lớn nhất và cũng là sứ mệnh của Giải thưởng VinFuture chính là thúc đẩy khoa học phụng sự nhân loại, tôn vinh những công trình khoa học kiệt xuất có tính ứng dụng cao, có thể tạo ra sự thay đổi tích cực cho cuộc sống của hàng triệu, thậm chí hảng tỷ người trên thế giới.
Với Việt Nam, Giải thưởng VinFuture không chỉ góp phần nâng tầm vị thế đất nước trên bản đồ khoa học và công nghệ toàn cầu mà còn là cầu nối giữa cộng đồng khoa học trong nước với các nhà khoa học và công nghệ hàng đầu thế giới, tạo động lực cho việc phát triển khoa học công nghệ cao nước nhà. Đây cũng là nội dung chúng tôi bàn luận trong Dòng chảy sự kiện hôm nay với Giáo sư Nguyễn Thục Quyên - Đồng Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, Giám đốc Trung tâm Polyme và Chất rắn Hữu cơ (CPOS) và Giáo sư Khoa Hóa học & Hóa sinh tại Đại học California, Santa Barbara, Hoa Kỳ. Bà được bình chọn là Trí tuệ khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2019 và thuộc top 1% các nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất trong khoa học vật liệu từ năm 2015-2018.

Tranh luận về trách nhiệm người lớn với con trẻ ở nơi công cộng (19/12/2022)

Tranh luận về trách nhiệm của các bậc cha mẹ với con trẻ về hành động của các em ở nơi công cộng một lần nữa nổ ra, thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, sau sự việc một bé trai 9 tuổi bị đánh vì đè nút đóng cửa thang máy, một cô gái bức xúc vì bị trẻ đổ nước vào laptop ở quán cafe nhưng phụ huynh bé phủi bỏ trách nhiệm, hay một quán cà phê thông báo không nhận khách dưới 12 tuổi, nhằm đảm bảo không gian thư giãn.

Giáo dục giới tính trong trường học: Khoảng trống khó lấp đầy (16/12/2022)

Nhiều ngày qua, dư luận ở huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) xôn xao trước thông tin một nữ sinh lớp 6 Trường THCS Nghĩa Thắng bị 3 nam sinh cùng trường thay nhau xâm hại. Sự việc được cho là xảy ra tại nhà vệ sinh của Trường THCS Nghĩa Thắng vào giữa tháng 11/2022. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Quang Ngãi đang điều tra làm rõ thông tin.
Trường học chính là ngôi nhà thứ 2 của trẻ - nơi được coi là môi trường an toàn, lành mạnh để con trẻ được rèn luyện và hoàn thiện nhân cách. Đã từng có những học sinh bị xâm hại một thời gian dài mà người xâm hại chính là thầy giáo, cán bộ quản lý giáo dục hay bảo vệ nhà trường. Vụ việc ở Quảng Ngãi nếu là sự thật càng khiến chúng ta giật mình, phẫn uất bởi kẻ đi xâm hại lại chính là những đứa trẻ vị thành niên. Phẫn uất hơn khi có tới 3 học sinh thay nhau xâm hại một nữ sinh lớp dưới. Liệu sự bức xúc, phẫn nộ sau mỗi vụ việc ấy sẽ kéo dài trong bao lâu? Trong thời điểm dư luận đang bức xúc vì những thông tin liên quan đến các vụ xâm hại tình dục trẻ em xuất hiện ngày một nhiều thì không ít người đặt ra câu hỏi: Tại sao chúng ta chưa thể giáo dục trẻ cách tự bảo vệ bản thân thật tốt? Công tác giáo dục kỹ năng phòng chống xâm hại liệu đã được quan tâm đúng mức trong các trường phổ thông? Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là Chuyên gia giáo dục, TS Vũ Thu Huơng - người có nhiều năm kinh nghiệm giáo dục giới tính cho trẻ em cũng như có nhiều chương trình, dự án giáo dục kỹ năng phòng chống xâm hại cho trẻ em.

Tội phạm vị thành niên: Những tác động từ không gian mạng (15/12/2022)

Cùng với sự tiến bộ của xã hội, không thể phủ nhận những ích lợi to lớn mà Internet và mạng xã hội đã mang đến cho con người. Với đặc điểm nổi trội là tính kết nối nhanh, nội dung phong phú, đa dạng, chia sẻ rộng, cung cấp nhiều thông tin, nội dung tư vấn, hướng dẫn con người nói chung và người trẻ nói riêng dễ dàng tiếp cận các nguồn, kênh thông tin cần thiết trong cuộc sống, phục vụ cho việc rèn luyện, vui chơi, giải trí. Ngoài ra, còn hỗ trợ cho tốt cho việc học tập những kiến thức theo chương trình đào tạo của các nhà trường. Vậy nhưng, cùng với những ích lợi to lớn, Internet và mạng xã hội cũng mang lại nhiều tác hại, không chỉ đối với trẻ em mà còn với tất cả những ai không biết cách kiểm soát.

“Ngày của phở” 12/12 - nghĩ về việc tiếp tục quảng bá ẩm thực đặc sắc Việt Nam (13/12/2022)

Ngày của phở 12/12 vừa diễn ra rất thành công tại tỉnh Nam Định, để lại nhiều xúc cảm và ấn tượng khó phai với những người tham dự. Sự kiện một lần nữa cho thấy ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tổ chức các sự kiện quy mô, chuyên nghiệp... nhằm giới thiệu, quảng bá phở nói riêng và ẩm thực đặc sắc Việt Nam nói chung cả ở trong nước lẫn quốc tế.
Nhà báo Cao Huy Thọ - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông báo Tuổi trẻ TPHCM – Phó Ban tổ chức “Ngày của phở” và ông Lã Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cùng bàn luận câu chuyện này.

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (12/12/2022)

Năm nay, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán gần nhau nên dự kiến nhu cầu tiêu thụ hàng hóa sẽ tăng và tập trung trong một giai đoạn ngắn. Dự trữ hàng hóa dịp này sẽ tăng khoảng 10 - 12% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu đối với một số mặt hàng thiết yếu như gạo, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến...Những tháng cuối năm là thời điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh, mua sắm, tiêu dùng được đẩy mạnh nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng vi phạm trong lưu thông, kinh doanh hàng hóa…Vấn đề là làm sao phải thực sự đảm bảo về số lượng, chất lượng hàng hoá, khuyến mại giảm thật, từ đó thúc đẩy sức mua của thị trường nội địa trong dịp cuối năm. Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội và đại diện một doanh nghiệp phân phối bán lẻ, bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bán lẻ BRG (BRG Retaill) cùng bàn luận vấn đề này.

Bêu rếu trẻ em trên mạng: sự vô tâm hay hành vi vi phạm pháp luật? (9/12/2022)

Mới đây, vụ việc cháu bé 5 tuổi ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk lấy một vòng cao su, có giá khoảng 10.000 đồng nhưng bị chủ cửa hàng đăng tải hình ảnh, bêu rếu trên mạng xã hội, gây bức xúc cộng đồng mạng. Vụ việc góp thêm một ví dụ thực tiễn về những ứng xử của người lớn với trẻ em trên không gian mạng trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ hiện nay. Cũng đã từng có nhiều trường hợp người lớn, thậm chí bố mẹ, người thân các em có thói quen chia sẻ hình ảnh, những chuyện vui, buồn, những chuyện về cuộc sống hàng ngày hoặc thậm chí cả những chuyện "nhạy cảm" của các em chỉ để đổi lại những lần bấm "like", bình luận từ những người dùng mạng xã hội khác, thậm chí từ cả những người xa lạ.
Những hành vi như vậy có phải đơn thuần chỉ xuất phát từ sự vô tâm, thiếu hiểu biết của người lớn hay cần được nhìn nhận một cách sâu sắc hơn về nhận thức, kỹ năng và cần được phân tích ở cả góc độ pháp lý. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là luật sư Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Công ty luật SB Law, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Cuối năm đầu tư gì cho hiệu quả, an toàn khi thị trường dần ổn định, niềm tin được củng cố (08/12/2022)

Trong cuộc họp về điều hành chính sách tài khoá, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô cuối năm 2022 và đầu năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá: Thị trường chứng khoán có tín hiệu tích cực trở lại, khi tuần qua Vn-Index tăng hơn 100 điểm. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp còn rất nhiều khó khăn nhưng đã định hình được các công việc cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư giải quyết với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ". Tổ công tác gỡ khó cho bất động sản đã làm việc với các địa phương, doanh nghiệp để lắng nghe kiến nghị, phân loại vướng mắc để xử lý. Các vấn đề đột xuất, phức tạp, nhất là xử lý một số ngân hàng yếu kém được xử lý bình tĩnh, chắc chắn, mang lại hiệu quả. Với các thị trường đầu tư, niềm tin của nhà đầu tư là điều quan trọng nhất. Trong tháng cuối năm này, không ít nhà đầu tư nhỏ có khoản thu nhập mới, muốn tham gia thị trường. Vậy cuối năm đầu tư gì cho hiệu quả, an toàn khi thị trường dần ổn định, niềm tin được củng cố?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h59-6h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
7h00-8h30 Theo dòng TS
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: