logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Cần làm gì để hoạt động hỗ trợ phụ nữ thực chất, hiệu quả, không chỉ là phong trào? (8/3/2023)

Ngày Quốc tế phụ nữ năm nay, hàng chục nghìn áo dài 0 đồng đã được trao tặng để có nhiều chị em phụ nữ được mặc đẹp hơn, tự tin hơn. Cũng để chị em phụ nữ có cuộc sống tốt hơn, ngoài chương trình áo dài 0 đồng, tại các địa phương còn có rất nhiều hoạt động triển khai giúp phụ nữ vượt lên hoàn cảnh khó khăn, làm kinh tế giỏi. Cần làm gì để các hoạt động hỗ trợ phụ nữ thực chất, hiệu quả, không chỉ là phong trào? Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là bà Lê Thị Hiền, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hưng Yên.

Làm gì để chấm dứt nạn bảo mẫu bạo hành trẻ? (7/3/2023)

Vụ việc 2 bảo mẫu bạo hành bé trai 17 tháng tuổi tử vong tại Hà Nội vẫn đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Bản án nào đủ sức răn đe những kẻ nhẫn tâm bạo hành con trẻ? Bức xúc, phẫn nộ có làm chúng ta vô can? Đâu là những bài học mà mỗi người lớn, mỗi bậc làm cha làm mẹ cần chiêm nghiệm sâu sắc sau liên tiếp những vụ bạo hành trẻ em thời gian qua? Để có thêm góc nhìn về câu chuyện này, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) và bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, phóng viên báo Tuổi trẻ, chuyên theo dõi lĩnh vực giáo dục và khoa học cùng bàn luận vấn đề này.

Thấy gì từ việc thu thuế trợ cấp mất việc của công nhân công ty PouYuen? (06/3/2023)

Một trong những thông tin đang nhận được sự quan tâm của dư luận là: do thiếu đơn hàng, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với hơn 2.300 công nhân. Mỗi công nhân được hỗ trợ 0,8 tháng lương cho mỗi năm làm việc. Có người sẽ nhận được mức trợ cấp cao nhất là 379 triệu đồng, có người sẽ nhận được mức trợ cấp thấp nhất là 12 triệu đồng. Công ty này khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân, trên tổng số tiền hỗ trợ cho mỗi lao động. “Cứng nhắc và thiếu nhân văn” là những cụm từ dư luận sử dụng để nói về quyết định thu thuế thu nhập cá nhân trong những trường hợp này. Giới chuyên gia nhìn nhận vấn đề ra sao? Và có giải pháp nào cho những sự vụ tương tự, sau này?

Nguy cơ dịch cúm gia cầm xâm nhập: Cần làm gì để kiểm soát, phòng ngừa? (03/3/2023)

Sau khi tỉnh biên giới của Campuchia giáp Việt Nam có ca nhiễm cúm A/H5N1 tử vong, các chuyên gia y tế lo ngại nguy cơ bệnh dịch xâm nhập Việt Nam là rất lớn và gây ra những hệ lụy khó lường. Con đường lây lan cúm gia cầm có thể xảy ra qua giao thương, buôn bán giữa người dân, cùng với đó là nguồn lây từ chim hoang dã di chuyển giữa hai nước. Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), virus H5N1 có thể gây ra bệnh cúm A/H5N1 nặng với tỷ lệ tử vong cao. Với khả năng tiến triển nhanh, H5N1 có thể dễ dàng gây ra các đợt dịch cúm lớn nếu không kiểm soát chặt chẽ. Để tìm hiểu về nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và cách kiểm soát, phòng ngừa, trong chương trình hôm nay, chúng tôi mời đến phòng thu trực tiếp BS CK II Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Phụ trách chuyên môn BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tranh cãi về Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022 bộc lộ hành xử kém văn minh của nhiều người hâm mộ (01/3/2023)

Đã gần 5 ngày sau khi Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022 công bố kết quả, những tranh cãi của cộng đồng mạng về người chiến thắng danh hiệu này là cầu thủ Văn Quyết đã nổ ra gay gắt. Sự việc một lần nữa cho thấy cách hành xử tiêu cực và rất kém văn minh của không ít người hâm mộ trên không gian Internet.

Mở tài khoản ngân hàng quá dễ dàng – lợi ích, hệ luỵ và vai trò, trách nhiệm của các bên liên quan (28/2/2023)

Thực tế hiện nay, việc mở tài khoản ngân hàng, sở hữu một chiếc thẻ ATM tương đối nhanh gọn, thủ tục không rườm rà. Theo lẽ thường, đây là sự tiện lợi – hỗ trợ người dân trong mua sắm, tiêu dùng; cũng là giải pháp giúp dòng chảy tiền tệ được lưu thông, luân chuyển liên tục, thúc đẩy nền kinh tế; cũng hỗ trợ hạn chế thực trạng tín dụng đen. Nhưng khi mỗi người dân đều có thể là chủ sở hữu của vài chiếc thẻ ATM, là chủ của vài hoặc cả chục tài khoản khác nhau, ở nhiều ngân hàng thì thực tế nảy sinh những bất cập.
Và trong cộng đồng đã có nhiều ý kiến băn khoăn về sự an toàn không chỉ của tài sản tiệc bạc và thông tin cá nhân chủ sở hữu, mà còn là sự an toàn-minh bạch của dòng tiền trên thị trường cùng nhiều vấn đề liên quan khác. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước.

Những việc cần làm để sớm khắc phục những bất cập của việc bỏ sổ hộ khẩu giấy (24/2/2023)

Sổ hộ khẩu giấy chính thức được bãi bỏ trong tất cả các giao dịch thủ tục hành chính bắt đầu từ 1/1 năm nay. Đây được xem là một dấu mốc, là bước chuyển mạnh mẽ trong công tác quản lý hành chính, hướng tới xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Sau gần 2 tháng triển khai, những lợi ích, khó khăn thách thức được nhìn nhận như thế nào? Người dân và các cơ quan chức năng cần lưu ý gì khi giải quyết các thủ tục hành chính ở thời điểm này?

Thành phố Hà Nội vừa phát động chiến dịch tổng kiểm tra đòi lại vỉa hè: Liệu có lặp lại câu chuyện “đánh trống bỏ dùi”? (23/2/2023)

Thông tin thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý triệt để các vi phạm, nhằm “giành lại vỉa hè cho người đi bộ” đang thu hút sự chú ý của dư luận. Không ít người băn khoăn, liệu ngành chức năng thủ đô có lại “đánh trống bỏ dùi” khi Hà Nội từng quá nhiều lần “trống dong cờ mở”, tiến hành các đợt cao điểm lập lại trật tự văn minh đô thị, thế nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, đâu lại hoàn đấy.

Thấy gì từ việc hàng trăm chủ quán karaoke "kêu cứu" khi phải đóng cửa vì vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy? (22/2/2023)

Tại Hà Nội, gần đây, hàng trăm chủ quán karaoke họp bàn và làm đơn “kêu cứu” lên lãnh đạo cấp cao vì nhiều ngày, nhiều tháng các cơ sở này phải đóng cửa, ngừng hoạt động. Lí do đã được xác định là các cơ sở kinh doanh này chưa đảm bảo những điều kiện phòng cháy chữa cháy. Các chủ cơ sở kinh doanh karaoke này cho rằng họ đang lỗ, thậm chí có thể phá sản nếu tiếp diễn tình trạng ngưng hoạt động, chỉ vì những quy phạm pháp luật quá chặt chẽ trong công tác phòng cháy chữa cháy., Họ rất cần hỗ trợ từ cơ quan chức năng. Nhưng sâu xa hơn, có lẽ vấn đề không chỉ ở việc phải tuân thủ những nguyên tắc về phóng chống cháy nổ.

Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 như thế nào cho phù hợp? (21/2/2023)

Những ngày gần đây, học sinh, phụ huynh và giáo viên đang hồi hộp chờ xem Sở GD&ĐT nơi mình sinh sống quyết định có thi môn thứ tư vào lớp 10 hay không? Và nếu có thì đó sẽ là môn nào? Trong khi Hà Nội vẫn chưa có phương thức tuyển sinh lớp 10 thì các địa phương đã công bố nhiều phương án tuyển sinh năm 2023-2024, trong đó nhiều địa phương thông báo những điều chỉnh mới để giảm áp lực cho kỳ thi đầu cấp và chỉ thi 3 môn. Đặc biệt, có địa phương không tổ chức thi tuyển vào lớp 10, thay vào đó là xét tuyển.
Trong bối cảnh, các năm qua, nhiều địa phương tổ chức thi tuyển vào lớp 10 quá căng thẳng, mệt mỏi, biến thành một cuộc “chạy đua” gắt gao, thì bài toán làm thế nào để có một phương thức tuyển sinh vào lớp 10 phù hợp, giảm áp lực cho học sinh, giảm tốn kém cho xã hội lại được đưa ra bàn thảo. Chuyên gia giáo dục Vũ Khắc Ngọc cùng bàn luận câu chuyện này.

Xem COVID-19 là bệnh nghề nghiệp, phòng dịch sẽ thay đổi ra sao? (20/2/2023)

Nhiều tuần trở lại đây, số ca mắc COVID-19 đã giảm mạnh, một số tỉnh, thành nhiều ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới. Đặc biệt, hơn 1 tháng nay, cả nước không có ca tử vong do Covid - 19 trong khi tỷ lệ bao phủ vắc xin các mũi cơ bản và bổ sung tại Việt Nam giai đoạn năm 2021-2022 ở mức cao nhất thế giới. Ở một góc độ khác, mới đây, Bộ Y tế cũng đã bổ sung COVID-19 vào danh sách các bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội từ ngày 1/4/2023. Với tất cả những yếu tố đó, dư luận đặt câu hỏi, vậy nước ta đã đạt miễn dịch cộng đồng với Covid 19 chưa? Khi nào thì Việt Nam có thể công bố hết dịch? Để tìm hiểu câu chuyện này, chúng tôi kết nối với PGS.TS.BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Bất cập quản lý đô thị nhìn từ việc gần 400 đường ở TPHCM cần đổi tên (17/2/2023)

Thông tin gần 400 tên đường tại TPHCM bị sai, bị trùng tên hay vô nghĩa một lần nữa cho thấy những bất cập trong công tác quản lí đô thị hiện nay. Sự việc đang thu hút sự chú ý của dư luận với nhiều câu hỏi: Vì sao vấn đề được chỉ ra từ lâu nhưng quá trình điều chỉnh lại quá chậm? Cá nhân, cơ quan, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm cho những tắc trách, nhầm lẫn gây nhiều hệ lụy này? Phải làm gì để chấn chỉnh và xử lí các lỗ hổng, thiếu sót trong quản lí đô thị, đặc biệt là các đô thị lớn, quan trọng như TPHCM? Ông Ngô Anh Vũ, Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng TPHCM và kiến trúc sư Trần Huy Ánh, chuyên gia đô thị giàu kinh nghiệm cùng bàn luận về câu chuyện này.

Nhạc Việt cần làm gì để thế giới tiếp tục “See tình”? (16/2/2023)

Thời gian gần đây, sản phẩm âm nhạc có tên là “See tình” của ca sĩ Hoàng Thùy Linh và nhóm DTAP gây sốt các nền tảng mạng xã hội. Giới trẻ các nước châu Á - từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Malaysia đến Canada, Mỹ… nhiều người cover, nhảy theo, trong đó có không ít người nổi tiếng, ở nhiều lĩnh vực. Trước đó, một số ca khúc Việt cũng từng lập thành tích tương tự, có thể gọi là những giai điệu ngân vang “xuyên biên giới”. Nhiều ca sĩ Việt Nam cũng tạo được hiệu ứng truyền thông khi kết hợp với các nghệ sĩ nước ngoài như Sơn Tùng M-TP, Soobin... hay mới đây nhất là Ðức Phúc với 911. Đó là những tín hiệu vui cho thấy nhạc trẻ Việt Nam đang không chỉ bắt nhịp xu hướng thế giới mà có tiềm năng vươn ra thế giới. Chiến lược nào để âm nhạc Việt Nam mở rộng thị trường - không dừng lại ở một số ca khúc hay clip ngắn ngủi vài chục giây, lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội?

Nhiều trường Đại học ưu tiên xét học bạ, làm thế nào để đảm bảo công bằng? (15/2/2023)

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh năm 2023, trong đó có gần 80 trường dành chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng học bạ, xét tuyển kết hợp có sử dụng kết quả học tập THPT. Đáng chú ý, hàng loạt trường đại học “top trên” sử dụng phương thức xét học bạ THPT. Không chỉ năm nay, trong những mùa tuyển sinh gần đây, xét học bạ THPT là phương thức được nhiều trường sử dụng, dành phần lớn chỉ tiêu. Tuy nhiên, phương thức này cũng gây ra nhiều tranh cãi vì lo ngại nảy sinh nhiều tiêu cực trong việc “chạy điểm”, “làm đẹp” học bạ ở các nhà trường, địa phương. Xét học bạ như thế nào để đảm bảo công bằng? Đây cũng là nội dung chúng tôi bàn luận bây giờ với sự tham gia của chuyên gia giáo dục Trần Mạnh Tùng.

Trách nhiệm và văn hoá của người tham gia giao thông sau những vụ vượt ẩu và tai nạn (14/2/2023)

Liên tục trong thời gian qua, hàng loạt vụ tai nạn giao thông xảy ra, nhưng lái xe trốn tránh không đưa người bị thương đi cấp cứu dẫn đến thương vong đáng tiếc. Cũng không ít những trường hợp tài xế có hành vi không chấp hành đo nồng độ cồn, chống người thi hành công vụ, bỏ chạy khiến cán bộ công an và người đi đường bị thương. Mới đây nhất, vụ việc một xe biển xanh lấn làn khiến cả tuyến đường ùn tắc, một tài xế đã có hành vi chặn đầu xe khác, rồi sau đó chửi bới, nhổ nước bọt sỉ nhục người khác ngay trên tuyến đường vành đai 3 ở Hà Nội.
Những hành vi này cho thấy nhiều người đang cố tình quên các quy định của pháp luật dù họ đã được học bài bản để lấy bằng lái. Họ sẵn sàng có các hành vi thiếu văn hoá, thậm chí là nhẫn tâm vô cảm trước những vụ tai nạn, sự cố do sự việc có thể làm ảnh hưởng đến mình. Cần nhìn nhận những câu chuyện này ra sao? Và giải pháp nào có thể ngăn chặn những hành vi như thế nàynày? Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cùng bàn luận câu chuyện này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
07h00-08h30 Theo dòng TS
08h30-08h35 Bản tin VH-XH
08h35-08h40 Quảng cáo
08h50-8h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Khởi nghiệp
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: