logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Cải cách môi trường kinh doanh - Những yêu cầu trong tình hình mới (03/12/2023)

2023 - năm bản lề của kế hoạch 5 năm, đã diễn ra trong bối cảnh không thuận của kinh tế trong nước, giữa những bất ổn và bất định của kinh tế thế giới. Những khó khăn này được dự báo còn tiếp tục trong năm 2024. Do đó, cần nhìn lại kết quả cải cách môi trường kinh doanh trong năm, và nhận định những yêu cầu cải cách trong tình hình mới, để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế vượt khó tốt hơn. Đây là chủ đề được bàn luận trong Diễn đàn chủ nhật hôm nay, với sự tham gia của các vị khách mời:
- Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
- Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, Giám đốc Công ty tư vấn và nghiên cứu kinh tế - Economica Việt Nam.

Giải pháp tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân ung thư (02/12/2023)

Để có cơ thể khỏe mạnh, chúng ta cần có một sức đề kháng thật tốt phòng tránh được sự tấn công của các tác nhân có hại bên ngoài và phục hồi nhanh nếu không may bị nhiễm bệnh. Nhưng còn đối với những người mà cơ thể đang mắc bệnh, ví như bị ung thư thì việc có một cơ thể thật khỏe mạnh để chống chọi với những đợt điều trị, hóa trị đòi hỏi phải tăng cường đề kháng nhiều hơn nữa. Vậy làm thế nào để khỏe mạnh mỗi ngày và liệu có giải pháp tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân ung thư không? Chúng ta cùng tìm hiểu điều với phần tư vấn của: Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh-Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

PGS TS Nguyễn Văn Huy– Người kể chuyện qua Bảo tàng (01/12/2023)

PGS TS Nguyễn Văn Huy (Nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam) được giới làm bảo tàng không chỉ trong nước, trong khu vực mà cả trên thế giới đánh giá cao vì những tìm tòi mới mẻ trong phương thức hoạt động ở Bảo tàng Dân tộc học - nơi ông đóng vai trò như một người chèo lái đầu tiên. Dũng cảm, quyết đáp những vấn đề mình tin là đúng, cùng với việc không ngừng học hỏi tìm ra lối đi riêng, PGS TS Nguyễn Văn Huy đã góp phần làm thay đổi quan niệm của mọi người về hoạt động bảo tàng, biến các hoạt động của bảo tàng từ trạng thái “tĩnh” sang “động”, thu hút ngày một nhiều hơn sự quan tâm của công chúng, đặc biệt là giới trẻ.

Nợ đọng BHXH ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người lao động và an sinh xã hội - đâu là giải pháp (30/11/2023)

Thống kê từ BHXH Việt Nam, cả nước hiện có gần 2,8 triệu lao động bị nợ đọng, trốn đóng BHXH, trong đó có tới hơn 200.000 lao động bị nợ BHXH khó đòi. 6 tháng đầu năm 2023, BHXH Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra tại hơn 9.000 đơn vị, kết quả số tiền các đơn vị đã khắc phục, nộp tiền chậm đóng trong thời gian thanh tra kiểm tra trực tiếp là 425,4 tỷ đồng (tăng 22% so với cùng kỳ năm 2022). Tình trạng doanh nghiệp chây ì, nợ đóng BHXH ngày càng diễn biến phức tạp, gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động. Trong khi, theo quy định pháp luật, đóng BHXH là quy định bắt buộc đối với doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng lao động với người lao động. "Nợ đọng BHXH ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người lao động và an sinh xã hội - đâu là giải pháp" là nội dung Chương trình Chuyên gia của bạn với sự tham gia của khách mời là ông Lê Đình Quảng, phó trưởng Ban Chính sách pháp luật, Tổng Liên đoàn lao động VN.

Mối quan hệ giữa chủ xe và lái xe (BHĐX 30/11/2023)

Để gắn bó lâu dài với một nơi làm việc thì cả chủ xe và lái xe đều phải hài hòa lợi ích đôi bên. Khi có những sự việc không may xảy ra như va chạm, tai nạn thì chủ xe và lái xe sẽ có cách giải quyết như thế nào? Chủ đề về mối quan hệ chủ xe và lái xe ra sao, mời các bác tài cùng giao lưu với BHĐX cùng BTV Tuấn Tú.

Gỡ điểm nghẽn để phát triển các tổ chức trung gian, từ đó thúc đẩy thị trường khoa học công nghệ tại Việt Nam (28/11/2023)

Các tổ chức trung gian của thị trường khoa học công nghệ (KHCN) thực hiện các hoạt động tư vấn, môi giới, xúc tiến chuyển giao, thương mại hóa công nghệ, được đánh giá là có vai trò quan trọng, có tính quyết định tới sự phát triển của thị trường, đặc biệt là đối với quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Thế nhưng, hiện có tới 95% công nghệ được giao dịch-chuyển giao trực tiếp giữa bên cung và bên cầu công nghệ, và chỉ có 5% được thực hiện qua các sàn công nghệ/các tổ chức trung gian hỗ trợ chuyển giao công nghệ. Thiếu các tổ chức trung gian đã và đang là một trong những nguyên nhân khiến cho thị trường KHCN ở Việt Nam phát triển chưa được như kỳ vọng. Vậy cần làm gì để thúc đẩy hình thành các tổ chức trung gian để từ đó phát triển thị trường KHCN? Rộng hơn, thị trường KHCN cần thêm những cú hích gì để phát triển như kỳ vọng? Những vấn đề này sẽ được các vị khách mời của chương trình ĐỐI THOẠI hôm nay đi sâu phân tích và bàn luận.
- Ông Phạm Đức Nghiệm- Phó cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN (Bộ Khoa học và công nghệ).
- Ông Nguyễn Đình Vinh- Phó giám đốc Sở Khoa học và công nghệ TP Hải Phòng.
- Ông Đào Ngọc Nam- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn An Việt.

Gia tăng các ca bệnh hô hấp- giải pháp phòng ngừa và chuyển nặng (26/11/2023)

- Gia tăng các ca bệnh hô hấp- giải pháp phòng ngừa và chuyển nặng.
- Dịch sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt", nhiều ca chuyển nặng tại một số địa phương.

Đẩy mạnh số hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng dùng điện (27/11/2023)

Việc thanh toán tiền điện theo phương thức điện tử đã trở thành thói quen của đại bộ phận khách hàng trên cả nước. Các hợp đồng mua bán điện ký mới cũng được đa số khách hàng lựa chọn sử dụng hình thức điện tử. Nhiều năm qua, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện lực không ngừng đẩy mạnh chuyển đổi số theo hướng đồng bộ, hiện đại nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại lợi ích cho cả khách hàng và doanh nghiệp. “Đẩy mạnh số hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng dùng điện” là chủ đề của Chương trình chuyên gia của bạn, với sự tham gia đồng hành của ông Bùi Quốc Hoan - Phó Trưởng ban kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Giải pháp ngăn chặn tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý (26/11/2023)


- Trong những năm qua, các cấp, các ngành chức năng, các địa phương đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, nhưng tình hình vi phạm vẫn còn tiếp tục xảy ra và diễn biến phức tạp. Điều này không những gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho ngư dân và xã hội, mà còn ảnh hưởng xấu tới hình ảnh Việt Nam đối với các nước trong khu vực và quốc tế. Cần những giải pháp quyết liệt nào để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý là nội dung được bàn luận trong Diễn đàn Chủ nhật với sự tham gia của 2 vị khách mời:
1.Đại tá Nguyễn Đình Phúc, Phó Trưởng phòng Hướng dẫn điều tra xử lý, Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.
2.Ông Nguyễn Phú Quốc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm ngư vùng 5, Cục Kiểm ngư, Bộ NNPTNT

ĐTHT, Dâm dương hoắc - Bài thuốc tăng cường sinh lý nam hiệu quả (25/11/2023)

Tình trạng suy giảm sinh lý nam với các biểu hiện như: Xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục, hay mệt mỏi, đau lưng, mỏi gối, tiểu đêm nhiều do chức năng thận yếu...tưởng như đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến tâm sinh lý của cánh mày râu…Để hiểu rõ hơn về các triệu trứng này cũng như đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn, mời quý vị và các bạn cùng nghe tư vấn của chuyên gia sức khỏe là GS.TS.BS Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y tế, để biết thêm công dụng của thảo dược ĐTHT, dâm dương hoắc trong viên bổ thận Banikha với sức khỏe sinh lý nam giới.

Phòng ngừa bệnh lý tai mũi họng mùa đông (25/11/2023)

Từ tháng 11 trở lại đây, các cơ sở y tế trong cả nước ghi nhận số bệnh nhân mắc các bệnh lý hô hấp gia tăng như sốt, viêm mũi dị ứng, viêm họng, cảm cúm. Nhiệt độ xuống thấp là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn, virus gây các bệnh lý về tai mũi họng phát triển. Vậy bệnh lý tai mũi họng cần được phòng ngừa như thế nào? Khi có con em mắc bệnh, cần có chế độ chăm sóc, điều trị ra sao để tránh những biến chứng của bệnh? Trong Chương trình 360 độ Sức khỏe, BS Chuyên khoa II Nguyễn Thị Hoa Hồng, Khoa Tai mũi họng trẻ em, BV Tai mũi họng Trung ương tư vấn đến quý vị và các bạn nội dung này

Hoàng Diệu Thuần-Người phụ nữ tiếp nghị lực, truyền cảm hứng cho trẻ em ung thư (24/11/2023)

# Chị Hoàng Thị Diệu Thuần, sinh năm 1987 ở Nghệ An, người đã có 7 năm chống chọi với căn bệnh ung thư máu khi ở cái tuổi đẹp nhất, tuổi 20 với bao ước mơ, hoài bão. Diệu Thuần được biết đến như là một hiện tượng kỳ tích trong y học khi cô đã được các bác sĩ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ghép tế bào gốc thành công vào năm 2012. Trở lại cuộc sống bình thường sau bao nỗ lực của bản thân và gia đình, cô gái nhỏ nhắn, xinh đẹp, ẩn bên trong là sức sống phi thường ấy đang ngày đêm làm việc thiện nguyện với nhiều dự án cho bệnh nhân ung thư. Diệu Thuần là người sáng lập và là giám đốc điều hành của Mạng lưới Vì trẻ em ung thư. Cùng với đó, Diệu Thuần còn tạo nhiều hoạt động tạo sinh kế cho người bệnh, gia đình người bệnh để gia tăng thêm nguồn kinh phí làm đầy quỹ hỗ trợ “Mạng lưới Vì trẻ em ung thư”. Trạm tóc ước mơ do Diệu Thuần sáng lập đang hoạt động hiệu quả, mỗi tuần mang tặng những bộ tóc giả cho bệnh nhi ung thư, giúp các em tự tin hơn và có thêm niềm tin vào cuộc sống. Chương trình chân dung cuộc sống hôm nay, chúng tôi giới thiệu với quý vị và các bạn về Hoàng Thị Diệu Thuần và hành trình tiếp nghị lực, truyền cảm hứng cho bệnh nhi ung thư.

Đề xuất quy định thời gian lái xe liên tục không được quá 3h trong khung giờ từ 22h đến 6h sáng hôm sau (23/11/2023)

Thời gian lái xe liên tục không được quá 3h trong khung giờ từ 22h đến 6h sáng hôm sau. Đây là một nội dung của Dự thảo Luật Đường bộ đang được Bộ Giao thông Vận tải lấy ý kiến nhân dân. Đại diện Bộ Giao thông- Vận tải cho rằng: Để đảm bảo sức khoẻ của tài xế khi lái xe và bảm đảm quyền lợi của người lao động, việc ban hành quy định nêu trên là rất cần thiết phù hợp với Bộ luật Lao động. Việc quy định về thời gian dừng nghỉ đối với lái xe, đặc biệt là vào khung giờ ban đêm được mong đợi sẽ góp phần đảm bảo an toàn giao thông.

Phòng tránh biến chứng nguy hiểm khi mắc sốt xuất huyết (19/11/2023)

- Nhìn lại việc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế tại một số cơ sở y tế!
- Phòng tránh biến chứng nguy hiểm khi mắc sốt xuất huyết
- Phòng ngừa và điều trị các bệnh mãn tính về đường hô hấp

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
05h59-06h00 Báo giờ
06h28-06h30 Quảng cáo
07h00-08h30 Theo dòng TS
08h30-08h35 Bản tin VH-XH
08h35-08h40 Quảng cáo
08h50-8h55 Quảng cáo
09h35-09h40 Quảng cáo
09h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h35-11h50 Kết nối 54
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Khởi nghiệp
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: