Là một trong những nguyên nhân chính gây ra các gánh nặng về bệnh tật, tử vong và các tổn thất về kinh tế, thuốc lá đang trở thành mối đe doạ sự phát triển bền vững của các quốc gia. Mới đây, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Cộng đồng toàn cầu (Vital Strategies) tiếp tục triển khai chiến dịch truyền thông nhằm đẩy mạnh thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại nhà hàng, quán cà phê. Mô hình nhà hàng, quán cafe không khói thuốc với diện tác động rất rộng sẽ góp phần quan trọng trong thực hiện khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới về xây dựng môi trường 100% không khói thuốc nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nhưng quá trình triển khai mô hình nhà hàng, quán cafe không khói thuốc trên thực tế có thể phát sinh khó khăn gì, và yếu tố nào giúp mô hình này nhận được sự hưởng ứng của chủ các cơ sở kinh doanh?