logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Xuyên tạc chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - sự tráo trở của những kẻ vô ơn (08/5/2024)

Đảng, Nhà nước, quân và dân ta vừa tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tri ân công sức và những đóng góp hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, các chiến sỹ Điện Biên trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Thế nhưng, như thường lệ, cứ mỗi kịp kỷ niệm chiến thắng, trên Internet và một số trang mạng xã hội lại xuất hiện một số bài viết có nội dung phán xét, xuyên tạc, phủ nhận tầm vóc, ý nghĩa, giá trị lịch sử to lớn của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Các thế lực phản động, cơ hội chính trị không từ mọi thủ đoạn- phủ nhận lịch sử, công sức, sự hy sinh và máu xương của cha ông ta trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp của cả dân tộc.

Sắp xếp đơn vị hành chính: Ý đảng- lòng dân- tâm cán bộ (1/5/2024)

Thời điểm này, 56 tỉnh thành phố trên cả nước đang khẩn trương quyết liệt triển khai nghị quyết 37 của Bộ chính trị khóa 12 và Kết luận 48 của Bộ chính trị khóa 13 về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Đây là cuộc sáp nhập quy mô lớn nhất từ sau đổi mới, khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng ta, nhằm xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Tuy vậy, trước, trong và sau quá trình sáp nhập đơn vị hành chính, cấp ủy chính quyền các địa phương phải đối mặt với không ít bài toán, vấn đề đặt ra trong việc vừa ổn định bộ máy công tác, vừa bảo đảm đời sống người dân và cán bộ, công chức, viên chức đối với những biến động không nhỏ trong cuộc sống, công việc. Thế nên, cuộc đại sáp nhập này chỉ thành công khi ý Đảng- lòng dân và tâm cán bộ cùng đồng thuận. Mỗi tổ chức Đảng, mỗi đảng viên phải thực sự gương mẫu, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Dẫu có nhiều thách thức, nhưng việc triển khai nghị quyết 37 của Bộ chính trị đã thắp lên ngọn lửa hy vọng vào một cuộc chuyển mình lớn lao để đi tới phồn vinh như mục tiêu mà nghị quyết Đại hội 13 của Đảng đưa ra. Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là GS-TS Hoàng Văn Cường- Đại biểu QH khóa 15.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc (17/04/2024)

Tư duy nhất quán về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong cuốn sách “ Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng”

Cần nhận diện rõ luận điệu sai trái để kiên quyết đấu tranh (10/04/2024)

Vẫn có những ý kiến cố tình không hiểu những sự thật, thậm chí còn xuyên tạc với luận điệu “Đổi mới kinh tế đã đến lúc phải thay đổi chế độ chính trị”. Đây là luận điệu sai trái cần được nhận diện rõ để kiên quyết đấu tranh. Cùng bàn luận về chủ đề này với GS-TSKH Phan Xuân Sơn, giảng viên Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng: Tư duy nhất quán về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân (20/03/2024)

Nhằm hệ thống hóa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về xây dựng, phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, mới đây, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách: Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc. Cuốn sách chuyển đi thông điệp gì? Làm thế nào để lan toả sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc… Chương trình với sự tham gia của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc- Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng – Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Xuyên tạc ngày hội tòng quân – mưu đồ xấu xa của các thế lực phản động (13/03/2024)

Những hình ảnh đẹp về ngày hội tòng quân đưa, tiễn hàng vạn tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc trong những ngày đầu xuân vừa qua vẫn còn gây xúc động mạnh trong mỗi người dân. Thế nhưng, trên các trang mạng xã hội, một số tổ chức, cá nhân thù địch móc nối với những phần tử cơ hội chính trị, đối tượng bất mãn cố tình cắt ghép, ngụy tạo những bức ảnh, video clip xuyên tạc việc tham gia nghĩa vụ quân sự của thanh niên Việt Nam. Cùng tham gia bàn luận chương trình hôm nay là cựu chiến binh, nhà văn, nhà báo Phùng Huy Thịnh, nguyên Trưởng Ban Hà Nội Mới cuối tuần, Báo Hà Nội Mới.

Đoàn kết vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân (6/3/2024)

Đoàn kết là truyền thống cực kỳ quý báu của dân tộc Việt Nam, được hình thành và phát triển trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc. Nhằm hệ thống hóa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về xây dựng, phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, mới đây, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách: Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc. Cuốn sách nhằm chuyển đi thông điệp làm thế nào lan toả sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc… Đây là nội dung được chúng tôi bàn luận trong Chuyên mục Đảng trong cuộc sống hôm nay với sự tham gia của vị khách mời là P .Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc-Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng – Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

“Đồng sức, đồng lòng, việc gì khó, cũng làm xong” (21/02/2024)

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhan đề “Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” là cẩm nang quý để các cấp, các ngành, các địa phương và từng cấp ủy, cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân nghiên cứu, quán triệt, nâng cao nhận thức và quyết tâm hành động với tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tạo thế và lực mới cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

“Lại là những luận điệu xuyên tạc nhằm bôi nhọ giá trị nhân quyền của Việt Nam” (07/02/2024)

Những ngày đầu năm 2024 này, một số tổ chức quốc tế với danh xưng theo dõi tự do dân chủ, nhân quyền … đã tung lên mạng internet các báo cáo, đánh giá sai lệch về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Đây là những thông tin sai lệch

Để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, “Đảng viên, phải luôn là người đi trước để làng nước theo sau” (31/01/2024)

Câu nói “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” là một cách nói dân gian nhưng chứa đựng trong đó biết bao tình cảm, sự tin tưởng của nhân dân đối với tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên. Câu nói tuy ngắn gọn nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khái quát được bản chất vốn có, cần có của mỗi cán bộ, Đảng viên.

Đảng viên, phải luôn là người đi trước để làng nước theo sau.

Cách đây 55 năm, vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng ngày 3/2/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bài viết đăng trên Báo Nhân dân với nhan đề “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”. Người viết: “Nhân dân ta thường nói: Đảng viên đi trước, làng nước theo sau. Đó là một lời khen chân thành đối với đảng viên và cán bộ ta”.
Câu nói “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” là một cách nói dân gian nhưng chứa đựng trong đó biết bao tình cảm, sự tin tưởng của nhân dân đối với tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên. Câu nói tuy ngắn gọn nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khái quát được bản chất vốn có, cần có của mỗi cán bộ, Đảng viên. Đã đứng trong hàng ngũ của Đảng, mỗi đảng viên phải luôn thể hiện rõ sự nêu gương trong mọi mặt: Đạo đức, lối sống và công tác; luôn trau dồi, rèn luyện để thực sự là những hạt nhân gương mẫu, đi đầu làm trước cho quần chúng nhân dân noi theo. Đảng viên, phải luôn là người đi trước để làng nước theo sau. Đây cũng là nội dung được bàn luận trong Chuyên mục “Đảng trong cuộc sống” hôm nay nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2024), với sự tham gia của PGS- TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

“Bác bỏ luận điệu xuyên tạc “Văn hóa của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam đang bị người Kinh đồng hóa” (10/01/2024)

“Bác bỏ luận điệu xuyên tạc “Văn hóa của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam đang bị người Kinh đồng hóa”

Dấu ấn nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội 13 của Đảng (20/12/2023)

Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa 13 của Đảng đã đánh giá việc thực hiện Nghị quyết trên mọi lĩnh vực. Có thể thấy, đất nước ta bắt tay vào thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong điều kiện muôn vàn khó khăn, thách thức, việc thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, vừa tập trung phát triển kinh tế là một thách thức không hề đơn giản. Thế nhưng, với quyết tâm chính trị cao, kiên định phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, Đảng, Nhà nước đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều chủ trương, giải pháp sáng suốt, đúng đắn, hiệu quả. Xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân là mục tiêu phấn đấu, cũng là chiến lược lâu dài của Đảng ta.
Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội 13 của Đảng đến nay, mục tiêu này được đặc biệt quan tâm lãnh đạo. Tuy nhiên, trước những diễn biến mới của tình hình thế giới và trong nước, từ nay đến hết nhiệm kỳ Đại hội lần thứ 13 theo dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức bên cạnh những thời cơ, thuận lợi. Vậy, đâu là thời cơ, thách thức? Đâu là những giải pháp trọng tâm, đột phá để tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, mang lại hạnh phúc cho nhân dân. PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng bàn luận câu chuyện này.

“Phản bác các luận điệu sai trái về nguyên tắc tập trung dân chủ” (13/12/2023)

Tập trung dân chủ là nguyên tắc đặc biệt quan trọng trong tổ chức và hoạt động của Đảng ta. Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam quy định rõ “lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản”. Tuy nhiên, lợi dụng những hạn chế trong thực hiện nguyên tắc này, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị...những kẻ tự nhận là nhà dân chủ tìm cách đả phá, bôi nhọ, xuyên tạc, đòi Đảng ta từ bỏ nguyên tắc tập trung dân chủ, cổ súy tư tưởng đa nguyên, đa đảng. Khách mời chương trình Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Phan Xuân Sơn, Viện Chính trị học, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Đồng sức, đồng lòng, việc gì khó, cũng làm xong (22/11/2023)

Chuyên mục Đảng trong cuộc sống với nội dung: “Đồng sức, đồng lòng, việc gì khó làm cũng xong”.

Xuyên tạc bôi nhọ chính sách đối ngoại của Việt Nam: Thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch (08/11/2023)

Những kết quả trong việc triển khai chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta đã tiếp tục khẳng định vị thế và uy tín cùa Việt Nam trên trường quốc tế. Việt Nam đã tham gia tích cực, trách nhiệm và sâu rộng vào hoạt động của các tổ chức quốc tế, nâng cấp, mở rộng, làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước. Tuy nhiên, vẫn có những tiếng nói lạc điệu, xuyên tạc nhằm “bẻ cong” chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Chúng rêu rao rằng, đối ngoại Việt Nam là “gió chiều nào theo chiều ấy”, uốn kiểu nào cũng được, từ đó bôi nhọ rằng chính sách “ngoại giao cây tre” của Việt Nam không có lập trường, không đáng tin cậy. Tất cả nhằm mục đích phá hoại uy tín và hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Nhận diện, phản bác và ngăn chặn những thông tin cố tình xuyên tạc chính sách đối ngoại của Việt Nam là nội dung của chuyên mục Nhận diện sự thật hôm nay. Hai vị khách mời của chương trình là nhà ngoại giao Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt nam tại Nhật bản và Tiến sỹ Nguyễn Hồng Hải, nhà nghiên cứu QHQT, Trung tâm Tương lai Chính sách, Khoa Nhân văn và Xã hội học, Đại học Queensland, Australia, giảng viên cao cấp Đại học Vin chuyên ngành QHQT.

Quy định 124-Cơ sở để kiểm điểm, đánh giá và xếp loại đảng viên ngày càng đi vào thực chất (11/10/2023)

Quy định 124 có những điểm mới đáng chú ý nào? Việc ban hành Quy định 124 có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh Hội nghị BCH Trung ương 8 vừa kết thúc, chuẩn bị các điều kiện để đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới đại hội lần thứ 14 của Đảng? Đây là những nội dung sẽ được bàn luận trong chuyên mục Đảng trong cuộc sống hôm nay, với sự tham gia của PGS.TS. Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương.

Đừng chia rẽ Nhân dân với LLCA bằng những tô vẽ vụng về, xấu xí (4/10/2023)

Hơn 78 năm kể từ khi thành lập, lực lượng Công an nhân dân luôn đóng vai trò là “thanh bảo kiếm”, là “lá chắn thép” bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân. Hàng vạn chiến sĩ Công an nhân dân đã không quản ngại ngày đêm giữ vững an ninh trật tự, góp phần đem lại bình yên cho đất nước, cho nhân dân. Thế nhưng, thời gian gần đây, lực lượng này lại trở thành mục tiêu mà các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội, bất mãn xuyên tạc, bôi nhọ, chống phá. Những hành vi này không chỉ nhằm phủ nhận công lao của các cán bộ, chiến sĩ công an mà còn làm xấu đi hình ảnh lực lượng Công an nhân dân, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. GS-TS, Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm, Viện trưởng Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội), nguyên Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân, Bộ Công an cùng bàn luận câu chuyện này.

Đường lớn đã mở (23/8/2023)

Sau đúng 1 năm Quốc hội bấm nút thông qua, siêu dự án Vành đai 4- Vùng Thủ đô đã được khởi công. Một kỷ lục đã được ghi nhận với một dự án trọng điểm Quốc gia. Với thành phố Hà Nội, dự án đường Vành đai 4 đi qua 7 quận, huyện và tổng diện tích đất phải thu hồi lên tới gần 800 hecta, 16.633 hộ dân phải thu hồi đất. Cả hệ thống chính trị của Hà Nội đã vào cuộc thần tốc, quyết liệt với tinh thần “trên dưới đồng lòng”. Với những quyết sách chưa có tiền lệ và sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, sự đi đầu của các cán bộ đảng viên, sự đồng lòng hưởng ứng của người dân, Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đang từng bước hiện thực hóa, thể hiện tầm nhìn và khát vọng là đòn bẩy cho sự phát triển của Vùng Thủ đô và cả nước.

Nhận diện mưu đồ lợi dụng vụ án “chuyến bay giải cứu” để chống phá Đảng, Nhà nước (9/8/2023)

Thời gian vừa qua, việc xét xử vụ án “chuyến bay giải cứu” thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận. 54 bị cáo bị tuyên án liên quan đến các các tội danh đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Điều này cho thấy quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đồng thời khẳng định sự nghiêm minh của pháp luật và không có vùng cấm. Tuy nhiên, các thế lực xấu đã không ngừng lợi dụng việc xét xử vụ án, để xuyên tạc, lèo lái dư luận, tạo cớ bôi nhọ uy tín của Việt Nam, gây mất ổn định chính trị- xã hội ở nước ta. Chuyên mục Nhận diện sự thật hôm nay sẽ làm rõ “Mưu đồ lợi dụng vụ án chuyến bay giải cứu để chống phá Đảng, Nhà nước” với sự tham gia bàn luận của PGS.TS Đào Duy Quát - nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương).

Quy định 114 - tăng cường tính minh bạch trong công tác cán bộ (26/7/2023)

Ngày 11/7 vừa qua, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đã ký ban hành Quy định số 114 về kiểm soát quyền lực và phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ. Đâu là những điểm nổi bật trong quy định mới này? Đâu là những điều kiện cần và đủ để quy định mới đi vào thực tiễn phát huy hiệu quả mạnh mẽ - tăng cường tính minh bạch trong công tác cán bộ? Xin mời quý vị đón nghe chuyên mục Đảng trong cuộc sống hôm nay.

Đừng để ChatGPT bị lợi dụng thành công cụ xuyên tạc, chống phá (12/7/2023)

Trong quán cà phê, ngoài công viên, hay tại văn phòng, công sở…ChatGPT vẫn là chủ đề “nóng” suốt hơn nửa năm qua, kể từ thời điểm nó ra đời. Chỉ cần gõ từ khóa này vào công cụ tìm kiếm Google, gần như lập tức có hơn 600 triệu kết quả. Thậm chí, hàng triệu người đang làm việc tại hàng trăm lĩnh vực trên Trái Đất vẫn canh cánh với nỗi lo một ngày đẹp trời ChatGPT có thể thay thế công việc của họ. Đó là mối lo của những ngày đầu. Hơn nửa năm sau khi ứng dụng này ra mắt, những câu trả lời chung chung, thậm chí “ngô nghê”của phần mềm tương tác trực tuyến ChatGPT đã khiến nỗi lo ấy vơi đi ít nhiều. Thế nhưng, có một mối lo lớn hơn hiện hữu là không ít đối tượng lợi dụng sự “ngô nghê” đó thành công cụ lan truyền thông tin sai sự thật, thậm chí xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần được nhận diện kịp thời và có giải pháp ngăn chặn. PGS-TS Đỗ Cảnh Thìn, Phó viện trường Viện an ninh phi truyền thống, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng bàn luận câu chuyện này.

Nhận thức lệch lạc -nguồn cơn dẫn tới tự diễn biến, tự chuyển hóa (07/6/2023)

Đất nước phát triển, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cuộc sống người dân Việt Nam ngày càng nâng cao, tiếp nhận được nhiều cái mới, nhận thức về lý tưởng, giá trị xã hội cũng cởi mở, thiết thực, phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và thời đại. Tuy nhiên, chính sự cởi mở cũng làm cho một bộ phận cán bộ, Đảng viên và nhân dân bị tác động tiêu cực, dẫn tới rơi vào cái bẫy của sự thiên kiến, lệch lạc, xa rời với lý tưởng. Những suy nghĩ lệch lạc sẽ dẫn đến sự thay đổi về hành vi, thay đổi về quan điểm chính trị và là mầm mống của các hoạt động chống phá chế độ dưới nhiều hình thức. Đó là quá trình của “tự diễn biến, tự chuyển hóa”. Vì vậy, ngăn chặn những suy nghĩ lệch lạc, thiên kiến từ sớm từ xa cũng chính là ngăn quá trình tự diễn biến, tự chuyển hóa ở mỗi cá nhân, đặc biệt là đối với cán bộ, đảng viên, tạo ra một xã hội phát triển lành mạnh.

Để không còn cán bộ “tín nhiệm cao” nhưng lại vị pham kỷ luật Đảng (24/5/2023)

Một trong những nội dung quan trọng của Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban chấp hành Trung ương khóa XIII là Trung ương lấy phiếu tín nhiệm đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo quy định 96 của Đảng. Điểm đáng chú ý của việc lấy phiếu tín nhiệm lần này so với nhiệm kỳ Khóa 11 và Khóa 12, đó là kết quả phiếu tín nhiệm không chỉ có ý nghĩa tham khảo mà theo Quy định 96 của Bộ Chính trị, kết quả lấy phiếu tín nhiệm được sử dụng để đánh giá cán bộ, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, miễn nhiệm và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ. Tuy nhiên, cần phải làm gì để việc lấy phiếu tín nhiệm đạt được kết quả thực chất, thực sự là căn cứ quan trọng để bố trí cán bộ cho nhiệm kỳ tới? Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương cùng bàn luận câu chuyện này.

Tư tưởng Hồ Chí Minh- tài sản tinh thần quý báu của Đảng và dân tộc Việt Nam (10/05/2023)

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, là biểu tượng cho tinh hoa của dân tộc, cho ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam. Người không chỉ để lại cho dân tộc ta một sự nghiệp cách mạng vĩ đại, mà tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch HCM là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và dân tộc ta. Tư tưởng Hồ Chí Minh cùng với Chủ nghĩa Mác - Lênin là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho mọi hành động cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Quan điểm này được Đảng ta xác định và đưa vào Cương lĩnh xây dựng đất nước thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội. Điều đó cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của tư tưởng Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam nói chung và đối với nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam nói riêng. Cũng chính vì lẽ đó mà thời gian qua các thế lực thù địch, phần tử cơ hội luôn nhắm vào để xuyên tạc tư tưởng của Người nhằm chống phá Việt Nam. Trong chuyên mục Nhận diện sự thật hôm nay mời quý vị cùng nhận diện, vạch trần và phản bác những luận điệu chống phá đó. Vị khách mời tham gia chương trình là:Phó giáo sư tiến sỹ Bùi Đình Phong, Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia HCM.

Học tập và làm theo tư tưởng đổi mới sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới (26/4/2023)

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Người “là biểu tượng cao đẹp nhất” của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Trước lúc ra đi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho Đảng ta, nhân dân ta một di sản tinh thần vô giá, đó là một hệ thống quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, là kết quả của sự vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin vào điều kiện cụ thể của nước ta, kế thừa và phát triển các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp thu văn hoá của nhân loại, trong đó tư tưởng về đổi mới sáng tạo được coi là bộ phận cơ bản cấu thành của tư tưởng Hồ Chí Minh, là linh hồn, giá trị bao trùm các quan điểm toàn diện sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam.
Đối mới sáng tạo được hình thành từ rất sớm, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm con đường mới, bằng phương pháp mới để cứu nước, cứu dân. Tư tưởng Hồ Chí Minh về đổi mới sáng tạo đang được vận dụng xuyên suốt trong quá trình phát triển của Việt Nam, không chỉ ở lĩnh vực kinh tế mà ở mọi mặt của đời sống xã hội. Nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023), GS.TS Mạch Quang Thắng, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cùng chúng tôi bàn về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng đổi mới sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới”.

Để nhân dân giám sát cán bộ đảng viên thực chất (29/3/2023)

“Phải dựa vào dân để xây dựng Đảng, sao cho ý Đảng, lòng dân tiếp tục hòa quyện, tạo nền tảng vững chắc cho đất nước phát triển”- Đây là nhấn mạnh của Thường trực Ban bí thư Trương Thị Mai tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 8. Năm 2023 - là năm bản lề có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và tiến tới Đại hội Đảng các cấp. Thời điểm này đòi hỏi cả hệ thống chính trị cần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy quyền làm chủ của nhân dân với tinh thần dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng, cũng như yêu cầu dựa vào dân để xây dựng Đảng. Dựa vào dân để xây dựng và chỉnh đốn Đảng là kinh nghiệm quý báu của Đảng ta trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Bởi, công tác xây dựng Đảng không phải chỉ là nhiệm vụ của riêng Đảng mà xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, ngày càng nâng cao năng lực cầm quyền và sức chiến đấu còn là trách nhiệm của nhân dân. Muốn vậy Đảng cần gắn bó mật thiết với nhân dân, phát huy dân chủ, đảm bảo thực sự vai trò làm chủ của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng một cách thực chất, hiệu quả.

Đổi mới, không đổi màu (15/3/2023)

Đổi mới nhưng không “đổi màu”. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch đã được Đảng, Nhà nước ta nêu ra và kiên trì thực hiện trong suốt gần 40 năm đổi mới.
Nhờ công cuộc đổi mới, nhưng giữ vững những vấn đề có tính nguyên tắc, không chệch hướng mà “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay” . Thế nhưng vẫn có những luận điệu lên án thể chế chính trị của Việt Nam, đòi Việt Nam phải đa đảng, đa nguyên và mỉa mai “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN”. Cùng nghe phân tích của khách mời là tiến sỹ Lê Thị Thúy, Thư ký khoa học, Hội đồng Lý luận Trung ương.

XUYÊN TẠC VIỆC XỬ LÝ TRÁCH NHIỆM CHÍNH TRỊ CỦA CÁN BỘ LÃNH ĐẠO: CHỈ LÀ THỦ ĐOẠN “MƯỢN GIÓ BẺ MĂNG (15/02/2023)

Những ngày đầu năm này, các trang tin hải ngoại và mạng xã hội liên tục đưa ra những bài viết của các cá nhân suy diễn và xuyên tạc bản chất việc một số cán bộ cấp cao xin nghỉ công tác. Việc các cán bộ cấp cao xin thôi chức theo “nguyện vọng cá nhân” bị quy chụp là những động thái “thanh trừng nội bộ”, hay sự “tranh giành phe phái” trước kỳ lấy phiếu tín nhiệm theo quy định của Đảng và Nhà nước. Những nhận định võ đoán, cố ý bôi nhọ này không chỉ bóp méo công tác cán bộ, cuộc đấu tranh chống tham nhũng gắn liền với công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng ở nước ta mà còn gây tâm lý hoài nghi trong một bộ phận nhân dân. Việc nhận diện, đấu tranh, bác bỏ những luận điệu sai trái này là nội dung của chuyên mục Nhận diện sự thật hôm nay.

Đảng viên, phải luôn là người đi trước để làng nước theo sau (1/2/2023)

Cách đây 54 năm, vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng ngày 3/2/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bài viết đăng trên Báo Nhân dân với nhan đề “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”. Người viết: “Nhân dân ta thường nói: Đảng viên đi trước, làng nước theo sau. Đó là một lời khen chân thành đối với đảng viên và cán bộ ta”.
Câu nói “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” là một cách nói dân gian nhưng chứa đựng trong đó biết bao tình cảm, sự tin tưởng của nhân dân đối với tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên. Câu nói tuy ngắn gọn nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khái quát được bản chất vốn có, cần có của mỗi cán bộ, Đảng viên. Đã đứng trong hàng ngũ của Đảng, phải luôn thể hiện rõ sự nêu gương trong mọi mặt: Đạo đức, lối sống và công tác; Luôn trau dồi, rèn luyện để thực sự là những hạt nhân gương mẫu, đi đầu làm trước cho quần chúng nhân dân noi theo. Cùng bàn luận nội dung này với sự tham gia của PGS-TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h59-6h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
7h00-8h30 Theo dòng TS
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: