logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Mở cửa đón khách du lịch: Bước đi táo bạo của Thái Lan (18/12/2020)

Đại dịch Covid-19 đã khiến toàn bộ con tàu thương mại và du lịch quốc tế bị trật bánh từ đầu năm nay. Với những quốc gia mà du lịch là “xương sống” của nền kinh tế, việc đóng cửa do Covid-19 là một sự thiệt hại nặng nề. Thái Lan cũng là một trong số ấy. Nhằm khôi phục ngành du lịch, đất nước chùa Vàng đã có bước đi táo bạo, theo đó mở cửa cho tất cả các quốc gia trên thế giới đến du lịch. Giải pháp của Thái Lan là gì trong việc vừa thu hút khách du lịch, vực dậy ngành công nghiệp không khói, vừa đảm bảo dịch bệnh không tiếp tục lây lan trong cộng đồng?

Cuba cải cách tiền tệ: Hành trình nhiều gian nan! (14/12/2020)

Trong một động thái được đánh giá là nỗ lực nhằm cải tổ và phát triển nền kinh tế, hiện thực hóa Kế hoạch Chiến lược Kinh tế - Xã hội đất nước, chính quyền Cuba vừa thông báo kế hoạch cải cách tiền tệ đầy tham vọng. Trong đó, điểm nhấn nổi bật là việc xóa bỏ hệ thống tiền tệ kép hay xóa bỏ một phần các khoản trợ cấp quá mức và không phù hợp... Theo Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, đây là một trong những nhiệm vụ phức tạp và khó khăn nhất của quốc đảo vùng Ca-ri-bê trong vòng nhiều thập kỷ qua. Liệu quyết định đột phá này của Cuba có mở ra những thuận lợi và cơ hội phát triển mới hay không, đâu là những khó khăn và thách thức?

Campuchia hỗ trợ doanh nghiệp trong dịch Covid-19 (Ngày 16/12/2020)

Đại dịch Covid-19 hoành hành suốt hơn 1 năm qua đang khiến nền kinh tế nhiều quốc gia lao đao, với dự báo kinh tế suy giảm sâu trong năm 2020 này. Với Campuchia – quốc gia đến thời điểm này vẫn thuộc nhóm có số ca mắc Covid-19 thấp nhất thế giới, tác động của Covid-19 với nền kinh tế cũng không hề nhỏ, với không ít doanh nghiệp trong các lĩnh vực như hàng không, thương mại, du lịch, may mặc… phải đóng cửa. Cũng giống như nhiều quốc gia khác, chính phủ Campuchia đang triển khai nhiều chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh. Nhưng nếu Campuchia không sớm tiếp cận được vaccine để tiến hành tiêm chúng trên diện rộng, chưa ai dám chắc nền kinh tế Campuchia có thể chống chịu được đến mức nào.

Các nước quản lý các hãng xe công nghệ như thế nào? (11/12/2020)

Trong những ngày qua, câu chuyện Grab tăng giá cước và tỷ lệ khấu trừ trên mỗi chuyến xe đối với tài xế, sau khi bị áp 10% thuế giá trị gia tăng đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận và tiếp tục làm nóng các diễn đàn. Thực tế những tranh cãi xung quanh mô hình “kinh doanh chia sẻ” của các công ty công nghệ như Grab cũng từng xảy ra khá phổ biến tại các quốc gia trên thế giới nơi chúng xuất hiện. Bởi mô hình kinh doanh này được đánh giá là mới lạ và đặt ra những yêu cầu mới trong chính sách quản lý ngay cả ở các quốc gia phát triển. Chính quyền nhiều quốc gia đang phải đối mặt với các thách thức, không chỉ là đảm bảo lợi ích người tiêu dùng, giải quyết những xung đột giữa công ty cung cấp dịch vụ truyền thống và công ty cung cấp dịch vụ trên nền tảng công nghệ, mà còn phải tạo ra những quy định điều chỉnh một cách hiệu quả mô hình “kinh tế chia sẻ” và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh. Câu hỏi được đặt ra là chính quyền các nước trên thế giới đang quản lý các ứng dụng công nghệ này như thế nào?

Sau 1 năm, thế giới vẫn chưa thể kiểm soát Covid-19 (Ngày 02/12/2020)

Đã một năm trôi qua kể từ khi những trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc Covid-19 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Trải qua gần một năm đầy khó khăn với những xáo trộn chưa từng có trong mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nhiều người kỳ vọng sự xuất hiện của các loại vaccine có thể giúp các quốc gia nhanh chóng vượt qua đại dịch, nhất là khi Công ty dược phẩm Pfizer và BioNTech vừa đưa ra nhiều thông tin tích cực về khả năng sẽ sớm cung cấp vaccine ra thị trường. Nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo, việc có đủ vaccine phòng dịch vẫn còn là “thì tương lai xa”. Còn ở thời điểm hiện tại, Covid-19 vẫn ở ngoài tầm kiểm soát, và bất cứ sự nơi lỏng nào cũng sẽ phải trả giá với nguy cơ xảy ra làn sóng Covid-19 thứ ba vào đầu năm tới.

Hệ quả nào sau vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh của Iran (30/11/2020)

Cuối tuần qua, truyền thông Iran đồng loạt đăng tải thông tin ông Mohsen Fakhrizadeh – một nhà khoa học về hạt nhân và tên lửa có tiếng của nước này đã bị sát hại sau một vụ tấn công mà Iran gọi là “tấn công khủng bố”. Mặc dù bề ngoài, Fakhrizadeh chỉ là một giáo sư bình thường ở các trường đại học, song nhiều nguồn tin đều nhận định ông là một nhân vật cấp cao bí ẩn, có vai trò đặc biệt quan trọng trong chương trình hạt nhân của Iran. Đó chính là lý do Iran phản ứng rất gay gắt sau vụ việc và tuyên bố sẽ tiến hành “đòn đáp trả thảm khốc” đối với những kẻ đứng sau vụ tấn công này – dù kẻ đó là ai. Vậy Mohsen Fakhrizadeh thực sự là nhân vật như thế nào và cái chết của của Fakhrizadeh sẽ mang tới những hệ quả ra sao? Quý vị và các bạn hãy cùng theo dõi 10 phút Sự kiện Luận bàn hôm nay để có được câu trả lời.

"Làm căng" với EU, Hungary và Ba Lan đối diện trừng phạt (Ngày 27/11/2020)

Làn sóng Covid-19 thứ hai đang khiến châu Âu chao đảo, hàng loạt quốc gia phải thực hiện các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, kinh tế đối diện nguy cơ tiếp tục suy thoái sâu trong 3 tháng cuối năm với hàng triệu lao động thất nghiệp. Nhưng 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu lại chưa thể tiếp cận gói hỗ trợ 750 triệu USD mà châu Âu đã dày công chuẩn bị cho việc phục hồi kinh tế, chỉ bởi hai lá phiếu phủ quyết Hungary và Ba Lan. Dù xuất phát từ bất cứ lý do nào, Hungary và Ba Lan đang bị các thành viên còn lại của khối chỉ trích gay gắt, là hành động thiếu trách nhiệm, thậm chí một số nước còn kêu gọi kích hoạt các quy trình để trừng phạt Hungary và Ba Lan, trong đó có cả phương án buộc hai nước này rời khỏi khối. Vậy bất đồng sâu sắc này sẽ đi về đâu? Đó là vấn đề sẽ được đề cập trong 10 phút Sự kiện luận bàn hôm nay với chủ đề “Làm căng với EU – Hungary và Ba Lan đối diện trừng phạt”.

Tranh cãi Luật Tạo việc làm tại Indonesia: Nguyên nhân và giải pháp? (25/11/2020)

Hướng tới mục tiêu cải cách, tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư, mới đây, Quốc hội Indonesia đã thông qua Dự luật Tạo việc làm (Omnibus). Thế nhưng ngay lập tức, dự luật đã vấp phải những quan điểm tranh cãi cũng như làn sóng phản đối mạnh mẽ từ phía người dân. Cho đến nay, các cuộc biểu tình, đình công thậm chí bạo loạn vẫn liên tục diễn ra trên khắp đất nước và chưa có dấu hiệu dừng lại. Vì sao một chính sách nhằm tạo công ăn việc làm như vậy lại không “được lòng dân”? Cái lý của chính quyền Indonesia là gì? Và tình thế hiện nay sẽ phải xử lý như thế nào?

APEC: Thương mại mở và tự do đối phó với tác động của Covid-19 (23/11/2020)

Bất chấp khó khăn và thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, Hội nghị cấp cao Diễn đàn kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thư 27 đã kết thúc với nhiều kết quả nổi bật. Đáng chú ý là việc các nhà lãnh đạo đã nhất trí về một bản Tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của “thương mại tự do, cởi mở, công bằng, không phân biệt đối xử và có thể dự báo được” để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu trước tác động của đại dịch Covid-19, cũng như cam kết thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương hoạt động hiệu quả. Với tổng dân số 3 tỷ người, chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và gần 50% thương mại thế giới, những cam kết và định hướng đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc vực dậy nền kinh tế của khu vực dự kiến sẽ giảm 2,7% trong năm nay.

Lào phát hành trái phiếu chính phủ và những tác động! (20/11/2020)

Chính phủ Lào vừa thông báo phát hành đợt trái phiếu mới trên thị trường chứng khoán có tổng giá trị 3.200 tỷ kíp Lào và 50 triệu đô-la Mỹ trên sàn giao dịch chứng khoán (LXS), thông qua 3 công ty chứng khoán khác nhau. Đây là lần thứ 3 Chính phủ Lào mà trực tiếp là Bộ Tài chính Lào phát hành trái phiếu Chính phủ và là lần đầu tiên phát hành trái phiếu Chính phủ trong đó có trái phiếu bằng đồng đô-la Mỹ. Vậy Chính phủ Lào kỳ vọng gì vào biện pháp mới nhất này, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, đòi hỏi các quốc gia phải nỗ lực lớn để ổn định và phục hồi kinh tế?

Mô hình tăng trưởng của các quốc gia phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 (18/11/2020)

Trong khi Mỹ và châu Âu vẫn mắc kẹt trong “vũng lầy” kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, các nền kinh tế lớn ở châu Á vừa công bố những chỉ số cho thấy kinh tế đã bắt đầu phục hồi. Đây thực sự là tín hiệu lạc quan khi các dự đoán trước đó cho rằng, đa số nền kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể sẽ đối mặt với tương lai tăng trưởng khó khăn trong phần còn lại của 2020. Câu hỏi đặt ra là đà phục hồi hiện nay liệu có bền vững? Mô hình phục hồi của các nền kinh tế lớn ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia sẽ theo hướng nào?

Chưa xong Covid-19, châu Âu lại "siết" biên giới vì lo khủng bố (Ngày 16/11/2020)

Ở thời điểm này, châu Âu là một trong những khu vực có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhất, vì vậy mà châu Âu vẫn đang duy trì tình trạng “bế quan tỏa cảng”, kiểm soát chặt chẽ biên giới với các quốc gia ngoài khối. Nhưng ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát, có lẽ cánh cửa tới châu Âu sẽ không thể rộng mở trở lại như trước đây, khi lãnh đạo một loạt các nước như Pháp, Đức, Áo… đang kêu gọi phải tăng cường kiểm soát biên giới một cách có hệ thống sau khi châu Âu liên tiếp chứng kiến 3 vụ khủng bố trong một thời gian ngắn. Các nhà lãnh đạo châu Âu nhận định rằng, siết chặt kiểm soát biên giới là biện pháp buộc phải thực hiện nếu muốn bảo vệ khu vực đi lại tự do Schengen – biểu tượng của quá trình hội nhập châu Âu. Đây cũng là chủ đề của 10 phút Sự kiện Luận bàn hôm nay: “Chưa xong Covid-19, châu Âu lại “siết” biên giới vì lo khủng bố”.

Đằng sau xu hướng người dân Nhật Bản “bỏ phố về quê” (11/11/2020)

Rời xa sự chen chúc, chật chội và ồn ào, nhiều người trẻ Nhật Bản bắt đầu tìm về các vùng nông thôn sinh sống và làm việc. Xu hướng này đã bắt đầu trong những năm gần đây, đặc biệt gia tăng trong giai đoạn bùng phát dịch Covid-19. Điều gì thôi thúc làn sóng “bỏ phố về quê” ở Nhật Bản, câu chuyện “hồi sinh” những vùng nông thôn đang già đi liệu có khả quan, chính phủ Nhật Bản khuyến khích xu hướng này bằng những chính sách như thế nào? Đây là những nội dung trong chương trình 10 phút Sự kiện luận bàn hôm nay với chủ đề “Đằng sau xu hướng người dân Nhật Bản “bỏ phố về quê”.

Nguy cơ “buông xuôi” Covid-19 ở các nước châu Âu (2/11/2020)

Sau một mùa hè mở cửa trở lại, làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 đangtấn công châu Âu một lần nữa. Trong mấy tuần gần đây, hàng loạt quốc gia tại “lục địa già” đã ghi nhận số lượng các ca nhiễm mới tăng cao kỷ lục. Để chống chọi lại với làn sóng thứ hai, châu Âu lại một lần, bắt buộc phải thu mình lại với những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, trong số đó có phong tỏa toàn bộ đất nước tại một số quốc gia. Thế nhưng, làn sóng phản đối đang trỗi dậy ở khắp nơi, từ các vụ kiện ở Đức tới những cuộc bạo loạn, biểu tình chống các quy tắc phòng dịch mới ở Italia.

Hậu cần – Thách thức lớn trong phân phối vaccine Covid-19 (Ngày 30/10/2020)

Trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ hai đang tràn qua nhiều quốc gia với mức độ còn nghiêm trọng hơn làn sóng thứ nhất, sự xuất hiện của vaccine phòng Covid-19 càng được chờ đợi hơn bao giờ hết. Nhưng ngay cả khi có vaccine, việc thiết lập hệ thống hậu cần để phân phối vaccine tới tất cả các quốc gia là một thách thức cực kỳ lớn, trong đó có đảm bảo được “dây chuyền lạnh” từ khâu sản xuất, lưu kho tới vận chuyển trong một chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Bỏ qua mối lo ngại về “chủ nghĩa dân tộc vaccine”, Tổ chức Y tế Thế giới mới đây còn cảnh báo, những yếu tố về hậu cần có thể khiến 3 tỷ người không thể tiếp cận vaccine Covid-19, tạo ra thách thức rất lớn trong cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn cầu.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h00-5h10 Rao sóng
5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h55 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
16h00-17h00 Theo dòng TS
17h50-17h59 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h00-19h05 Bản tin TS
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: