logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Vì sao điểm trúng tuyển đại học tăng đột biến? (20/09/2021)

30/30 điểm vẫn trượt đại học! Chuyện khó tin, nhưng là thực tế diễn ra trong mùa tuyển sinh đại học năm nay. Thậm chí có những ngành học lấy mức điểm 30,5. Nếu không được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích thì nhiều thủ khoa các khối vẫn có thể trượt đại học. Thí sinh hoang mang, còn phụ huynh thì thấy “thi đại học như đùa”. Việc thí sinh phải có tổng điểm xét tuyển từ 30 trở lên mới trúng tuyển vào một số ngành khiến nhiều người bất ngờ và lo ngại. Vậy vì sao điểm trúng tuyển đại học tăng đột biến như vậy? Thực tế này gây khó như thế nào trong công tác tuyển sinh, thiệt thòi ra sao đối với thí sinh và cần làm gì để tránh tái diễn ở những kỳ thi tiếp theo?

Làm thế nào đảm bảo an toàn người lao động phục hồi SX, khi một số tỉnh nới lỏng giãn cách XH? (16/9/2021)

Từ hôm nay một số tỉnh thành phố nới lỏng giãn cách, mở lại các hoạt động nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Nhiều doanh nghiệp khôi phục trở lại sản xuất kinh doanh. Điề nhiều người quan tâm lúc này là điều kiện để công nhân lao động trở lại làm việc như thế nào? Việc kiểm soát an toàn lao động phòng chống dịch cần thực hiện ra sao để đảm bảo an toàn?

Phải làm gì để hỗ trợ các em học sinh mồ côi vì COVID-19 vững bước trên đường đời sắp tới? (15/9/2021)

Hơn 1.500 học sinh ở TP.HCM rơi vào cảnh mồ côi vì COVID-19. Phải làm gì để giúp các em vượt qua nỗi đau mất người thân quá lớn khi tuổi đời các em vẫn còn rất nhỏ? Trách nhiệm cộng đồng xã hội cần được thể hiện ra sao trước những mảnh đời côi cút này? Ai sẽ là chỗ dựa vững chắc hỗ trợ các em tiếp tục con đường học vấn và vững bước vào đời? Cần thêm những nguồn lực và chương trình thiện nguyện ra sao để nâng đỡ, sẻ chia yêu thương với nhóm đối tượng yếu thế và rất dễ tổn thương này? BTV Đài TNVN trao đổi cùng ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và bà Nguyễn Hà Thành, chuyên gia tâm lý có hơn 20 năm kinh nghiệm – đồng sáng lập đường dây nóng Ngày mai, chuyên giúp đỡ người gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Giải pháp nào để trở lại cuộc sống bình thường mới? (14/9/2021)

Với độ bao phủ vắc-xin đang tăng mạnh, số ca tử vong giảm, các "vùng xanh" đang được mở rộng, nhiều địa phương lập kế hoạch trở lại cuộc sống bình thường mới. Tuy nhiên, với số ca mắc F0 mỗi ngày còn cao, việc trở lại cuộc sống bình thường mới cần theo lộ trình và những giải pháp nào để đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh? Việc áp dụng “thẻ xanh”, “thẻ vàng” đòi hỏi những công việc gì cần triển khai? TS.BS Trương Hữu Khanh, chuyên gia phòng chống dịch tại TP Hồ Chí Minh (ông cũng là bác sỹ có nhiều đóng góp cho công tác điều trị bệnh nhân F0 tại nhà của TP thời gian qua) bàn luận câu chuyện này.

Anh hùng lao động Hoàng Vĩnh Giang – Cây đại thụ giúp thể thao Việt Nam hội nhập khu vực và thế giới (13/09/2021)

Sinh năm 1946 trong một gia đình có truyền thống cách mạng, nhưng ông Hoàng Vĩnh Giang không đi theo con đường chính trị như cha mình- ông Hoàng Minh Giám, mà lại chọn thể thao như cái nghiệp từ thủa học sinh. Là vận động viên nhảy cao nổi tiếng nhưng ông được nhiều người biết đến và coi như một trong những kiến trúc sư cho nền thể thao nước nhà thời kỳ đổi mới. Năm 2006 ông vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Đây là một danh hiệu vô cùng cao qúy mà cho đến ngày hôm nay ngành Thể dục Thể thao chỉ có duy nhất một mình ông đạt được. Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng, Phụ trách Tổng cục Thể thao – Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch chia sẻ về hành trình sự nghiệp của ông Hoàng Vĩnh Giang.

Học online tuần đầu tiên của năm học mới: Bất cập và giải pháp. (10/09/2021)

Gần 1 tuần năm học mới triển khai thông qua hình thức học online, giáo viên và học sinh cả nước đã vấp phải sự cố đường truyền. Hệ thống học trực tuyến chập chờn, bị “treo”, ra – vào liên tục… Việc dạy và học trong những ngày đầu thực sự gặp nhiều khó khăn, ít hiệu quả. Ngay như TP.HCM còn thiếu 77.000 máy tính để học trực tuyến; nhiều tỉnh, vùng khó khăn có 50%-70% học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến; nhiều thôn bản không có mạng Internet… Trong khi đó, học sinh thuộc diện F0, F1 còn nhiều, chưa kể số giáo viên, học sinh đang ở các khu cách ly y tế cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc tổ chức dạy và học ở một số địa phương. Giải pháp cho vấn đề này như thế nào, PGS-TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT cùng đề cập.

Loạn các ứng dụng phòng chống dịch COVID-19 trên điện thoại di động thông minh (9/9/2021)

Loạn các ứng dụng phòng chống dịch COVID-19 trên điện thoại di động thông minh gây ra không ít phiền phức cho người sử dụng. Vấn đề đặt ra hiện nay là phải làm gì để thống nhất một đầu mối phát triển cũng như quản lý các ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch? Cần tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ ra sao nhằm kiểm soát an toàn, đảm bảo sống chung với COVID 19 trong điều kiện bình thường mới? Có thể tham khảo cách làm nào từ các nước bạn trong vấn đề này? Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet VN và nhà báo Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Truyền thông Lê bàn luận câu chuyện này.

Khi nào người tiêm đủ 2 mũi vắc xin được đi lại, lao động trở lại! (08/09/2021)

Đến thời điểm này, nước ta đã tiêm phòng được gần 23 triệu liều vắc xin, trong đó có khoảng 3,5 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Cùng với đề xuất bổ sung phân bổ vắc xin để một số tỉnh, thành phố như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Long An và Đồng Nai hoàn thành tiêm mũi 1 vào giữa tháng 9, hàng chục địa phương cũng đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch.
Vậy mức độ khả thi của đề xuất này đến đâu và ngành y tế đang có những tiêu chí gì để người tiêm đủ 2 mũi vắc xin có thể trở lại cuộc sống trong điều kiện bình thường mới? PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng sẽ giải đáp rõ hơn về vấn đề này.

Giải pháp sống chung với dịch Covid 19 (06/09/2021)

Đại dịch Covid-19 đã kéo dài hơn một năm qua, và đang bùng phát mạnh tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh phía Nam. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng Nhân dân là trên hết, trước hết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả nhiều biện pháp. Phát biểu tại cuộc làm việc chiều 1/9 vừa qua với hơn 70 nhà khoa học trong lĩnh vực y tế, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính chúng ta không thể sử dụng biện pháp phong tỏa mãi, vì khó khăn cho nhân dân và nền kinh tế là rất lớn, chúng ta phải đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh bằng tổng hòa các giải pháp... Nhiều nước đã chuyển đổi chiến lược, xác định quan điểm "sống chung", thích ứng với dịch bệnh. Vaccine và thuốc điều trị là chiến lược lâu dài, công cụ quyết định.

“Triệu túi an sinh” – hỗ trợ người dân khó khăn (02/09/2021)

Giữa những ngày giãn cách vì dịch COVID-19, những nghĩa cử đáng quý hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn làm dạy lên hai tiếng “đồng bào” trong tâm khảm mỗi người dân.
- “Triệu túi an sinh” là chương trình hỗ trợ do Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh triển khai nhằm tiếp tục đồng hành, giúp đỡ người dân nghèo và nhóm người yếu thế vượt qua đại dịch. Chương trình được triển khai từ nay đến khi công bố hết dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Cùng nghe những chia sẻ của khách mời là anh Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam để hiểu hơn về chương trình ý nghĩa này.

Vì sao giãn cách nghiêm ngặt, nhưng số ca F0 trong cộng đồng vẫn gia tăng? (1/9/2021)

Nước ta đã sắp chạm đến mốc 500.000 ca mắc Covid-19 kể từ đợt dịch thứ 4, trong đó TPHCM và Bình Dương là 2 địa phương có số ca mắc cao nhất, chiếm gần 70% tổng số ca mắc trong cả nước.
Đáng chú ý, dù đã thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 một thời gian dài, song khi tăng tốc xét nghiệm trong tuần qua, tại TP HCM đã phát hiện hơn 64.000 ca F0 trong cộng đồng. Tại Hà Nội cũng phát hiện những ổ dịch có nguy cơ lây lan, bùng phát mạnh qua chiến lược xét nghiệm hàng triệu mẫu.
Vậy trong giai đoạn hiện nay, công tác xét nghiệm sẽ tập trung vào những mục tiêu gì? công tác phòng chống dịch phải thích ứng ra sao? khi số ca mắc tăng cao trong cộng đồng. TS.BS Phạm Quang Thái, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương bàn luận về câu chuyện này.

Cần nâng cao ý thức người dân trong giãn cách xã hội (31/08/2021)

Hiện nay cả nước đang có 20 tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch covid 19. Hàng chục triệu người đang phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, hạn chế di chuyển, tiếp xúc nhằm tránh làm dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số người dân thiếu ý thức làm ảnh hưởng đến việc kiểm soát dịch bệnh, khiến dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

TP HCM cho phép shipper hoạt động: Làm sao đảm bảo hàng hoá và an toàn trong phòng chống dịch? (30/8/2021)

Sở Công Thương TP HCM mới đây đề xuất cho phép shipper được hoạt động liên quận, huyện, TP Thủ Đức. Giải pháp để kiểm tra shipper là tra cứu trực tuyến và giấy xét nghiệm nhanh Covid-19. Theo đó, Sở Công Thương TP HCM đề xuất chỉ cho phép shipper đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid-19 từ ngày 13/8 trở về trước tham gia hoạt động trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội.
Làm thế nào để shipper đảm bảo lưu thông hàng hóa, đặc biệt là đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch? Biên tập viên Lê Tuyết cùng bà Vũ Thị Minh Tú, Giám đốc Đối ngoại, Nền tảng TMĐT Lazada Việt Nam bàn luận về câu chuyện này.

Sử dụng thuốc điều trị Covid-19 tùy tiện, hậu quả khôn lường (25/8/2021)

Do số ca mắc Covid-19 tại nước ta liên tục tăng cao, số người tử vong mỗi ngày vẫn ở mức 3 con số, số bệnh nhân F0 cách ly, điều trị tại nhà lên tới hàng vạn người nên có không ít gia đình hoang mang lo lắng, tìm cách mua đủ các loại thuốc được quảng cáo là chữa được Covid 19 để tích trữ tại nhà. Vậy thực sự đã có thuốc điều trị được Covid-19 hay chưa? Việc tùy tiện tìm cách mua, sử dụng các loại thuốc điều trị Covid-19 tại nhà có thể dẫn đến những hậu quả gì?

Từ vụ khởi tố hình sự trang phimmoi.net, bàn về việc xử lý tình trạng phim lậu và vi phạm bản quyền trên không gian mạng (24/08/2021)

Cuối tuần trước, Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án hình sự “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan” đối với website phim “lậu” lớn nhất Việt Nam - phimmoi.net. Đây là động thái cứng rắn đầu tiên từ trước tới nay của cơ quan Công an khi xử lý tình trạng phim lậu và vi phạm bản quyền trên không gian mạng.
Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã mở rất nhiều đợt truy quét nhằm vào các website vi phạm bản quyền, nhưng chỉ được ít lâu, các trang này lại nhanh chóng "sống lại" dưới các tên miền mới. Điều đáng nói là những website này là nơi có nguy cơ truyền tải những nội dung thiếu lành mạnh, thậm chí vi phạm đến an ninh quốc gia. Vậy làm thế nào để xử lý, hạn chế dần các website như thế này? Và liệu Phimmoi.net bị khởi tố hình sự có là cơ sở để xử lý các website vi phạm bản quyền khác trên Internet hay không? Khách mời là Luật sư Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội sẽ giải đáp cụ thể hơn vấn đề này.

Lo ngại thiếu SGK cho học sinh khi năm học mới cận kề (23/8/2021)

Chỉ còn hai tuần nữa năm học mới 2020-2021 sẽ bắt đầu theo khung thời gian năm học của Bộ GD-ĐT. Để chuẩn bị cho năm học mới, trong văn bản chỉ đạo về việc cung ứng sách giáo khoa (SGK), Bộ GD-ĐT yêu cầu các NXB phải cam kết cung ứng đủ số lượng SGK và hoàn thành việc đưa SGK đến các địa phương, cung cấp kịp thời đến tất cả học sinh, giáo viên trước khi năm học mới bắt đầu. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, nên việc việc đảm bảo SGK cho học sinh đang là thách thức lớn với toàn ngành giáo dục. Việc chậm có SGK, đặc biệt là SGK mới để học tập gây thiệt thòi cho nhiều học sinh.

Học sinh lớp 1 học trực tuyến: Làm sao đạt hiệu quả nhất? (20/8/2021)

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với các cấp học, nhiều tỉnh thành phố đã lên phương án khai giảng trực tuyến và dạy học trực tuyến khi năm học mới đang đến gần, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Với những gia đình có con học trung học cơ sở, trung học phổ thông có thể đã quen dần và nhanh chóng thích nghi với học trực tuyến trong năm học mới. Nhưng với cấp tiểu học, đặc biệt là trẻ mầm non bắt đầu vào lớp 1 thì sao?
- Bước chân vào lớp 1 là dấu mốc quan trọng của cuộc đời. Tuy nhiên, khi dịch bệnh COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, đa số các cấp học sẽ phải học trực tuyến ngay từ những buổi đầu tiên. Nhiều cha mẹ có con vào lớp 1 không khỏi lo lắng cho “bước ngoặt” đầu tiên của con em mình khi phải học trực tuyến.
Vậy, cha mẹ nên làm gì để cùng con vững tâm lý, sẵn sàng cho năm học mới đầy thách thức này? PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa các Khoa giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội bàn luận về câu chuyện này.

Shark Liên: Cùng giữ nhịp xanh cho TP HCM (19/8/2021)

Cùng với nhiều tổ chức, cá nhân và các doanh nghiệp khác, ngay khi TP HCM phải đối mặt với đại dịch Covid-19 với nhiều xáo trộn, khó khăn và bất ổn, doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên và nhóm cộng sự đã khởi động chương trình “Gói tình Shark Liên - gửi nghĩa Sài Gòn” để kết nối nhiều hơn những tấm lòng thiện nguyện. Không chỉ mua sản phẩm, hàng hoá thiết yếu tặng những người dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ..., nỗ lực của các tình nguyện viên đã xóa đi mọi khoảng cách địa lý, động viên người dân trên địa bàn TPHCM cùng nhau vượt khó trong thời điểm đầy thử thách này. Trong chương trình hôm nay BTV Bích Ngọc trao đổi với doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên, Lãnh sự danh dự của Nam Phi tại TP HCM để làm rõ hơn câu chuyện này.

Bác sỹ F0 cứu chữa bệnh nhân trong tâm dịch (18/08/2021)

Trong đợt dịch lần thứ 4 này, trong quá trình điều trị, chăm sóc cho người bệnh, hàng trăm y bác sỹ đã bị nhiễm Covid 19. Song ngay sau khi khỏi bệnh, họ lại tiếp tục sứ mệnh chữa bệnh cứu người.
Áp lực quá tải bệnh nhân khiến công việc của các thầy thuốc tăng lên gấp 3, 4 lần bình thường. Vậy những thầy thuốc F0 cùng các đồng nghiệp đã chiến đấu chống lại Covid 19 và đảm bảo công việc của mình tại tâm dịch TP Hồ Chí Minh ra sao? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của BS Nguyễn Mạnh Hà, Đoàn Thầy thuốc tỉnh Quảng Ninh đang chi viện cho TP Hồ Chí Minh về nội dung này.

Các cơ sở kinh doanh hưởng ứng mô hình nhà hàng, quán cafe không khói thuốc như thế nào? (17/8/2021)

Là một trong những nguyên nhân chính gây ra các gánh nặng về bệnh tật, tử vong và các tổn thất về kinh tế, thuốc lá đang trở thành mối đe doạ sự phát triển bền vững của các quốc gia. Mới đây, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Cộng đồng toàn cầu (Vital Strategies) tiếp tục triển khai chiến dịch truyền thông nhằm đẩy mạnh thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại nhà hàng, quán cà phê. Mô hình nhà hàng, quán cafe không khói thuốc với diện tác động rất rộng sẽ góp phần quan trọng trong thực hiện khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới về xây dựng môi trường 100% không khói thuốc nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nhưng quá trình triển khai mô hình nhà hàng, quán cafe không khói thuốc trên thực tế có thể phát sinh khó khăn gì, và yếu tố nào giúp mô hình này nhận được sự hưởng ứng của chủ các cơ sở kinh doanh?

TP. HCM: Nhiều hoạt động hỗ trợ người dân khi TP thực hiện giãn cách XH thêm 1 tháng nữa (16/08/2021)

Ngay sau khi TPHCM công bố quyết định thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 thêm một tháng nữa, vấn đề được rất nhiều người quan tâm lúc này là công tác đảm bảo an sinh xã hội sẽ được tiến hành như thế nào, để “ai ở đâu, ở yên đó”. Để có thêm góc nhìn về câu chuyện này, ngay sau đây, chúng tôi có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TPHCM và chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong.

Giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng trẻ em bị bóc lột tình dụng trên môi trường mạng? (13/8/2021)

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giờ đây hơn 1,5 triệu trẻ em và thanh thiếu niên đang học tập cũng như giao lưu nhiều hơn trên mạng. Bên cạnh những mặt tích cực thì điều này cũng dẫn đến nhiều vấn đề đáng quan tâm, trong đó đáng chú ý là tình trạng trẻ em bị bóc lột tình dục, bị những đối tượng xấu dụ dỗ, lừa gạt. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến trẻ em bị bóc lột tình dụng trên môi trường mạng và giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng này. BTV Đài TNVN trao đổi cùng bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) về nội dung này.

Cần xử lý nghiêm các hành vi giả mạo để trục lợi trong phòng, chống dịch bệnh Covid (12/08/2021)

Trong khi cả nước đang nỗ lực chung tay phòng chống dịch Covid-19, có những bác sỹ đã hy sinh việc riêng lên đường theo tiếng gọi của trái tim; có những cụ già góp nhặt từng đồng lẻ để quyên góp tặng người kém may mắn hơn; có những tấm lòng hảo tâm, kêu gọi từ thiện “lá lành, đùm lá rách” gửi đến những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh, thì đâu đó vẫn còn có những kẻ vô đạo đức, táng tận lương tâm khi giả mạo, trục lợi lòng tin, để biển thủ, làm giàu cho chính mình. Lợi dụng lòng tin để trục lợi, nhất là trong bối cảnh dịch covid19 diễn biến phức tạp như hiện nay là một hành vi cần phải được xử lí nghiêm minh. Bởi, những hành vi đó không chỉ dừng lại ở chuyện vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng đến nỗ lực chống dịch của cả hệ thống chính trị và người dân.

Những lưu ý trong khám sàng lọc, tiêm phòng vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai và đang nuôi con nhỏ? (11/8/2021)

Hiện số ca mắc Covid-19 mỗi ngày ở nước ta vẫn ở mức cao, kéo theo số lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có không ít phụ nữ đang mang thai và đang nuôi con nhỏ. Đây được xác định là đối tượng bị tác động nhiều nhất trong đại dịch nếu chẳng may mắc Covid-19. Ngày 10/8/2021, Bộ Y tế đã ban hành "Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19”. Vậy với đối tượng mang thai và đang nuôi con nhỏ, cơ sở y tế cần lưu ý gì trong khám sàng lọc cũng như triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho nhóm đối tượng này? Việc tiêm vắc xin có được coi là giải pháp duy nhất để bảo vệ nhóm đối tượng này trước đại dịch? BTV Thúy Ngà trao đổi cùng PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương về nội dung này.

Quy định "siết" việc cấp và sử dụng giấy đi đường: Những bài học cần rút ra (10/8/2021)

Sau một ngày ban hành quy định "siết" việc cấp và sử dụng giấy đi đường, sáng nay, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh theo hướng giảm bớt giấy tờ và tăng cường xử lý trực tuyến. Người đi đường chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân (như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu) kèm theo giấy đi đường. Như vậy so với quy định ban hành cách đây 2 hôm, Hà Nội giảm bớt các loại giấy tờ gồm: lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.
Những quyết định thay đổi như chong chóng của thành phố Hà Nội đã khiến không ít người dân bức xúc vì sự phiền hà, tốn công, mất sức, lãng phí thời gian và tiềm ẩn cả nguy cơ lây truyền dịch bệnh COVID 19. Để có thêm góc nhìn về câu chuyện thu hút sự chú ý của dư luận này, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển và nhà báo Hoàng Anh Tú bàn luận về vấn đề này

Bảo đảm cung ứng hàng hoá trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp (9/8/2021)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, không ít người tiêu dùng rất lo lắng về đảm bảo cung ứng hàng hoá khi giá thực phẩm ở một số chợ truyền thống có dấu hiệu tăng. Thời gian gần đây, không chỉ thành phố Hồ Chí Minh, mà cả ở Hà Nội đã xuất hiện những ca bệnh liên quan đến chợ, siêu thị, thực tế này đang đặt ra nhiều vấn đề về đảm bảo đáp ứng cung - cầu hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cho người dân.
Những ngày cuối tuần qua, Bộ Công Thương đã liên tục ban hành nhiều văn bản, quyết định nhằm hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như triển khai các giải pháp nhằm đáp ứng các yêu cầu này.
Bảo đảm cung ứng hàng hoá trong bối cảnh dịch covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường là chủ đề chúng tôi bàn luận cùng ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Bộ Công Thương. Ông Trần Duy Đông đồng thời là Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt về đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương miền Bắc và miền Trung – vừa được Bộ Công Thương thành lập.

Trẻ em tiếp cận internet sớm: Nguy cơ và những giải pháp hữu hiệu (06/08/2021)

Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những "công dân số" từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Mạng Internet tạo điều kiện giúp các em học tập, giải trí, giao lưu kết bạn. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích của Internet mang lại, việc trẻ em sử dụng Internet quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới mắt, sức khoẻ, hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng như: bị mất thông tin cá nhân, lừa đảo trên mạng, bị quấy rối trên mạng, vô tình kết bạn xấu, xem các ấn phẩm không phù hợp, đối mặt với các thông tin sai lệch, thậm chí cả các nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng… Đây cũng là mối lo của nhiều bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ.

Vào miền Nam theo tiếng gọi đồng bào! (5/8/2021)

Sau lời kêu gọi của ngành y tế vào tâm dịch TP Hồ Chí Minh, đến thời điểm này, hàng nghìn y bác sỹ các tỉnh miền Bắc đã lên đường chi viện cho miền Nam với mong muốn góp phần công sức để cùng các đồng nghiệp ở thành phố này sớm kiểm soát, khống chế được dịch bệnh.
- Là một trong những bệnh viện quyết định chi viện số lượng lớn thầy thuốc vào TP Hồ Chí Minh từ giữa tháng 7 năm nay, với 79 y bác sỹ, BV Trung ương Thái Nguyên đang thực hiện nhiệm vụ của mình ở vùng tâm dịch TP Hồ Chí Minh ra sao? Hơn nửa tháng liên tục điều trị cho bệnh nhân Covid 19 tại TP, đâu là động lực để các anh chị tiếp tục công việc thầm lặng mà ý nghĩa của mình? Bác sỹ chuyên khoa II -Lê Hùng Vương, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên - Trưởng đoàn công tác của BV tại TP Hồ Chí Minh cùng bàn luận về câu chuyện này.

Các địa phương đang giãn cách xã hội cần triển khai các gói hỗ trợ cấp bách như thế nào để giữ chân người lao động? (4/8/2021)

Đã 4 ngày sau Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương đang áp dụng Chỉ thị số 16 kiểm soát nghiêm ngặt, thực hiện ngay biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm "ai ở đâu, ở yên đấy". Câu hỏi được dư luận quan tâm lúc này là: Các tỉnh, thành phố liên quan đã thực hiện chỉ đạo này ra sao? Còn những vướng mắc, khó khăn gì khi vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội không rời địa bàn?

Điểm và phổ điểm tốt nghiệp THPT năm nay, liệu có đánh giá đúng thực tế dạy và học (03/08/2021)

Bộ GD&ĐT vừa công bố phổ điểm 9 môn thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 của gần 981.800 thí sinh. Qua các biểu đồ này, người dân, nhà quản lý giáo dục phần nào đánh giá được tình hình học tập của thí sinh, mức độ khó dễ của đề thi. Đây cũng là dữ liệu quan trọng để thí sinh tham khảo trong việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng giáo dục mầm non. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 có 24.318 điểm 10. Trừ Lịch sử và Ngoại ngữ, đỉnh phổ điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 của 7 môn đều lệch với mức điểm trên trung bình. Trong đó, môn có số lượng bài thi đạt điểm 10 nhiều nhất là Giáo dục công dân với gần 18.700 bài. Số thí sinh có điểm dưới trung bình nhiều nhất là môn Lịch sử và Ngoại ngữ. Cả nước có hơn 1.200 bài thi điểm liệt. Trước sự ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19 đến quá trình dạy học của các trường phổ thông, đặc biệt khóa học sinh lớp 12 năm nay đã 2 năm bị khoảng thời gian tạm dừng đến trường, phổ điểm của các môn thi/bài thi tốt nghiệp THPT năm 2021 so với các năm trước có gì thay đổi? Liệu kết quả đó có phản ánh đúng thực tế dạy và học?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: