logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Khi mắt xích trong chuỗi sản xuất rời rạc

Tết đã đến rất gần. Tết là niềm hy vọng của nhà nông vì có thể bán được nhiều sản phẩm với giá cao hơn ngày thường. Thế nhưng trong những ngày cuối năm này, xen lẫn những câu chuyện vui lại là những câu chuyện buồn. Cùng trong phạm vi thành phố Hà Nội, trong khi nông dân trồng phật thủ ở Yên Sở đang nở nụ cười rạng rỡ vì có thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ phật thủ hút hàng, được giá, thì tại làng hoa Tây Tựu, không ít nhà vườn rơi nước mắt vì hoa quá rẻ, bán như cho. Hai câu chuyện trái ngược đang phản ánh rõ ràng một thực tế: nông dân đang tự bươn chải mà thiếu đi sự liên kết, vai trò dẫn dắt từ một mắt xích quan trọng là doanh nghiệp. BTV Minh Khánh có bài bình luận về vấn đề này.

Ai bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng?

Những ngày cận Tết Nguyên đán này, dồn dập thông tin về các vụ triệt phá đường dây, ổ nhóm sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, từ thiết bị điện tử, quần áo, cho tới thực phẩm chức năng. Rồi nữa, bắt đầu từ ngày hôm nay, 28/01, ba đoàn kiểm tra cấp Bộ mới được thành lập, lại tiếp tục kiểm tra giá cước vận tải, sau những đợt kiểm tra trước đây, do các địa phương tiến hành, xem vì sao giá cước vận tải không chịu hạ cho phù hợp với hiện thực thị trường, giá xăng dầu đã giảm rất sâu. Người tiêu dùng thực sự chán nản, bất an, khi quyền, lợi ích chính đáng, được ghi rõ trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực hơn 3 năm qua, vẫn chỉ là được bảo vệ "trên giấy". BTV Ngọc Diệu có bình luận: "Ai bảo vệ người tiêu dùng".

Nông dân còn khổ khi giống nông nghiệp chất lượng thấp

Nhu cầu giống cây trồng, vật nuôi của người nông dân ngày càng tăng. Ai cũng hiểu rõ, một nền nông nghiệp hướng đến cạnh tranh xuất khẩu, làm giàu được thì phải bắt đầu từ khâu giống, cụ thể là ngành giống phải đạt trình độ, mang chất lượng quốc tế. Thế nhưng hiện nay, có thể nói, ngành giống Việt Nam không đủ năng lực đáp ứng, đa số các loại giống phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Nhiều cơ sở, doanh nghiệp, cá nhân đã lợi dụng sự thiếu hụt này tung ra thị trường những loại giống kém chất lượng, gây thiệt hại nặng nề cho nông dân. Và như vậy, người nông dân còn khổ ngay trên cánh đồng của mình. Bình luận của Biên tập viện Phương Hà.

Khi những con dê của người nghèo đi nhầm địa chỉ

Vụ đàn dê đi nhầm địa chỉ vào trang trại của vị cán bộ đứng đầu một huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa có lẽ là câu chuyện nực cười nhất khi nói về công tác xóa đói giảm nghèo. Cùng với hành vi bớt xén hàng cứu trợ, bớt xén chế độ trợ cấp của giáo viên, học sinh miền núi, học sinh dân tộc thiểu số... mà báo chí đã có dịp phản ánh, thì vụ việc này một lần nữa giúp dư luận nhìn rõ hơn những câu chuyện thường ngày của một số người mệnh danh là công bộc của dân nhưng lại có hành vi tham nhũng vặt. Bình luận của BTV Hoàng Mai Anh.

Tương lai mờ mịt của Ucraina khi các phe phái đều chủ chiến

Trong tuần qua, thế giới chứng kiến bầu không khí chiến tranh tại Ucraina nóng bỏng trở lại sau các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội Chinh phủ và lực lượng đòi độc lập ở khu vực miền Đông. Cuộc tấn công và rút đi đều diễn ra chóng vánh, song hậu quả mà nó để lại đối với lộ trình tìn kiếm hòa bình cho Ucraina thì lâu dài và khó có thể cứu vãn. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà

Mang xuân đến đảo xa

- Chiều 23/01/2015, tại thành phố Hồ Chí Minh, hàng trăm văn nghệ sỹ, cán bộ chiến sỹ hải quân, các học sinh sinh viên và đông đảo người dân đã cùng tham gia ngày hội Mùa xuân biển đảo. Đây là mọt trong rất nhiều hoạt động để kết nối đất liền với đảo xa, chuyển tải những tình cảm, sẻ chia hương xuân, gửi hơi ấm từ đất liền đến với các chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ biển, trời tổ quốc. Và dịp này, những chuyến tàu chở đoàn công tác mang quà Tết cũng đã đến được nhiều điểm đảo và nhà giàn, mang xuân đến sớm với những người lính biển. Biên tập viên Hương Lan có bài bình luận: Mang xuân đến đảo xa.

Doanh nghiệp vận tải có tiếp tục thách thức sự kiên nhẫn của người tiêu dùng?

Ngày 21/01/2015 vừa qua, giá xăng dầu bán lẻ trong nước tiếp tục giảm gần 2.000 đồng/lít, trở về mức giá khoảng 15.000 - 16.000 đồng/lít đối với những loại xăng dầu thông dụng. Như vậy là chỉ mới qua 3 tuần đầu của năm 2015, xăng dầu đã có 2 lần điều chỉnh giảm giá. Và nếu tính cả những lần giảm giá liên tiếp của năm 2014, giá xăng dầu đã giảm tới 30 - 40% so với đỉnh điểm trước đó. Điều mà dư luận quan tâm là các doanh nghiệp vận tải có giảm giá cước theo giá xăng dầu hay vẫn tiếp tục thách thức sự kiên nhẫn của người tiêu dùng? Biên tập viên Thu Thùy có bình luận về vấn đề này.

Nhà mạng không thể lặng im khi dư luận bất bình về tin nhắn rác

Tin nhắn rác từ lâu đã là nỗi ám ảnh với người sử dụng điện thoại di động. Thống kê của Công ty An ninh mạng BKAV cho thấy, trong những tháng cuối năm, cận Tết Nguyên đán, mỗi ngày có gần trung bình 14 triệu tin nhắn rác được gửi đi. Con số này tăng gấp đôi so với thời điểm này năm ngoái. Tình trạng này vẫn chưa hề được cải thiện, ngay cả khi Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Chỉ thị 82 về chống tin nhắn rác cách đây chưa đầy một tháng. Dư luận có quyền đặt câu hỏi, phải chăng có hiện tượng nhờn luật, hay văn bản pháp lý trong lĩnh vực này còn quá thiếu? Bình luận của Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam:

Thời điểm chín muồi đẩy nhanh tái cơ cấu

Tiến trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đã được triển khai một cách bài bản và có lộ trình từ ba năm nay và đã đạt những kết quả đáng khích lệ. Trong nửa đầu năm 2015 này, Ngân hàng Nhà nước dự định tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xử lý các ngân hàng yếu kém, nhằm nhanh chóng tạo được "thế trận" vững chắc cho hệ thống ngân hàng. Với những cân đối vĩ mô đạt được trong năm trước, đây chính là thời điểm chín muồi để đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu. Bình luận của Biên tập viên Thu Liên.

Bằng cấp giả chỉ tạo ra giá trị "ảo"

Câu chuyện sản xuất bằng giả, sử dụng bằng giả không phải là mới. Nhưng thông tin Công an thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất bằng giả với gần 600 bằng đã được tuồn ra thị trường trong một thời gian ngắn; thông tin 20 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Thanh Hóa; hàng chục cán bộ xã, nhân viên Nhà nước ở Phú Yên, Bình Định sử dụng bằng giả lại gây xôn xao, bức xúc trong dư luận. Thêm một lần vấn nạn bằng giả lại được nhắc tới; thêm một lần vấn đề liêm sỉ của người sử dụng bằng giả; vấn đề trách nhiệm của các cơ quan quản lý lại được đặt ra. Thấy được nguyên nhân cốt lõi, tìm ra những biện pháp xử lý rốt ráo, quyết liệt để không còn tấm bằng giả - tác nhân nguy hiểm tạo ra những giá trị ảo trong xã hội thời gian qua. Bình luận của BTV Đàm Hoa.

Chủ động thông tin để định hướng dư luận xã hội

Tại Hội nghị Triển khai công tác năm 2015 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, nhiều thông tin không chính thống trên mạng xã hội làm nhiễu loạn, ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành. Nhưng theo Thủ tướng thì không thể ngăn cấm mạng xã hội bằng những mệnh lệnh hành chính, mà phải biết tận dụng mặt tích cực của nó để định hướng dư luận đến với cái đúng, cái tốt; đấu tranh với cái sai, cái xấu. Điều đó chỉ có thể được thực hiện khi cơ quan chức năng, chủ động cung cấp thông tin chính xác, kịp thời đến với người dân. Bình luận của Biên tập viên Vân Thiêng.

Khi vai trò tổ chức hội mờ nhạt

Sự việc hàng chục ngàn tấn mía của nông dân tại Gia Lai được nhà máy đường thanh toán bằng "phiếu đường", rồi hàng chục hộ chăn nuôi bò sữa thuộc tỉnh Lâm Đồng và tại Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội) bức xúc đổ sữa ra đường phản đối việc công ty sữa đưa ra quy định thu mua mới o ép người chăn nuôi - dư luận đặt câu hỏi: vai trò hỗ trợ cũng như tiếng nói từ tổ chức hội đoàn thể bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nông dân ở đâu? Liệu tổ chức hội đã thực sự đảm nhiệm được chức năng, nhiệm vụ của mình? BTV Minh Khánh có bài bình luận về vấn đề này.

Thấy gì từ dự báo tăng trưởng của thế giới?

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu, trong đó đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay sẽ là 3% và năm tới là 3,3%. Con số này thấp hơn so với báo cáo trước đó, khi WB dự báo năm nay kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,4% và năm sau là 3,5%. Đối với Việt Nam, WB vẫn giữ mức dự báo năm 2014 là 5,6%. Những con số này nói lên điều gì? Biên tập viên Thu Thùy có bài bình luận "Thấy gì từ dự báo tăng trưởng của thế giới?"

Những vấn đề "nóng" đặt ra từ chuyện nông dân đổ bỏ sữa

Trong những ngày qua, hình ảnh sữa bò tươi bị người nông dân Lâm Đồng đổ ra đường trắng xóa, gợi nhiều nỗi xót xa. Còn tại Hà Nội, người nuôi bò sữa cũng đang phải đối mặt với việc phải đổ sữa bò đi khi không tiêu thụ được. Vậy là sữa tươi - loại thực phẩm, đồ uống được coi là khá cao cấp với nhiều người dân Việt Nam, đã trở thành cái tên được điền thêm vào danh sách dài các loại nông sản bị lâm vào cảnh "được mùa, rớt giá". Và những vấn đề rất cũ, từ quy hoạch, tổ chức sản xuất, tới quan hệ giữa doanh nghiệp và người nông dân trong kinh tế thị trường, một lần nữa lại được xới xáo. Trong những vấn đề cũ ấy, lại đặt ra những cái "nóng" cần giải quyết. BTV Ngọc Diệu có bình luận: Những vấn đề "nóng" đặt ra từ chuyện nông dân đổ bỏ sữa.

Cốt lõi thông tin là sự thật

Báo chí, truyền thông, trong đó phát thanh, truyền hình, báo điện tử thu hút đông đảo công chúng là một phần quan trọng, không thể thiếu của cuộc sống hiện đại và có sứ mạng lớn lao là phản ánh trung thực, mọi mặt đời sống xã hội đang biến đổi từng ngày, từng giờ. Hôm qua đã là quá khứ của hôm nay. Nhân Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI thảo luận, tạo ra sự thống nhất cao về sự cần thiết phải xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện Qui hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025, Nhà báo Vĩnh Trà có bài bình luận "Cốt lõi thông tin là sự thật"

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
06h28-6h30 Quảng cáo
08h35-8h40 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h00-10h05 Bản tin TS
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h54-11h59 quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
14h55-15h00 Quảng cáo
15h45-16h00 Kịch
16h40-16h45 Quảng cáo
17h55-17h59 Quảng cáo
19h00-19h05 Quảng bá
19h30-20h00 Kịch
23h35-23h55 Tiếng thơ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: