VOV1 - Ngày 02/6/2021, tỉnh Sơn La chính thức ra mắt thương hiệu “Mận hậu Ruby Sơn La” – được tuyển chọn từ những vườn mận được chăm sóc kỹ lưỡng nhất, cho trái ngọt nhất, kích thước đồng đều nhất – với mong muốn tạo một vị thế mới cho trái mận, cũng như nông sản đặc trưng của tỉnh.
Theo ông Nguyễn Thành Công – Phó Chủ tịch Tỉnh Sơn La, năm 1981, những cây giống mận hậu đầu tiên được đưa về Mộc Châu. Trong suốt bốn mươi năm sau đó, cây mận trở thành chứng nhân cho sự thay đổi cuộc sống của đồng bào. Những vườn mận hậu mênh mông dần hình thành trong thung lũng Nà Ka, nở trắng hoa mỗi dịp xuân về. Ông Nguyễn Thành Công cho rằng trai Mận hậu Ruby Sơn La chỉ là bước khởi đầu, khẳng định tầm nhìn của tỉnh với những nông sản hàng hóa có giá trị cao, có thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường.
Công ty Mia Fruit – một doanh nghiệp có kinh nghiệm xây dựng thương hiệu của nhiều nông sản trong nước và nhập khẩu – từ các vườn mận tại thung lũng Nà Ka nhận định, đây là những trái mận có phẩm chất cao nhất tại Việt Nam hiện nay và đảm bảo được cả các tiêu chí của thị trường quốc tế, về hương vị, kích thước và vẻ đẹp bên ngoài. Với tiêu chí đề cao chất lượng của từng trái mận, người nông dân Nà Ka sẵn sàng hy sinh đến 30% sản lượng, tỉa cành, tỉa trái để giữ lại những trái ngon nhất.
Ông Nguyễn Thành Công – Phó Chủ tịch Tỉnh Sơn La khẳng định: “Với sự hợp tác cùng một doanh nghiệp có kinh nghiệm quốc tế như Mia Fruit, tầm nhìn của tỉnh không dừng lại ở thị trường trong nước. Trái Mận hậu Ruby Sơn La cũng chỉ là một tiền lệ để xây dựng quy trình bài bản cho những loại nông sản khác”.
(Nguồn tin: Bộ Công Thương )