VOV1 - Tại ĐBSCL, nguyên liệu cho chế biến nông sản, thủy sản đều là động thực vật tươi, sống. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm, sản phẩm rất dễ hư hỏng, nếu không được thu gom, bảo quản, vận chuyển, chế biến kịp thời. Trong khi đó, trong dây chuyền sản xuất nông nghiệp, thủy sản, sản phẩm, đầu ra của doanh nghiệp này là nguyên liệu đầu vào cho doanh nghiệp khác, tạo nên chuỗi liên kết khép kín từ khâu thu hoạch, thu gom nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản, chế biến xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Xuất phát từ đặc điểm này mà bao đời nay ngành nông nghiệp và thủy sản ở khu vực này đều gắn liền với “thương lái, hàng xáo”. Đó là lực lượng đóng vai trò nhất định trong chuỗi sản xuất nông-lâm-thủy sản.