logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

“Nhân tài thật” nhìn từ câu chuyện đào tạo tiến sĩ (25/5/2021)

Trong buổi làm việc với Bộ GD&ĐT mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu “học thật, thi thật, nhân tài thật”. Yêu cầu này cũng chính là 3 khâu đột phá lớn mà Bộ GD&ĐT cần giải quyết dứt điểm để tạo động lực có tác động lan tỏa mạnh trong ngành giáo dục. Bởi con người là nhân tố quan trọng, trong đó “nhân tài thật” quyết định cho sự thành bại của sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người.
Chính phủ cũng vừa phê duyệt Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030 (gọi tắt là Đề án 89). Theo đó, dự kiến trong 10 năm tới sẽ đào tạo khoảng 7.300 giảng viên có trình độ tiến sĩ và trên 300 giảng viên thuộc khối văn hóa, nghệ thuật và thể dục, thể thao có trình độ thạc sĩ.
Điều đáng nói là trước Đề án 89 thì Việt Nam đã có hai đề án về đào tạo tiến sĩ cho các cơ sở giáo dục Đại học bằng ngân sách nhà nước là Đề án 322, Đề án 911. Mỗi đề án đều có kinh phí hàng nghìn tỷ nhưng dư luận cũng đặt rất nhiều câu hỏi về hiệu quả của những đề án này. GS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên bàn luận về nội dung này:

TP HCM: Triệt xóa nhiều vụ hàng lậu lớn (25/5/2021)

Quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh: Triệt xóa nhiều vụ hàng lậu lớn nhờ phối hợp lực lượng đánh án.
- Thái Nguyên: Phát hiện gần 3 tấn gà chết bốc mùi phải tiêu huỷ ngay.
- Kiên Giang: Phát hiện 300 kg tôm chứa tạp chất.
- Lạng Sơn: ngăn chặn phương tiện vận chuyển gần 4 tạ dược liệu nhập lậu.

Triển vọng nối lại đối thoại với Triều Tiên sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn (25/5/2021)

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức tháng 1 năm nay, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên gần như đóng băng khi các bên liên quan như Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên không có động thái ngoại giao đáng chú ý nào. Dù Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bày tỏ sẵn sàng làm trung gian kết nối giữa Triều Tiên với chính quyền mới ở Mỹ, nhưng cả Mỹ và Triều Tiên vẫn “án binh bất động” như một cách để thăm dò lẫn nhau.
Vấn đề đối thoại nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên được chú ý trở lại, khi lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc tại hội nghị thượng đỉnh cuối tuần qua đã khẳng định sẽ thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên dựa trên những thỏa thuận trước đó, bao gồm cả thỏa thuận ký giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Moon Jae In tại Singapore năm 2018. Với những tuyên bố này, giới phân tích cho rằng “bóng hiện đang nằm trên sân của Triều Tiên”. Nhà báo Phạm Phú Phúc phân tích rõ hơn về triển vọng nối lại đối thoại với Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn:

Chọn trường nghề, hướng đi cho học sinh không thi vào lớp 10 ở TPHCM (25/5/2021)

Triển vọng nối lại đối thoại với Triều Tiên hậu thượng đỉnh Mỹ - Hàn.
- Làm thế nào để đề án đào tạo tiến sỹ và thạc sỹ đảm bảo đúng thực chất, để có được những nhân tài thật sự, trị tận gốc căn bệnh thành tích?
- Nhìn nhận bản chất số lượng doanh nghiệp giải thể và thành lập mới.
- Chọn trường nghề, hướng đi cho hs không thi vào lớp 10 ở TPHCM.
- Người dân Gaza xây dựng lại cuộc sống sau thỏa thuận ngừng bắn.

Ly Xá Xuy - chàng thanh niên trẻ ở Y Tý khởi nghiệp từ du lịch homestay, góp sức phát triển kinh tế vùng biên (24/5/2021)

Nhờ biết phát huy thế mạnh của địa phương cùng những nét văn hóa truyền thống đặc sắc nên người dân xã biên giới Y Tý, huyện Bát xát, tỉnh Lào Cai đã có những bước khởi đầu thuận lợi với hoạt động du lịch cộng đồng, thu hút ngày càng nhiều du khách đến mảnh đất biên cương tươi đẹp. Trong Chuyện đêm hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến thính giả một thanh niên đi tiên phong làm du lịch cộng đồng ở vùng biên Y Tý, đó là chàng trai người Hà Nhì- Ly Xá Xuy.

Nghệ sĩ Hàn Quốc biến rác thải thành tác phẩm nghệ thuật để bảo vệ môi trường (24/5/2021)

Các vụ thực phẩm bẩn liên tiếp bị báo chí phanh phui – Phải làm gì để chấn chỉnh vấn nạn đầy nhức nhối này?
- Câu chuyện về một nghệ sĩ tại Hàn Quốc đã đưa ra ý tưởng về sử dụng rác thải tạo thành các tác phẩm nghệ thuật để kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường.
- Nối dài những hoạt động thiện nguyện trong phòng, chống dịch COVID-19.
- Ly Xá Xuy - chàng thanh niên trẻ ở Y Tý khởi nghiệp từ du lịch homestay, góp sức phát triển kinh tế vùng biên.

Các vụ thực phẩm bẩn liên tiếp bị báo chí phanh phui – Phải làm gì để chấn chỉnh vấn nạn đầy nhức nhối này? (24/5/2021)

Những ngày gần đây, cơ quan chức năng nhiều địa phương liên tiếp phát hiện, thu giữ và tiêu hủy “thực phẩm bẩn” như mực thối được ngâm tẩm, tẩy rửa bằng oxy già công nghiệp, ốc ngâm hóa chất, tôm bơm tạp chất, thịt gà bốc mùi hôi, xúc xích không nhãn mác…Câu hỏi được nhiều người đặt ra là: Vì sao vấn đề nhức nhối tồn tại suốt thời gian dài vẫn chưa được ngăn chặn, xử lí triệt để? Tình trạng này sẽ còn tiếp tục kéo dài bao lâu, đe dọa sức khỏe cộng đồng như thế nào? Quả bóng trách nhiệm giữa các bộ ngành và chính quyền các cấp cần nhanh chóng giải quyết ra sao? Cần chế tài giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử phạt nghiêm minh đến đâu, để không còn nhưng kẻ vì lợi nhuận, sẵn sàng “đầu độc”chính đồng bào mình? Phó Giáo sư – Tiến sỹ Phạm Khánh Phong Lan, Đại biểu Quốc hội, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM và nhà báo Hoàng Anh Tú cùng bàn luận về vấn đề này.

Những hy sinh thầm lặng, cao quý của y bác sỹ BV Trung ương Huế trong nỗ lực cứu chữa bệnh nhân mắc COVID-19 (24/5/2021)

Các vụ thực phẩm bẩn liên tiếp bị phanh phui trên báo chí và mạng xã hội những ngày qua khiến dư luận không khỏi giật mình. Phải làm gì để chấn chỉnh vấn nạn không mới nhưng đầy nhức nhối này.
- Một cậu bé Ma-rốc vừa bơi qua biển bằng chai nhựa với hy vọng có thể di cư đến Tây Ban Nha.
- Những hy sinh thầm lặng cao quý của y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế nỗ lực cứu chữa các bệnh nhân mắc COVID-19, đem lại sức khỏe và cuộc sống bình an cho người bệnh.

Thị trường trái phiếu sôi động, doanh nghiệp BĐS tiếp tục đứng đầu với khoảng 60% giá trị phát hành (24/5/2021)

- Thị trường trái phiếu sôi động, doanh nghiệp bất động sản tiếp tục đứng đầu với khoảng 60% giá trị phát hành.
- Sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán lập đỉnh mới trong lịch sử 20 năm.
- Nhận định diễn biến giao dịch hàng hóa thế giới, giao dịch liên thông trên Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Liệu “Chảo lửa” Trung Đông đã hạ nhiệt? (24/5/2021)

Với nỗ lực của Liên hợp quốc (LHQ), cùng vai trò trung gian của Ai Cập và Mỹ, Israel và phong trào Hamas ở dải Gaza đã đồng ý ngừng bắn sau 11 ngày giao tranh dữ dội. Hoan nghênh thỏa thuận, song cộng đồng quốc tế vẫn cảnh báo đây chỉ là biện pháp tạm thời, việc thương lượng cần được thúc đẩy hơn nữa, nhằm tìm giải pháp toàn diện và bền vững cho xung đột dai dẳng giữa Israel và Palestine. Dự kiến, trong vài ngày tới, Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ có chuyến thăm tới Trung Đông, sẽ gặp những người đồng cấp Palestine, Israel và các quốc gia trong khu vực để trao đổi về "các nỗ lực cứu trợ và cùng nhau xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho người Palestine và Israel". Với những động thái tích cực từ các bên trong những ngày qua, liệu “chảo lửa” Trung Đông đã hạ nhiệt?

Nhìn lại cuộc bầu cử ĐB QH khóa XV và HĐND các cấp (24/5/2021)

Trong ngày 23/05, gần 70 triệu cử tri khắp mọi miền đất nước đã thực hiện quyền chính trị cơ bản và thiêng liêng nhất của công dân: trực tiếp bỏ phiếu bầu chọn đại biểu tiêu biểu nhất tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Tại nhiều địa phương, tỉ lệ người đi bầu đạt gần 100% cho thấy trách nhiệm cao và niềm tin sự kỳ vọng của cử tri cả nước đối với cuộc bầu cử. Theo Hội đồng bầu cử quốc gia, đến 19 giờ tối 23/5, cơ bản các tỉnh thành trong cả nước đã hoàn thành việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. “Nhìn lại cuộc bầu cử Đại biểu quốc hội khóa 15 và bầu cử HĐND các cấp” là nội dung cuộc trao đổi giữa phóng viên Đài TNVN với ông Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia về những kết quả đạt được, bài học kinh nghiệm, cũng như ý nghĩa thành công của sự kiện chính trị trọng đại này.

Kỳ vọng của cử tri trẻ đối với Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp (23/05/2021)

- Kỳ vọng của cử tri trẻ đối với Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp
- Diễn biến cuộc bầu cử QH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Tiếp tục gia hạn nộp thuế - tiếp sức cho doanh nghiệp (24/5/2021)

- Nhìn lại cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp.
- Ngành thuế triển khai Nghị định 52 của Chính phủ: Tiếp tục gia hạn nộp thuế - tiếp sức cho doanh nghiệp.
- Xử lý sự cố đê Hữu Hồng (Hà Nội) – Chậm ngày nào lo ngày nấy.
- Nối dài những hoạt động thiện nguyện trong phòng, chống dịch Covid-19.
- Liệu “Chảo lửa” Trung Đông đã hạ nhiệt?
- Thị trường trái phiếu sôi động, doanh nghiệp bất động sản tiếp tục đứng đầu với khoảng 60% giá trị phát hành.
- Hội chứng Covid kéo dài làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của người bệnh.

Nhìn lại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp (24/05/2021)

- Nhìn lại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là nội dung được đề cập trong chuyên mục Câu chuyện thời sự hôm nay.
- Những chuyển động của thế giới 12h qua sẽ được chúng tôi cập nhật trong Thế giới đa chiều.
- Mục Thời sự toàn cảnh có bài viết "Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó trong đại dịch COVID-19".

Quốc hội đổi mới vì dân (23/05/2021)

ca sĩ Ca sĩ Minh Thu "thổi hồn" vào dòng nhạc cách mạng

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: