logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Cúng rằm tháng Giêng, làm sao cho đúng? (23/2/2021)

Đi lễ chùa cầu an, làm mâm cỗ cúng thịnh soạn và hóa nhiều vàng mã… là những điều nhiều gia đình đang chuẩn bị cho ngày Rằm tháng Giêng sắp tới. Người xưa có câu “cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”. Cần hiểu sao cho đúng về quan niệm này, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID 19 vẫn đang diễn biến phức tạp? Liệu may mắn, phước lành có chỉ đến nhờ cúng bái, hay phải bằng những việc thiện lành và nỗ lực lao động, cống hiến của mỗi người? Đây là câu chuyện được chúng tôi đề cập với sự tham gia của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam và nhà văn Y Ban.

Giúp việc nghỉ làm sau Tết, vì sao năm nào cũng xảy ra? (22/02/2021)

Giúp việc đồng loạt nghỉ làm sau kỳ nghỉ Tết là thực tế hầu như năm nào cũng diễn ra, đặc biệt tại các thành phố lớn. Năm nay, theo ghi nhận của chúng tôi, tình hình không xoay chuyển tích cực, thậm chí “căng thẳng” hơn. Câu chuyện thực tế này sẽ được nhìn nhận, lý giải qua góc nhìn của những người trong cuộc, của chuyên gia lao động việc làm, ông Lê Văn Sơn – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng.

Quảng Ninh đang kiểm soát tốt tình hình dịch covid-19 (20/2/2021)

- Chat với “lão đại” Wowy và học trò Dế Choắt, quán quân của chương trình Rap Việt.
- Quảng Ninh đang kiểm soát tốt tình hình dịch covid-19.

Địa phương khó tuyển dụng, sinh viên cao đẳng thiệt thòi (19/02/2021)

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương tháng 1, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm 2021, ngành giáo dục tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: hoàn thành kế hoạch năm học; Đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên và giáo viên. Theo đó, để hoàn thành các mục tiêu này trước hết phải giải quyết căn bản tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên mầm non. Tuy nhiên, việc yêu cầu về chuẩn trình độ giáo viên tiểu học phải là cử nhân, tốt nghiệp ĐH sư phạm là quy định đã được luật hóa bởi luật Giáo dục 2019 đang làm khó cho nhiều sinh viên. BTV Lê Thu trao đổi với PGS TS Nguyễn Chí Thành, Trưởng khoa Sư phạm, Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội với chủ đề: “Tuyển giáo viên theo Luật mới: Địa phương khó tuyển dụng, sinh viên cao đẳng thiệt thòi”.

Sản xuất đầu năm được triển khai thế nào để vừa đảm bảo sản xuất, vừa phòng chống dịch? (18/02/2021)

Những ngày đầu tiên đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài, không khí làm việc tại các xí nghiệp nhà máy vừa nhộn nhịp, khẩn trương mà vẫn đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy tắc phòng dịch. Với những tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội như Hải Dương, việc sản xuất đầu năm sẽ triển khai như thế nào? Và với các tỉnh, thành phố đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ như Hà Nội, Thành phố HCM thì các doanh nghiệp và người lao động cần chú ý những gì để vừa sản xuất an toàn vừa phòng ngừa dịch bệnh?

Cần chung tay phòng chống COVID-19 khi dịch bệnh diễn biến phức tạp (17/2/2021)

Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Dư luận đặt câu hỏi, những qui định mà Hải Dương và một số địa phương ban hành mới đây đã thật sự kịp thời và cần thiết hay chưa? Phải làm gì để phòng chống dịch hiệu quả mà không xảy ra tình trạng “ngăn sông cấm chợ”, phân biệt kì thị? Khái niệm "bình thường mới" cần tính đến giải pháp căn cơ nào để không xáo trộn sinh kế của nhân dân, nhất là người lao động phi chính thức ở các đô thị? Đâu là những bài học cần rút ra trong vấn đề này? Cùng bàn luận về câu chuyện này, chúng tôi có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng và chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, có nên thay đổi những nghi thức trong ngày Tết? (10/02/2021)

Với người Việt Nam, nhưng nét văn hóa đặc sắc mỗi dịp Tết đến Xuân về đã được trân trọng-lưu giữ nhiều đời. Trước khi chào đón năm mới, các gia đình thường làm lễ tiễn năm cũ. Phong tục này kéo dài từ ngày 23 tháng Chạp - ngày ông Công - ông Táo. Không ai biết chính xác những tục lệ này có từ thời điểm nào, nhưng đây là lúc gửi gắm niềm tin, thực hành những truyền thống đẹp của người xưa để lại. Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, khó lường, những nghi thức này có thay đổi - có nên thay đổi?

Báo động tai nạn pháo nổ tự chế dịp cận Tết, giải pháp nào để ngăn chặn (09/02/2021)

Tết Nguyên đán càng đến gần, tai nạn do pháo nổ, đặc biệt là pháo tự chế ngày càng gia tăng. Điều đáng nói, do học cách tự chế pháo trên mạng, không ít người đã phải nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Không chỉ nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe và tính mạng con người, mà hành vi tự chế pháo là vi phạm pháp luật theo Nghị định số 137 của Chính phủ. Vậy nhưng tại sao vẫn có nhiều người tự chế pháo nổ? Tại sao Nghị định 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo đã ban hành nhưng việc sử dụng trái phép có chiều hướng lan rộng?

Phòng chống dịch Covid-19: Địa phương siết chặt quản lý gây khó cho người dân (8/2/2021)

Làn sóng Covid-19 lần thứ 3 quay trở lại nước ta đã có những kịch bản khó lường về tốc độ lây nhiễm. Với tinh thần trách nhiệm cao, các địa phương đã nỗ lực hết mình trong công tác khoanh vùng, dập dịch. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, do việc kiểm soát đi lại của người dân tại những địa phương có dịch, nhiều tỉnh đã làm chưa thật chuẩn, với tâm lý, “sợ nên làm quá, siết chặt” để người dân không dám về quê. Hay việc cung cấp thông tin chi tiết của các bệnh nhân F0 cũng đã nẩy sinh những bất cập khác.
- Có thể khẳng định rằng, việc tuân thủ theo pháp luật để thực hiện hiệu quả những quy định về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm là việc làm vô cùng cần thiết, để người dân thực hiện đúng theo pháp luật. Thế nhưng, vì lo siết chặt công tác quản lý mà gây khó cho người dân, thậm chí sai với quy định của pháp luật là điều cần phải điều chỉnh. Vì thế cần có sự hiểu đúng và áp dụng đúng pháp luật về công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, để tránh ban hành những quy định hay những việc làm gây sốc cho xã hội. Xung quanh nội dung này, BTV Lê Tuyết trao đổi cùng vị khách mời là Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh.

Có nên giao bài tập cho học sinh trong kỳ nghỉ Tết (05/02/2021)

Câu chuyện “giao bài tập Tết” lâu nay vẫn là chủ đề được bàn thảo với nhiều ý kiến trái chiều. Mấy ngày gần đây, quyết định của Giám đốc sở Giáo dục đào tạo Bà Rịa Vũng Tàu yêu cầu các giáo viên không giao bài tập về nhà dịp Tết, thu hút sự quan tâm của dư luận. Tết là ngày của sum họp và còn là những ngày của yêu thương, chia sẻ, và trải nghiệm. Cuộc sống của người dân ngày một nâng cao, nhu cầu về những ngày Tết cũng thay đổi với tư duy chơi Tết thay cho ăn Tết. Và với con trẻ, dù cuộc sống còn bộn bề ra sao, thì Tết vẫn luôn là những ngày vui nhất với nhiều điều háo hức đón chờ. Vì thế mà, ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu yêu cầu không ra bài tập cho học sinh dịp Tết cũng là dấy lên tranh luận về việc có nên giao bài tập Tết cho học sinh hay không. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID 19 vẫn còn những diễn biến bất thường, nhiều tỉnh thành phố đã buộc phải cho các em nghỉ học sớm và chuyển sang dạy và học Online để đảm bảo phòng chống dịch lây lan.

Văn hóa-tín ngưỡng trong bối cảnh dịch bệnh ! (04/02/2021)

Hôm nay, 23 tháng Chạp, là ngày các gia đình Việt Nam làm lễ tiễn ông Công - ông Táo về trời. Không ai biết chính xác tục lệ có từ thời điểm nào, nhưng nét văn hóa đặc sắc này đã được trân trọng-lưu giữ nhiều đời. Vậy có gì đáng lưu ý để chúng ta bàn luận trong Dòng chảy sự kiện hôm nay? Những nghi thức này có thay đổi - có nên thay đổi trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường? Các vị khách mời cùng bàn luận, thông tin chi tiết nội dung này là Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Trưởng Ban văn hóa phật giáo, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và TS Tâm lý giáo dục Trần Thành Nam!

Kiểm soát lây lan của COVID-19, yêu cầu đặt ra là thần tốc xét nghiệm và truy vết. (03/02/2021)

Dịch Covid-19 đang diễn ra tại nhiều địa phương và điều nguy hại là chủng mới lây lan nhanh hơn 70%; Trong khi đó, kết quả phân tích 240 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân Covid-19 cho thấy 80% trường hợp không có triệu chứng. Điều này sẽ trở nên nguy hiểm nếu các địa phương, nhất là cơ sở y tế để lọt người nhiễm SARS-CoV-2. Câu hỏi được người dân quan tâm nhất lúc này là chúng ta cần làm gì để cùng Chính phủ ngăn chặn dịch bệnh- chủng mới và công tác xét nghiệm, truy vết sẽ được tiến hành ra sao?

Giải pháp nào để ngăn chặn chủng mới của virus Sars Cov-2 ? (02/02/2021)

Kể từ khi đất nước ta xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh đã đặt ra cột mốc 10 ngày nhằm thần tốc khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, ngăn chặn virus Sars Cov 2, giúp bà con đón Tết an lành. Đến hôm nay, chúng ta còn 4 ngày để tiến tới mục tiêu kiểm soát cơ bản dịch bệnh. Trước tốc độ lây lan rất nhanh của chủng mới Sars Cov 2, liệu mốc 10 ngày có khả thi? Giải pháp nào đang được đưa ra để ngăn chặn chủng mới?

Chỉ 1% số F1 tự báo tin tới các cơ quan chức năng ở đợt dịch COVID-19 mới: Nguy cơ bùng phát dịch mạnh (1/2/2021)

Chỉ có 1% trong số F1 tự báo tin tới các cơ quan chức năng, và 20% các F0 là các bệnh nhân mắc COVID-19 không hợp tác trong quá trình phỏng vấn là con số do Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng chống COVID-19" thuộc Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 quốc gia đưa ra mới đây. Con số này khiến chúng ta giật mình, bởi, như vậy cũng đồng nghĩa với việc, có đến 99% là do các cơ quan chức năng chủ động tìm kiếm. Liên quan đến nội dung này. Liên quan đến nội dung này, BTV Đài TNVN trao đổi cùng ông Nguyễn Thế Trung, Phó tổ trưởng, Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng chống COVID-19" thuộc Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 quốc gia và Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh.

Tự giác nộp thuế thu nhập cá nhân: Câu chuyện của đạo đức kinh doanh (29/01/2021)

Những ngày qua mạng xã hội 'nóng' với thông tin cô gái 9X ở Quận Cầu Giấy, Hà Nội tự giác đóng thuế 23 tỉ đồng từ việc làm phần mềm điện thoại. Trước đó tại Đà Nẵng, một người trẻ tuổi khác cũng chủ động khai nộp 23,5 tỉ đồng tiền thuế. Vì sao nộp thuế thu nhập cá nhân – một việc làm hiển nhiên, theo quy định của pháp luật, lại trở thành chủ đề “hot”? Dòng chảy sự kiện hôm nay sẽ phần nào giải đáp câu hỏi này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
06h28-06h30 Quảng cáo
09h15-10h00 Đối thoại
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h00-13h45 Âm nhạc 168h
15h15-15h20 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
23h10-23h15 Rao sóng
00h00-04h00 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: