logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Giải pháp nào để ngăn chặn hiệu quả việc xâm phạm bí mật đời tư của công dân trong môi trường internet bùng nổ hiện nay? (31/5/2021)

Vụ việc một cô gái bị lộ video clip nhạy cảm đang thu hút sự quan tâm của nhiều người với nhiều luồng ý kiến khác nhau. Hiện công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đang xác minh việc phát tán clip nóng này, nhưng qua vụ việc này, hay trước đó là một số vụ các hotgirl khác từng bị lộ video clip nhạy cảm trên mạng xã hội đang cho thấy bí mật đời tư của một số người đang bị xâm phạm. Việc phát tán video clip nhạy cảm này sẽ bị xử lý ra sao? Giải pháp nào để ngăn chặn hiệu quả việc xâm phạm bí mật đời tư của công dân trong môi trường internet bùng nổ hiện nay? Và mỗi người, đặc biệt là giới trẻ cần làm gì để biết cách bảo vệ bí mật đời tư của mình. Phó Giáo sư - Tiến sỹ Trịnh Hòa Bình, chuyên gia xã hội học và Luật sư Diệp Năng Bình, Đoàn Luật sư TPHCM cùng bàn về nội dung này.

Nghệ sỹ làm từ thiện cần có "cái tâm và cái tầm" (28/05/2021)

Câu chuyện nghệ sĩ Hoài Linh “để quên” số tiền quyên góp làm từ thiện hơn 13,7 tỷ đồng trong tài khoản mà chưa chuyển đến đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng vì bão lũ, vẫn tiếp tục gây bức xúc trong dư luận. Câu chuyện này làm nóng nhiều mặt báo và các trang mạng xã hội suốt nhiều ngày qua và một lần nữa làm dấy lên những quan tâm liên quan đến việc nghệ sĩ làm từ thiện. Nghệ sĩ tham gia các hoạt động từ thiện là một hành động đẹp, thể hiện sự sẻ chia và trách nhiệm với cộng đồng. Tuy nhiên, đa số các nghệ sĩ tham gia hoạt động thiện nguyện theo kiểu tự phát, thiếu kế hoạch, chuẩn bị, tổ chức. Không ít trường hợp, công chúng đặt dấu hỏi về tính minh bạch, tính hiệu quả của hình thức vận động từ thiện nhân danh các nghệ sĩ, người nổi tiếng. Nhiều ý kiến cho rằng, nghệ sỹ làm từ thiện ngoài “cái tâm, cần phải có cái tầm”. TS Nguyễn Văn Đáng, Viện Xã hội học – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh sẽ chia sẻ rõ hơn câu chuyện này.

Làm gì để tránh cài đặt các ứng dụng có thể lấy cắp thông tin cá nhân, thậm chí là “cướp trắng” tiền bạc của người chơi? (27/5/2021)

Thời gian gần đây, sập bẫy vì lời chào mời từ các loại quảng cáo kiếm tiền trực tuyến trên các website và ứng dụng, vì nhìn thấy “lãi suất” tăng lên từng giờ,… hàng trăm nghìn người đã bị mất tiền oan. Các chiêu trò dụ dỗ người chơi tham gia “bánh vẽ”, đầu tư hết ứng dụng kiếm tiền này đến trang web mua sắm hoàn tiền khác, khiến Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) phải lên tiếng cảnh báo vì đã nhận được hàng loạt đơn tố cáo, ước tính thiệt hại lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.
Lừa đảo từ các ứng dụng, trang web “kiếm tiền online” trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đang có dấu hiệu “lây lan” nhanh hơn cả virus SARS CoV2. Cần làm gì để tránh cài đặt các ứng dụng có thể lấy cắp thông tin cá nhân, thậm chí là “cướp trắng” tiền bạc của người chơi? Ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ BKAV bàn luận về nội dung này.

Cống hiến thầm lặng của y, bác sĩ, cán bộ TT kiểm soát bệnh tật CDC (26/5/2021)

Không bật quạt, không bật điều hòa, hàng chục tiếng đồng hồ trong bộ đồ bảo hộ nóng bức là hình ảnh mà chúng ta có thể gặp ở bất cứ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) địa phương nào đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Vì sao họ không bật quạt và điều hòa trong lúc xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm Covid 19? Hay mỗi ngày phải làm việc bao nhiêu công suất mới đáp ứng mục tiêu thần tốc xét nghiệm để “bắt kịp” tốc độ lây lan của dịch bệnh chủng mới? Họ phải xa gia đình để thực hiện công việc của mình ra sao?... Bác sỹ Đào Hữu Thân, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội chia sẻ về nội dung này:

Công bố lịch trình của bệnh nhân nhiễm Covid-19 liệu có vi phạm quyền công dân? (25/05/2021)

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các bệnh viện, đơn vị trực thuộc, các sở y tế yêu cầu không công bố danh tính, chi tiết lịch trình, quá trình tiếp xúc của bệnh nhân COVID-19, chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ dịch tễ (nơi từng có người mắc COVID-19 đến) để người dân từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó có biện pháp bảo vệ mình và người xung quanh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trước đó, trong quá trình phòng chống dịch COVID-19, do để "truy vết" ca F, đã công khai tên, địa chỉ, số điện thoại, quá trình đi lại của bệnh nhân, gây phiền hà đến đời sống của người bệnh. Điều quan trọng là đã vi phạm quyền công dân theo quy định định của pháp luật hiện hành.

Các vụ thực phẩm bẩn liên tiếp bị báo chí phanh phui – Phải làm gì để chấn chỉnh vấn nạn đầy nhức nhối này? (24/5/2021)

Những ngày gần đây, cơ quan chức năng nhiều địa phương liên tiếp phát hiện, thu giữ và tiêu hủy “thực phẩm bẩn” như mực thối được ngâm tẩm, tẩy rửa bằng oxy già công nghiệp, ốc ngâm hóa chất, tôm bơm tạp chất, thịt gà bốc mùi hôi, xúc xích không nhãn mác…Câu hỏi được nhiều người đặt ra là: Vì sao vấn đề nhức nhối tồn tại suốt thời gian dài vẫn chưa được ngăn chặn, xử lí triệt để? Tình trạng này sẽ còn tiếp tục kéo dài bao lâu, đe dọa sức khỏe cộng đồng như thế nào? Quả bóng trách nhiệm giữa các bộ ngành và chính quyền các cấp cần nhanh chóng giải quyết ra sao? Cần chế tài giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử phạt nghiêm minh đến đâu, để không còn nhưng kẻ vì lợi nhuận, sẵn sàng “đầu độc”chính đồng bào mình? Phó Giáo sư – Tiến sỹ Phạm Khánh Phong Lan, Đại biểu Quốc hội, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM và nhà báo Hoàng Anh Tú cùng bàn luận về vấn đề này.

Cần làm gì để trẻ em có kỳ nghỉ hè bổ ích và an toàn mùa Covid (21/5/2021)

“Đang yên đang lành thì các con lại nghỉ hè sớm” – đây là một câu nói vui nhưng cũng đúng với tâm trạng của nhiều phụ huynh trong thời điểm hiện nay. Khi covid-19 diễn biến phức tạp, các con được nghỉ hè sớm trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm. Nhiều người còn phải mang con đến cơ quan làm việc, trong khi đó có những người phải để con trẻ ở nhà không có ai trông. Rõ ràng khi dịch bệnh đang bùng phát như hiện nay thì khó có thể cho các con ra ngoài tham gia các hoạt động ngoại khóa. Còn để các bé ở nhà thì bố mẹ lại lo các con sẽ dùng điện thoại, xem TV quá nhiều hoặc sử dụng các thiết bị điện gây cháy nổ hậu quả sẽ khôn lường.
- Vậy làm sao để trẻ em có kỳ nghỉ hè thực sự an toàn và bổ ích trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp? PGS-TS Phạm Mạnh Hà, Khoa Quản lý Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) bàn luận về vấn đề này.

Những mâu thuẫn khó tìm lời giải trong hành trình tìm sinh kế của người Đan Lai (20/05/2021)

Dân tộc Đan Lai là một tộc người hiếm, chỉ gồm khoảng hơn 3 nghìn người, sinh sống tại vùng rừng núi phía Tây, tỉnh Nghệ An, ở các bản Co Phạt, Khe Khặng, Khe Búng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông. Do điều kiện cách biệt về địa lý, điều kiện lịch sử và các tập tục lạc hậu, nên cuộc sống của người Đan Lai chủ yếu là dựa vào săn bắn, hái lượm và phát rừng làm rẫy, thiếu đói quanh năm. Làm sao để bảo tồn và phát triển bền vững cuộc sống của tộc người thiểu số Đan Lai ở vùng rừng núi phía Tây tỉnh Nghệ An đến nay vẫn là bài toán chưa tìm được lời giải.

Đại úy CA thờ ơ khi nạn nhân vật lộn với cướp: Vô cảm hay thiếu trách nhiệm xã hội? (19/5/2021)

Trách nhiệm chính của lực lượng công an nhân dân là bảo vệ và mang lại sự yên bình cho người dân, nhưng trong vụ việc mới đây tại Hà Nội, đại úy Nguyễn Thanh Lâm, công an xã Cự Khê, huyện Thanh Oai lại chỉ bình thản đứng bấm điện thoại, mặc kệ tài xế taxi vật lộn với tên cướp. Vụ việc khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”, không chỉ gây bức xúc dư luận những ngày qua, mà còn làm xấu đi hình ảnh của người chiến sỹ công an nhân dân trong mắt người dân.
Dù đã chịu kỷ luật từ phía Lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, nhưng dư luận vẫn hết sức băn khoăn với câu hỏi, tại sao vị đại úy công an này lại thờ ơ trước tình huống tính mạng của người dân đang “nghìn cân treo sợi tóc”? Vì sao chiến sĩ này đã không làm việc cần phải làm của người chiến sĩ công an trong tình huống khẩn cấp đó? PGS Nguyễn Thị Tố Quyên, Phó Trưởng Khoa Xã hội học, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền bàn luận nội dung này.

Vì sao khoảng 10.000 CMND, thẻ CCCD của người Việt Nam bị rao bán trên mạng? (18/5/2021)

Thông tin khoảng 10.000 chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân của người Việt Nam bị rao bán trên một diễn đàn trên mạng Internet của hacker đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là: Vì sao nhóm tin tặc có được hình ảnh và thông tin cá nhân được xếp vào diện rất riêng tư và cần được bảo mật của hàng nghìn người? Lỗ hổng nào trong qui trình tiếp nhận và lưu trữ thông tin cá nhân của cơ cơ quan, đơn vị liên đới? Cơ quan chức năng cần vào cuộc ra sao để truy tìm và xử lí các đối tượng mua bán dữ liệu cá nhân? Người dân cần đề cao cảnh giác và có ý thức bảo mật thông tin cá nhân như thế nào? BTV Đài TNVN trao đổi cùng Thiếu tá Nguyễn Tiến Cường – Phó trưởng Phòng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) và ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Tập đoàn công nghệ BKAV, cũng là Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam về nội dung này.

Đặc cách miễn thi cho các bạn bị cách ly được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập, liệu có công bằng? (17/5/2021)

Năm nay việc thi vào lớp 10 ở 2 thành phố Hà Nội và Hồ Chí Mincử không chỉ căng thẳng áp lực, mà học sinh còn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong đợt thi tuyển sinh vào lớp 10 thuộc diện bắt buộc không may phải cách ly tập trung để phòng dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đề xuất miễn thi và xét đặc cách cho các đối tượng này vào lớp 10 trường công lập. Đây là chủ trương nhằm đảm bảo quyền lợi cho những học sinh không may ở trong diện phải cách ly do dịch Covid-19.
- Tuy nhiên, nhiều người cho rằng kỳ thi vào lớp 10 THPT có tính cạnh tranh cao, và dù vẫn biết dịch bệnh là điều không ai mong muốn, nhưng trong khi hàng nghìn học sinh suốt ngày vùi đầu vào sách, vở mà vẫn chưa biết có giành được 1 suất vào lớp 10 công lập hay không thì việc đặc cách miễn thi cho các bạn bị cách ly được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập, liệu có công bằng? Ông Nguyễn Quốc Bình, Cố vấn hội đồng quản trị Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội bàn luận về vấn đề này.

Làm gì để không “sập bẫy” sàn giao dịch tài chính ảo? (14/5/2021)

Cách đây 3 hôm, nhiều nghệ sĩ Việt Nam đồng loạt đăng tải nội dung kêu gọi người hâm mộ đầu tư tiền kỹ thuật số hay còn gọi là tiền ảo. Dù họ nhanh chóng xóa bài đăng, nhưng sự việc này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Trước đó, cơn sốt đầu tư tiền ảo, tiền số không ngừng nóng lên. Nhất là thời điểm nhiều người phải nghỉ ở nhà hoặc mất việc làm do dịch Covid-19. Họ đầu tư với hi vọng giàu nhanh chóng và trở thành… tỉ phú. Nhưng, liệu đây có phải là cơ hội đổi đời hay nguy cơ cháy túi?
Thực tế, các sàn giao dịch tài chính nở rộ như “nấm mọc sau mưa”. Hàng nghìn nhà đầu tư bị lừa đảo vì sàn “ma”, với số tiền hàng trăm tỉ đồng “bốc hơi”. Điều khiến nhiều người quan tâm lúc này là vì sao biết việc đầu tư mạo hiểm, nhiều yếu tố rủi ro mà vẫn có quá nhiều người sa bẫy? Những nạn nhân trong vụ việc này có thể đòi lại số tiền đã đầu tư hay không? Và làm gì để không “sập bẫy” sàn giao dịch tài chính ảo? Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội phân tích vấn đề này.

Thu thuế cho thuê căn hộ, văn phòng chung cư – liệu có khả thi? (13/5/2021)

Mới đây, Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách TP.HCM ban hành kế hoạch tăng cường công tác quản lý thu, đôn đốc thu, chống thất thu ngân sách nhà nước 2021, trong đó thực hiện thí điểm đánh thuế người cho thuê căn hộ, văn phòng, diện tích mặt bằng kinh doanh trong nhà chung cư. Cục Thuế Thành phố Hà Nội cũng đã có công văn chỉ đạo tương tự. Đi kèm công văn là danh sách một số tòa chung cư sẽ được triển khai thí điểm. Vì sao nhiều người dân, cùng một số chuyên gia không đồng thuận với chủ trương này, trong khi chỉ tính riêng tiền thuế cho thuê nhà, năm 2020 vừa qua, ngân sách được bổ sung tới 6350 tỉ đồng?

Phải làm gì để phát hiện, xử lí nghiêm những kẻ mạo danh từ thiện trên mạng Internet để trục lợi? (12/5/2021)

Bộ Công an vừa cảnh báo tình trạng một số đối tượng tạo lập các trang mạng xã hội với danh nghĩa hoạt động từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà hảo tâm với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Nạn lừa đảo trên mạng Internet không phải vấn đề mới, nhưng những chiêu thức tinh vi nhằm lường gạt người nhẹ dạ, có tấm lòng nhân ái đã khiến dư luận bức xúc và căm phẫn. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là: Phải làm gì để phát hiện, xử lí nghiêm những kẻ mạo danh từ thiện trên mạng Internet để trục lợi? Các cơ quan chức năng có trách nhiệm ra sao trong vấn đề này? Người dân cần đề cao cảnh giác và tiếp tục các hoạt động ủng hộ thiện nguyện ra sao cho hiệu quả, thiết thực? Nhà báo Trần Đăng Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản lý “Quỹ trò nghèo vùng cao” với chương trình “Cơm có thịt” và Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương, Giám đốc Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn Hà Ninh đề cập vấn đề này.

Có nên tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay ưu đãi để duy trì hoạt động (11/05/2021)

Làn sóng Covid 19 lần thứ 4 với sức ảnh hưởng nghiêm trọng, lan rộng tới nhiều tỉnh thành trên cả nước tiếp tục đẩy các doanh nghiệp vào thế khó. Theo khảo sát của Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, bên cạnh việc thiếu hụt thị trường và nguồn nguyên liệu do đại dịch Covid-19 thì gần 50% doanh nghiệp thiếu hụt nguồn vốn và dòng tiền kinh doanh. Vậy có nên tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay ưu đãi để duy trì hoạt động, chờ đợi thị trường phục hồi trở lại? Giải pháp nào để tháo gỡ tình trạng lao động thất nghiệp, mất việc làm?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
5h59-06h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: