logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Giải pháp nào để đảm bảo an toàn cho đội ngũ giao hàng công nghệ, sau khi HN đã cấp phép cho 7000 shipper? (30/07/2021)

Hàng loạt tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ dẫn tới nhiều hoạt động sản xuất, dịch vụ phải tạm dừng nhằm đảm bảo yêu cầu chống dịch. Tuy nhiên, thực hiện giãn cách xã hội cũng khiến gia tăng nhu cầu mua bán online. Làm sao để hoạt động giao hàng shipper đảm bảo được an toàn trong điều kiện dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, khó lường?

“Gỡ rối" cho logistics thương mại điện tử: Giải pháp cần được coi trọng trong giai đoạn dịch bệnh (28/7/2021)

Nhiều khu vực trong cả nước đang bị phong tỏa, cách ly do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng đột biến. Những tưởng đây là thời điểm thích hợp để hoạt động thương mại điện tử thể hiện vai trò cầu nối – là một phương thức kinh doanh hạn chế tiếp xúc, thì thực tế đang nảy sinh một số bất cập. Đáng nói hơn nữa là với cùng mục đích vừa hỗ trợ phòng chống dịch, vừa hỗ trợ phân phối, cung ứng hàng hóa tới người dân, chiều qua (27/7), cơ quan chức năng quản lý hoạt động này là Bộ Công thương đã họp bàn với Bộ Thông tin và truyền thông, thống nhất đề xuất phương án phối hợp với các bên liên quan“mở khóa’ cho các Sàn Thương mại điện tử và các hoạt động logistic vận chuyển hàng hóa trong thương mại điện tử. Vậy điều này nên được hiểu như thế nào là hợp lý trong bối cảnh phòng chống dịch là trọng tâm-tiên quyết?

Điểm và phổ điểm tốt nghiệp THPT năm nay: Liệu có đánh giá đúng thực tế dạy và học? (27/7/2021)

Bộ GD&ĐT vừa công bố phổ điểm 9 môn thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 của gần 981.800 thí sinh. Qua các biểu đồ này, người dân, nhà quản lý giáo dục phần nào đánh giá được tình hình học tập của thí sinh, mức độ khó dễ của đề thi. Đây cũng là dữ liệu quan trọng để thí sinh tham khảo trong việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng giáo dục mầm non.
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 có 24.318 điểm 10. Trừ Lịch sử và Ngoại ngữ, đỉnh phổ điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 của 7 môn đều lệch với mức điểm trên trung bình. Trong đó, môn có số lượng bài thi đạt điểm 10 nhiều nhất là Giáo dục công dân với gần 18.700 bài. Số thí sinh có điểm dưới trung bình nhiều nhất là môn Lịch sử và Ngoại ngữ. Cả nước có hơn 1.200 bài thi điểm liệt.
Trước sự ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19 đến quá trình dạy học của các trường phổ thông, đặc biệt khóa học sinh lớp 12 năm nay đã 2 năm bị khoảng thời gian tạm dừng đến trường, phổ điểm của các môn thi/bài thi tốt nghiệp THPT năm 2021 so với các năm trước có gì thay đổi? Liệu kết quả đó có phản ánh đúng thực tế dạy và học? Chuyên gia giáo dục là Tiến sĩ Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng CNTT, Bộ GD&ĐT và TS Lê Thống Nhất – Hệ thống Bigshool – hai trong số những chuyên gia dự Tọa đàm tư vấn, phân tích điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 bàn luận về vấn đề này.

Người lao động tự do tiếp cận gói hỗ trợ, liệu tháo gỡ được khó khăn? (26/7/2021)

Khoảng 13 triệu người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đặc biệt đợt dịch lần thứ 4 này đã, đang xâm nhập và tác động vào khu công nghiệp và khu chế xuất, gây ra những tác động tiêu cực đến người lao động. Hơn 70.000 doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoặc phá sản, 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng.
- Sau hơn 2 tuần ban hành NQ 68 và hướng dẫn tại QĐ 23, việc giải ngân gói 26 nghìn tỷ đồng với 12 chính sách hỗ trợ cụ thể cần phải triển khai rất nhanh để tiền hỗ trợ sớm đến đúng đối tượng, tiếp sức cho người lao động và doanh nghiệp trong thời điểm này. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, gói hỗ trợ này càng được nhiều người kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn.
- Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn, với điều kiện đơn giản hơn, dễ tiếp cận hơn gói hỗ trợ trước, liệu gói hỗ trợ lần này có xác định được đúng người, đúng đối tượng, tháo gỡ được những khó khăn cho người lao động tự do? BS Nguyễn Thu Giang, GĐ Quỹ - Phó Viện trưởng Viện Phát triển SK Cộng đồng Ánh Sáng LIGHT- cơ quan điều phối mạng lưới hành động vì lao động di cư (M.net).

Nhà văn Sơn Tùng – Búp sen xanh vẫn còn tỏa hương mãi mãi (24/07/2021)

Nhà văn Sơn Tùng - tác giả của nhiều tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các danh nhân cách mạng, danh nhân văn hóa Việt Nam, trong đó nổi tiếng nhất là tiểu thuyết Búp sen xanh, vừa qua đời tại Hà Nội. Nhà văn Sơn Tùng ra đi ở tuổi 93, sau hơn 11 năm chống chọi với bệnh nặng do tai biến. Tác giả Búp sen xanh sinh năm 1928 tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.Ông sớm rời quê hương tham gia cách mạng từ những năm 1950. Sau khi hoạt động ở Tỉnh Đoàn, làm giảng viên đại học rồi làm phóng viên, ông vào chiến trường Nam Bộ rồi trở ra Bắc sau khi bị thương nặng vào năm 1971. Năm 2011, nhà văn Sơn Tùng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới – trở thành người thứ 4 thuộc Hội Nhà văn Việt Nam được nhận danh hiệu cao quý này. Dù nay đã đi xa, nhưng Nhà văn Sơn Tùng – Búp sen xanh” vẫn còn tỏa hương mãi mãi.

Phải làm gì để trang bị kĩ năng sử dụng mạng xã hội an toàn cho trẻ? (23/07/2021)

Nước ta là một trong những quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng internet nhanh nhất thế giới. Cũng theo khảo sát của Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc, nước ta nằm trong số những quốc gia có trẻ em sử dụng internet chiếm tỷ lệ cao so với các quốc gia trong khu vực. Để bảo vệ an toàn cho trẻ trên không gian mạng, cùng với những giải pháp kinh tế kỹ thuật, thì một yếu tố quan trọng là cần tập trung hướng dẫn, bồi dưỡng ý thức và kỹ năng sử dụng Internet và mạng xã hội cho chính các em và những người thân trong gia đình.

Luồng xanh vận tải, làm thế nào để an toàn và hiệu quả? (22/07/2021)

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Giao thông vận tải, tới nay, công tác vận tải hàng hóa gắn với phòng, chống dịch Covid19 đã được các cơ quan đơn vị trong ngành chủ động xây dựng phương án và thực hiện các phương thức nhanh, gọn, hiệu quả và từng bước đáp ứng yêu cầu vận tải “luồng xanh” quốc gia một cách an toàn, hiệu quả nhất.
Sau những ngày đầu thực hiện hoạt động vận tải “luồng xanh” diễn ra như thế nào? Điểm bất cập hay vướng mắc phát sinh nào cần tháo gỡ để hoạt động lưu thông hàng hóa được an toàn, thuận tiện, đáp ứng nhu cầu hàng hóa thiết yếu của nhân dân 19 tỉnh phía Nam? Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam, Tổ phó Tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT.

Làm sao đảm bảo an toàn và quyền lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 (21/07/2021)

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tiếp tục phải diễn ra 2 đợt. Một số tỉnh, thành phố đã hoàn thành xong việc tổ chức thi đợt 1. Hơn 26.000 thí sinh ở 42 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Bộ GDĐT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức đợt thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Theo đó, đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ được tổ chức vào các ngày 6 và 7/8 cho các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 vừa qua. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, hàng loạt các tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16, làm sao để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho các thí sinh dự thi là điều mà xã hội đang rất quan tâm.

Người dân đổ xô mua máy thở: Sự lo lắng thái quá? (20/7/2021)

Dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phố phía Nam đang diễn biến hết sức phức tạp, khi số ca mắc liên tục tăng cao, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh. Địa phương này đã phải thành lập thêm bệnh viện điều trị các ca F0 nặng và lên phương án cho những bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng thực hiện cách ly tại nhà để hệ thống y tế không rơi vào tình trạng quá tải. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, do lo lắng nếu mắc Covid-19, bệnh có thể trở nặng, nguy hiểm đến tính mạng trong thời gian cách ly tại nhà nên người dân một số tỉnh, thành phố đã đổ xô “săn lùng”máy thở và mua tích trữ bình ô-xy trong nhà. Liệu sự chuẩn bị này có cần thiết không, hay đây là biểu hiện của sự lo lắng thái quá? BTV Văn Hải trao đổi cùng Tiến sĩ Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về nội dung này.

Người dân cần thể hiện tinh thần như thế nào trong giãn cách xã hội? (19/7/2021)

Đến thời điểm này, nước ta đã vượt ngưỡng 50 nghìn ca mắc Covid 19 kể từ khi bùng phát đợt dịch thứ 4 vào ngày 27/4, trong đó, dịch bệnh đang diễn biến nghiêm trọng tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Và từ 0h sáng 19/7, 16 tỉnh thành khu vực này bắt đầu giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ, nâng tổng số địa phương phải giãn cách theo chỉ thị này lên  con số 19.
Khó khăn, vất vả là điều người dân các tỉnh phía Nam không thể tránh khỏi khi thực hiện giãn cách xã hội, song điều quan trọng hơn cả lúc này, đó là tinh thần nghiêm túc thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống dịch, tinh thần đoàn kết vì cộng đồng không để ai bị đói, bị bỏ lại phía sau để vượt qua giai đoạn cam go.
Trong văn bản hỏa tốc gửi các địa phương về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch tại một số địa phương, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: việc thực hiện chỉ thị 16 không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của mỗi người dân, vì lợi ích của cộng đồng và vì sự phát triển của đất nước.
 Vậy cùng với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Y tế, các địa phương, mỗi người dân cần một tinh thần như thế nào trong giãn cách xã hội? TS.BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm thần kinh, BV Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh bàn luận về nội dung này.

Cần xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn cho trẻ (16/07/2021)

Trong bối cảnh thế giới và nước ta đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số rộng khắp, trẻ em đã trở thành công dân số từ rất sớm. Trên môi trường mạng, các em thay đổi từ việc học tập, kết bạn cho đến cách giao tiếp so với thế hệ trước. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng, trò chơi không lành mạnh trên không gian mạng đã phần nào ảnh hưởng đến các em. Vì vậy, xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn cho trẻ em, đặc biệt là việc ứng dụng các công nghệ, các phương thức giáo dục nhằm xây dựng ý thức cho trẻ em trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay là điều cấp thiết.

Quy chế mới về đào tạo tiến sĩ, làm sao để đảm bảo tính thực tế và hiệu quả? (15/07/2021)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 18 năm 2021 về Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ thay thế Thông tư 08 năm 2017. Thông tư 18 có hiệu lực từ ngày 15/8 – đúng dịp tuyển sinh nghiên cứu sinh khóa mới của nhiều cơ sở đào tạo. Với những điểm mới, Thông tư 18 được kỳ vọng sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo trình độ tiến sĩ ở trong nước, phát huy tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học; tăng cường trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch nhằm tạo lập niềm tin của xã hội về chất lượng đào tạo tiến sĩ tại Việt Nam. Tuy nhiên, những ngày qua, không ít ý kiến cho rằng quy chế mới có cải tiến, nhưng có những dễ dãi vì hạ thấp chuẩn làm giảm chất lượng đào tạo tiến sĩ, thậm chí quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.

Làm sao để “chung sống” an toàn với dịch bệnh? (14/7/2021)

Đã một tuần nay, chúng ta ghi nhận số ca mắc mới mỗi ngày lên tới 4 con số và dự báo dịch còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, công việc làm ăn, đời sống của bà con hầu hết các tỉnh, thành phố có dịch đều khó khăn, vất vả hơn. Trong khi chờ độ bao phủ vắc xin cả nước đạt mức cao như mục tiêu, trong giai đoạn này, những cách thức hay bài toán nào có thể “chung sống” an toàn với dịch bệnh? PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng bàn luận về vấn đề này.

Cần làm gì để xử lý hành vi vi phạm trên mạng XH và xây dựng một môi trường mạng an toàn, lành mạnh tại Việt Nam? (13/7/2021)

Một trong những thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận trong những ngày vừa qua là dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng mà Bộ Thông tin và truyền thông vừa đưa ra. Nghị định này nhằm siết chặt quản lý các hoạt động livestream, kiếm tiền trên mạng xã hội, buộc các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phải tuân thủ những quy định của pháp luật. Dự thảo Nghị định 72 được đưa ra trong bối cảnh việc livestream trên mạng xã hội dẫn đến rất nhiều hệ lụy tiêu cực như: bán hàng lậu, hàng cấm; lừa đảo; khiêu dâm; xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân, tổ chức; truyền bá tin giả. Hệ thống facebook, google đã tiếp tay cho những người lợi dụng kẽ hở luật pháp như thế nào? Cần phải làm gì để xử lý những hành vi vi phạm trên mạng xã hội và xây dựng một môi trường mạng an toàn, lành mạnh tại Việt Nam? BTV Lê Tuyết trao đổi cùng bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Thông tin Điện tử, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông; Luật sư Nguyễn Danh Huế, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về nội dung này.

Phòng ngừa những ẩn họa đối với trẻ nhỏ từ các chung cư cao tầng (12/7/2021)

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ việc thương tâm liên quan đến việc trẻ em rơi, ngã tử vong tại các chung cư cao tầng. Mới nhất là sáng 2/7 cháu bé 5 tuổi rơi từ tầng 11 chung cư Vinaconex 1 (phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) theo lối cửa sổ xuống sảnh văn phòng tầng 3 tòa nhà tử vong.
Trước thực trạng này, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng và gia đình trong việc thực hiện các biện pháp, tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, đặc biệt là ngăn chặn nguy cơ trẻ bị rơi, ngã ở các khu chung cư, nhà cao tầng.
Vậy làm thế nào để phòng ngừa những ẩn họa đối với trẻ nhỏ từ các chung cư cao tầng? Bố mẹ và những người lớn cần có sự quan tâm tới con trẻ trong những ngày nghỉ hè và nghỉ ở nhà phòng dịch ra sao để trẻ thực sự được an toàn? Phó giáo sư tiến sỹ, kiến trúc sư Nguyễn Quang Minh, giảng viên Đại học Xây dựng Hà Nội bàn luận về vấn đề này.

Làm sao để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng? (9/7/2021)

Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững và Tổ chức cứu trợ trẻ em Quốc tế tại Việt Nam, tại các thành phố lớn trên toàn quốc, có đến gần 97% trẻ đang sử dụng mạng internet cho nhiều mục đích khác nhau. Cứ 1 trong 4 trẻ được khảo sát chia sẻ từng có trải nghiệm đau buồn khi sử dụng mạng xã hội.
Mỗi ngày, có hơn 720.000 hình ảnh về xâm hại trẻ em được đưa lên mạng. Đây là thực trạng đòi hỏi phải có cái nhìn nghiêm túc về những rào chắn an toàn bảo vệ trẻ em trên không gian mạng đã đủ và đã phát huy hiệu quả hay chưa? Làm thế nào để trẻ em được trang bị vắc xin chống đỡ, thậm chí là miễn nhiễm trước những rủi ro trên không gian mạng?Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng của Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) bàn luận về vấn đề này.

Nở rộ học hè online: Làm thế nào để tránh "tiền mất tật mang"? (08/07/2021)

Do dịch COVID-19 khiến các trường học phải chuyển đổi hình thức sang học online. Đến thời điểm này, đã đầu tháng 7 nhưng vẫn còn nhiều trường chưa thi hết năm học. Do đó việc học online vẫn tiếp tục duy trì thậm chí gia tăng các lớp phụ đạo online nhằm đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh. Trong khi đó, kỳ nghỉ hè kéo dài khiến trẻ em, nhất là ở khu vực đô thị hạn chế tham gia các hoạt động ngoài trời. Ở nhà với 4 bức tường, nhiều em chỉ biết làm bạn với tivi, điện thoại… Lo các con quên kiến thức hoặc sa đà vào game hay các thiết bị điện tử, nhiều phụ huynh đã tìm đến các khóa học online với hy vọng con được bù đắp kiến thức bị gián đoạn từ những đợt nghỉ dịch, đồng thời có thêm kỹ năng sống, duy trì thói quen tự giác. Thế nhưng, trước bối cảnh “nở rộ” các chương trình học hè online, không ít phụ huynh đang “bơi” trong loạt chương trình này, từ miễn phí đến học phí thấp, học phí cao và tỏ ra lúng túng không biết chọn chương trình nào, khóa học nào. Vậy học hè online, làm thế nào để tránh “tiền mất tật mang”?

Ngành giáo dục nỗ lực để đảm bảo cho một kỳ thi nghiêm túc và an toàn (06/07/2021)

Ngày mai, hơn nửa triệu thí sinh của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ bước vào đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 – kỳ thi quan trọng nhất của mỗi học sinh sau 12 năm đèn sách. Đây là lần thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT chia làm 2 đợt cũng là năm thứ hai ngành giáo dục chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trải qua năm học 2020-2021 rất đặc biệt, khi cả 2 học kỳ đều có thời gian phải nghỉ học để phòng dịch, các thí sinh bước vào kỳ thi với hai nỗi lo: lo thi sao tốt và lo đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố. Những ngày qua, công tác chuẩn bị đã được ngành giáo dục khẩn trương triển khai tại tất cả các điểm thi trong cả nước, đặc biệt là ở các “điểm nóng” dịch bệnh như TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Phú Yên, Bình Dương hay Đồng Tháp, Bạc Liêu… Tất cả để sẵn sàng cho một kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc và an toàn.

Thấy gì từ dư luận trái chiều về việc hơn 300 sinh viên ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương vào TP HCM hỗ trợ chống dịch Covid 19 (05/07/2021)

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bình luận trái chiều về thái độ được xem là chưa chuyên nghiệp của đoàn hơn 300 sinh viên trường Đại học Kĩ thuật Y tế Hải Dương khi làm tình nguyện viên, tham gia chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sự việc bị đẩy lên khá căng thẳng khi nhiều quan điểm có tính chất phân biệt, kì thị vùng miền, gây chia rẽ 2 miền Nam – Bắc.
Vậy nên nhìn nhận và đánh giá ra sao về câu chuyện này? Đâu là những vấn đề cần rút kinh nghiệm sau sự việc đáng tiếc lần này? Phải làm gì để tất cả người dân đồng lòng chung sức cùng chính quyền địa phương và các bộ ngành chiến thắng dịch bệnh COVID 19? Cùng bàn luận vấn đề này với 2 vị khách mời là bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Thanh Nam, Chủ nhiệm Khoa Khoa Các Khoa học Giáo dục, Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cách ly 7 ngày với khách đã có hộ chiếu vắc xin và giải pháp đảm bảo an toàn phòng dịch (2/7/2021)

Tỉnh Quảng Ninh đang gấp rút chuẩn bị cho thí điểm cách ly y tế 7 ngày cho người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin Covid 19. Đây được coi là bước tiến trong lộ trình thực hiện hộ chiếu vắc xin, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.
Điều quan trọng hiện nay là làm sao đảm bảo các điều kiện đón du khách an toàn, từ đó nhân rộng mô hình cách ly 7 ngày ra toàn quốc? TS.BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương bàn luận về vấn đề này.

Đừng tạo áp lực cho con bằng kỳ vọng của cha mẹ (01/07/2021)

Nhiều năm nay, kỳ thi vào lớp 10 công lập có sức ép không hề nhỏ, thậm chí còn gay gắt hơn cả thi đại học. Trong khi hiện nay đại học đã có nhiều hình thức xét tuyển hơn, “cánh cửa” cũng dường như cũng rộng mở hơn thì kỳ thi vào lớp 10 như ở Hà Nội năm học 2021-2022 này, chỉ có hơn 60% học sinh đỗ vào các trường công lập, còn gần 40% các em sẽ phải chọn những con đường khác. Vì thế mà những ngày gần đây, khi Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường công lập đã mang lại thật nhiều niềm vui nhưng cũng không ít nước mắt. Phụ huynh của những thí sinh thi trượt thất vọng 1 thì những đứa trẻ tuyệt vọng 10. Bởi các em không chỉ “gục ngã” trước một trong những kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời học sinh, mà còn mang cả áp lực và gánh nặng từ chính cha mẹ trên đôi vai nhỏ bé của mình. Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc làm lúc này của các bậc phụ huynh là “Đừng tạo áp lực cho con bằng kỳ vọng của cha mẹ”, để con có tinh thần thoải mái, bước vào những lựa chọn mới.

Đừng tạo áp lực cho con bằng kỳ vọng của cha mẹ (01/07/2021)

Nhiều năm nay, kỳ thi vào lớp 10 công lập có sức ép không hề nhỏ, thậm chí còn gay gắt hơn cả thi đại học. Trong khi hiện nay đại học đã có nhiều hình thức xét tuyển hơn, “cánh cửa” cũng dường như cũng rộng mở hơn thì kỳ thi vào lớp 10 như ở Hà Nội năm học 2021-2022 này, chỉ có hơn 60% học sinh đỗ vào các trường công lập, còn gần 40% các em sẽ phải chọn những con đường khác. Vì thế mà những ngày gần đây, khi Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường công lập đã mang lại thật nhiều niềm vui nhưng cũng không ít nước mắt. Phụ huynh của những thí sinh thi trượt thất vọng 1 thì những đứa trẻ tuyệt vọng 10. Bởi các em không chỉ “gục ngã” trước một trong những kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời học sinh, mà còn mang cả áp lực và gánh nặng từ chính cha mẹ trên đôi vai nhỏ bé của mình. Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc làm lúc này của các bậc phụ huynh là “Đừng tạo áp lực cho con bằng kỳ vọng của cha mẹ”, để con có tinh thần thoải mái, bước vào những lựa chọn mới.

Làm thế nào để gói hỗ trợ kinh tế lần 2 của Chính phủ đến với người lao động nhanh nhất và đạt hiệu quả nhất? (30/06/2021)

Hơn hai tháng bùng phát, đợt dịch Covid 19 lần thứ tư đã lan ra 50 tỉnh thành phố với số ca nhiễm vượt 16 nghìn 500 người. Dịch đã xâm nhập các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang, đe dọa sản xuất các tỉnh thành phía nam như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội dự báo dịch bệnh nếu tiếp tục tác động xấu tới khu công nghiệp, khu chế xuất, lao động phải cách ly, ngừng việc có thể lên tới 2 đến 2,5 triệu người. Trước tình hình này, Bộ Chính trị đã đồng ý chủ trương tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng Covid-19. Tuy nhiên, làm thế nào để gói hỗ trợ kinh tế lần 2 của Chính phủ đến với người lao động nhanh nhất và đạt hiệu quả nhất là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm.

Làm thế nào để nhận diện và ngăn chặn các hoạt động mê tín dị đoan khi kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển Đại học đang đến gần? (29/6/2021)

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương khiến nhiều người lo lắng. Và nếu như phần lớn sĩ tử đang khẩn trương ôn tập nước rút, cũng có không ít học sinh và cả một số bậc phụ huynh lại mải mê đi xem bói, đi thỉnh bùa phép… với hy vọng sẽ gặp may mắn trong thi cử. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là, vì sao các hoạt động có biểu hiện mê tín dị đoan ngày càng nở rộ trước mỗi mùa thi? Làm thế nào để phân biệt rõ và không mù quáng sa vào tệ thói này? Các thí sinh và phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý ra sao trước khi bước vào kỳ thi lớn, có tính bước ngoặt cuộc đời của con em? BTV Hải Quân trao đổi cùng Thượng tọa Thích Nhật Từ, trụ trì Chùa Giác Ngộ (TP.HCM) và nhà báo Hoàng Anh Tú về nội dung này.

Hệ lụy của việc đánh bạc trên không gian mạng (28/6/2021)

Thời gian gần đây, Cơ quan công an liên tiếp triển khai các chuyên án lớn triệt phá các đường dây tổ chức đánh bạc trực tuyến, đánh bạc dưới hình thức chơi games có thưởng, cá độ bóng đá online với quy mô lên tới nhiều nghìn tỉ đồng, nhất là trong thời điểm này đang diễn ra các giải bóng đá lớn.
- Đánh bạc trên mạng diễn ra công khai, đã có những trường hợp người dân liên tục phản ánh về việc bị "khủng bố" bởi các tin nhắn rủ rê, gạ gẫm đăng ký đánh bạc trá hình dưới hình thức trò chơi trực tuyến. Các tin nhắn này được tự động gửi hàng loạt đến người sử dụng điện thoại thông minh hoặc có cài đặt các ứng dụng nhắn tin Whatapp, Viber, thậm chí quảng cáo trên các trang web chiếu phim trực tuyến, trang web mua hàng online. Đặc biệt nguy hiểm là hình thức này ai cũng có thể tiếp cận được từ người trưởng thành đến trẻ vị thành niên, thậm chí trẻ em.
Đánh bạc trực tuyến đã và đang gây ra những hệ lụy gì và cần quản lý thế nào để ngăn chặn triệt để? Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội bàn luận câu chuyện này:

Biện pháp nào xử lý những vi phạm trên không gian mạng? (25/6/2021)

Sau kênh Youtube Thơ Nguyễn bị xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng do chia sẻ thông tin cổ súy mê tín dị đoan, đăng video dạy trẻ em "xin vía học giỏi búp bê ma"; thì mới đây, một kênh YouTube khác là Timmy TV cũng bị xử phạt 15 triệu đồng, cùng với hình phạt bổ sung yêu cầu đóng kênh vì cung cấp thông tin trên môi trường mạng gây ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em; thông tin có nội dung mê tín, dị đoan và nội dung kinh dị, rùng rợn.
- Thêm một kênh YouTube nhảm nhí, độc hại bị các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, xử lý xóa, gỡ khiến các bậc phụ huynh thở phào. Nhưng điều này cũng cho thấy con em chúng ta đang sống giữa muôn trùng vây của những nội dung xấu độc. Và thực tế, những kênh bị phụ huynh, báo chí "tố cáo" để cơ quan chức năng xử lý như Thơ Nguyễn, TIMMY TV chiếm tỉ lệ quá nhỏ với thực tế rầm rộ của các kênh độc hại cho trẻ trên mạng xã hội.
Câu hỏi đặt ra là vì sao những kênh, video, clip xấu độc vẫn có đất sống và ngày càng nở rộ? Vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các kênh youtube cần phải đặt ra như thế nào? Bài học nào xử lý những vi phạm trên không gian mạng? Luật sư Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn Luật sư Hà Nội bàn luận về nội dung này.

Công tác cấp cứu, chống sốc, đảm bảo quy trình an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 được triển khai như thế nào?

Đến thời điểm này, Việt Nam đã tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 2,7 triệu người. Riêng TP.HCM phấn đấu trong tuần này tiêm cho khoảng 1 triệu người. Việt Nam, đặt mục tiêu đến cuối năm nay sẽ bao phủ tiêm phòng Covid-19 cho 70% dân số nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi Covid-19. Tuy nhiên, quá trình triển khai tiêm chủng cũng ghi nhận những trường hợp phản ứng các mức độ, trong đó có một số ca tử vong sau tiêm khiến người dân lo lắng. Vậy công tác cấp cứu, chống sốc, đảm bảo quy trình an toàn tiêm chủng sẽ được triển khai ra sao, nhất là tại các tuyến y tế cơ sở?

Nhà nước có nên quản lí tiền công đức hay không? (23/6/2021)

Nhà nước có nên quản lí tiền công đức hay không - đang là vấn đề thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận khi Bộ Tài chính lấy ý kiến lần 2 các bộ, ngành và các bên liên quan cho Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Dự thảo đề xuất Nhà nước sẽ quản lí tiền công đức đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt từ phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Tiến sỹ Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam và chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong bàn luận về câu chuyện này:

Thu thuế kinh doanh qua sàn thương mại điện tử, thế nào cho hài hòa lợi ích? (22/06/2021)

Người người bán hàng online, nhà nhà bán hàng online – thương mại điện tử đã không còn xa lạ trong đời sống hiện đại. Giai đoạn kinh tế - xã hội chịu tác động đa chiều từ đại dịch Covid19, hoạt động này các gia tăng, nổi trội. Các chuyên gia cho rằng “cần tranh thủ thời cơ, mở lối cho thương mại điện tử phát triển mạnh, phổ cập xu hướng tiêu dùng thông minh, tạo nền tảng cho kinh tế số Việt Nam”. Tuy nhiên, sự ra đời Thông tư 40 của Bộ Tài chính đã khiến dư luận đang xuất hiện luồng ý kiến trái chiều về các điều khoản được nêu trong Thông tư, đặc biệt là quy định “thu thuế kinh doanh qua sàn thương mại điện tử”.

Vì sao Bộ GD&ĐT tạm dừng đánh giá giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục? (21/6/2021)

Mới đây, Bộ GD&ĐT có hướng dẫn tạm thời việc đánh giá giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông theo Chuẩn năm học 2020 – 2021. Theo đó, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông tạm dừng việc đánh giá và báo cáo kết quả đánh giá giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông theo Chuẩn cho tới khi có quy định mới được ban hành. Trong khi đó, khung thời gian năm học 2020-2021 được Bộ ấn định kết thúc vào ngày 31/5 nên chỉ có những địa phương mới bùng phát dịch COVID-19 phải lui thời gian kết thúc năm học, còn lại thì đa phần các địa phương đã tổng kết năm học vào tuần cuối của tháng 5 vừa qua. Do vậy, cơ bản, văn bản này không có nhiều ý nghĩa trong năm học này. Việc đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông trong những năm gần đây đang được thực hiện theo Thông tư 20 ban hành năm 2018 với 5 tiêu chuẩn và 15 tiêu chí, thường được tổ chức thực hiện vào thời điểm cuối năm học. Thế nhưng, việc xếp chuẩn nghề nghiệp giáo viên chưa bao giờ nhận được sự đồng thuận của giáo viên vì ít có ngành nào tuyển dụng mà năm nào cũng phải xếp chuẩn nghề nghiệp. Thực tế này đặt ra nhiều câu hỏi: Vì sao Bộ GD&ĐT tạm dừng đánh giá giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục? Có cần thiết phải đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên hay không?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: