logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Thi tuyển lãnh đạo: Xóa bỏ tư duy “Sống lâu lên lão làng”! (12/01/2021)

Việc thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý trong thời gian qua đã tạo sân chơi bình đẳng, môi trường thuận lợi cho mọi cán bộ thể hiện tài, đức, có điều kiện để cống hiến trí tuệ, sức lực cho đất nước, đặc biệt góp phần xóa bỏ tư duy “sống lâu lên lão làng”. Tuy nhiên, phải làm sao để việc thi tuyển này được thực chất, tránh tình trạng thi để hợp thức hóa công tác cán bộ. Câu chuyện Thời sự hôm nay chúng tôi bàn luận về nội dung này với sự tham gia của PGS.TS Ngô Thành Can, Học viện Hành chính Quốc gia.

Bàn giải pháp tăng trưởng kinh tế nhìn từ các “gói hỗ trợ” (11/1/2021)

Xác định năm 2021 có ý nghĩa quan trọng đối với cải cách và phát triển kinh tế xã hội nước ta: Là năm đầu thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2021-2025. Trong bối cảnh đại dịch covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, cùng với đó là những tác động từ bên ngoài (như sự thay đổi trong chính sách của từng quốc gia/khu vực hay các quan hệ kinh tế…) - ngay trong ngày đầu tiên của năm mới 2021, Chính phủ đã ban hành 2 Nghị quyết (01 và 02) đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đạt được mục tiêu này.
Nhiều ý kiến cho rằng, mặc dù năm 2020 Chính phủ đã có “gói hỗ trợ” doanh nghiệp và người dân bị tác động bởi dịch covid-19 (gói 62.000 tỷ đồng), nhưng hiện tại cộng đồng doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, sức mua chưa được cải thiện… vì vậy, Chính phủ nên tiếp tục có thêm “gói hỗ trợ thứ 2”, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp và thị trường có thêm nguồn lực để phát triển.
Cần nhìn nhận các gói hỗ trợ của Chính phủ như thế nào? Câu chuyện thời sự chủ đề “Bàn giải pháp tăng trưởng kinh tế nhìn từ các “gói hỗ trợ” với sự tham gia bàn luận của chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương.

Thách thức nào chờ đợi Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ? (8/1/2021)

Sau hơn 2 tháng với hàng loạt diễn biến kịch tính và căng thẳng, đỉnh điểm là cuộc bạo loạn nhiều thương vong ngày hôm qua (7/1) tại tòa nhà trụ sở Quốc hội, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã chính thức đi đến hồi kết. Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống hợp hiến thứ 46 của nước Mỹ. Câu chuyện thời sự hôm nay, BTV Phương Hoa và vị khách mời là nhà báo Trần Thanh Tuấn - Trưởng Ban Quốc tế, Báo Tin tức - Thông tấn xã Việt Nam, Nguyên Phóng viên Thường trú TTXVN tại Mỹ sẽ giúp quí vị nhìn lại cuộc bầu cử gay cấn đến phút chót này, cũng như phân tích diện mạo chính trường Mỹ những ngày tới đây.

Diễn biến phiên thảo luận kết quả bầu cử tại Quốc hội Mỹ (7/1/2021)

Quốc hội Mỹ đã nhóm họp để tiến hành một thủ tục vô cùng quan trọng trong cuộc bầu cử Mỹ, đó là đếm phiếu đại cử tri và xác nhận chính thức người sẽ trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo. Ở các mùa bầu cử trước, phiên họp này thực sự chỉ mang tính thủ tục, là hồi kết khép lại mùa bầu cử Mỹ. Nhưng lần này, phiên họp của Quốc hội Mỹ được dư luận thế giới đặc biệt quan tâm bởi mọi người đều chờ đợi để xem liệu đương kim Tổng thống Donald Trump cùng với đội ngũ của mình có thể tận dụng cơ hội cuối cùng này để lật ngược kết quả cuộc bầu cử hay không, hay ông Joe Biden chính thức được xác nhận là tổng thống đắc cử. Và phiên họp này đã diễn ra theo cách mà ít người tưởng tượng đến, khi người biểu tình bao vây tòa nhà Quốc hội, tràn cả vào phòng họp, tạo nên một khung cảnh hoàn toàn hỗn loạn. chúng ta sẽ cùng nhận định về những diễn biến gay cấn và chưa từng có tiền lệ trong chặng cuối cùng của cuộc bầu cử Mỹ với sự tham gia của PGS. TS. Tạ Minh Tuấn, chuyên gia nghiên cứu Hoa Kỳ, Học viện Ngoại giao. Chúng ta cùng nhận định về những diễn biến gay cấn và chưa từng có tiền lệ trong chặng cuối cùng của cuộc bầu cử Mỹ với sự tham gia của PGS. TS. Tạ Minh Tuấn, chuyên gia nghiên cứu Hoa Kỳ, Học viện Ngoại giao.

Bầu cử ĐBQH khóa 15: Bài học nào từ cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên 1946? (5/1/2020)

Cuộc tổng tuyển cử năm 1946 đã đánh dấu mốc son trong tiến trình xây dựng thể chế dân chủ cộng hòa, là ngày hội của đại đoàn kết toàn dân. Mỗi lá phiếu thấm đượm tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường, đồng tâm, hiệp lực, thực hiện quyền công dân để xây dựng một nhà nước non trẻ. Mỗi lá phiếu đã thể hiện quyền chính trị cơ bản của công dân, đồng thời cũng là niềm tin vào chính quyền cách mạng, niềm tự hào là công dân của một nước độc lập do Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo.
Để có một cuộc tổng tuyển cử thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Tổng tuyển cử là một dịp cho toàn thể Quốc dân tự do lựa chọn những người có tài, có đức để gánh vác công việc nước nhà. Trong tổng tuyển cử, hễ là người muốn lo việc nước thì đều có quyền ra ứng cử; hễ là công dân đều có quyền bầu cử. Không chia gái trai, giàu nghèo, tôn giáo, nòi giống, giai cấp, đảng phái, hễ là công dân Việt Nam thì đều có hai quyền đó”.
Nhìn lại những dấu son của lịch sử để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn là điều mà tất cả người dân đều mong muốn. Từ cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của nước ta vào năm 1946 đến sự kiện bẩu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tới đây, đặt ra những bài học gì? Chúng tôi bàn về nội dung này với sự tham gia của khách mời là ông Phạm Thế Duyệt, Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đại biểu Quốc hội các khóa VIII, X, XI.

Nghịch lý thị trường lao động cuối năm: Khi cung cầu không gặp nhau (4/1/2021)

Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 nên thời điểm quý 4/2020, các doanh nghiệp tập trung vào sản xuất, kinh doanh hàng hóa phục vụ nhu cầu cuối năm và Tết Nguyên đán. Điều này khiến nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tăng cao, kéo theo thị trường lao động, việc làm trở nên sôi động hơn. Thế nhưng, trên thực tế thị trường lao động lại đang tồn tại nghịch lý: cung cầu không gặp nhau; trong khi doanh nghiệp cần nhưng không tuyển được lao động, thì người lao động lại không tìm được việc làm. Nguyên nhân của nghịch lý này là do đâu? Làm sao để xây dựng được mối liên kết chặt chẽ giữa cung – cầu lao động, tránh tình trạng mất cân đối như hiện nay? Đây là nội dung được bàn luận trong Câu chuyện Thời sự hôm nay, với sự tham gia của ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội.

Thành tựu phòng chống COVID-19 nhìn từ việc nghiên cứu, sản xuất vaccine Sars Cov-2 “made in Viet Nam (31/12/2020)

Trong những ngày cuối cùng của năm 2020 này, trong khi rất nhiều nước trên thế giới đang “đắm chìm” vì dịch bệnh Covid-19 với mọi hy vọng đều dồn vào vắc xin tiêm phòng, thì Việt Nam cũng đang đẩy nhanh việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin này. Việc các quốc gia đang phát triển như Việt Nam tham gia vào cuộc đua sản xuất vắc xin đã cho thấy trình độ công nghệ trong lĩnh vực dược phẩm của Việt Nam đã theo kịp sự phát triển chung của thế giới. Theo các chuyên gia y tế, các cơ sở nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19 của Việt Nam đã đi đúng hướng, lựa chọn công nghệ phù hợp khi lựa chọn công nghệ vector virus. Đây là công nghệ khá mới, ngay cả vắc xin của Nga công bố thành công cũng chính là những vector virus. Vậy chúng ta đang có những bước tiến như thế nào trong nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid 19? Bộ Y tế đang có sự hỗ trợ cũng như quản lý nhằm đảm bảo quy trình an toàn cho vắc xin ra sao? Đây là nội dung sẽ được bàn luận trong câu chuyện Thời sự hôm nay, với sự tham gia của vị khách mời là ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế, Chánh Văn phòng Chương trình Phát triển Vắc xin Quốc gia về nội dung này

Dấu ấn của Nhiệm kỳ xuất khẩu - xuất siêu (2016-2020): Từ Chiến lược, tầm nhìn đến kết quả thực tiễn (29/12/2020)

Báo cáo của Tổng Cục Thống kê cho thấy, năm nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước tiếp tục vượt mốc 500 tỷ USD (ước đạt 543,9 tỷ USD) cao hơn khoảng 27 tỷ USD so với năm 2019. Tăng trưởng xuất nhập khẩu đạt 5,1%, trong đó riêng xuất khẩu tăng trưởng 6,5% so với năm 2019. Xuất siêu đạt hơn 19 tỷ USD, cao nhất trong 5 năm liên tiếp xuất siêu kể từ năm 2016. Những con số này đã đưa Việt Nam đứng thứ 22 thế giới về quy mô kim ngạch và năng lực xuất khẩu; đứng thứ 26 về quy mô thương mại quốc tế. Điều gì đã giúp cho Việt Nam - một nền kinh tế có độ mở lên tới 200% GDP đạt được những thành công như vậy - đặc biệt trong cả nhiệm kỳ 5 năm 2016-2020 này? Câu chuyện thời sự hôm nay, chúng ta cùng nhìn lại những giải pháp quan trọng trong công tác điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành cũng như nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong thực thi các giải pháp này, đặc biệt là việc tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương mà Việt Nam đã ký kết, qua trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh với phóng viên Nguyên Long ngay sau đây:

Biến thể mới Sars Cov 2 – Kịch bản nào để Việt Nam ứng phó? (28/12/2020)

Những ngày này, thông tin về biến chủng virus Sars Cov-2 mới với tốc độ lây lan hơn 70% xuất hiện không chỉ ở Anh, Nam Phi mà đã xuất hiện tại nhiều nước châu Âu, châu Á, trong có Malaysia, Singapo, Nhật Bản. Các chuyên gia dịch tễ Việt Nam lo ngại khả năng dịch sẽ xâm nhập vào nước ta bởi số lượng người nhập cảnh nhiễm virus vẫn lớn. Liệu Việt Nam có thể ngăn ngừa được nguy cơ biến thể mới của chủng vi rút Sars Cov-2 xâm nhập vào nước ta? Trong trường hợp xuất hiện các ca bệnh mang chủng mới trong cộng đồng, chúng ta cần có những kịch bản nào để ứng phó? Chúng tôi bàn về nội dung này, với sự tham gia vị khách mời là PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế.

Hoàn thiện pháp luật để ngăn chặn kinh doanh đa cấp trá hình (25/12/2020)

Hơn 6.000 bị hại tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp do Lê Xuân Giang cầm đầu, với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hơn 1000 tỷ đồng là những con số đáng chú ý trong vụ án 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản' xảy ra tại Công ty CP Liên Kết Việt, đang được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm.
Vì sao nhiều người dính bẫy của hoạt động bán hàng đa cấp trá hình đến vậy? Phải chăng do các quy định của pháp luật chưa chặt chẽ, còn nhiều lỗ hổng, công tác quản lý còn chồng chéo, thiếu đồng bộ? Cần hoàn thiện pháp luật như thế nào để sớm ngăn chặn, không để các doanh nghiệp bán hàng đa cấp trá hình lừa đảo người dân? Đây là nội dung được bàn luận với sự tham gia của Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Luật BASICO.

Cấp giấy phép lái xe cho người điều khiển xe máy dưới 50 phân khối làm sao để tránh xáo trộn?(24/12/2020)

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Trong nhóm giải pháp về người điều khiển phương tiện có nêu, tới đây người đi xe đạp điện, xe gắn máy có động cơ dưới 50 phân khối phải thi để được cấp giấy phép lái xe. Như vậy sẽ có hàng vạn người dưới 18 tuổi đang điều khiển xe dưới 50 phân khối phải tham gia đào tạo để được cấp giấy phép theo quy định. Vấn đề mà nhiều người dân quan tâm là việc đào tạo và cấp giấy phép lái xe sẽ được tiến hành như thế nào? Có thời gian và lộ trình ra sao để tránh sự xáo trộn? Câu chuyện Thời sự hôm nay, chúng tôi bàn về nội dung này, với sự tham gia của Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thủy-Nguyên Giám đốc Nhà Xuất bản Giao thông, người có hơn 30 năm nghiên cứu về giao thông

Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình – điều kiện gỡ thẻ vàng (22/12/2020)

Cụ thể hóa Luật Thủy sản 2017, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ban hành nghị định, thông tư, trong đó có quy định ngày 1/4/2020 là thời hạn cuối cùng bắt buộc ngư dân phải lắp đặt xong thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ở các tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên. Vậy nhưng tính đến thời điểm này, đã gần 8 tháng sau thời gian quy định, việc lắp đặt thiết bị GSHT cho tàu cá tại không ít địa phương vẫn chưa đạt 100% mục tiêu đề ra. Vì sao lại có độ trễ trong việc triển khai thực hiện quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình? Việc thực hiện còn những khó khăn, vướng mắc gì? Đây là nội dung được bàn luận trong Câu chuyện thời sự hôm nay, với sự tham gia của ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản, Tổng cục thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Làm gì để cải cách thủ tục hành chính đi vào thực chất, gắn với chuyển đổi số ở Việt Nam? (21/12/2020)

Công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua đã thực chất chưa? Những vấn đề gì cần đặt ra và rút kinh nghiệm để giảm tối đa những phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân, doanh nghiệp cũng như thích ứng với công cuộc chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay? Đây là nội dung của Câu chuyện thời sự BTV Nguyên Long bàn luận với khách mời là bà Nguyễn Minh Thảo – Trưởng ban môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện nghiên cứu & Quản lý kinh tế Trung ương.

Liên minh HTX Việt Nam hỗ trợ xây dựng chuỗi giá trị sản xuất (18/12/2020)

Tính đến cuối năm 2020, cả nước có hơn 26.000 hợp tác xã, 100 liên hiệp hợp tác xã, 119.000 tổ hợp tác, thu hút hơn 8 triệu thành viên. Là tổ chức đại diện của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các thành viên, thời gian qua, Liên minh HTX Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong việc hỗ trợ các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã xây dựng chuỗi giá trị sản xuất. Tính đến nay đã có 3.220 HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị, tăng 6,8 lần so với năm 2015. Sản xuất liên kết bền chặt, trong đó phát triển các HTX gắn với chuỗi giá trị là hướng đi tất yếu để nâng cao hiệu quả, giá trị gia tăng cho sản phẩm. Biên tập viên Đài TNVN trao đổi cùng tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Phó trưởng ban chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể Trung ương về nội dung này.

Hành vi côn đồ, thói vô cảm nhìn từ những vụ tai nạn giao thông gần đây (17/12/2020)

Mỗi ngày trên cả nước xảy ra hàng trăm vụ va chạm và tai nạn giao thông. Đáng chú ý là trong số các vụ va chạm, tai nạn giao thông đó xuất hiện không ít vụ ẩu đả, đánh nhau sau khi xảy ra va chạm giao thông hay sự thờ ơ, vô cảm của nhiều người khi chứng kiến các nạn nhân tai nạn giao thông gặp nạn mà không được giúp đỡ, khiến họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí là tử vong. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và cần làm gì để không còn tái diễn những hành vi côn đồ, thói quen vô cảm sau những vụ va chạm, tai nạn giao thông khiến nhiều người không khỏi rùng mình, thương cảm, đau xót. Đây là nội dung được bàn luận với sự tham gia của Luật sư Nguyễn Danh Huế, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật Hừng Đông.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
11h30-11h45 Ca nhạc
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h50-16h00 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
17h54-17h59 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
19h55-20h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: