logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Hiệp thương: Cuộc sát hạch gạn đục khơi trong (19/3/2021)

Thời điểm này, hội nghị hiệp thương lần thứ 2 đã và đang được tổ chức ở trung ương và địa phương. Đây là khâu quan trọng trong quy trình bầu cử nhằm lựa chọn, giới thiệu ứng cử viên đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, năng lực, phẩm chất đạo đức.
Theo quy định của luật bầu cử, Hội nghị hiệp thương lựa chọn người ứng cử đại biểu QH, đại biểu HĐND được tiến hành 3 lần. Trên cơ sở đó, cử tri sẽ thể hiện quyền quyết định lựa chọn của mình qua lá phiếu bầu. Do đó, tổ chức hiệp thương phải cẩn trọng, phát huy tính trách nhiệm của từng chủ thể, tôn trọng tính khách quan, công bằng, minh bạch, dân chủ.
Vậy làm thế nào để hiệp thương là cuộc sát hạch "gạn đục khơi trong" các ứng cử viên, thể hiện được đúng ý nguyện của nhân dân? khách mời là ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng BTV Đài TNVN bàn luận nội dung này.

Phòng chống Covid 19: Không được phép chủ quan bất cứ thời điểm nào (18/03/2021)

Đến thời điểm này, ngoài Hải Dương còn ghi nhận số ca mắc mới xuất hiện rải rác, thì cả nước đã có 34 ngày chưa ghi nhận bệnh nhân Covid 19 trong cộng đồng. Rất nhiều tỉnh, thành phố cho mở lại hàng quán và các dịch vụ du lịch kèm theo yêu cầu đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Song, sự việc 5 vạn người chen chúc ở chùa Tam Chúc gây chấn động cùng với một số điểm du lịch tập trung số lượng lớn du khách, nhiều người dân tổ chức cưới hỏi với quy mô lớn mà không tuân thủ thông điệp 5K đã khiến cộng đồng hết sức lo lắng. Qua ba đợt dịch đã cho thấy, tâm lý chủ quan chính là nguồn cơn để dịch lây lan và phát tán, khi đó, cái giá phải trả là không thể đong đếm hết. Ngày hôm qua, tại hội nghị nhìn lại hơn một năm phòng chống Covid 19, Thủ tướng Chính phủ một lần nữa nhấn mạnh, các địa phương cần tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Bản đồ trái cây: Bước tiến đưa nông sản Việt ra thế giới (16/03/2021)

Trong thời kỳ toàn cầu hóa và xã hội số, vấn đề chất lượng, chỉ dẫn địa lý và quảng bá trên nền tảng thương mại điện tử chính là một trong giải pháp quan trọng giải bài toán "loay hoay đầu ra" cho sản phẩm nông nghiệp. Từ suy nghĩ đó đó, Dự án “Bản đồ trái cây Việt Nam” được khởi xướng bằng tình yêu và niềm đam mê trái cây của những phụ nữ trẻ trong lĩnh vực kinh doanh trái cây, muốn quảng bá đặc sản này của Việt Nam đến người dân trong nước và bạn bè thế giới.

Cơ hội mở cho người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND (15/3/2021)

Một trong những sự kiện chính trị quan trọng của đất nước ta sắp diễn ra đó là bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là dịp để những người đủ đức, đủ tài, đủ trí tuệ ứng cử và tự ứng cử vị trí người đại biểu dân cử. Tuy nhiên, có một thực tế, số lượng người tự ứng cử và trở thành ĐBQH, ĐB HĐND các cấp còn thấp. Cần làm gì để khuyến khích những người thực tài, thực tâm, có mong muốn trở thành người đại biểu dân cử? Bàn về nội dung này, BTV Lê Tuyết trao đổi với ông Lê Như Tiến, đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.

Làm gì để đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững? (12/3/2021)

Trước tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng diễn ra nhanh hơn dự báo, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa, ĐBSCL đang đối mặt với nhiều thách thức. Song, bên cạnh những thách thức, cũng xuất hiện nhiều cơ hội phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ môi trường ở vùng đất giàu tiềm năng, lợi thế này.
Hơn 3 năm trước, ngày 17/11/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP đề ra tầm nhìn tới năm 2100, mục tiêu tới năm 2050 định hướng chiến lược phát triển Đồng bằng sông Cửu Long. Nghị quyết số 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu được các nhà khoa học đánh giá là Nghị quyết "vàng", đóng vai trò ngọn cờ đi đầu, là nguồn cảm hứng, là kim chỉ nam để người dân, doanh nghiệp và các cấp chính quyền phát huy tính sáng tạo, chủ động thích ứng một cách có hiệu quả nhất, với nhiều mô hình, sáng kiến hay để ĐBSCL phát triển bền vững.
Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết, khu vực ĐBSCL đã đạt được những thành quả gì, cũng như làm thế nào để tiếp tục phát triển ĐBSCL một cách bền vững trước tình trạng biến đổi khí hậu. Đây là nội dung câu chuyện thời sự hôm nay, với sự tham gia của ông Lê Minh Hoan - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, người đã có rất nhiều năm gắn bó với “vùng đất chín rồng”.

Hiệp thương kỹ để lựa chọn người xứng đáng (11/3/2021)

Tiếp tục các bước của quy trình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026, Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 sẽ được tổ chức từ ngày 15/3 đến ngày 19/3. Căn cứ vào tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử từ kết quả của Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 sẽ lập danh sách sơ bộ gửi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, nơi công tác của những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân. Những vấn đề gì cần lưu tâm trong quá trình hiệp thương? Cùng với việc đảm bảo chất lượng của quá trình hiệp thương thì việc lựa chọn người xứng đáng vào các cơ quan dân cử cần quan tâm thêm những vấn đề nào khác. Biên tập viên Vân Hồng trao đổi cùng ông Đỗ Duy Thường, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật về vấn đề này.

Doanh nghiệp chủ động thích ứng, bản lĩnh, sáng tạo - Góp phần hiện thực hóa "Khát vọng Việt Nam 2045" (9/3/2021)

Sau hơn 1 năm dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, với 3 đợt dịch đã gây ra rất nhiều khó khăn đối với nền kinh tế đất nước. Hàng loạt doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Với đợt dịch lần 3, con số 33.600 doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh có thời hạn hoặc ngừng hoạt động trong 2 tháng đầu năm nay đã phần nào nói lên điều đó.
Mặc dù vậy, với sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, đa số doanh nghiệp nhỏ và vừa đã và đang phát huy nội lực, vượt khó vươn lên, từng bước thích ứng, thoát khỏi khủng hoảng, thậm chí có những doanh nghiệp tìm được hướng đi mới, thị trường mới, tăng quy mô hoạt động.Trước yêu cầu đặt ra trong tình hình mới, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trên cả nước đang không ngừng nỗ lực phấn đấu để làm chủ khoa học công nghệ, vượt qua khó khăn để đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước. “Doanh nghiệp chủ động thích ứng, bản lĩnh, sáng tạo – Góp phần hiện thực hóa khát vọng Việt Nam 2045” là chủ đề của Câu chuyện Thời sự với vị khách mời là ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Phụ nữ tham gia chính trị: Rút ngắn khoảng cách giữa mong muốn và thực tiễn (08/03/2021)

Nâng cao quyền của phụ nữ trong đời sống chính trị - xã hội là một cam kết chính trị của Đảng và Nhà nước Việt Nam với nhân dân và thế giới. Trong chủ trương, đường lối và chính sách, pháp luật, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến vấn đề phát triển phụ nữ như là một giải pháp phát triển xã hội bền vững. Trong những năm gần đây, hình ảnh phụ nữ tham gia chính trị đã trở nên quen thuộc hơn với số lượng và chất lượng được nâng lên so với giai đoạn trước. Song so với yêu cầu và khả năng đóng góp của phụ nữ, khoảng cách giới khá lớn trong lĩnh vực chính trị vẫn còn. Tỷ lệ cán bộ nữ đứng đầu ngành, địa phương còn rất khiêm tốn. Công tác cán bộ nữ chưa được quan tâm thực chất. Tại nhiều cơ quan, đơn vị đã thực hiện quy hoạch nhưng chưa thực hiện đào tạo và bố trí cán bộ nữ.

Kê khai tài sản theo quy định mới: Liệu có khắc phục triệt để căn bệnh hình thức? (5/3/2021)

Kê khai tài sản lâu nay vẫn bị cho là mang nặng tính hình thức, đúng sai như thế nào cũng ít bị phát hiện, xử lý. Chính vì vậy việc kê khai tài sản thiếu trung thực đã dần trở nên phổ biến. Vào thời điểm này, khi các cơ quan, tổ chức, đơn vị đang tổ chức thực hiện việc kê khai tài sản lần đầu tiên theo Luật Phòng chống tham nhũng 2018 và được cụ thể hóa bằng Nghị định 130, ban hành ngày 30/10/2020 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị với rất nhiều những điểm mới thì câu chuyện trung thực trong kê khai tài sản lại được dư luận đặc biệt quan tâm.
Vậy việc kê khai tài sản theo những quy định mới này liệu có hiệu quả, liệu có khắc phục triệt để căn bệnh hình thức như bấy lâu nay, để việc kê khai tài sản, kiểm soát thu nhập mới thực sự trở thành một biện pháp phòng ngừa tham nhũng hiệu quả. Đây là nội dung được chúng tôi bàn luận trong Câu chuyện thời sự với sự tham gia của bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa 13.

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên-có nên loại bỏ “giấy phép con” hành giáo viên? (4/3/2021)

Trong tháng 3 này, dù vui mừng khi Bộ Giáo dục Đào tạo đã bỏ các điều kiện về chứng chỉ tin học và ngoại ngữ trong việc bổ nhiệm, thăng hạng cho giáo viên, nhưng hiện nhiều nhà giáo đang tâm tư và lo lắng. Nhiều nơi, giáo viên phải “chạy đua” đi học chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh và “thấm” những đoạn trường trong công cuộc thăng hạng chức danh nghề nghiệp. Việc yêu cầu một thứ không gắn với chuyên môn, công việc hằng ngày của giáo viên, công chức, viên chức, chỉ có tác dụng “làm đẹp hồ sơ” liệu có cần thiết? Câu chuyện thời sự hôm nay, chúng tôi bàn nội dung: “Chạy đua chứng chỉ nghề nghiệp để thăng hạng giáo viên: Một kiểu “giấy phép con” hành giáo viên với sự tham gia của chuyên gia giáo dục Đặng Tự Ân - Giám đốc Quỹ quốc gia về Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT).

Việt Nam ứng xử thế nào với các nền tảng công nghệ đa quốc gia để bảo đảm quyền lợi cho các hãng thông tấn và người sử dụng trong nước? (2/3/2021)

Vì lo ngại về việc bị giám sát chặt chẽ mô hình kinh doanh cũng như khó có thể gỡ bỏ hết các thông tin sai sự thật trên nền tảng mạng xã hội, vừa qua, Facebook đã quyết định phong toả tin tức tại Australia, khiến hơn 17 triệu người sử dụng mạng xã hội ở nước này bị ảnh hưởng. Hành động này đã vấp phải phản ứng dữ dội và tạo nên “cuộc chiến” giữa Facebook và Chính phủ Australia. Và từ đây, tiếp tục có nhiều quốc gia khác như Canada, Thuỵ Điển, Đan Mạch…cũng chuẩn bị đưa ra luật mới cho phép các hãng tin đòi tiền khi nội dung báo chí của họ được chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Còn với quốc gia được nhận định có số lượng người sử dụng mạng xã hội lớn tới hơn 65 triệu tài khoản Facebook, Việt Nam nên có cách ứng xử như thế nào với các nền tảng công nghệ đa quốc gia? Câu chuyện thời sự hôm nay, BTV Minh Khánh trao đổi với ông Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển truyền thông, Hội Truyền thông số Việt Nam về nội dung này.

Kiên trì mục tiêu "kép": Những thách thức cần vượt qua (1/3/2021)

Đã qua 2 tháng đầu năm 2021, trong đó có hơn 1 tháng nền kinh tế chịu tác động của đợt dịch Covid thứ ba. Vậy, đợt dịch lần này tác động ra sao tới nền kinh tế? Liệu có thực hiện được mục tiêu tăng trưởng GDP như Quốc hội đề trong năm nay- khoảng 6%?
- Kiên trì mục tiêu “kép”- Những thách thức cần vượt qua là chủ đề được bàn luận trong Câu chuyện Thời sự, với sự tham gia của khách mời là GS.TS Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội.

Chung tay giải cứu nông sản tồn đọng do COVID- 19: Những nghĩa cử cao đẹp (23/2/2021)

Hiện tại, đang là thời điểm thu hoạch hàng loạt các loại rau màu như bắp cải, su hào, cà rốt, cà chua, ổi... với số lượng lên tới con số hàng nghìn tấn. Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, nhiều mặt hàng nông sản tại của bà con nông dân ở tỉnh Hải Dương và một số địa phương khác bị ảnh hưởng nặng nề, bị dồn ứ, không thể bán hay xuất khẩu ra nước ngoài được khiến người nông dân rơi vào cảnh khó khăn. Trước tình hình này, bên cạnh nỗ lực tháo gỡ của cơ quan chức năng, với tinh thần tương thân, tương ái, nhiều tổ chức, cá nhân đã tích cực vào cuộc để giúp nông dân, chung sức, đứng ra thu mua, giải cứu rau màu, nông sản. Việc làm này đã góp phần rất lớn, giảm bớt khó khăn, ủng hộ bà con bị ảnh hưởng trong vùng dịch. Tuy nhiên, làm sao để đảm bảo việc giải cứu nông sản an toàn? Câu chuyện thời sự hôm nay, chúng tôi bàn về nội dung: Chung tay giải cứu nông sản tồn đọng do đại dịch Covid-19 – Những nghĩa cử cao đẹp, với sự tham gia của vị khách mời là ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông).

Ngành giáo dục: Kịch bản nào ứng phó với dịch COVID-19? (22/2/2021)

Dạy học trực tuyến đang là chủ đề chính được đề cập. Theo khung kế hoạch năm học 2021-2022, lẽ ra học sinh đang học những tuần tiếp theo của học kỳ II, nhưn ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều tỉnh thành phải tạm dừng cho học sinh đến trường, chuyển sang học trực tuyến để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.
Trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đối với các nhà trường, dạy học trực tuyến là giải pháp hữu hiệu để thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường, nhưng không ngừng việc học”; đối với học sinh các cấp học, giúp các em củng cố kiến thức cơ bản, đặc biệt là học sinh cuối cấp, chuẩn bị bước vào kỳ thi. Qua quá trình triển khai, việc học online còn gặp những khó khăn gì? Ngành giáo dục đã có những kịch bản nào ứng phó với dịch COVID-19? Kế hoạch học kỳ II sẽ được điều chỉnh như thế nào để vừa đảm bảo tiến độ năm học, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên?
Giải đáp những băn khoăn này, trong "Câu chuyện thời sự" hôm nay, chúng tôi mời đến phòng phát thanh trực tiếp ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT.

Chủ động, sáng tạo thực hiện mục tiêu “kép” - Góc nhìn doanh nhân, doanh nghiệp (19/02/2021)

Trải qua một năm kinh tế đầy biến động với nhiều khó khăn, thách thức, xen lẫn những cơ hội mới - toàn nền kinh tế đã có những thay đổi thích ứng với thời cuộc, đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực vẫn chưa dừng lại – vẫn khôn lường ! Chủ động, sáng tạo tiếp tục là giải pháp quan trọng để mọi cá thể trong nền kinh tế “trụ được”, trước khi có thể phát triển được và phát triển bền vững – hiện thực hóa “mục tiêu kép”.Đó là yêu cầu đặt ra không chỉ với những thực thể trong nền kinh tế, ví như đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp, mà là trách nhiệm của cả bộ máy lãnh đạo ở nhiều cấp bậc. Hãy cùng chúng tôi nhìn nhận vấn đề qua góc nhìn giới doanh nhân, doanh nghiệp. Và vị khách mời đại diện, trực tiếp đóng góp ý kiến,là ông Nguyễn Quang Huân – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Halcom Việt Nam.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
11h30-11h45 Ca nhạc
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
14h05-14h50 Đối thoại
15h50-16h00 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
17h54-17h59 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
19h55-20h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: