logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tổng thống Afghanistan thăm Mỹ - khẳng định mối quan hệ đối tác bền vững(24/06/2021)

Tổng thống Afghanistan sẽ có chuyến thăm Mỹ vào cuối tuần này. Tháp tùng ông Ashraf Ghani trong chuyến thăm Mỹ này có ông Abdullah Abdullah, nhân vật đóng vai trò quan trọng, dẫn dắt tiến trình hòa bình tại Afghanistan. Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki, chuyến thăm là nhằm khẳng định mối quan hệ đối tác bền vững giữa Mỹ và Afghanistan vào thời điểm quan trọng đối với tương lai Afghanistan sau khi Mỹ rút quân. Cũng theo người phát ngôn Nhà Trắng, chính phủ Mỹ cam kết hỗ trợ người dân Afghanistan và tiếp tục gắn bó sâu sắc với Kabul để đảm bảo "đất nước này không bao giờ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhóm khủng bố gây ra mối đe dọa cho Mỹ". Dự kiến, trong chuyến thăm tới Mỹ lần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani sẽ có cuộc gặp đầu tiên tại Nhà Trắng.

Nước Anh bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) (23/6/2021)

Nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là CPTPP) từ tháng 2 năm nay, mới đây, nước Anh đã chính thức bắt đầu tiến trình đàm phán sau khi 11 nước thành viên của Hiệp định nhất trí xem xét lá đơn của nước này. Đây được đánh giá là một bước đi chiến lược của Anh - như một phần trong kế hoạch từng bước xoay trục khỏi khu vực châu Âu giai đoạn “hậu Brexit”. Động thái này càng có ý nghĩa trong bối cảnh hôm nay - 23/6 đánh dấu tròn 5 năm ngày mà người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu. Để có những thông tin cụ thể về triển vọng gia nhập CPTPP của Anh, BTV Đài TNVN trao đổi với bà Nguyễn Đỗ Sinh, nguyên Trưởng đại diện Thông tấn xã Việt Nam tại Anh.

Triển vọng khởi động lại đàm phán Mỹ - Triều (22/6/2021)

Mỹ sẵn sàng gặp phía Triều Tiên bất cứ lúc nào mà không cần điều kiện kèm theo. Đây là khẳng định của Đặc phái viên Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Sung Kim trong cuộc gặp 3 bên với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản tại thủ đô Seoul. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các đặc phái viên của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản về vấn đề hạt nhân Triều Tiên kể từ khi ông Sung Kim đảm nhận chức vụ này từ tháng 5. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Hội nghị lần thứ 3 của Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa 8 kết thúc vào tuần trước, trong đó bàn thảo đối sách chiến thuật và chiến lược phủ hợp cũng như đường hướng hành động" cần được duy trì trong quan hệ với Mỹ trong tương lai. Vậy triển vọng khởi động lại đàm phán Mỹ - Triều Tiên ở thời điểm này được nhận định như thế nào?

Iran có Tổng thống mới theo đường lối bảo thủ - Những dự báo mới về tình hình khu vực (21/6/2021)

Cùng với những điểm nóng về Triều Tiên, quan hệ Mỹ-Trung và biến chủng mới của đại dịch COVID19, dư luận quốc tế đang đặc biệt quan tâm đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Iran. BTV quốc tế Đình Nam, người chuyên theo dõi khu vực Trung Đông- Châu Phi. phân tích về những dự báo về tình hình chính trường Iran và tác động đối với khu vực.

Cuộc bầu cử bước ngoặt với chiến lược phát triển của Iran (18/06/2021)

Hôm nay, Iran tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống chọn người kế nhiệm ông Hassan Rouhani. Trong bối cảnh chính trường Iran có sự phân chia rất rõ nét giữa hai luồng tư tưởng bảo thủ và ôn hòa, cuộc bầu cử này nhiều khả năng sẽ tạo nên bước ngoặt trong chiến lược phát triển của Iran sau nhiệm kỳ 8 năm cầm quyền của ông Hassan Rouhani khi các ứng cử viên theo đường lối bảo thủ được đánh giá là mạnh hơn hẳn các ứng cử viên theo đường lối ôn hòa.
Cuộc bầu cử Tổng thống tại Iran được đặc biệt quan tâm bởi không chỉ quyết định tương lai phát triển của Iran, mà còn ảnh hưởng tới quá trình đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1. Nhiều người lo ngại nếu Iran có một Tổng thống mới theo đường lối bảo thủ, các vòng đàm phán để khôi phục thỏa thuận này sẽ chông gai hơn rất nhiều.

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ: Kiểm soát hay giải quyết bất đồng? (17/06/2021)

Sự kiện ngoại giao được dư luận quốc tế chờ đợi là cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vlađimia Putin đã diễn ra tại Thụy Sĩ vào tối qua (theo giờ VN). Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1 vừa qua. Trong mục Vấn đề quốc tế sáng qua, chúng tôi đã phân tích ý nghĩa của sự kiện này đối với quan hệ Nga – Mỹ hiện nay, đặc biệt là cơ hội đối thoại, trao đổi nhằm hóa giải các thách thức, bất đồng hai bên. Mặc dù được kỳ vọng, cuộc gặp sẽ tạo ra một môi trường ổn định trong quan hệ song phương Nga-Mỹ thời gian tới, song có vẻ như kết quả là hai bên cùng thăm dò và cho nhau thấy rõ “lằn ranh đỏ” của mình đang nằm ở đâu.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ cơ hội để hóa giải bất đồng (16/06/2021)

Hôm nay, theo giờ địa phương, tại Geneva, Thụy Sỹ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden. Việc hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ ngồi vào bàn đàm phán được coi là một tín hiệu hé mở triển vọng cải thiện quan hệ giữa hai cường quốc đang bị đẩy xuống mức thấp nhất.

Triển vọng hâm nóng quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương (15/6/2021)

Loạt sự kiện quốc tế được dư luận đặc biệt quan tâm là Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra ngày 14/6 tại Brussels (Bỉ), tiếp ngay sau đó là Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Mỹ diễn ra hôm nay (15/6). Với sự tham gia lần đầu tiên của Tổng thống Mỹ, các đồng minh phương Tây trong khối NATO và Liên minh châu Âu kỳ vọng, các hội nghị quan trọng lần này có thể giúp mở ra trang mới cho quan hệ hai bên sau một giai đoạn dài nhiều mâu thuẫn và căng thẳng. TS. Lộc Thị Thủy - Viện Nghiên cứu châu Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội & Việt Nam phân tích cụ thể về triển vọng quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương.

Kế hoạch “Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn” của nhóm G7 (14/6/2021)

Phóng viên Quang Dũng - thường trú Đài TNVN tại Pháp phân tích Kế hoạch “Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn” của nhóm G7.

Thượng đỉnh G7 và sứ mệnh tái khẳng định vai trò nhóm các cường quốc hàng đầu thế giới (11/06/2021)

Hôm nay (11/6), Hội nghị thượng định lần thứ 47 Nhóm các nước Công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, gồm có Anh, Pháp, Đức, Italia, Mỹ, Canada và Nhật Bản (gọi tắt là nhóm G7) chính thức khai mạc tại hạt Cornwall, Tây Nam nước Anh. Hội nghị 3 ngày diễn ra theo hình thức trực tiếp lần đầu tiên trong vòng 2 năm là nỗ lực của Anh - Nước Chủ tịch luân phiên G7 năm 2021, nhằm đem đến những xung lực và năng lượng mới cho diễn đàn đa phương này, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.
Cuộc gặp thượng đỉnh lần này còn là phép thử với nhóm G7 sau một giai đoạn chia rẽ và căng thẳng, khi nước Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump có quá nhiều quan điểm khác biệt. Liệu tham vọng tái khẳng định vai trò, hình ảnh của nhóm G7 trong các vấn đề đề toàn cầu dưới vai trò điều phối của Anh có thể trở thành hiện thực?

Củng cố niềm tin của mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương (10/06/2021)

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa bắt đầu công du châu Âu – chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức. Với lịch trình dày đặc, từ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7, tới Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cùng hàng loạt cuộc gặp song phương với các nguyên thủ như Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan…, chuyến đi là cơ hội để ông Joe Biden khẳng định lập trường của nước Mỹ trong việc cùng các đồng minh châu Âu giải quyết nhiều vấn đề quan trọng.

Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở trước cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ (09/06/2021)

Việc Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở trước cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ thu hút sự quan tâm lớn của dư luận quốc tế. Nhìn nhận về động thái này của Nga ra sao? BTV Quỳnh Hoa và phóng viên Anh Tú - Cơ quan thường trú Đài TNVN tại Nga phân tích.

Ba thập kỷ đối thoại ASEAN-Trung Quốc và chiến lược cho tương lai (08/06/2021)

Năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc. Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ sáu (MLC-6) diễn ra hôm qua và hôm nay (7-8/6) là một trong những sự kiện trọng tâm của chuỗi hoạt động nhân dịp kỷ niệm này, dấu mốc lớn trên chặng đường dài nhiều thành tựu trong hợp tác song phương và cũng hứa hẹn điểm khởi đầu mới để phát triển hơn nữa quan hệ hai bên.
Hội nghị được kỳ vọng là cơ hội để Trung Quốc và ASEAN thảo luận toàn diện về việc hợp tác cùng nhau vượt qua đại dịch, thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như vạch ra những chiến lược cho mối quan hệ đôi bên trong tương lai.

Bầu cử tổng thống Iran bước vào giai đoạn nước rút (7/6/2021)

Cuối tuần qua diễn ra cuộc tranh luận nảy lửa giữa các ứng cử viên trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Iran. Dư luận quốc tế rất quan tâm tới những chuyển động chính trị này tại Iran bởi nó có thể hé lộ những thay đổi tại quốc gia có tầm ảnh hưởng ở Trung Đông này, nhất là trong bối cảnh hồ sơ hạt nhân Iran vẫn chưa bao giờ hết nóng.
PV Ngọc Thạch, thường trú Đài TNVN tại Ai Cập, theo dõi tình hình Trung Đông- châu Phi phân tích về chính trường Iran và cuộc bầu cử tổng thống đang bước vào giai đoạn nước rút.

Nga xây dựng Chiến lược AN quốc gia mới ứng phó với các mối đe dọa an ninh đang thay đổi (4/6/2021)

Chính quyền Liên bang Nga đang thảo luận Dự thảo Chiến lược an ninh quốc gia mới. Chiến lược này được sửa đổi 6 năm một lần, cập nhật những nội dung mới so với bản Chiến lược an ninh được ký năm 2015. Thư ký HĐ an ninh Liên bang Nga khẳng định, chiến lược an ninh quốc gia của nước này được đổi mới do bản chất của các mối đe dọa an ninh đã thay đổi đáng kể. Mặc dù chưa công bố hoàn chỉnh nhưng một số nội dung trong phiên bản chiến lược an ninh quốc gia mới của Nga được giới học giả quốc tế chú ý, trong đó, có việc Nga có thể sử dụng các biện pháp mạnh mẽ để đáp trả các hành động không thân thiện của nước ngoài.

Tranh cãi về quyết định của Tổng thống Mỹ hủy chính sách nhập cư “Ở lại Mexico” (03/06/2021)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa chính thức hủy bỏ chương trình nhập cư có tên gọi “Ở lại Mexico”. Đây là quyết định mới nhất trong loạt động thái nhằm đảo ngược các chính sách hạn chế người nhập cư của chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump. Tuy nhiên, cũng giống như các quyết định gần đây về vấn đề người nhập cư, bước đi mới nhất của Tổng thống Joe Biden đang vấp phải những tranh cãi và chỉ trích của đảng Cộng hòa.

Đằng sau động thái hạ nhiệt căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ (02/06/2021)

Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vừa gặp nhau tại Thủ đô Athens của Hy Lạp, tạo tiền đề cho cuộc gặp của lãnh đạo hai nước bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 14/6 tới. Sau một thời gian dài căng thẳng vì vấn đề tranh chấp lãnh hải, hai ngoại trưởng đã nhất trí tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực như thương mại, năng lượng, môi trường…, từ đó tiến tới bình thường hóa mối quan hệ giữa hai quốc gia. Dù vậy, cả hai bên cũng thừa nhận vẫn còn một số bất đồng chưa thể giải quyết, đáng chú ý nhất là vấn đề tranh chấp lãnh hải trên biển Égée. Giới phân tích cho rằng, một khi vấn đề này chưa được hai bên giải quyết một cách thỏa đáng thì mối quan hệ Hy Lạp – Thổ Nhĩ Kỳ sẽ luôn trong tình trạng thiều bền vững dù có bình thường hóa.

Chính trường Israel trước thời hạn chót thành lập chính phủ (1/6/2021)

Các nhà lập pháp Israel đang đẩy nhanh tốc độ đàm phán khi chỉ còn 1 ngày nữa là tới thời hạn chót (ngày 2/6) cho việc thành lập chính phủ mới ở nước này. Trong một diễn biến mới nhất làm thay đổi cán cân trên chính trường Israel và có thể khiến Thủ tướng đương nhiệm ông Netanyahu chấm dứt sự nghiệp, thủ lĩnh đảng Yamina cánh hữu Naftali Bennett tuyên bố sẽ cùng với liên minh đối lập thảo luận thành lập chính phủ mới. Sau nhiều đồn đoán, đây là lần đầu tiên ông Bennett chính thức đưa ra thông báo sẽ tham gia “chính phủ thay đổi” được đề xuất bởi ông Yair Lapid, thủ lĩnh đảng Yesh Atid, người đang nắm quyền đứng ra đàm phán thành lập chính phủ. Để có cái nhìn rõ hơn về những diễn biến mới trên chính trường Israel, BTV Quỳnh Hoa, cùng phóng viên Ngọc Thạch, thường trú Đài TNVN tại khu vực Trung Đông phân tích về việc chính trường Israel trước thời hạn chót thành lập chính phủ.

Quan hệ EU-Trung Quốc căng thẳng và những tính toán mới của Bắc Kinh (31/5/2021)

Ngoại trưởng 4 nước Ba Lan, Hungary, Ailen và Serbia thăm chính thức Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ EU-Trung Quốc trở nên căng thẳng. Giới phân tích quốc tế cho rằng đây là một chuyến thăm đáng chú ý bởi nó cho thấy một cách chuyển đổi quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và các thành viên đơn lẻ của Liên minh châu Âu, hay nói cách khác là những tính toán mới của Trung Quốc trong mối quan hệ với EU, sau khi quan hệ hai bên đã nảy sinh những bất đồng mới thời gian gần đây.

Thụy Sĩ chấm dứt đàm phán hiệp định hợp tác với Liên minh châu Âu (28/5/2021)

Chính phủ Thụy Sĩ quyết định dừng đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thỏa thuận nhằm thiết lập khuôn khổ pháp lý cho quan hệ hai bên sau thời gian dài đình trệ. Quan hệ giữa EU và Thụy Sĩ hiện đang được điều chỉnh bởi hơn 100 thỏa thuận song phương nhỏ lẻ, bởi vậy, hiệp định hợp tác song phương toàn diện được hai bên thúc đẩy trong nhiều năm qua với kỳ vọng đưa quan hệ EU – Thụy Sĩ theo kịp sự phát triển trong giai đoạn hiện nay. Vậy vì sao Thụy Sĩ lại đơn phương tuyên bố dừng đàm phán một hiệp định có ý nghĩa quan trọng như vậy, và liệu Thụy Sĩ có chịu tác động nào từ câu chuyện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu khi đưa ra quyết định này?

Bầu cử Tổng thống Syria: Kỳ vọng tái thiết đất nước (27/05/2021)

Ngày 26/5, người dân Syria đã bỏ phiếu chọn ra nhà lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ mới. Đây là lần thứ 2, Syria tổ chức bầu cử Tổng thống kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra năm 2011. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh các cuộc xung đột đã khiến khoảng nửa triệu người Syria thiệt mạng, một nửa dân số phải tỵ nạn sang các nước láng giềng hoặc khu vực châu Âu.

Hội nghị thượng đỉnh EU “nóng” những vấn đề đối ngoại (26/05/2021)

Lãnh đạo 27 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) vừa tham gia Hội nghị Thượng đỉnh tại thủ đô Brussels của Bỉ trong hai ngày 24-25/5. Đây là HNCC đầu tiên trong năm nay mà các nhà lãnh đạo EU gặp mặt trực tiếp, kể từ tháng 12 năm ngoái do đại dịch Covid-19.
Diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh chính trị trong và ngoài khu vực đang có nhiều diễn biến mới, cuộc họp của giới chức EU lần này cũng thu hút sự chú ý khi đề cập nhiều vấn đề đối ngoại “nóng” trong đó phải kể đến căng thẳng với Belarus hay mối quan hệ có chiều hướng xấu đi với Nga.

Triển vọng nối lại đối thoại với Triều Tiên sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn (25/5/2021)

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức tháng 1 năm nay, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên gần như đóng băng khi các bên liên quan như Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên không có động thái ngoại giao đáng chú ý nào. Dù Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bày tỏ sẵn sàng làm trung gian kết nối giữa Triều Tiên với chính quyền mới ở Mỹ, nhưng cả Mỹ và Triều Tiên vẫn “án binh bất động” như một cách để thăm dò lẫn nhau.
Vấn đề đối thoại nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên được chú ý trở lại, khi lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc tại hội nghị thượng đỉnh cuối tuần qua đã khẳng định sẽ thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên dựa trên những thỏa thuận trước đó, bao gồm cả thỏa thuận ký giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Moon Jae In tại Singapore năm 2018. Với những tuyên bố này, giới phân tích cho rằng “bóng hiện đang nằm trên sân của Triều Tiên”. Nhà báo Phạm Phú Phúc phân tích rõ hơn về triển vọng nối lại đối thoại với Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn:

Liệu “Chảo lửa” Trung Đông đã hạ nhiệt? (24/5/2021)

Với nỗ lực của Liên hợp quốc (LHQ), cùng vai trò trung gian của Ai Cập và Mỹ, Israel và phong trào Hamas ở dải Gaza đã đồng ý ngừng bắn sau 11 ngày giao tranh dữ dội. Hoan nghênh thỏa thuận, song cộng đồng quốc tế vẫn cảnh báo đây chỉ là biện pháp tạm thời, việc thương lượng cần được thúc đẩy hơn nữa, nhằm tìm giải pháp toàn diện và bền vững cho xung đột dai dẳng giữa Israel và Palestine. Dự kiến, trong vài ngày tới, Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ có chuyến thăm tới Trung Đông, sẽ gặp những người đồng cấp Palestine, Israel và các quốc gia trong khu vực để trao đổi về "các nỗ lực cứu trợ và cùng nhau xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho người Palestine và Israel". Với những động thái tích cực từ các bên trong những ngày qua, liệu “chảo lửa” Trung Đông đã hạ nhiệt?

Hội nghị "Tương lai châu Á "(FOA 2021) và dấu ấn của Việt Nam (21/05/2021)

Hội nghị Quốc tế lần thứ 26 về "Tương lai châu Á "(FOA 2021) đã chính thức khai mạc ở Tokyo, Nhật Bản. Hội nghị năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến sau một năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19. Dư luận kỳ vọng, hội nghị lần này sẽ mở khóa nhiều vấn đề nóng như COVID-19, tái kết nối các nền kinh tế, và đặc biệt là định vị châu Á trong bức tranh toàn cảnh thế giới hiện nay.

Chuyến công du Mỹ đầy khó khăn của Tổng thống Hàn Quốc Moon jae In (20/5/2021)

Tổng thống Hàn Quốc MoonJae In bắt đầu chuyến công du 5 ngày tới Mỹ. Sau khi gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Phó Tổng thống và một số quan chức khác của nước chủ nhà, ông MoonJae In sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Việc ông MoonJae In là nguyên thủ thứ hai trên thế giới được ông Joe Biden tiếp đón cho thấy tầm quan trọng của Hàn Quốc với tư cách là đồng minh của Mỹ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Nhưng ở góc độ khác, Hàn Quốc lại bị đánh giá là “mắt xích yếu nhất” trong liên kết của Mỹ tại khu vực, với cách tiếp cận khác biệt với Mỹ trong hàng loạt vấn đề nóng của khu vực như vấn đề hạt nhân Triều Tiên, sự trỗi dậy của Trung Quốc… Bởi vậy, chuyến công du của ông MoonJae In tới Mỹ dự kiến sẽ không dễ dàng. Phóng viên Bùi Hùng, thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Nhật Bản, theo dõi khu vực Đông Bắc Á sẽ phân tích rõ hơn vấn đề này.

Mỹ chạy đua giải quyết căng thẳng giữa Israel và Palestine nhằm khẳng định vị thế tại Trung Đông (19/5/2021)

Cuộc xung đột nghiêm trọng giữa Israel - Palestine đang tiếp tục là điểm nóng quốc tế những giờ qua. Trong mục Vấn đề quốc tế ngày hôm qua (18/5), chúng tôi đã bàn về vai trò, nỗ lực của các tổ chức khu vực và quốc tế trong việc tháo gỡ ngòi nổ căng thẳng tại khu vực. Tuy nhiên, trong hồ sơ nóng hàng đầu Israel - Palestine tại khu vực Trung Đông không thể không nhắc tới vai trò và sự can dự của Mỹ.

Gỡ thế căng thẳng Israel - Palestine: Vai trò của các tổ chức khu vực (18/05/2021)

Chảo lửa Trung Đông tiếp tục nóng lên từng ngày với các đợt nã pháo “ăn miếng trả miếng” không khoan nhượng giữa lực lượng Israel và phong trào Hamas phía Palestine. Các cuộc tấn công đã kéo dài hơn 1 tuần với con số thương vong lên đến hàng trăm người. Trong lúc này, cộng đồng quốc tế đang nỗ lực tìm giải pháp “dập lửa” cuộc xung đột Palestine - Israel có nguy cơ bùng lên thành một cuộc chiến tranh toàn diện. Nếu các cuộc đụng độ này không được ngăn chặn, nó có thể lan sang toàn khu vực Trung Đông và các vấn đề an ninh khác của khu vực. Cùng với Liên hợp quốc, các tổ chức đa phương khác ở khu vực như Liên đoàn A-rập, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo cũng được kỳ vọng là những bên giúp gỡ thế căng thẳng hiện nay. Nhưng liệu còn những rào cản gì chi phối sự tham gia tích cực của các tổ chức này?

Hội nghị thượng đỉnh khu vực Tây Balkan, liệu những "giấc mơ" có trở thành hiện thực (17/05/2021)

Theo kế hoạch, hôm nay, Hội nghị thượng đỉnh các nước thuộc khu vực Tây Balkan sẽ diễn ra tại Slovania. Khu vực Tây Balkan được cho là bao gồm những quốc gia và vùng lãnh thổ “nhỏ” ở châu Âu, nhưng đang ôm một “giấc mơ lớn”, đó là trở thành một phần của Liên minh châu Âu (EU). Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, khu vực Tây Balkan sẽ nỗ lực như thế nào để vượt qua thách thức và thực hiện giấc mơ vốn khá là xa vời?

Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực hàn gắn quan hệ với các nước Ả-rập (14/5/2021)

Trong nỗ lực mới nhất nhằm hàn gắn quan hệ với các nước Ả-rập, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vừa có cuộc gặp với Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông đến nước này trong nhiều năm qua, trong bối cảnh quan hệ hai nước chạm đáy sau vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại năm 2018. Hồi giữa tuần trước, giới chức ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập cũng đã cuộc họp tham vấn chính trị về bình thường hóa quan hệ hai nước sau gần một thập niên rạn nứt. Ðây cũng là một trong những bước đi nhằm "phá băng" trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các nước A-rập, vì lợi ích cũng như nâng cao vị thế của Ankara trong khu vực. Để có cái nhìn rõ hơn về những bước đi tích cực này của Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ với các nước Ả-rập, phóng Tuấn Nguyễn, thường trú Đài TNVN tại khu vực Trung Đông thông tin về nội dung này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
5h59-06h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h50-17h59 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: