logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Nhận thức quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người mắc các bệnh về ung thư, u bướu, và mỗi một ngày qua đi lại có hàng trăm người bị chết vì những căn bệnh này. Điều đáng báo động ở đây là hàng ngày, hàng giờ, ngoài những nguyên nhân trực tiếp, nhiều người đang vô tình tiếp sức làm hại chính cộng đồng và bản thân mình vì lợi nhuận trước mắt. Sức khỏe là yếu tố vô cùng quan trọng với mỗi con người, việc bảo vệ nâng cao sức khỏe là việc làm của cả cộng đồng. Muốn vậy, các cơ quan chức năng cần tăng mạnh các hoạt động giám sát chặt chẽ, xử phạt nghiêm khắc những vi phạm. Về cá nhân, phải làm sao dẹp bỏ được những lợi ích cá nhân, những suy nghĩ hẹp hòi của mỗi người, nếu không, những căn bệnh vô phương cứu chữa sẽ vẫn hàng ngày, hàng giờ tàn phá sức khỏe của tất cả mọi người. Biên tập viên Phương Hà có bình luận.

Nâng cao năng lực cạnh tranh không thể nói chung chung.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa rồi, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thành viên chính phủ, trong năm nay phải tạo ra bước chuyển biến thực sự và mạnh mẽ thông qua việc đẩy mạnh các giải pháp, mục tiêu cụ thể cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, xem đây là nội dung có ý nghĩa quyết định đối với phát triển kinh tế - xã hội. Bằng thái độ cương quyết, Thủ tướng khẳng định: Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia không thể nói chung chung. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng.

Hạn hán và bài học chủ động trong sản xuất nông nghiệp

Biến đổi khí hậu toàn cầu, diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp đang đặt ra nhiều thách thức trong sản xuất nông nghiệp. Với vụ Đông Xuân 2014-2015 và vụ Hè Thu 2015 là nguy cơ hạn hán, dự báo sẽ diễn ra gay gắt và nghiêm trọng với tình trạng khô hạn, thiếu nước. Để tránh những hệ quả đáng tiếc do hạn hán gây ra, cần có sự chủ động và những giải pháp ứng phó kịp thời từ các ban ngành chức năng, địa phương và cả người dân. Bình luận của BTV Minh Khánh.

Chiếc xe máy và câu chuyện ý thức.

Mới đây, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết dự kiến sẽ đề xuất Chính phủ ban hành một nghị định cho phép tịch thu xe máy của những người cố tình đi vào đường cao tốc. Những xe thu được sẽ tiến hành bán đấu giá, toàn bộ số tiền thu được sẽ dành để ủng hộ người nghèo. Đề xuất này ngay lập tức nhận được những ý kiến nhiều chiều, trong đó có những băn khoăn về tính pháp lý của những đề xuất này. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, những đề xuất này cho thấy một thực tế: tình trạng xe máy đi lên các đường cao tốc, đường cấm xe máy đã gia tăng đến mức báo động, cũng như ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông bằng xe gắn máy đang xuống thấp. Có phải đã đến lúc cần một giải pháp đặc biệt như tịch thu xe máy để vãn hồi trật tự giao thông?

Điều hành giá xăng dầu trong bối cảnh hội nhập: Cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của thị trường.

Diễn biễn giá xăng dầu trong nước sẽ theo chiều hướng nào - khi hầu hết các phân tích cũng như dự báo về giá dầu thô trên thị trường thế giới đã không đúng và đang không tuân theo quy luật nào cả. Lợi ích của cả Nhà nước và Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu liệu có gặp khó? Quyền lợi của Người tiêu dùng liệu có được đảm bảo nếu thiếu cả các giải pháp mạnh từ cơ chế pháp lý để điều hành giá xăng dầu đến việc kiểm soát giá các mặt hàng "ăn theo" giá xăng dầu... là các vấn đề đặt ra. Bình luận "Điều hành giá xăng dầu trong bối cảnh hội nhập: Cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của thị trường" của biên tập viên Nguyên Long bàn về vấn đề này.

Siết chặt quản lý để giữ nét đẹp truyền thống của lễ hội

Lễ hội là hoạt động có ý nghĩa tích cực với đời sống tinh thần của con người, góp phần lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống. Thế nhưng, những năm gần đây, một số lễ hội đã bị biến tướng với các biểu hiện thương mại hóa, mê tín dị đoan, vụ lợi, gây bức xúc trong dư luận. Cảnh chen lấn xô đẩy, tranh giành, thậm chí là ẩu đả nhau để tranh giành lộc thánh xảy ra ở một số lễ hội đầu năm nay, thêm một lần nữa cho thấy cần phải siết chặt quản lý để lễ hội thực sự là sinh hoạt bổ ích, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Bình luận của BTV Vân Thiêng.

Sự lựa chọn duy nhất của Hy Lạp

- Việc Hy Lạp thoát khỏi cảnh vỡ nợ vào phút chót là một trong những sự kiện quốc tế đáng chú ý diễn ra trong tuần qua. Hy Lạp đã vượt qua khe cửa hẹp bằng việc đưa ra các đề xuất cải cách được các chủ nợ chấp nhận. Sự việc này không chỉ khiến Hy Lạp thoát khỏi cảnh vỡ nợ ngay lập tức và buộc phải ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu mà còn cho thấy, chính quyền mới ở nước này do ông A-lếch-xít Xi-prát đứng đầu cuối cùng cũng phải chọn giải pháp thỏa hiệp với các chủ nợ, điều không giống với những tuyên bố cứng rắn đưa ra khi tranh cử: Biên tập viên Việt Nga có bài bình luận về vấn đề này.

"Phụng công, thủ pháp" để không còn oan, sai.

Trong công tác quản lý Nhà nước, trong các hoạt động xã hội không thiếu những con số tổng kết đẹp, tạo dấu ấn tích cực, mạnh mẽ. Nhưng cũng không hiếm những con số gây nên sự ám ảnh, thậm chí dai dẳng suốt cuộc đời không chỉ của một mà nhiều người: gây nên nỗi đau và ảnh hưởng đến niềm tin công lý của xã hội. Theo thông tin của 10 Đoàn luật sư và một số tổ chức hành nghề luật sư, từ ngày 1/10/2011 đến ngày 30/9/2014 có 82 vụ án có dấu hiệu oan sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự. Dù chưa đầy đủ nhưng con số này đã phản ánh thực trạng, nền tư pháp của ta đang có những lỗ hổng sâu từ chính ý thức và cách ứng xử của người "phụ trách thi hành pháp luật". Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Trau dồi y đức không phải là những hô hào suông.

- "Lương y như từ mẫu" (Thầy thuốc như mẹ hiền), những lời căn dặn của Chỉ tịch Hồ Chí Minh kính yêu trong bức thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế ngày 27/2/1955, thực sự là kim chỉ nam cho mỗi cán bộ, nhân viên ngành y tế nước ta. 60 năm trôi qua, những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đội ngũ thầy thuốc nước nhà vẫn có tính thời sự và thiết thực để các "chiến sĩ áo trắng" tăng cường trau dồi y đức, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ nhân dân. Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, biên tập viên Mai Hồng có bài bình luận.

"Ẩu đả" ngày Xuân - những con số đáng suy ngẫm.

- Năm nào cũng vậy, cứ hết kỳ nghỉ Tết, ngành y tế cũng phải đưa ra một thống kê đau lòng về số người chết vì tai nạn giao thông trong mấy ngày Tết. Còn gì buồn hơn cho gia đình họ khi phải chứng kiến cái chết của những người thân yêu nhất chỉ vì một phút vội vàng, không làm chủ tốc độ hoặc "ma men" dẫn lối. Năm nay, con số đó là hơn 200 người. Cũng năm nay, lần đầu tiên ngành y tế đưa ra một con số tổng kết gây sốc không kém: suốt dịp Tết nguyên đán Ất Mùi vừa qua cả nước có tới 6000 bệnh nhân nhập viện do tai nạn, đánh nhau. Một con số không thể coi là bình thường, thậm chí phải coi là bất thường bởi nó diễn ra vào ngày Tết, thời điểm mà lẽ ra mọi người trong cộng đồng phải đối xử hài hòa, thân thiện nhất. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Ngọn cờ đại nghĩa nhân văn

Trong nghiên cứu về giao lưu văn hóa, người ta thường nhắc đến các khái niệm "Dung hợp"; "Tích hợp", "Tiếp biến" hoặc "Đồng hóa" văn hóa, coi đó là hiện tượng xảy ra khi những nhóm người (cộng đồng, dân tộc) có văn hóa khác nhau giao lưu tiếp xúc với nhau tạo nên sự biến đổi về văn hóa của một hoặc cả hai nhóm. Lợi ích căn bản và lâu dài mà giao lưu, tiếp biến văn hóa đem lại là thúc đẩy sự phát triển của mỗi nền văn hóa. Bình luận "Ngọn cờ đại nghĩa nhân văn" của Phó Giáo sư,Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ:

Mừng xuân hòa hợp, yêu thương.

40 năm trước, vào thời điểm này, cả đất nước đang náo nức chuẩn bị cho những trận đánh lớn trên khắp chiến trường miền Nam. Xuân này, 40 năm trước chiến dịch Hồ Chí Minh đại thắng, non sông thu về một mối, đất nước thống nhất, Bắc Nam một nhà. Và mùa xuân này, trong ngày đầu tiên của Tết nguyên đán Ất Mùi, nhớ về mùa xuân 40 năm trước, lại nghĩ về sức mạnh dân tộc từ hòa hợp yêu thương. Bình luận của Nhà báo Uông Ngọc Dậu với nhan đề: "Mừng xuân hòa hợp, yêu thương" do Nghệ sỹ ưu tú Hà Phương thể hiện.

Một đóa mai vàng.

Người ta thường nói, ở đời nhiều cái rất đẹp, rất hay, nhưng cứ lặp lại hoài thì đẹp hay đến đâu cũng thành chán nhàm. Điều này không đúng với xuân. Xuân năm nào cũng đến, xuân đúng hẹn lại lên nhưng xuân luôn luôn mới. Có thể năm ngoái Tết lất phất mưa phùn, xuân này hanh hao, thời tiết có khác, nhưng sớm muộn cây cối vẫn đâm chồi, nhanh chậm rồi trời cũng ấm, hoa xuân bừng nở. Cùng với xuân con người già dặn lên, dân tộc thêm bản lĩnh, dù có trải qua thăng trầm cuộc sống vẫn đi lên. Bình luận của Nhà báo Phan Quang.

Xin đừng lỗi hẹn với xuân

Thời khắc chuyển giao của đất trời, ai trong chúng ta cũng đều có tâm nguyện hướng tới thành công, hoàn thiện; tạo nên những dấu ấn tốt đẹp trong cuộc sống, góp nên hương sắc cho mùa xuân. Tùy bút giao thừa "Xin đừng lỗi hẹn với xuân" của Nhà báo Uông Ngọc Dậu

Vui Tết tiết kiệm, đầm ấm, an lành

Bắt đầu từ ngày mai, công chức, viên chức trong cả nước sẽ bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 kéo dài 9 ngày. Vậy là Tết đã đến rất gần. Điều cần quan tâm là làm thế nào mọi gia đình đón Tết tươi vui, đầm ấm, an lành mà vẫn tiết kiệm. BTV Mai Hồng có bài bình luận:

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
06h28-06h30 Quảng cáo
09h10-09h15 Chuyên mục
09h15-10h00 Đối thoại
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h00-13h45 Âm nhạc 168h
13h45-14h00 A lô, VOV1
17h00-17h50 Nhịp sống
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
23h10-23h15 Rao sóng
24h00-04h00 Nhập hệ VOV1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: