logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Khát vọng những cuộc cách mạng mùa Thu

Cứ mỗi độ thu về, người Việt Nam lại nhớ về cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945 và suy ngẫm về những bài học lịch sử làm nên cuộc cách mạng có một không hai trong chiều dài lịch sử dân tộc. Và, trong hào khí mùa thu cách mạng, mỗi người Việt Nam lại trào dâng khát vọng những cuộc cách mạng mới-cuộc cách mạng làm nên sự đổi thay trong mỗi con người, trong cả cộng đồng, trong toàn dân tộc. Bình luận của Nhà báo Uông Ngọc Dậu "Khát vọng những cuộc cách mạng mùa Thu"

Để nguồn vốn ưu đãi đến được với nông dân.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn giai đoạn 2011-2015. Mục tiêu là hỗ trợ cho khoảng 311.000 hộ nghèo khu vực nông thôn, đảm bảo có nhà ở an toàn, ổn định. Đây thực sự là tin vui đến với người nghèo trên khắp cả nước, và chắn chắn họ đang rất trông đợi đến thời điểm khi Quyết định có hiệu lực vào ngày 1/10 tới. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui cũng còn không ít băn khoăn khi thực tế, rất nhiều chính sách hỗ trợ của Đảng, của Chính phủ triển khai vào thực tiễn đã không đến được với người dân. Làm thế nào để chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân? Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

Thi 2 trong 1 và những hiệu ứng không mong đợi

Chỉ còn 4 ngày nữa là hết hạn xét tuyển đợt 1 vào đại học chính quy năm 2015. Đây là những ngày tất bật cho cả thí sinh và phụ huynh, khi phải thường xuyên kiểm tra thông tin xét tuyển của các trường để biết điểm số của mình ở mức nào, khả năng trúng tuyển ra sao để nộp hoặc rút hồ sơ chuyển sang trường khác mong tìm cho mình một cơ hội trở thành sinh viên. Có thể nói chưa bao giờ câu chuyện vào đại học đối với học sinh Việt Nam lại căng thẳng và đầy kịch tính như năm nay. Bình luận của biên tập viên Hoàng Mai Anh.

Trung Quốc tung hỏa mù đánh lừa dư luận

Tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc và ASEAN+3 diễn ra vào tuần trước, Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt các đề xuất. Tuy nhiên, tại các Hội nghị này và cả thời điểm hiện tại, sau khi các Hội nghị đã kết thúc, ASEAN cũng như Nhật Bản, Hàn Quốc đều không mặn mà thảo luận việc thực hiện các đề xuất mà Trung Quốc đưa ra bởi các bên đều biết rằng, bản chất của các đề xuất này là gì. Biên tập viên Việt Nga có bài viết về vấn đề này.

Đừng tạo nên hội chứng dự án "nghìn tỷ".

Trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn và bữa cơm của nhiều triệu gia đình Việt Nam cũng chưa phải đã đủ đầy, thông tin về nhiều dự án văn hóa như: nhà hát, nhà văn hóa, tượng đài văn hóa... được đầu tư nhiều tỷ đồng, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng, bị bỏ hoang, hoặc sử dụng kém hiệu quả... làm nhiều người xót xa. Đã đến lúc, chúng ta cần xem xét thận trọng hơn để không còn tồn tại những dự án như vậy, tránh lãng phí ngân sách Nhà nước và mồ hôi, công sức của người dân. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Tai nạn giao thông đường sắt - thiếu ý thức nên tự hại mình.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, từ đầu tháng 7/2015 đến nay, số người chết vì tai nạn giao thông gia tăng trên cả nước lại chủ yếu do tai nạn đường sắt, với con số tăng đột biến lên tới 170%. Nguyên nhân của những vụ tai nạn này chủ yếu lại do các phương tiện khác ngoài ngành đường sắt. Làm cách nào để giảm những vụ tai nạn đáng buồn này? Biên tập viên Thu Thùy có bài bình luận.

Vui - buồn từ những con số.

Tuần này, liên tiếp những sự kiện liên quan đến thủ tục hành chính thuế được tổ chức. Đó là việc Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính công bố thành tích đạt được về giảm số giờ làm thủ tục thuế, và việc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố kết quả khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính thuế. Lắng nghe những phản hồi, khảo sát từ hai phía: cơ quan quản lý và doanh nghiệp, có những con số được công bố khiến người ta vui, nhưng lại có con số phản ánh thực trạng đáng buồn. Bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu.

Hoàn thiện luật - không còn kẽ hở để "hành" dân.

Vấn đề trọng tâm tại kỳ họp lần thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 13 dự kiến kéo dài đến 18/8 tới là tập trung công tác lập pháp. Nhiều dự án luật được đưa ra để thảo luận, xem xét và cho ý kiến về các vấn đề lớn còn chưa thống nhất. Việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật vừa phù hợp với thực tiễn cuộc sống vừa có tính khả thi lâu dài là nhiệm vụ, chức năng của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; nhưng cũng là mong mỏi của người dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện mục tiêu của Chính phủ là đến năm 2020 các cơ quan hành chính phải nâng cao chất lượng dịch vụ sự nghiệp công, bảo đảm mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đạt hơn 80%. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Làm gì để đưa ngành du lịch trở thành mũi nhọn?

Cùng với thành phố Hồ Chí Minh, vừa qua thành phố Hà Nội đã thành lập Sở Du lịch. Điều này cho thấy hai thành phố lớn nhất nước đang có những động thái quyết liệt để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy để thực hiện được việc này, vẫn còn rất nhiều những tồn tại cần khắc phục. Bình luận của biên tập viên Phương Hà.

Người làm báo không chỉ có tầm mà rất cần có tâm.

Đại hội toàn quốc Hội nhà báo Việt Nam lần thứ 10 đang diễn ra tại Hà Nội với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, đạo đức báo chí là chủ đề trọng tâm, nhằm xây dựng hình ảnh người làm báo Việt Nam trong thời đại mới có đạo đức trong sáng. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng.

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật - Đừng để chết vì thiếu hiểu biết

Chỉ tính riêng bảy tháng qua, Việt Nam đã nhập tới 463 triệu USD thuốc trừ sâu và nguyên liệu (tương đương với khoảng trên 9.000 tỷ đồng), tăng gần 4% so với cùng kỳ năm trước. Con số do Bộ Công thương đưa ra khiến không ít người phải giật mình. Từ lâu các chuyên gia đã cảnh báo về thực trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, trừ cỏ của một bộ phận lớn nông dân đang khiến người dùng đặc biệt lo ngại về mức độ an toàn của thực phẩm tiêu dùng hàng ngày. Điều này cũng đang đi ngược lại với xu hướng nông nghiệp hữu cơ mà thế giới đang theo đuổi. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Áp lực tài khóa - van nào để giảm?

Những động thái gần đây của Bộ Tài chính nhằm tăng thu cho Ngân sách cho thấy áp lực tài khóa đang đè nặng lên cơ quan chịu trách nhiệm lo chuyện "cơm áo gạo tiền" của quốc gia. Áp lực này nếu không tìm được van xả áp hợp lý thì rất có thể sẽ gây ra những áp lực mới cho các ngành khác, các nhân tố chủ chốt trong nền tài chính quốc gia. Bình luận của biên tập viên Thu Liên.

Để ngành chăn nuôi không đuối sức trong biển lớn.

Cuộc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc, dù chưa đạt được sự đồng thuận, nhưng có thể nói việc nước ta gia nhập Hiệp định này đã rất gần. Song hành với cơ hội do Hiệp định mang lại là muôn vàn thách thức đối với một nền nông nghiệp nhỏ lẻ, lạc hậu và bộ máy hành chính cồng kềnh như nước ta, trong đó ngành chăn nuôi sẽ là ngành nguy cấp và nhiều thách thức nhất. Nguy cơ thua trên sân nhà sẽ là rất lớn nếu ngành chăn nuôi không có những đột phá về năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh và những chính sách phù hợp. Bình luận của biên tập viên Hương Lan.

Nợ thuế oan và vấn đề thanh danh của doanh nghiệp

Chủ trương nêu tên doanh nghiệp nợ thuế trên các phương tiện truyền thông nhằm đẩy mạnh việc thu ngân sách, đảm bảo công bằng về nghĩa vụ thuế giữa các doanh nghiệp. Tuy nhiên, có những đơn vị làm ăn đàng hoàng, không nợ thuế vẫn bị nêu tên, cho thấy ngành thuế đã thiếu cẩn trọng, coi nhẹ thanh danh- thứ quý giá nhất của doanh nghiệp. Nhìn rộng ra một số ngành cung ứng dịch vụ hiện nay, ai cũng thấy, có một mối quan hệ bất bình đẳng giữa người sử dụng với đơn vị cung cấp, mà nguyên nhân lại bắt đầu từ thói quan liêu, cửa quyền của các đơn vị cung ứng dịch vụ gây ra. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng.

Không ai có quyền bất tuân luật pháp.

Dư luận thế giới đang hết sức bất bình trước những hành vi của Trung Quốc khi cuối tuần qua nước này trao quyền lập pháp cho cái gọi là thành phố Tam Sa trên vùng biển chiếm đóng trái phép của Việt Nam. Trung Quốc cũng đã tiến hành tập trận và bắn đạn thật trên biển Đông bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế. Cũng theo một số nguồn tin, Trung Quốc đã đơn phương chặn một chiếc máy bay dân dụng của Hàng không Lào vì chưa xin phép nước này để bay qua cái gọi là Vùng Nhận dang phòng không mà Trung Quốc lập ra. Một loạt hành động nguy hiểm của Trung Quốc đã và đang đẩy biển Đông vào những diễn biến căng thẳng mới. Câu hỏi đặt ra là: Liệu Trung Quốc có thể phớt lờ luật pháp quốc tế đến bao giờ? Bình luận của biên tập viên Hồ Điệp.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: