logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới và thúc đẩy chuyển đổi số (18/09/2021)

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, những trợ lý ảo AI, những camera AI đã và đang giúp Việt Nam phòng, chống dịch hiệu quả. Không những vậy, khi cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới, những ứng dụng của AI còn giúp bộ máy quản lý nhà nước và doanh nghiệp thích ứng nhanh hơn, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới và thúc đẩy chuyển đổi số”- là nội dung được chúng tôi chuyển tới quý vị và các bạn trong chương trình Kết nối công nghệ tuần này.

Nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường – Nhiều địa phương giải ngân không đúng mục đích (15/09/2021)

- Nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường – Nhiều địa phương giải ngân không đúng mục đích
- Phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện chính sách Kinh tế Môi trường, Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam về vai trò của kiểm toán môi trường đối với công tác bảo vệ môi trường của nước ta

Liên thông các loại dữ liệu - Góp phần kiểm soát dịch COVID-19 (11/09/2021)

Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức công bố và triển khai các nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung toàn quốc trong phòng, chống dịch COVID-19 (Sổ sức khỏe điện tử, Khai báo y tế, QR Code, Xét nghiệm…); kết nối, liên thông các cơ sở dữ liệu hiện có, đặc biệt là dữ liệu dân cư. Thủ tướng yêu cầu thống nhất 1 app (ứng dụng) trong phòng chống dịch để thuận tiện nhất cho người dân.

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có khả năng đến sớm (10/09/2021)

- Phỏng vấn ông Phùng Tiến Dũng, Trưởng phòng Dự báo Thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia về dự báo xâm nhập mặn tại Đồng bằng Sông Cửu Long từ nay đến cuối năm
- Những giải pháp của các địa phương cũng như các khuyến nghị của các chuyên gia đối phó với tình trạng xâm nhập mặn
- Biến đổi khí hậu: Nguy cơ các hòn đảo thiên đường biến mất

Duy trì hoạt động bảo vệ môi trường trong bối cảnh đại dịch Covid-19 (08/09/2021)

- Doanh nghiệp Lào Cai theo đuổi mục tiêu kép nhưng không bỏ qua yếu tố môi trường
- Duy trì hoạt động bảo vệ môi trường trong bối cảnh đại dịch Covid-19
- Phỏng vấn ông Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch CLB Hồ Hà Nội về những giải pháp giảm ô nhiễm hồ tại Hà Nội

Giải pháp khắc phục nắng nóng diện rộng (02/09/2021)

Những ngày qua, nhiều khu vực trên cả nước có chỉ số nóng bức từ 32-41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng gồm: thành phố Đà Nẵng, quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng), thành phố Quy Nhơn (Bình Định), TP Hồ Chí Minh. Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Cùng với nắng nóng gay gắt, các thành phố thuộc Bắc Trung Bộ và Cần Thơ đều có chỉ số tia cực tím (UV) ở mức nguy cơ gây hại rất cao. “Giải pháp khắc phục nắng nóng diện rộng” - nội dung chính của chương trình Sống chung với biến đổi khí hậu hôm nay.

Làm chủ công nghệ chế tạo vệ tinh - Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ chinh phục vũ trụ (04/09/2021)

-Công nghệ vũ trụ được coi là biểu tượng sức mạnh công nghệ cao của mỗi quốc gia. Đây là một ngành công nghệ cao, được tích hợp từ nhiều ngành khoa học khác nhau, nhằm chế tạo, điều khiển và khai thác ứng dụng các phương tiện như vệ tinh nhân tạo, tàu vũ trụ, tên lửa, trạm mặt đất..., góp phần cảnh báo sớm thảm họa thiên tai, quản lý tài nguyên thiên nhiên, giám sát môi trường, và quản lý lãnh thổ...
- Với xu thế phát triển của khoa học hiện nay, công nghệ vũ trụ được xác định là một trong những công nghệ ưu tiên cần phát triển và Việt Nam cũng nằm trong xu thế này. Trên thực tế, những năm gần đây, chúng ta đã bắt đầu tăng tốc để có thể chạm được vào “địa hạt” của công nghệ vũ trụ- lĩnh vực công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Thu hồi, tái chế và câu chuyện trách nhiệm của các nhà sản xuất. (01/09/2021)

- Hà Nội: Khó thu hồi xe máy cũ nát
- Chuẩn bị thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất: Tái chế theo tỷ lệ và quy cách tái chế bắt buộc
- Tơ nhện vât liệu bền vững mới thay thế cho nhựa dùng 1 lần

Bảo vệ dữ liệu cá nhân - Chủ động phòng tránh trên những nền tảng xuyên biên giới (28/08/2021)

Bảo vệ dữ liệu cá nhân, đặc biệt là các loại dữ liệu cá nhân xuyên biên giới ở nước ta đang đặt ra nhiều thách thức về chính sách - pháp lý, trong đó cần quan tâm đến các vấn đề như an ninh mạng, bảo vệ quyền riêng tư, khả năng thực thi pháp luật khi các vi phạm xảy ra từ các nền tảng xuyên biên giới. Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam - cho biết: Việt Nam được đánh giá là 1 trong 10 nước có lượng dữ liệu luân chuyển xuyên biên giới lớn nhất trên thế giới. Xu thế này phản ánh một cách tích cực tiềm năng và cơ hội của Việt Nam, nhưng cũng đem tới nhiều thách thức trong bảo vệ an toàn dữ liệu cho người sử dụng cũng như quyền riêng tư của mỗi người. Do đó, cần chủ động bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng xuyên biên giới.

Cần có cơ chế đột phá để khuyến khích phát triển nguồn năng lượng tái tạo (25/08/2021)

- Cần có cơ chế đột phá để khuyến khích phát triển nguồn năng lượng tái tạo
- Phỏng vấn TS Đoàn Văn Bình, Viện trưởng Viện Khoa học năng lượng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
- Triển vọng phát triển kinh tế xanh từ các startup

Những tác động sức khoẻ do ô nhiễm không khí từ bụi PM2.5 và các khuyến nghị quản lý chất lượng không khí tại Hà Nội (26/08/2021)

- Những tác động sức khoẻ do ô nhiễm không khí từ bụi PM2.5 và các khuyến nghị quản lý chất lượng không khí tại Hà Nội.
- Kinh nghiệm quản lý chất lượng không khí tại một số quốc gia trên thế giới.

Phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu (19/08/2021)

- Vĩnh Phúc: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu
- PGS.TS Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường về các giải pháp ứng phó với nước biển dâng
- Dự án trồng rừng đước ngăn mặn ở Senegal – hình mẫu cho thích ứng với biến đổi khí hậu

Starup Việt trong bối cảnh đại dịch: tăng trưởng nóng hay phát triển bền vững? (21/08/2021)

- COVID-19 khiến cho 3/4 startup tại hầu khắp các quốc gia trong đó có Việt Nam phải tạm dừng và không có hi vọng huy động được thêm vốn đầu tư trong ngắn hạn. Tuy nhiên, cũng chính trong bối cảnh khó khăn này, nhiều startup Việt lại có hoạt động hiệu quả và tăng trưởng mạnh mẽ. Nhưng để đi được đường dài, startup Việt nên phát triển theo hướng nào- tăng trưởng nóng hay phát triển bền vững? Đây sẽ là nội dung được chúng tôi đề cập trong Kết nối công nghệ tuần này.

Phát triển năng lượng gắn với bảo vệ môi trường vì phát triển bền vững ở Việt Nam (18/08/2021)

- Nhiệt điện than ở Việt Nam và những tác động tới môi trường
- Phỏng vấn BS Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển cộng đồng
- Robot AI nhặt đầu lọc thuốc lá trên bãi biển – giải pháp mới giúp bảo vệ môi trường

“Ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng” (12/08/2021)

Trong những năm gần đây do ảnh hưởng biến biến đổi khí hậu, nắng nóng, khô hạn liên tục, kéo dài dẫn tới nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn trên diện rộng. Tại nhiều địa phương, mô hình ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ công tác quản lý bảo vệ rừng đã được tăng cường, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có cháy rừng xảy ra, bảo vệ hiệu quả diện tích rừng hiện có, đồng thời tăng cường sự hợp tác, phối hợp giữa các lực lượng, các ngành, địa phương và cộng đồng trong việc thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng.

Việt Nam hướng tới làm chủ công nghệ sản xuất nhiều loại vắc xin hiện đại (14/08/2021)

- Trong khoảng 20 năm qua, Việt Nam đã nghiên cứu và làm chủ công nghệ sản xuất nhiều loại vắc xin. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang bùng phát, việc đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc xin “made in Vietnam” cũng đã và đang được quan tâm triển khai với các công nghệ khác nhau. Đây sẽ là nội dung được chúng tôi đề cập trong Kết nối công nghệ tuần này.

Tăng chế tài xử phạt đối với các doanh nghiệp vi phạm về môi trường (11/08/2021)

- Bắc Ninh: Xử phạt mạnh tay, doanh nghiệp đầu tư tiền tỉ khắc phục ô nhiễm môi trường
- Luật BVMT 2020: Tăng chế tài xử phạt đối với các doanh nghiệp vi phạm về môi trường
- Giáo dục ý thức BVMT cho con từ tấm bé của nhà bảo vệ môi trường Braxin

Cảnh báo tấn công mạng và lừa đảo trực tuyến gia tăng trong dịch Covid-19 (07/08/2021)

Trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thì trên môi trường mạng đang xuất hiện thêm nhiều chiêu trò lợi dụng dịch bệnh, để lừa đảo người sử dụng. Hiện có hơn 70% dân số sử dụng Internet, khoảng 72 triệu người dùng mạng xã hội, nên lừa đảo trên môi trường mạng giờ đây đã ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều người. Đặc điểm chung của các kiểu lừa đảo trực tuyến là lợi dụng thông tin cá nhân, tìm nhiều cách chiếm đoạt tiền và tài sản của người sử dụng.

Việt Nam đối diện với nhiều thách thức trong phát triển bền vững (04/08/2021)

- Việt Nam đối diện với nhiều thách thức trong phát triển bền vững
- Thái Nguyên: Những hệ lụy từ khai thác khoáng sản tại huyện Đồng Hỷ
- Hành trình phủ xanh của các đô thị lớn trên thế giới

Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI- Từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về AI trên thế giới (31/07/2021)

- Nếu như trước đây, trí tuệ nhân tạo AI được xếp là một ngành khoa học hàn lâm, chưa có nhiều ứng dụng, thì gần đây, với sự phát triển của công nghệ, AI đã gần gũi với cuộc sống hơn, tạo ra nhiều thành tựu mới, làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống.
- Tại Việt Nam, trải qua gần hai năm dịch COVID-19 bùng phát, đặc biệt là ở đợt bùng phát lần thứ 4 này, công nghệ trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng, giúp giảm gánh nặng cho đội ngũ y tế, lực lượng phòng, chống dịch thông qua các ứng dụng thiết thực.
- Thưa quý vị! Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư và chuyển đổi số, AI sẽ là công nghệ cốt lõi cùng với các công nghệ số khác, cho phép Việt Nam thực hiện được công cuộc chuyển đổi số quốc gia.
- Thời gian qua, AI phát triển nhanh nhờ tính ứng dụng trong lĩnh vực đời sống. Và cũng xuất phát từ đó, Việt Nam đã xây dựng Chiến lược Quốc gia về Nghiên cứu, Phát triển và Ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030.

Quảng Ninh: Chuyển đổi mô hình từ nâu sang xanh (29/07/2021)

- Quảng Ninh: Chuyển đổi mô hình từ nâu sang xanh
- Phỏng vấn Ts Nguyễn Trung Thắng, Phó viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên và Môi trường về những cơ hội của Việt Nam khi chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế xanh
- Kịch bản tồi tệ nhất nếu thế giới không hành động khẩn cấp vì khí hậu

Hà Nam: Đột phá trong thu hút đầu tư tạo sự phát triển bền vững (28/07/2021)

- Hà Nam: Đột phá trong thu hút đầu tư tạo sự phát triển bền vững
- Phỏng vấn ông Trần Văn Kiên, Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Hà Nam
- Hiệu quả từ mô hình các bể thu gom rác thải nông nghiệp tại huyện Cư M'ga, tỉnh Đắk Lắk

Hà Nam: Đột phá trong thu hút đầu tư tạo sự phát triển bền vững (28/07/2021)

- Hà Nam: Đột phá trong thu hút đầu tư tạo sự phát triển bền vững
- Phỏng vấn ông Trần Văn Kiên, Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Hà Nam
- Hiệu quả từ mô hình các bể thu gom rác thải nông nghiệp tại huyện Cư M'ga, tỉnh Đắk Lắk

Một số vấn đề lưu ý trong ứng phó với mưa bão (22/07/2021)

Mùa mưa bão năm nay, do hiện tượng ENSO có thể chuyển sang pha trung tính nên số lượng hoạt động của bão nhiệt đới trên biển Đông ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Trên Biển Đông sẽ xuất hiện từ 10 đến 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động. Trong đó, từ 5 đến 6 cơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, thời gian bão tập trung cao điểm từ tháng 7 đến tháng 9. “Một số vấn đề lưu ý trong việc ứng phó với mưa bão” là nội dung chính của chương trình Sống chung với biến đổi khí hậu hôm nay.

Xiết chặt quản lý hoạt động của các mạng xã hội - Người dùng phải chia sẻ thông tin có trách nhiệm (24/07/2021)

Tung tin giật gân, tin giả về dịch bệnh Covid-19 đang được các đơn vị chức năng ví như một “bệnh dịch” cần phải tăng cường xử lý, để hạn chế sự lan truyền trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận. Ông Vũ Thế Bình - Giám đốc Công ty Net Nam, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam - nhấn mạnh: "Những tin tức được chia sẻ trên mạng xã hội rất nhiều và từ nhiều nguồn khác nhau, trong số đó có không ít tin giả và tin xấu về dịch bệnh, nhằm gây sự chú ý của mọi người. Với tốc độ lan truyền của mạng xã hội, thì nếu người dân không tỉnh táo và không phân biệt được thật - giả, thì những tin đó có thể tác động rất tiêu cực đến công tác phòng chống dịch Covid-19". Chương trình sẽ gợi ý một số cách phân biệt tin thật – tin giả trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, người sử dụng các mạng xã hội cũng cần thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, hạn chế lan truyền những thông tin sai sự thật.

Đảm bảo an ninh năng lượng tạo nền tảng phát triển bền vững (21/07/2021)

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển với tốc độ cao, kéo theo đó là sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu về năng lượng. Đây là vấn đề đang đặt ra nhiều thách thức rất lớn khi mà các nguồn năng lượng sơ cấp như than đá, dầu khí… đang cạn kiệt, không đủ cho nhu cầu trong nước. Trong đó, yêu cầu về bảo vệ môi trường đang tạo ra áp lực đối với việc thực hiện chiến lược đảm bảo an ninh năng lượng gắn với phát triển bền vững. Để có thể đảm bảo cho bài toán an ninh năng lượng quốc gia, phát triển bền vững, nhiều ý kiến cho rằng, cần phải gia tăng các nguồn năng lượng tái tạo vào cơ cấu nguồn điện. Đặc biệt, cần thiết lập các dự án thực hiện chuyển một số nhà máy từ đốt than sang đốt kèm sinh khối hoặc chuyển từ đốt than sang đốt hoàn toàn bằng sinh khối... để có thể giảm thiểu những nguy cơ về ô nhiễm môi trường. Phản ánh của phóng viên Đài TNVN:

Việt Nam thuộc Top 25 quốc gia an toàn, an ninh mạng - Nền tảng chuyển đổi số quốc gia có thực sự vững chắc? (17/07/2021)

Dịch Covid-19 khiến nhiều nơi phải giãn cách xã hội, nhiều cửa hàng ăn uống chuyển sang bán hàng đem về… song lại giúp cho nhiều ứng dụng trên điện thoại tăng trưởng nhanh chóng, nâng cao số lượng người sử dụng, góp phần chuyển đổi số nhanh hơn. Mới đây, Tổ chức Viễn thông quốc tế công bố báo cáo xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu cho thấy, Việt Nam đã vươn lên, xếp trong Top 25 quốc gia an toàn, an ninh mạng trên thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng cho rằng, những thách thức đặt ra khi ứng dụng công nghệ số lại chính là vấn đề bảo mật, an toàn thông tin của mỗi cá nhân khi sử dụng công nghệ số, bởi tội phạm mạng rất tinh vi, tấn công không để lại dấu vết. Vậy đâu là những giải pháp góp phần bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho người sử dụng trong quá trình chuyển đổi số?

Làm gì để Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững? (15/07/2021)

- Làm gì để Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững?
- Phỏng vấn ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn về hiện đại hóa công tác dự báo khí tượng thủy văn
- Những bức vẽ lâu đời nhất thế giới ở Indonesia có nguy cơ bị phá hủy do biến đổi khí hậu

Bảo vệ đa dạng sinh học góp phần phát triển bền vững (14/07/2021)

- Việt Nam là điểm nóng về suy giảm đa dạng sinh học
- Phỏng vấn GS-TSKH Nguyễn Ngọc Lung - Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng về những nỗ lực của Việt Nam bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng
- Bảo vệ đa dạng sinh học góp phần phát triển bền vững

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: