logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 “made in Vietnam” trên người (08/12/2020)

Chỉ sau 2 ngày nữa, Công ty Nanogen tại thành phố Hồ Chí Minh (một trong 4 đơn vị sản xuất vaccin Covid-19 của nước ta) sẽ phối hợp với Học viện Quân y, bắt đầu chính thức tuyển tình nguyện viên, để từ giữa tháng này có thể tiến hành tiêm thử nghiệm vắcxin. Đây là sản phẩm vắcxin đầu tiên do Việt Nam sản xuất được phép thử nghiệm trên người. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam và bác sỹ Nguyễn Phương Thủy, trưởng bộ phận nghiên cứu lâm sàng Công ty Nanogen.

Người đưa kỹ thuật nội soi Việt Nam sánh ngang tầm thế giới! (7/12/2020)

Tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10, ngành y tế vinh dự có 2 cá nhân nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, trong đó có GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trong gần 30 năm qua, từ ngày đất nước còn khó khăn, GS.TS Trần Bình Giang đã đưa kỹ thuật nội soi về triển khai phẫu thuật cho người bệnh. Cho đến nay, phẫu thuật nội soi Việt Nam sánh ngang tầm thế giới, giúp hàng triệu lượt bệnh nhân được điều trị hiệu quả mỗi năm. Để tìm hiểu câu chuyện nghề nghiệp phía sau những dấu ấn thành công của vị thầy thuốc này, BTV Thúy Ngà trò chuyện cùng GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Liệu có bước ngoặt “cởi trói” cho giáo viên, công chức khi chuyển ngạch (04/12/2020)

Hàng loạt các loại văn bằng chứng chỉ với công chức, viên chức hiện nay đang được cho là mang nặng tính hình thức. Ngoài ra, có những văn bằng, chứng chỉ không thực sự cần thiết cho công việc, thậm chí làm nảy sinh những tiêu cực. Thời gian qua vấn nạn chứng chỉ, văn bằng được ví như những giấy phép con trở thành gánh nặng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Bộ GD&ĐT đã làm việc với Bộ Nội vụ để thống nhất việc xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học đối với giáo viên, dự kiến trong tháng 12 này sẽ có quy định cụ thể hơn về vấn đề này. Như vậy là sau 27 năm tồn tại, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đã hoàn thành “sứ mệnh lịch sử”. Dòng chảy sự kiện hôm nay, chúng tôi bàn nội dung này với sự tham gia của TS Văn Đình Ưng (Hiệp hội các trường ĐH – CĐ Việt Nam).

Tặng du khách 1 triệu đồng/ tour, liệu có vực dậy thị trường du lịch? (3/12/2020)

Năm 2020, có tới 95% doanh nghiệp lữ hành dừng hoạt động, thiệt hại ngành du lịch cả nước hơn 530 tỷ đồng. Để vực dậy thị trường du lịch đang vô cùng khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp du lịch mới đây đề xuất Chính phủ hỗ trợ trực tiếp cho người tiêu dùng 1 triệu đồng khi đăng ký tour. Số tiền này sẽ được trừ khi doanh nghiệp nộp thuế. Điều đang khiến dư luận quan tâm là tặng du khách 1 triệu đồng/ tour, có vực dậy thị trường du lịch khi dịch bệnh Covid 19 còn nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay? Các giải pháp kích cầu du lịch thị trường nội địa làm gì để hiệu quả? Chúng tôi bàn về câu chuyện này với vị khách mời là ông Lưu Đức Kế, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Du lịch Việt và TS Lê Văn Minh, phòng Nghiên cứu chiến lược chính sách và môi trường du lịch, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch.

Cần làm gì để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường (02/12/2020)

Chỉ trong một thời gian rất ngắn, đã xảy ra một số vụ học trò đánh nhau ngay trong khuôn viên trường học. Thậm chí có em đã bị bạn đánh đến tử vong. Gần đây nhất là vụ học sinh trường Mỹ Đức C, Hà Nội cầm dao và xích sắt đuổi đánh nhau ngay trong sân trường. Điều đáng nói là, ngành giáo dục đã có nhiều văn bản, chỉ thị, quy tắc ứng xử, chiến lược phối hợp với các bên liên quan để phòng chống bạo lực, đảm bảo an toàn trường học. Nhưng tại sao việc triển khai vẫn bị “vênh” giữa văn bản và thực tế? Tại sao vẫn chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa gia đình – nhà trường – xã hội?. Dòng chảy sự kiện hôm nay với sự tham gia của ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Bộ GD&ĐT.

Phòng chống dịch Covid-19: Cần chấm dứt tâm lý chủ quan ngay từ khu cách ly! (1/12/2020)

Sự việc một khách sạn tại Hà Nội để nhân viên tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 trong thời gian cách ly tại đây đã khiến dư luận “dậy sóng” hồi đầu tháng, thì ngày hôm qua, thông tin ca bệnh số 1347 lây nhiễm từ bệnh nhân 1342 do ở cùng phòng tại khu cách ly đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tâm lý chủ quan, dễ dãi, không tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch.
Bài học từ những vụ bùng phát dịch trước đây cho thấy, tâm lý chủ quan sẽ là nguồn cơn phát tán, lây lan dịch bệnh nguy hiểm ra cộng đồng. Vậy cần làm gì để chấm dứt tâm lý này? Biện pháp nào để xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm nguyên tắc phòng chống dịch?BTV Thúy Ngà trao đổi với TS.BS Phạm Quang Thái, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ.

Giải pháp nào cho thực trạng các doanh nghiệp, cá nhân đang vận chuyển hàng hóa vô tội vạ - nguy cơ tiếp tay tiêu thụ hàng giả, hàng cấm? (30/11/2020)

Cả nước hiện có hơn 68 triệu người dùng Internet - vượt mức trung bình thế giới. Trong đó, gần 45 triệu người từng tham gia mua-bán trực tuyến. Điểm đặc biệt đáng chú ý trong hành trình giao thương này là sự “hỗ trợ” của đội ngũ tài xế xe ôm nói chung, tài xế công nghệ nói riêng hay chúng ta đang quen gọi là shiper. Sẽ không có gì đáng bàn nếu tất cả các tài xế đều nhận đơn hàng cẩn trọng và cần mẫn với hoạt động giao nhận hàng hóa. Nhiều vụ việc giao nhận hàng hóa của các shiper gần đây cho thấy họ đang bị lợi dụng-tiếp tay giao thương sản phẩm hàng hóa vi phạm pháp luật. Chúng ta cùng bàn luận với ông Hoàng Tùng - Giám đốc chuỗi nhà hàng ăn nhanh/giao hàng nhanh Pizza Home để biết rõ thực trạng này và nhận tham vấn từ luật sư để tìm giải pháp hạn chế thực trạng.

Câu chuyện làm bằng giả của Trường Đại học Đông Đô- lỗ hổng này là do đâu?(27/11/2020)

Kết luận điều tra vụ việc cấp bằng giả của trường ĐH Đông Đô, trong đó đã cấp hơn 600 bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh hệ văn bằng 2, các cơ quan chức năng xác nminh 217 cá nhân thì có 193 người được cấp không qua tuyển sinh và không đủ điều kiện. Trong đó có nhiều người mua bằng là cán bộ công chức nhà nước và 55 trường hợp sử dụng bằng giả để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án. Vụ việc này cho thấy lỗ hổng trong cơ chế quản lý, giám sát việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2.
Cùng khách mời ông Lê Như Tiến, Đại biểu Quốc hội khóa 13 và Luật sư Nguyễn Thị Tuyết, Phó GĐ Công ty Luật TNHH Trung Cường, Đoàn LS TP Hà Nội, nguyên Phó Chánh Toà phúc thẩm, Tòa án Quân sự trung ương trao đổi về nội dung này.

Vì sao nhiều dự án treo, đắp chiếu ngay giữa Thủ đô, như thách thức dư luận hàng thập kỉ vẫn chưa được giải quyết? (26/11/2020)

Những vấn đề liên quan đến qui hoạch, quản lí và sử dụng đất đai ở nhiều địa phương từ lâu đã bộc lộ nhiều hạn chế, gây bức xúc cho dư luận. Như tại Hà Nội, vấn nạn các dự án bất động sản "đắp chiếu", bỏ hoang tồn tại hàng chục năm qua, lãng phí hàng nghìn tỷ đồng, khiến bao người đi không được, mà ở cũng chẳng xong. Thực tế, không khó để bắt gặp những nhà liền kề, biệt thự trị giá từ vài tỷ đồng đến cả chục tỷ đồng, nằm chỏng chơ, xuống cấp cùng thời gian ngay giữa Thủ đô. Để có thêm góc nhìn về thực trạng này, BTV Hải Quân trao đổi với Giáo sư, Tiến sỹ Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường và chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong.

Giao lưu cùng nhà văn Bình Ca – tác giả cuốn tiểu thuyết Đi trốn (25/11/2020)

- Lấy bối cảnh vào khoảng năm 1965-1966, khi Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc, tiểu thuyết Đi Trốn kể về cuộc phiêu lưu của một nhóm năm bạn nhỏ - con nhà lính đi sơ tán. Điều làm cho câu chuyện trở nên sinh động, chân thực, có chiều sâu suy ngẫm chính là số phận những đứa trẻ tham gia cuộc đi trốn - những đứa trẻ lớn lên trong chiến tranh. Tác giả nổi tiếng của "Quân khu Nam Đồng", sau 5 năm cho ra đời "Đi trốn". Đây không chỉ là cuốn tiểu thuyết viết về trẻ em và dành cho trẻ em, mà còn là một câu chuyện vừa ly kỳ, vừa khốc liệt, vừa đậm chất thơ, chứa đựng thông điệp lớn về cuộc đời. Đó là thông điệp gì? Dòng chảy sự kiện hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ tác giả Bình Ca và cuộc “Đi trốn” ấy.

Bảo tồn và phát triển áo dài truyền thống: Những vấn đề đặt ra trong thời hiện đại (23/11/2020)

Việt Nam có 13 di sản được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đó, 7 di sản là quan họ, ca trù, hát xoan, ví - giặm, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân khi biểu diễn. Hiếm có trang phục dân tộc nào góp phần vào quá trình tôn vinh Di sản văn hóa phi vật thể nhiều như áo dài. Nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2020), chúng tôi bàn chủ đề: “Bảo tồn và phát triển áo dài truyền thống: Những vấn đề đặt ra trong thời hiện đại” với sự tham gia của Nhà nghiên cứu văn hóa, PGS TS Đinh Hồng Hải, giảng viên bộ môn Nhân học Văn hóa, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nên tặng quà hay tặng tiền để thể hiện lòng biết ơn thầy cô nhân ngày 20/11? (20/11/2020)

"Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học"; "Không thầy đố mày làm nên"; "Muốn sang thì bắc cầu Kiều - Muốn con hay chữ thì yêu kính thầy"... Từ xưa, ông cha ta đã coi nghề giáo là vô cùng thiêng liêng. Và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hôm nay là dịp để lớp lớp thế hệ học trò thể hiện lòng thành kính “tôn sư trọng đạo”, để cả xã hội tôn vinh, tri ân những người đã, đang gắn bó với nghề dạy học - nghề cao quí nhất trong những nghề cao quí. Vậy nên có hình thức như thế nào để bày tỏ sự biết ơn các nhà giáo? Đây là nội dung chúng tôi trao đổi cùng ông Đặng Văn Bình - Phó Cục trưởng, phụ trách Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tiến sỹ Lê Thống Nhất – người sáng lập dự án giáo dục trực tuyến BigSchool và VinaSchools.

Giáo dục nghề nghiệp và câu chuyện truyền lửa (19/11/2020)

Gần 87 nghìn nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đã-đang trao truyền cảm hứng học nghề-lập nghiệp-tỏa sáng tương lai cho hàng triệu học viên cả nước. 20/11 hàng năm là dịp tri ân những người thầy-người cô trên mọi giảng đường; cũng là thời điểm nhắc nhớ đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp phát huy hơn nữa vai trò truyền lửa đam mê cho các thế hệ học viên - trên bước đường nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Dòng chảy sự kiện hôm nay, xin mời quý vị, hãy cùng chúng tôi gặp gỡ-trò chuyện với những nhân tố nổi bật của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp – một cấu phần quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Đá lát vỉa hè Hà Nội vỡ nát, xô lệch. Vì sao lại có tình trạng này? (17/11/2020)

Chỉnh trang vỉa hè là một chủ trương đúng đắn, nhằm tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp, phục vụ đời sống nhân dân, góp phần ngăn chặn tình trạng lấm chiếm vỉa hè và tai nạn giao thông. Thủ đô Hà Nội đặt mục tiêu đến hết năm nay, vỉa hè của hơn 900 tuyến đường tại 12 quận nội thành được thay thế từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm. Vậy nhưng chỉ sau 1-2 năm sử dụng, nhiều đoạn vỉa hè lát đá tự nhiên đã bắt đầu vỡ nát, xuống cấp nghiêm trọng. Để có thêm góc nhìn về câu chuyện này, chúng tôi trao đổi với kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Ủy viên thường trực Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư Hà Nội, và Phó Giáo sư, Tiến sỹ, luật sư Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật.

Vì sao nhiều địa phương thiếu giáo viên mầm non? (16/11/2020)

Tình trạng thiếu giáo viên ở bậc học mầm non diễn ra từ nhiều năm nay, đã gây áp lực cho đội ngũ giáo viên trong việc thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ. Tại sao giáo viên mầm non ở các tỉnh vẫn thiếu trầm trọng, do cơ chế, chính sách chưa đảm bảo hay do tiêu chí tuyển dụng theo quy định mới của Luật Giáo dục 2019 quá cao?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
5h50-5h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
8h35-8h40 Quảng cáo
8h50-8h55 Quảng cáo
9h35-9h40 Quảng cáo
9h55-10h00 Quảng cáo
10h05-10h10 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h05-11h10 Quảng cáo
11h50-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
13h40-13h45 Quảng cáo
15h15-15h20 Quảng cáo
15h55-16h00 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h57-19h00 Quảng cáo
19h05-19h10 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
23h10-23h15 Rao sóng
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: